Tội Phạm Bài viết

"Hành Động Tử Tế Ngẫu Nhiên" – Cách Giúp Ta Hạnh Phúc Và Khỏe Mạnh Hơn Trong Cuộc Sống

 02/03/2023 9:01:14 SA |  Admin |   234 lượt xem

(toipham.net) - Khi nghĩ đến những lần bạn có những hành động tử tế ngẫu nhiên, bạn sẽ nghĩ đến những việc làm nào trong quá khứ?

Cụm từ “hành động tử tế ngẫu nhiên” (RAK) tương đối nổi tiếng và đã được chia sẻ trên toàn thế giới.

Khi nghĩ đến những lần bạn có những hành động tử tế ngẫu nhiên, bạn sẽ nghĩ đến những việc làm nào trong quá khứ?

Tôi đã nghĩ đến câu hỏi ấy khi viết blog này bởi vì cũng là một ý hay khi đặt ra câu hỏi: “Có khi nào tôi đã từng giúp đỡ người khác mà không mong nhận lại điều gì chưa?”.

Trong bài này có một số nguồn tham khảo và giải thích rất hay về RAK cũng như cách khiến cho nó luôn hiện hữu trong cuộc sống của bạn.

Trước khi bạn tiếp tục, chúng tôi nghĩ bạn có thể muốn tải xuống miễn phí ba Bài tập Tâm lý Tích cực của chúng tôi. Các bài tập dựa trên cơ sở khoa học này sẽ khám phá các khía cạnh cơ bản của tâm lý tích cực bao gồm điểm mạnh, giá trị và lòng từ bi, đồng thời sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để nâng cao sự hài lòng của khách hàng, sinh viên hoặc nhân viên của bạn.)

Hành động tử tế ngẫu nhiên là gì?

"Hành động tử tế ngẫu nhiên" là việc cống hiến bản thân theo cách tốt nhất của bạn cho người khác mà không cần yêu cầu hoặc hứa hẹn được đáp trả lại điều gì. Đó chỉ đơn giản là làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác mà không chờ họ yêu cầu và bạn không làm điều đó để mong được nhận lại bất cứ thứ gì. 

Hanh Dong Tu Te Ngau Nhien Cach Giup Ta Hanh Phuc Va Khoe Manh Hon Trong Cuoc Song

Quan điểm của Tâm lý học và Khoa học về Sự tử tế 

Sự tử tế khá thú vị, nó không giống một loại cảm xúc, chẳng hạn như hạnh phúc, hay một kiểu cảm giác có kèm theo hành động như là lòng biết ơn, lòng tốt chủ yếu là một thói quen hoặc hành vi.

Qua nhiều năm trải nghiệm, mỗi người trong chúng ta đều được rèn luyện trong tư duy và quan điểm của mình về lòng tốt, đó là gì, ý nghĩa của nó, ý định đằng sau lòng tốt của một người nào đó, vì vậy, nó khiến cho ý nghĩa thực sự của lòng tốt dần mất đi.

Mọi người thường có xu hướng (và có thể là do điều gì đó trong mã gen di truyền của chúng ta mà chúng ta đã học được qua nhiều năm) có những hành động tử tế đối với những người mà họ có mối quan hệ thân thiết hơn là với những người ở chỉ ở mức độ quen biết (Burnstein, Crandall, & Kitayama, 1994; Cialdini, Brown, Lewis, Luce, & Neuberg, 1997).

Những người có chức vụ và nhiệm vụ nhất định hoặc thậm chí là các vai trò trong môi trường xã hội của họ khi ở nhà là các chuyên gia hỗ trợ hoặc làm cha mẹ có thể sẽ có những hành động tử tế (Bryan, 2009; Davey & Eggebeen, 1998).

Việc tặng quà dường như tạo ra kỳ vọng có đi có lại, hay nói cách khác, thuyết trao đổi xã hội và sự bình đẳng trong mối quan hệ được đánh giá bằng quà tặng (Gouldner, 1960; Uehara, 1995; Clark & ​​Mills, 1979; Thibaut & Kely, 1959; Walster, Berscheid, & Walster, 1973). 

