Tội Phạm Bài viết

"Nỗi đau này không thuộc về bạn": Chữa lành những sang chấn liên thế hệ

 15/05/2024 11:54:56 SA |  Admin |   35 lượt xem

(toipham.net) - Cùng với những đặc điểm di truyền như màu mắt, nhóm máu, chúng ta còn có thể phải thừa hưởng những tổn thương tâm lý từ các thế hệ trước,

Cùng với những đặc điểm di truyền như màu mắt, nhóm máu, chúng ta còn có thể phải thừa hưởng những tổn thương tâm lý từ các thế hệ trước, thậm chí là từ những người thân mà chúng ta chưa từng gặp mặt.

Nhiều người trong chúng ta đang bước đi với những triệu chứng chấn thương: trầm cảm, lo âu, chứng ám ảnh sợ hãi… mà chúng ta không biết bắt nguồn từ đâu, không thể giải thích được.

Thoạt tiên, một số người sẽ nghĩ những cảm xúc này đến từ chính chúng ta, hoặc từ những sang chấn cá nhân mà chúng ta đã gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, cuốn sách tội phạm học "Nỗi đau này không thuộc về bạn" (tựa gốc: It Didn't Start With You) của Mark Wolynn sẽ cho bạn một góc nhìn khác, rằng nỗi đau này vốn không bắt đầu từ bạn, chúng ta chỉ đang kế thừa nó từ các thế hệ trước.

Noi dau nay khong thuoc ve ban Chua lanh nhung sang chan lien the he

Nhiều người trong chúng ta đang bước đi với những triệu chứng chấn thương: trầm cảm, lo âu, chứng ám ảnh sợ hãi… (Ảnh: First News).

Bạn có thể đặt sách tội phạm học tại: https://shope.ee/6AP5Jbko8D

Nỗi đau vốn không thuộc về bạn

Dựa trên những thành quả nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học thần kinh, di truyền học biểu sinh, tâm lý hậu sang chấn và những trải nghiệm cá nhân trong quá trình chữa lành cho chính mình cũng như làm việc với các thân chủ, tác giả Mark Wolynn cho rằng mỗi người chúng ta đều có khả năng di truyền những tổn thương tâm lý từ thế hệ trước.

Trong vô thức, chúng ta sống lại nỗi lo lắng của mẹ, lặp lại sự thất vọng của cha, tái hiện những mối quan hệ đổ vỡ của cha mẹ, ông bà mình. Bởi vì nỗi đau ban đầu bị chôn vùi, đè nén nên đã tự tìm đường quay trở lại và được chuyển tiếp sang các thế hệ sau. Nó được gọi là sang chấn liên thế hệ. 

Cuốn sách "Nỗi đau này không thuộc về bạn" là công trình tiên phong nghiên cứu, khảo sát, phân tích một cách chi tiết về việc thấu hiểu và chữa lành những sang chấn liên thế hệ này.

Ra mắt lần đầu vào năm 2017, cuốn sách của Mark Wolynn đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng tâm lý trên toàn thế giới, trở thành chủ đề được bàn luận liên tục và mở ra hướng đi mới cho ngành trị liệu tâm lý nói chung. Theo Mark Wolynn "Vì không nhận thức được gốc rễ của những triệu chứng mình gặp phải vốn thuộc về một thế hệ đi trước, ta thường cho rằng nguồn cơn vấn đề đến từ trải nghiệm đời sống của chính mình, vậy là ta đi vào ngõ cụt, bất lực trong việc tìm giải pháp".

Noi dau nay khong thuoc ve ban Chua lanh nhung sang chan lien the he

Tác giả Mark Wolynn cho rằng mỗi người chúng ta đều có thể phải mang những tổn thương tâm lý di truyền từ thế hệ trước (Ảnh: First News).

Khi một chấn thương xảy ra, nó không phải lúc nào cũng kết thúc ở cá nhân đã trải qua sang chấn đó. Theo tác giả, những bi kịch tổn thương - như bị bỏ rơi, tự sát, chiến tranh hoặc sự ra đi quá sớm của một người con, cha, mẹ hoặc anh chị em ruột - có thể gây ra những cơn sóng trầm uất, lan từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nói một cách đơn giản, nhiều người sẽ vô thức hồi tưởng và tái hiện những bi kịch từ các thế hệ trước.

Trải dài 14 chương sách là câu chuyện về những nỗi đau vô thức, về những cảm xúc tiêu cực không thể lý giải đang trói buộc và phá hủy cuộc đời bạn. Điều bạn cần làm là nhận biết, đối diện và trả nó về nơi nó vốn nên thuộc về.

