Tội Phạm Bài viết

‘Trạng thái thăng hoa’ và cách để luôn đạt được điều đó, 30 năm nghiên cứu

 28/01/2023 7:43:58 SA |  Admin |   282 lượt xem

(toipham.net) - Tất cả chúng ta đều đã chứng kiến ai đó đang ở trạng thái thăng hoa của mình, đó là một cảnh tượng đầy cảm hứng. Đó cũng là thời gian mà chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhất.

Nội dung chính

  • Một người nào đó đang ở trong trạng thái thăng hoa, về cơ bản là anh ấy đang ở gần với đỉnh cao tinh thần của mình. Thế giới tan biến và tất cả những gì còn lại là nhiệm vụ trước mắt — và xuất sắc hoàn thành nó.
  • Bạn có thể thường xuyên ở trạng thái thăng hoa hơn để giải phóng bản thân khỏi những phiền nhiễu, và làm mọi việc một cách tỉnh táo nhất.
  • Vì vậy, hãy hòa mình vào các hoạt động - như là công việc, sở thích, thể thao, nuôi dạy con cái, v.v. - những hoạt động thực sự bạn yêu thích. Bạn có thể thấy mình hòa vào sự thăng hoa thường xuyên hơn.

NHẬN BIẾT TRẠNG THÁI THĂNG HOA

Mỗi người đều có thể có được trạng thái thăng hoa của mình. Có thể đó là một chính trị gia đang có một bài phát biểu siêu việt, một ca sĩ với màn trình diễn tuyệt vời, hoặc một vận động viên chơi giỏi đến mức hoàn hảo. Trong những lúc này, bạn đang chứng kiến một người đang ở “trạng thái thăng hoa”.

Nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary Mihaly Csikszentmihalyi, người đã nhiều năm lãnh đạo khoa tâm lý học tại Đại học Chicago, bước đầu đã công nhận và đặt tên cho khái niệm ‘thăng hoa’ từ nhiều thập kỷ trước. Ông nêu lên 6 yếu tố chính để xác định trạng thái này, bao gồm:

  • Sự tập trung cao độ vào hiện tại, và chỉ hiện tại
  • Hợp nhất giữa hành động và nhận thức
  • Sự nhận thức về hành động tốt nhất
  • Một cảm giác hoàn toàn kiểm soát tình hình
  • Một nhận thức về thời gian thăng hoa
  • Trải nghiệm hành động như một phần thưởng nội tại

Tóm lại, một người nào đó đang trải qua cảm giác thăng hoa, về cơ bản họ đang ở hoặc gần với đỉnh cao tinh thần của họ. Thế giới tan biến và tất cả những gì còn lại là nhiệm vụ trước mắt và xuất sắc hoàn thành nó.

LỢI ÍCH CỦA SỰ THĂNG HOA

Sự thăng hoa làm cho chúng ta cảm thấy thật tuyệt vời và hạnh phúc. Khi ở trong trạng thái thăng hoa, dopamine, hormone “hạnh phúc”, sẽ đi qua não và các khu vực phản ứng với nó và sẽ làm cho các hành động tích cực hơn.

Csikszentmihalyi qua đời năm ngoái sau khi cống hiến phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu sự thăng hoa. Những người khác đã tiếp bước những nghiên cứu của ông.

Một trong những nhà tư tưởng này, tác giả, nhà báo và doanh nhân Steven Kotler, gần đây đã có cuộc trao đổi với Big Think, đưa ra những lời khuyên mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để trải nghiệm nhiều sự thăng hoa hơn trong cuộc sống của họ. Kotler đã nghiên cứu và viết về khái niệm này trong ba thập kỷ. Ông là Giám đốc điều hành của trang Flow Research Collective, hướng dẫn rèn luyện để đạt được sự thăng hoa.

LUYỆN TẬP ĐỂ LUÔN CÓ SỰ THĂNG HOA

Đối với những người mới bắt đầu, Kotler khuyên nên tham gia vào các thử thách vượt quá kỹ năng thông thương một chút, vì những thử thách này cần được chú ý nhiều hơn. Hơn nữa, điều này buộc người tham gia phải học cách thoải mái với việc bị lép vế và hơi khó chịu một chút.

Kotler cũng khuyến khích thiết lập một bối cảnh thích hợp. Nếu bạn biết mình là người thích làm việc vào buổi sáng, hãy đảm nhận những nhiệm vụ phức tạp vào buổi sáng. Nếu bạn phát triển mạnh vào ban đêm, hãy làm chúng vào ban đêm.