Sự tử tế có thể ảnh hưởng đến trạng thái hạnh phúc tổng thể của chúng ta không?

Trước tiên, hãy xác định từng thuật ngữ trong số các thuật ngữ này. Sự tử tế có nghĩa là việc đối xử tốt hoặc cống hiến những gì tốt nhất của bản thân cho ai đó cho dù đó là một phút, một giây hay lâu hơn.

"Trạng thái hạnh phúc tổng thể" (Wellbeing) khó định nghĩa hơn một chút nhưng theo thuật ngữ đơn giản nhất, nó có nghĩa là “trạng thái thoải mái, khỏe mạnh hoặc hạnh phúc” (Từ điển Google). Về mặt nghiên cứu, CDC có một định nghĩa về well-being trong đó bao hàm tất cả mọi thứ.

Theo nghĩa chung nhất, well-being là một kết quả tích cực, là yếu tố quyết định đối với mọi người trong tất cả các tầng lớp xã hội về cách mà cuộc sống của họ đang diễn ra (Frey & Stutzer, 2002; Andrews & Withey, 1976; Diener, 2000; Ryff & Keyes, 1995; Diener, Suh, Oishi, 1997; Veenhoven, 2008).

Ở mức tối thiểu, các nguyên tắc cơ bản để có được trạng thái hạnh phúc tổng thể là điều kiện sống đầy đủ (ví dụ: nhà ở, việc làm) (Frey & Stutzer, 2002; Andrews & Withey, 1976; Diener, 2000; Ryff & Keyes, 1995; Diener, Suh, Oishi, 1997; Veenhoven, 2008).

Vì thuật ngữ "wellbeing" được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, nên không có một khái niệm chung nào về wellbeing. Ít nhất, có một sự đồng thuận chung giữa các nguyên tắc nói về trạng thái hạnh phúc tổng thể này:

 • Có sự hiện diện của những cảm xúc và tâm trạng tích cực (ví dụ, hài lòng, hạnh phúc);
 • Không có cảm xúc tiêu cực (ví dụ, trầm cảm, lo lắng);
 • Cảm thấy hài lòng với cuộc sống;
 • Cảm thấy đủ đầy và,
 • Có các hoạt động tích cực. 

(Frey & Stutzer, 2002; Andrews & Withey, 1976; Diener, 2000; Ryff & Keyes, 1995; Diener, Suh, Oishi, 1997; Veenhoven, 2008)

14 lợi ích đã được chứng minh 

Điều tuyệt vời của những hành động tử tế ngẫu nhiên là nó không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận mà còn cho người cho. Khi chúng ta mổ xẻ những lợi ích, trước tiên chúng ta cần xem xét những cảm xúc có liên quan đến những hành động tử tế ngẫu nhiên. Một lưu ý quan trọng là các phản ứng cảm xúc dựa trên việc chúng mang những nét đặc thù theo quy chuẩn hay không theo quy chuẩn (Exline, 2012).

