Tội Phạm Bài viết

“Bạn có thực sự muốn đạt được mục tiêu của mình?”

 25/02/2023 8:44:30 SA |  Admin |   28 lượt xem

(toipham.net) - “Không được đâu” là một lời nguyền

Tôi vừa mới trò chuyện với 1 người bạn về kinh nghiệm hẹn hò của cô ấy. Dù rất muốn, nhưng cũng khá lâu rồi cô ấy chưa hẹn hò ai.

Rồi cô ấy có vẻ hơi thất vọng với bản thân khi nghe tôi kể về kinh nghiệm của tôi và những "chiêu" mà tôi đã sử dụng thành công. Tôi muốn hiểu tại sao cô ấy chưa đạt được mục tiêu của mình. Tôi thầm nghĩ "Nếu bạn thực sự muốn điều gì đó thì đâu là trở ngại với bạn?"

Mơ thôi là không đủ.

Cô ấy biết cô ấy muốn gì và mơ về nó nhưng lại không chịu hành động. Chỉ tưởng tượng về cảnh được ngồi trên bờ biển cùng người yêu của bạn sẽ không làm bạn hạnh phúc thực sự đâu.

Bạn muốn khởi nghiệp, hãy hành động.

Bạn muốn có người yêu, hãy hành động.

Bạn muốn đi du lịch, hãy hành động.

Bạn muốn truyền cảm hứng cho mọi người, hãy hành động. 

Đặt ra mục tiêu sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không thể biến nó thành hiện thực. Quyết định hành động là bước đầu tiên và bắt tay vào thực hiện là bước tiếp theo. Phân tích quá nhiều cũng có thể cản bạn bắt đầu hành động. Bạn không cần phải có 1 kế hoạch thật là hoàn hảo. Ước mơ của bạn chỉ có thể do chính bạn nắm lấy mà thôi.

“Ban co thuc su muon dat duoc muc tieu cua minh”

Phóng đại và đổ lỗi là vô ích

Cô bạn của tôi phóng đại mọi khía cạnh của chuyện yêu đương. Cô ấy nói:

"Chẳng còn anh chàng nào tử tế cả.

Mọi người bây giờ thật vô tâm.

Con trai lười lắm.

Hẹn hò qua mạng chả có tác dụng."

“Viện lý do giống như căn bệnh ung thư lan ra khắp cơ thể. Chẳng khó khăn gì để tìm ra những điều khó khăn với mục tiêu bạn muốn đạt được."

Dĩ nhiên, mọi thứ khó khăn.... cuộc sống vốn là vậy. Nhưng bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn phấn đấu vất vả vì mục tiêu và đạt được nó, cảm giác đó thật ngọt ngào.

Hãy cho mọi ng biết vì sao bạn muốn đạt được mục tiêu thay vì viện lý do có những điều cản trở bạn. Những điều bạn nói về mục tiêu của mình rồi sẽ trở thành kết quả nạm nhận được.

Chìm đắm vào so sánh mình với người khác.

Rồi bạn tôi kể chuyện bạn bè cô đều có người yêu một cách thật dễ dàng. Nhưng thật ra chẳng có gì dễ dàng cả. Khi bạn quyết tâm làm việc bạn mới đến gần hơn với ước mơ. Thế giới này không nợ bạn gì cả nên hãy quên đi chuyện cầu may hay bất cứ thứ gì mà không dựa trên việc bạn bắt đầu cố gắng.

Chìm đắm vào so sánh bản thân với người khác chỉ làm bạn mất tập trung vào những thử thách của mình. Câu chuyện cuộc đời mỗi người mỗi khác và không có gì là tuyệt đối cả. Cuộc sống tuyệt vời mà bạn nghĩ người khác đang có chỉ là ảo ảnh. Bạn đâu có thấy toàn bộ một ngày của những người bạn ngưỡng mộ.

Nếu có thể thấy một ngày của họ, bạn sẽ thấy những góc tối trong cuộc sống mà bạn hằng mơ ước ấy. Tất cả chúng ta đều đang gánh trên vai những vấn đề nan giải. Lời khuyên của tôi sẽ là đừng quá chú ý vào chúng. Hãy chú ý đến những điều bạn có thể làm để tiến lên và không phí thời gian nghĩ về những người khoe với bạn cuộc sống của họ hạnh phúc ra sao.

Thiếu năng lượng và động lực

Cô ấy nói với tôi rằng cô thiếu cảm thấy không có cảm hứng và thiếu động lực. Quan điểm của tôi thì là nếu bạn không cố thành công và trì hoãn, bạn rồi sẽ cảm thấy như vậy. Đặt ra mục tiêu rồi sau đó nghĩ rằng không đạt được nó cũng không sao thì chắc chắn rằng bạn sẽ thất bại. Và đó chính là những gì cô bạn tôi đã làm.

Cô ấy nói với tôi rằng cô đã sẵn sàng đối mặt với việc cô sẽ chẳng bao giờ tìm được nửa kia của mình. Ngay khi bạn đưa ra kế hoạch dự phòng cũng là lúc bạn bắt đầu an ủi bản thân rằng thất bại cũng ổn thôi. Nhưng nó chẳng ổn tí nào. Nếu muốn đạt được điều gì đó, bạn phải theo đuổi nó và không bao giờ được buông xuôi. Đúng là bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn và chấp nhận nhiều rủi ro để đi được tới “Bến Bờ Mơ Ước”, nhưng chắc chắn những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Việc thiếu động lực của bạn thường ràng buộc với chính mục tiêu của bạn.