Và khi bạn chấp nhận thử thách, hãy tập trung hoàn toàn vào chúng, loại bỏ càng nhiều phiền nhiễu càng tốt. Không điện thoại thông minh, không tivi, không ôm đồm nhiều việc cùng một lúc.

Kotler nói: “Sự thăng hoa chỉ xuất hiện khi tất cả sự chú ý của chúng ta tập trung vào nó, ngay tại nơi đó, và ngay lúc đó".

Nó cũng có xu hướng chỉ xuất hiện nếu chúng ta có đủ động lực để thực hiện công việc đó. Kotler cho biết, thúc đẩy động lực này là sự yêu thích, niềm đam mê, mục đích, quyền tự chủ và khả năng làm chủ.

“Khi yêu thích về điều gì đó, chúng ta không cần phải đấu tranh. Chúng ta không cần phải đốt cháy nhiều calo để cố gắng chú ý đến nó”.

SỰ YÊU THÍCH LÀ CHÌA KHÓA CHO SỰ THĂNG HOA

Sự yêu thích có thể khiến bạn trở nên đam mê một thứ gì đó, từ đó có thể thúc đẩy thứ đó mang lại cho bạn mục đích của công việc yêu thích. Bản thân hoạt động đó đã trở nên hoàn thành dễ dàng. Nó vừa là phương tiện vừa là chiếc phao nâng đỡ.

Kotler giải thích thêm: “Một khi bạn thực hiện bất cứ việc nào với mục đích rõ ràng, một hệ thống bên trong bạn sẽ tự thực hiện mọi việc để đạt được mục đích đó. Ví dụ bạn biết rằng bạn muốn tự do theo đuổi mục đích của mình. Và một khi bạn có được sự tự do đó, hệ thống bên trong bạn sẽ có được động lực cuối cùng trong số những động lực lớn nhất, đó là sự thành thạo. Sự tinh thông là những kỹ năng để theo đuổi tốt mục đích đó”.

Vì vậy, hãy hòa mình vào các hoạt động - có thể là công việc, sở thích, thể thao, nuôi dạy con cái, v.v. - những hoạt động thực sự thúc đẩy bạn và tập trung hoàn toàn vào chúng khi bạn thực hiện. Bạn có thể thấy mình hòa vào dòng chảy và đạt được sự thăng hoa thường xuyên hơn, điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và thành công hơn. Tất cả chúng ta đều có khả năng làm được nhiều hơn những gì chúng ta có thể.

Theo Big Think - ntdvn.net

Sự thăng hoa làm cho chúng ta cảm thấy thật tuyệt vời và hạnh phúc. (Ảnh minh hoạ: Tumisu/Pixabay)

 

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học Flow - Dòng chảy của Csikszentmihalyi để đạt được trạng thái thăng hoa.

● Sách được The New York Times bình chọn là cuốn sách tội phạm học nổi bật của năm;

● Top 3 hạng mục sách Tâm lý học bán chạy nhất trên Amazon trong nhiều năm;

● Hơn 67.000 lượt đánh giá trên Goodreads;

● Được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ.

Xem sách tại Tiki

 

Trang thai thang hoa va cach de luon dat duoc dieu do 30 nam nghien cuu

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Có người lạ trông, việc nào cũng xong

Có người lạ trông, việc nào cũng xong  9

 20/05/2024 12:00:42 CH

Thông thường, đa số mọi người đều cần được một mình để yên tĩnh làm việc, nhưng có nhiều người cần có sự giám sát, bất kể là chỉ qua camera màn hình, thì mới có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc.

Xem chi tiết 
Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng

Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng  14

 18/05/2024 11:58:29 SA

Hạnh phúc và thành công thường phụ thuộc vào người xung quanh bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?

Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?  16

 17/05/2024 11:58:17 SA

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Xem chi tiết 
Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?  23

 16/05/2024 11:56:06 SA

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Xem chi tiết 
Có nên bắt trẻ xin lỗi?

Có nên bắt trẻ xin lỗi?  22

 16/05/2024 11:56:05 SA

Một số cha mẹ cho rằng việc ép trẻ nói lời xin lỗi là vô ích, thậm chí có hại. Thực tế có nhiều sắc thái hơn.

Xem chi tiết 
Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?

Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?  24

 16/05/2024 11:56:03 SA

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2818
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2614
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3289
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2715
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2746
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...