 1. Người nhận sự tử tế có thể cảm thấy được yêu thương
 2. Người nhận và người cho trong các việc tử tế có thể cảm thấy kinh ngạc khi nghĩ về những hành động yêu thương sâu sắc hoặc những hành vi có đạo đức.
 3. Dù bạn là người nhận hay người cho hay đơn thuần chỉ là người chứng, bạn đều có thể cảm nhận được lợi ích của việc tăng oxytocin. Oxytocin thường được gọi là “hormone tình yêu” và điều này giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể, làm tăng thêm lòng tự trọng và sự lạc quan.
 4. Lòng tốt có thể làm tăng cảm giác về sức mạnh và tràn đầy năng lượng do giúp đỡ người khác.
 5. Lòng tốt cũng có thể làm cho người ta cảm thấy bình tĩnh hơn.
 6. Giúp cảm thấy bớt chán nản.
 7. Tăng cảm giác về giá trị bản thân.
 8. Những người tình nguyện dành thời gian hoặc tiền bạc cho các hoạt động từ thiện thường ít khi cảm thấy bị đau nhức hơn.
 9. Lòng tốt gần giống như một liều thuốc chống trầm cảm trong y tế. Lòng tốt thúc đẩy cơ thể sản xuất serotonin, chất thường được gọi là hóa chất “tạo cảm giác dễ chịu” giúp chữa lành và xoa dịu cảm xúc.
 10. Lòng tốt làm giảm cơn đau, bằng cách tạo ra endorphin (chất giảm đau tự nhiên của não).
 11. Căng thẳng: người ta đã chỉ ra rằng những người tử tế hơn có ít hơn 23% cortisol (hormone gây căng thẳng) và già đi chậm hơn so với mức trung bình.
 12. Lo lắng: Đại học British Columbia đã thực hiện một nghiên cứu trên một nhóm những cá nhân lo lắng cao độ, trong đó họ thực hiện ít nhất 6 hành động tử tế mỗi tuần. Sau một tháng, họ nhận thấy có sự gia tăng đáng kể về tâm trạng tích cực, sự hài lòng trong mối quan hệ và giảm sự né tránh xã hội ở những cá nhân mắc hội chứng sợ xã hội.
 13. Giảm trầm cảm, giảm tỷ lệ tử vong, và trạng thái hạnh phúc tổng thể cũng như những điều tốt đẹp đều được cải thiện khi chúng ta tự cống hiến bản thân cho các việc tử tế.
 14. Hành động tử tế ngẫu nhiên có thể làm giảm huyết áp, tạo ra những cảm giác ấm áp, giúp giải phóng một loại hormone được gọi là oxytocin. Oxytocin tạo ra một chất hóa học gọi là oxit nitric, làm giãn mạch máu. Điều này làm giảm huyết áp, và do đó, oxytocin được biết đến như một loại hormone “bảo vệ tim mạch”. Nó bảo vệ tim bằng cách làm giảm huyết áp.

Nguồn: Cassidy & Shaver, 2008; Mikulincer & Shaver, 2007; Keltner & Haidt, 2003; https://www.randomactsofkindness.org/the-science-of-kindness; Christine Carter, UC Berkeley, Trung tâm Greater Good Science; Stephen Post, Trường Đại học Y Case Western Reserve. 

Các nghiên cứu

Các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở việc cố gắng tìm hiểu những tác động tích cực mà những hành động tử tế ngẫu nhiên có thể mang lại.

Tôi đã nhấn mạnh hai nghiên cứu mà mình đã tìm thấy trong khi nghiên cứu chủ đề này. Hy vọng rằng điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cách hiểu hiện tại về lòng tốt như một sự can thiệp và cách biểu thị lòng tốt theo các phương thức khác nhau.

 Các nhà nghiên cứu, Exline, Morck Lisan và Lisan, đã xem xét việc suy nghĩ về những hành động tử tế đối với bản thân có thể ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc, sự hào phóng và vai trò của các chuẩn mực xã hội. Ví dụ, họ hỏi, "Mọi người phản ứng như thế nào, về mặt cảm xúc và hành vi, khi được nhắc nhớ lại hành động tử tế từ một người khác?"

Bằng cách thực hiện hai nghiên cứu, những nhà nghiên cứu này đã có thể thu thập các câu trả lời dựa trên việc liệu lòng tốt có được coi là một quy chuẩn hay không - nghĩa là dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ và hành vi tử tế đó phù hợp với hành vi nào. Kết quả của họ cho thấy lòng tốt theo quy chuẩn có liên quan đến cảm xúc tích cực hơn và ít cảm xúc tiêu cực hơn so với lòng tốt không theo quy chuẩn.

Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy rằng việc nhớ lại lòng tốt theo quy chuẩn sẽ làm cho tâm trạng tốt lên hoặc làm tăng thêm tính rộng lượng.

Tâm lý học đương đại ngày càng nghiên cứu nhiều hơn về tác động mà thiền chánh niệm có thể có đối với một người. Trong nghiên cứu này, Hoffman, Grossman và Hinton xem xét các loại thiền yêu thương và từ bi để xem chúng sẽ có tác động như thế nào khi được can thiệp.

Có bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng Thiền yêu thương (LKM) và Thiền từ bi (CM) có tác động liên quan đến việc gia tăng ảnh hưởng tích cực và giảm ảnh hưởng tiêu cực.