“Khi bạn không đạt được tiến triển trên con đường theo đuổi ước mơ, bạn bắt đàu đánh mất đi cái nhìn về ý nghĩa của cuộc sống”

Nhưng như vậy không phải là dấu chấm hết vì bạn luôn có thể thay đổi cách thức và trở lại với con đường của mình,

Nguồn năng lượng mà bạn cần để hứng khởi trở lại nằm ngay bên trong bạn. Tất cả những gì bạn cần là nhận ra tình huống của bạn đang tồi tệ thế nào để bạn thấy thay đổi là điều bắt buộc. Khi đạt được mục tiêu là điều quan trọng nhất và không thể trì hoãn, mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi theo ý nguyện của bạn.

Cảm giác cô đơn

Dĩ nhiên bạn sẽ thấy cô đơn nếu bạn không thể tiến tới mục đích của mình nhưng buồn bã và mệt mỏi cũng sẽ chẳng giúp bạn thu hút được người khác. Chẳng ai muốn ở bên cạnh một người như vậy quá lâu.

Nếu bạn không muốn phải cô đơn, thì hãy làm điều gì đó đi! Bạn cô đơn là vì bạn quá ám ảnh với bản thân và những mong muốn ích kỷ của mình. Hãy dừng việc đó lại và bắt đầu quan tâm và chăm sóc mọi người, và mọi thứ sẽ thay đổi.

Cô gái trong câu chuyện của tôi cô đơn vì không có bạn trai. Cô ấy không chịu làm gì để thay đổi chuyện đó và chấp nhận nó. Có đến hàng tỷ người trên Trái Đất này nên cô đơn gần như là không thể nếu bạn không muốn như vậy.

Khi bạn phải trải qua những cảm giác tiêu cực, bạn luôn có quyền thay đổi. Bạn luôn có thể nói như vậy là quá đủ rồi và bạn sẽ thoát ra khỏi lối mòn của chính những suy nghĩ đang kìm hãm bạn. Những suy nghĩ này chính là thủ phạm hạn chế khả năng của bạn.

“Không được đâu” là một lời nguyền

Điều cuối cùng mà bạn tôi làm là nghĩ cô sẽ không làm được cho đến khi cô ấy chẳng còn cơ hội thay đổi điều gì nữa. Dự đoán bạn sẽ thất bại làm bạn nghĩ bạn có tất cả đáp án rồi và chẳng cần nghiên cứu thêm làm gì nữa. Dự đoán làm bạn lầm tưởng bạn thật thông minh trong khi thực tế bạn chỉ đang hàng động như một chàng ngốc vậy.

Bạn không thử làm một việc chỉ vì bạn nghĩ cuối cùng cũng sẽ chẳng thành công.  Đừng như thế bởi bạn không thể nào biết trước kết quả của một thử nghiệm trước khi thực hiện nó. Đừng ngồi một chỗ và bảo bạn đã thử mọi cách để đạt được mục tiêu vì rõ ràng là bạn chưa hề làm thế.

Bạn chấp nhận làm một kẻ thất bại và đầu hàng trước những cảm xúc tiêu cực bởi bạn mong rằng ai đó sẽ xuất hiện và cứu vớt cuộc đời bạn bạn.

Bạn đang mong một người khác sẽ làm việc thay bạn và giải quyết hộ bạn mọi vấn đề. Bạn đang mong rằng ai đó sẽ muốn giúp đỡ bạn.

Chỉ bạn mới cỏ thể tự cứu chính mình thôi, những người khác cũng đang phải đấu tranh để giải quyết những vấn đề của họ. Và đây là lý do người bạn mà tôi kể cứ thế mỏi mòn trông chờ vào một câu trả lời vốn không tồn tại.

Nhưng vẫn còn hy vọng.

Vẫn còn hy vọng mà bạn có thể tìm thấy ngay trong bản thân nếu bạn chịu khó tìm kiếm.

Hãy phát triển bản thân. Đọc một vài quyển sách tội phạm học.

Hãy thôi lắng nghe lời nguyền “không được đâu”.

 ***Lời kết***

Khi nghe những câu chuyện như tôi vừa kể, tôi thường tự hỏi liệu con người có thực sự muốn đạt được mục tiêu. Tôi nghĩ mục tiêu đã trở thành một dạng thuốc an thần để con người chìm đắm trong những giấc mơ không bao giờ thành hiện thực.

Nếu bạn thực sự muốn đạt được mục tiêu thì bạn phải hành động. Hãy gạt bỏ đi tất cả nhận định sai lầm và những lời viện cớ cho thất bại.

Hãy ngưng chấp nhận an phận. Hôm nay hãy quyết tâm theo đuổi ước mơ mà bạn hằng khao khát. Cho bản thân thời gian để cố gắng. Và đừng quên giúp đỡ những người cũng đang trên đường theo đuổi ước mơ.

Đó chính là cách mà bạn chạm tới ước mơ. Hãy tự hỏi: “Mình có thực sự muốn điều này không?”

Nếu câu trả lời là có, hãy bắt tay vào làm thôi.

----------

Tác giả: Tim Denning

Link bài gốc: Do You Really Want Your Goal?

Dịch giả: Nguyễn Hoàng Phương - ToMo: Learn Something New

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  3

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  4

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1937
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1970
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...