Chữa lành những sang chấn liên thế hệ

Với bố cục ba phần chặt chẽ, "Nỗi đau này không thuộc về bạn" sẽ giúp bạn chuyển hóa những "di sản" chấn thương tâm lý được truyền lại qua các thế hệ trong gia đình, phá vỡ vòng lặp để được sống một cuộc đời trọn vẹn.

Thông qua phương pháp Ngôn ngữ lõi - phương pháp dựa vào ngôn ngữ để phân tích và tìm kiếm các manh mối giúp lần về ngọn nguồn thật sự của sang chấn - Mark Wolynn sẽ giúp bạn xác định và hóa giải được nỗi đau nguyên gốc. Từ đó vạch ra một con đường chữa lành giúp hàn gắn đến tận gốc rễ những nỗi đau mà chúng ta đã vô thức mang theo từ trước đến nay.

Noi dau nay khong thuoc ve ban Chua lanh nhung sang chan lien the he

Bạn đọc sẽ thấy đây là một quyển sách chứa đầy thông tin bổ ích đã được chứng minh từ những nghiên cứu thực tế (Ảnh: First News).

Xuyên suốt cuốn sách, Mark cung cấp cho chúng ta những công cụ, bài tập và câu hỏi đầy khiêu khích để vạch ra ngôn ngữ cốt lõi của mình, đồng thời khám phá những trở ngại đang cản trở để bạn vượt qua chúng.

Con đường này không chỉ giúp bạn chữa lành hiện tại, xây dựng tương lai mới mà còn giúp thấu hiểu, yêu thương và trân trọng những người, những nỗi tổn thương và dằn vặt trong quá khứ của gia đình mình. Suy cho cùng, chúng ta không nhất thiết phải kế thừa những di sản tổn thương này. Chúng không bắt đầu từ chúng ta, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kết thúc chúng.

Có lẽ với nhiều người, "Nỗi đau này không thuộc về bạn" khá khó đọc với nhiều từ vựng học thuật và kiến thức chuyên ngành phức tạp. Tuy nhiên, nếu cẩn thận nghiền ngẫm và khoanh vùng các ý chính, bạn đọc sẽ thấy đây là một quyển sách chứa đầy thông tin bổ ích đã được chứng minh từ những nghiên cứu thực tế. Ngoài ra, ở phần cuối sách còn có một bảng chú giải thuật ngữ mang giá trị tham khảo cho người đọc.

Đến nay, "Nỗi đau này không thuộc về bạn" đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ và nằm trong top 10 cuốn sách về chấn thương hay nhất năm 2023 do Oprah Daily bình chọn. Trước đó, cuốn sách cũng đoạt giải Bạc của Nautilus Book Award 2016 về lĩnh vực Tâm lý học. Đặc biệt, với phiên bản tiếng Việt, lần đầu tiên First News hợp tác cùng Fonos phát hành đồng thời phiên bản sách nói trên ứng dụng sách nói - Fonos.

Noi dau nay khong thuoc ve ban Chua lanh nhung sang chan lien the he

Đến nay, "Nỗi đau này không thuộc về bạn" đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ (Ảnh: First News).

Bạn có thể đặt sách tại: https://shope.ee/6AP5Jbko8D

Nhận xét về cuốn sách,  Tiến sĩ Tara Brach, tác giả cuốn "Radical Acceptance and True Refuge" đánh giá: "Cuốn sách mang tính đột phá này cung cấp những kiến thức vô cùng thuyết phục về chấn thương liên thế hệ cũng như những công cụ mới lạ và mạnh mẽ để làm giảm bớt nỗi đau đó. Mark Wolynn thực sự là một người hướng dẫn khôn ngoan và đáng tin cậy trên hành trình chữa lành này".

Còn Alexanndra Kreps, bác sĩ tâm thần và là thành viên Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ thì chia sẻ: "Sau khi đọc "Nỗi đau này không thuộc về bạn", tôi có thể áp dụng ngay các hướng dẫn của Mark Wolynn cho bệnh nhân của mình và thấy kết quả thật đáng kinh ngạc dù thời gian thực hành ngắn hơn so với khi áp dụng các kỹ thuật trị liệu tâm lý truyền thống".

Theo "Nỗi đau này không thuộc về bạn"
Theo First News

Bạn có thể đặt sách tại: https://shope.ee/6AP5Jbko8D

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...