Trong các nghiên cứu về nội tiết thần kinh, các kết quả sơ bộ cho thấy Thiền từ bi có thể làm giảm sự căng thẳng do chủ quan gây ra và các phản ứng miễn dịch. “Các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh nhấn mạnh rằng Thiền yêu thương và Thiền từ bi có thể giúp cải thiện sự hoạt hóa của các vùng não liên quan đến quá trình xử lý cảm xúc và sự đồng cảm” (Hofmann, Grossman, Hinton, 2011).

Những con số thống kê thú vị 

Các nghiên cứu và khoa học về logic thông thường, các thói quen, cảm xúc trong tâm lý tích cực ngày càng tăng theo năm. Năm 2010, Trường Kinh doanh Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát về mức độ hạnh phúc ở 136 quốc gia. Thông qua nghiên cứu này, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người hào phóng về tài chính, chẳng hạn như đóng góp từ thiện, nhìn chung là những người hạnh phúc nhất.

Trong cuốn “Khơi dậy hạnh phúc: Tìm kiếm những đứa trẻ vui vẻ và những bậc cha mẹ hạnh phúc hơn” của Christine Carter, tác giả đã cho thấy rằng rằng việc cống hiến sức mình cho người khác có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn, theo đúng nghĩa đen. Do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, người ta thấy rằng đối với những người từ 55 tuổi trở lên và làm tình nguyện viên, sẽ có nguy cơ tử vong sớm giảm đi một nửa so với thông thường.

Vì vậy, họ có “khả năng chết sớm thấp hơn 44% và đó là sau khi đã loại bỏ mọi yếu tố gây ảnh hưởng khác, bao gồm sức khỏe thể chất, tập thể dục, giới tính, các thói quen như hút thuốc, tình trạng hôn nhân, v.v. Đây là một điều có tác động mạnh hơn so với việc tập thể dục bốn lần một tuần hoặc đến nhà thờ ”. (Christine Carter - Khơi dậy hạnh phúc: Tìm kiếm những đứa trẻ vui vẻ và những bậc cha mẹ hạnh phúc hơn.) 

Tâm lý tích cực và lòng tốt

Một ví dụ về cách mà chỉ bằng việc suy nghĩ, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng một cách vật lý với những xung động này là bằng ý tưởng di chuyển cánh tay phải của chúng ta. Khi bạn làm như vậy về mặt thể chất, các kết nối mới sẽ được tạo ra trong một phần của não được gọi là vỏ não vận động. Bây giờ, chỉ cần nghĩ đến việc di chuyển cánh tay phải của bạn và tưởng tượng việc di chuyển nó lặp đi lặp lại thực sự có thể làm cho các cơ ở cùng cánh tay này khỏe hơn.

Vì những suy nghĩ về cánh tay, những thay đổi tế bào có thể xảy ra. Điều này củng cố niềm tin rằng bất kể người ta đang nghĩ về điều gì, các phản ứng hóa học vẫn xảy ra trong não và do đó, có thể dẫn đến những thay đổi về cấu trúc. Chúng ta có thể tạo ra hàng triệu kết nối mới trong não của mình chỉ bằng cách suy nghĩ về những việc làm tử tế.

Cấu trúc của bộ não của chúng ta có thể được hình thành bởi cảm xúc. Tất cả cảm hứng, động lực, tình yêu, nỗi sợ hãi, hy vọng và ước mơ, và thậm chí cả ngôn ngữ cơ thể điển hình của bạn đều được truyền vào não dưới dạng kết nối giữa các tế bào. Các kết nối này trở mở rộng ra theo thời gian đến nỗi chúng thậm chí có thể kết nối vào mạng lưới 3-D hoặc mạch điện, như cách mà chúng thường được gọi.

Sau đó, hành vi tử tế tìm đường xâm nhập vào cấu trúc và hóa học của não bộ chúng ta. Nếu lòng tốt trở thành một thói quen, chúng ta có thể làm thay đổi đáng kể hệ thống dây dẫn của não bộ. Trên thực tế, như chúng ta sẽ xem xét ở phần sau, bộ não đã được kết nối với lòng tốt. Nhưng chúng ta luôn bổ sung và thay đổi hệ thống dây điện đó.

Trong suốt cuộc đời, khi chúng ta học hỏi những điều mới, trưởng thành, thay đổi suy nghĩ và thậm chí thay đổi thói quen của mình, các mạng lưới kết nối não bộ mới sẽ được hình thành và các mạng lưới cũ sẽ được gỡ bỏ.

Cơ chế thần kinh mềm dẻo này xảy ra cho đến tận những giây cuối cùng của cuộc đời chúng ta. Một trong những lợi ích của nó là nó thực sự cho phép não bộ vượt qua chấn thương và bệnh tật, vì các tế bào não khỏe mạnh bù đắp cho những tế bào bị tổn thương bằng cách nảy sinh các kết nối mới để tiếp nhận một số thông tin liên lạc của chúng hoặc truyền thông tin qua não bằng một tuyến đường có chút khác biệt. (David Hamilton, Tại sao lòng tốt lại tốt cho bạn, Dự đoán ngày 10 tháng 8).

Bộ não của bạn được kết nối dưới dạng liên kết giữa các tế bào mà theo thời gian, tất cả cảm giác, cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của bạn được kết nối sâu rộng vào các mạch này. Do đó, chúng ta có thể thay đổi hệ thống não bộ của mình thông qua việc làm cho những hành động tử tế đơn giản trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bộ não của chúng ta ban đầu dường như được thiết lập dành cho lòng tốt, nhưng chúng ta thay đổi hệ thống liên kết đó bằng cách học hỏi, phát triển và sửa đổi tâm trí và thói quen của mình theo thời gian. Khi điều này xảy ra, các kết nối mới được tạo ra và những kết nối đã có có thể được cải thiện. Điều này thực sự cho phép các tế bào não khỏe mạnh khắc phục những tổn thương bằng cách truyền thông tin đến khắp não bộ theo những cách khác nhau khi chúng ta bị thương hoặc bị ốm.

Hành động tử tế bất ngờ có thể tạo nên sự khác biệt như thế nào 

Hành động tử tế bất ngờ có thể tạo ra TẤT CẢ sự khác biệt cho mọi người xung quanh. Lòng tốt bao gồm không chỉ là lòng trắc ẩn mà còn là sự thừa nhận.

Gốc rễ của mọi vấn đề và mọi cảm xúc là nhu cầu được thừa nhận, và đó là điều làm nên con người và cuộc sống đẹp đẽ.

Mỗi người trong chúng ta đều có thể nhìn nhận nhau theo những cách đơn giản nhất rằng chúng ta là con người, chúng ta có những nhu cầu, và ta sợ hãi về tất cả những điều có thể được đem ra đánh giá giữa chúng ta.

Quỹ tài trợ cho Hành động Tử tế Ngẫu nhiên

Quỹ tài trợ cho Hành động tử tế ngẫu nhiên đưa ra các ý tưởng, nguồn cảm hứng, áp phích, video, trích dẫn, lịch, bản in, tất cả đều tập trung vào các hành động tử tế ngẫu nhiên. Đứng đầu là chủ tịch của quỹ, Gary Dixon; Phó chủ tịch - Brooke Jones; Rachel Stubby là Giám đốc Chiến lược số; và Karina Delaney là Giám đốc Đối tác Chiến lược.

Mục tiêu của tổ chức RAK là biến lòng tốt trở thành tiêu chuẩn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. 

Ngày "Hành động Tử tế Ngẫu nhiên" là khi nào? 

Ngày Hành động Tử tế ngẫu nhiên là ngày 17 tháng Hai.

Hãy thực hiện 20 hành động tử tế ngẫu nhiên để tôn vinh ngày này.

Và kiểm tra danh sách tội phạm học của chúng tôi bên dưới để tìm cảm hứng.

Đưa lý thuyết vào thực hành

Khi bạn đang đọc các nghiên cứu khoa học về sự tử tế và sống một cuộc sống tích cực, hãy nhớ nghĩ về thói quen hàng ngày của riêng bạn. Hàng ngày, bạn gặp hoặc tương tác với ai? Vợ/chồng? Gia đình? Những người bạn? Đồng nghiệp? Hay những người lái xe buýt hoặc xe lửa?

Hãy cố gắng tiếp cận và thể hiện lòng tốt với họ như bạn đã đọc trong suốt bài viết và/ hoặc khi đọc xong, bạn có thể thấy rằng lòng tốt có những lợi ích về mặt tinh thần, thể chất và thần kinh đối với bất kỳ ai thực hiện điều này. 

6 ví dụ về Hành động Tử tế Ngẫu nhiên

Dưới đây là sáu ví dụ tuyệt vời về Hành động tử tế ngẫu nhiên. Thật thú vị khi thấy mỗi trường hợp đều có sự khác biệt.

 1. Ikea ở Catania, Ý đang để những con chó hoang được ngủ trên thảm trong mùa đông năm nay.
 1. 250 người đã tạo thành một chuỗi nhân lực để giúp cửa hàng sách tội phạm học tại địa phương của họ, October Books ở Southampton, di chuyển kho hàng của họ đến địa chỉ mới cách đó 150 mét.
 2. Eli Goldstone, đã lên Twitter sau khi nhìn thấy một cuốn sách rất cuốn hút. Cô ấy đã hỏi những người theo dõi mình một cách chân thành nhưng không thực sự nghiêm túc rằng liệu họ có thể giúp đỡ bằng cách tìm cuốn sách đó cho cô ấy. Một người dùng Twitter khác đã nhìn thấy bài đăng đó và đề nghị gửi cuốn sách cho cô ấy.
 3. Một nhóm các cô gái đang chụp ảnh “tự sướng” trong phòng tắm kiểu cổ điển trong đêm đi chơi tại một sòng bạc ở Canada thì một phụ nữ nhận ra và đề nghị chụp ảnh cho họ. Người phụ nữ nói rằng cô ấy nhớ khi cô ấy và bạn bè của cô ấy đã từng đi chơi, việc đó đã vui vẻ như thế nào. Các cô gái sau đó đã đề nghị cô ấy tham gia cùng họ.
 4. Một phụ nữ và gia đình của cô ấy đang ăn tối tại một nhà hàng Trung Quốc vào cuối năm 2016. Người phụ nữ này gần đây đã bị rụng tóc do hóa trị. Một người bạn cùng ăn tối đã trả tiền cho bữa tối của cô ấy và gia đình rồi viết một bức thư giải thích: “Tôi đã mất vợ vì bệnh ung thư cách đây 5 năm. Tôi biết trải qua điều này là việc khó khăn đến thế nào. Tôi mời các bạn bữa này. Giáng sinh vui vẻ."
 5. Một đội chạy xuyên quốc gia từ một trường học địa phương ở California đã dắt những con chó trú ẩn đi chạy khi họ đang luyện tập. Đoạn video tội phạm về những chú chó và những đứa trẻ sẽ khiến bạn mỉm cười. 

6 ý tưởng cho Hành động Tử tế Ngẫu nhiên

Hãy xem danh sách 6 Ý tưởng Tử tế Ngẫu nhiên mà tôi đã tổng hợp lại sau khi tìm kiếm trên Internet để tìm một số ý tưởng có ý nghĩa nhất mà bạn có thể thực hiện dễ dàng trong suốt tuần của mình.

 1. Khi xếp hàng để lấy cà phê buổi sáng, hãy trả tiền cho người đứng sau bạn.
 2. Hãy khen hai người đầu tiên trong số những người mà bạn tương tác ngày hôm nay, nếu họ có độ tuổi từ 3-50.
 3. Nhấc điện thoại lên và mở ứng dụng nhắn tin văn bản - gửi một tin nhắn tích cực đến 4 người.
 4. Quyên góp những vật dụng trong nhà mà bạn không sử dụng trong năm qua.
 5. Để lại một số đồ đạc dự phòng ở tiệm giặt là để người khác có thể thấy.
 6. Khi đến cửa hàng, hãy để lại bất kỳ phiếu giảm giá nào chưa sử dụng bên cạnh các sản phẩm để ai đó tìm thấy được và thực sự có thể sử dụng chúng. 

6 ý tưởng dành riêng cho người lạ

Kiểm tra danh sách 5 ý tưởng cho những hành động tử tế ngẫu nhiên

 1. Khi đỗ xe, hãy lấy một tờ giấy và cây viết ra. Để lại lời nhắn cho một người trên xe (tài xế) để cho họ biết rằng họ đã làm rất tốt việc đỗ xe.
 2. Mỉm cười thật lòng với 5 người lạ trong bạn gặp một ngày.
 3. Mang một ít hoa hoặc đồ ngọt đến trạm y tá ở bệnh viện gần đó.
 4. Hãy nhường ghế của bạn để cho người khác trên tàu hoặc xe buýt.
 5. Giữ cửa mở cho ai đó.
 6. Làm một túi đồ ăn ngon, thức ăn đóng hộp, và găng tay, tất hoặc mũ ấm và tặng cho một người vô gia cư.

Hành động tử thế ngẫu nhiên tại nơi làm việc: 5 ý tưởng cho nhân viên và đồng nghiệp 

 1. Gửi một email biết ơn đặc biệt đến đồng nghiệp và cho họ biết bạn biết ơn họ như thế nào.
 2. Khi thực hiện một cuộc gọi nhóm, hãy gửi lời cảm ơn chân thành đến một trong những đồng nghiệp của bạn mà đã làm tốt việc của mình trong một dự án
 3. Tổ chức một đợt gây quỹ hoặc hoạt động từ thiện ngay tại nơi làm việc của bạn.
 4. Giúp người khác kết nối bằng cách sử dụng mạng cá nhân của bạn và chia sẻ với đồng nghiệp.
 5. Cho sếp của bạn biết rằng bạn đánh giá cao họ và cách mà họ _______ (bạn hãy điền vào chỗ trống). 

4 cuốn sách về chủ đề này

 1. Cuốn sách nhỏ về lòng tốt: Hành động mỗi ngày để thay đổi cuộc sống của bạn và thế giới xung quanh bạn - Bernadette Russell

Cuốn sách nhỏ về lòng tốt sẽ dạy bạn cách đối xử tốt với chính mình, với những người xa lạ, với những người bạn yêu thương, với thế giới - mỗi ngày, tại mọi cơ hội.

Bị thúc giục bởi sự thật dường như vô vọng về thế giới xung quanh, Bernadette Russell đã thực hiện cam kết đối xử tốt với một người lạ mỗi ngày trong suốt một năm. Trải nghiệm sau đó khiến cô muốn truyền cảm hứng cho những người khác.

Cuốn sách nhỏ về lòng tốt chứa đựng những ý tưởng thú vị, mẹo thực tế và bài tập tương tác khuyến khích bạn 'sống tử tế' trong mọi lĩnh vực của cuộc sống thực – hay trực tuyến, với người lạ, với môi trường, trong cộng đồng của bạn, với chính bạn - và thay đổi thế giới, mỗi thời điểm một hành động tử tế. 

 1. Đối diện với lòng căm thù: Hướng dẫn thực địa để khôi phục lòng nhân đạo của chúng ta - Sally Kohn

Là một nhà bình luận tiến bộ trên Fox News và bây giờ là CNN, Sally Kohn đã thành công trong việc bắc cầu cho những khác biệt chính trị sâu sắc và học cách nói chuyện một cách tôn trọng với những người có quan điểm trái với ý mình một cách nhiệt tình.

Bài nói chuyện trên TED có tính lan truyền của cô ấy về sự cần thiết phải thực hành tính đúng đắn về mặt cảm xúc - hơn là chính trị - đã khơi nguồn cho một phương pháp mới để xem xét việc chúng ta đã thường xuyên phóng đại những sự khác biệt của mình và làm thu hẹp mối quan hệ của mình như thế nào.

 1. Mỗi việc tử tế (Sách đạt Giải thưởng Jane Addams) - Jacqueline Woodson

Cuốn sách khó quên này được viết và minh họa bởi một nhóm từng đoạt giải thưởng đã tạo ra The Other Side và the Caldecott Honor Winner Coming On Home Soon. Với thông điệp chống bạo hành mạnh mẽ và nghệ thuật ấn tượng, cuốn sách gây được tiếng vang với độc giả thậm chí rất lâu sau khi họ đặt nó xuống.

Chloe và bạn bè của cô ấy sẽ không chơi với cô gái mới tới, Maya. Mỗi lần Maya cố gắng tham gia cùng Chloe và bạn bè của cô ấy, họ đều từ chối cô ấy. Cuối cùng, Maya đã bỏ học.

Khi giáo viên của Chloe đưa ra một bài học về cách mà những hành động tử tế dù nhỏ cũng có thể thay đổi thế giới, Chloe cảm thấy đau đớn vì mất cơ hội kết bạn và nghĩ về việc sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu cô ấy thể hiện một chút tử tế với Maya. 

 1. Hạt giống tâm hồn: Hành động tử tế ngẫu nhiên: 101 câu chuyện về lòng trắc ẩn và sự đền đáp - Amy Newark

Những cử chỉ nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong ngày của ai đó, thậm chí là cả cuộc đời của ai đó. Bộ sưu tập 101 câu chuyện có thật, giúp nâng cao tinh thần này sẽ giúp bạn thấy được vẻ đẹp trong những cử chỉ nhỏ bé, ý nghĩa và những hành động đó có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác như thế nào.

Từ những hành động tử tế ngẫu nhiên đến những việc làm đúng đắn, cuốn sách này cho thấy thái độ tích cực và hành động tốt có thể thay đổi thế giới như thế nào.

Cuốn sách này đã cho thấy lòng tốt lan tỏa trong thế giới của chúng ta khi các vị anh hùng hàng ngày thể hiện những hành động nhân ái, tử tế và sự tận tụy với người khác.

Những câu chuyện trong Hạt giống tâm hồn: Hành động tử tế ngẫu nhiên sẽ giúp nâng cao tinh thần cho bạn, truyền cảm hứng cho bạn và cho ngày của bạn trở nên tươi sáng. 

----------

Tác giả: Erika Stoerkel, MSc.

Link bài gốc: Can Random Acts of Kindness Increase Well-Being?

Dịch giả: [ChamNguyen] - ToMo - Learn Something New 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc

7 quy tắc để hôn nhân hạnh phúc  2

 04/03/2024 10:10:42 SA

Trong quan hệ vợ chồng, đôi khi chúng ta quên mất bồi đắp cho tình yêu và bỏ qua những nguyên tắc cơ bản khác khiến mối quan hệ không còn bền chặt.

Xem chi tiết 
Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình

Lý do khiến đàn ông và phụ nữ ngoại tình  11

 29/02/2024 10:04:41 SA

Tiến sĩ Robert Weiss, nhà trị liệu tình dục (Mỹ) cho biết, nếu phụ nữ và đàn ông ngoại tình, khả năng hôn nhân của người phụ nữ tan vỡ sẽ cao hơn.

Xem chi tiết 
5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng

5 hành vi hủy hoại tình yêu trong thầm lặng  23

 27/02/2024 10:03:56 SA

Giới chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo những cách phổ biến nhất mà mọi người phá hủy mối quan hệ của họ để tránh vướng vào tình huống tương tự.

Xem chi tiết 
5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn

5 kỳ vọng cần 'dập tắt' trước khi kết hôn  24

 27/02/2024 10:03:55 SA

'Hạnh phúc vĩnh cửu' chỉ có trong truyện cổ tích nhưng một số người vẫn cố gắng đạt được nó trong cuộc sống, và đó là lý do họ tiến tới hôn nhân.

Xem chi tiết 
10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình

10 nguyên nhân dẫn đến ngoại tình  22

 27/02/2024 10:03:54 SA

Dưới đây là 10 vấn đề của mối quan hệ dự báo ngoại tình.

Xem chi tiết 
Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ

Bất ngờ lý do đàn ông không thể quên người yêu cũ  25

 27/02/2024 10:03:53 SA

Nhiều đàn ông hối hận về việc chia tay sau khoảng 1 tháng đến 6 tuần và thường sẽ cố gắng quay lại với người yêu cũ vào một thời điểm nào đó.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2558
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2448
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3099
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2549
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2530
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...