Tội Phạm Bài viết

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

 27/03/2023 9:55:59 SA |  Admin |   163 lượt xem

(toipham.net) - Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Hầu hết mọi người đều có cảm giác nặng nề vào ngày chủ nhật vì hôm sau là một tuần làm việc mới. Sau những ngày nghỉ cuối tuần, chúng ta thường cảm thấy không thoải mái khi phải đối diện với những áp lực và nhiệm vụ của những ngày làm việc tiếp theo.

Một cuộc thăm dò của trang web việc làm Monster cho biết 76% người Mỹ trưởng gặp phải vấn đề mang tên “Sunday Night Blues” (hay còn được gọi là hội chứng sợ chủ nhật). Họ dành cả ngày cuối tuần để lo lắng về công việc trong tuần tới.

"Hội chứng sợ chủ nhật là sự khởi đầu của điều gì đó mà cả trẻ em và người lớn đều không mong đợi", bác sĩ tâm lý Stuart Brown cho biết.

Trang đào tạo về lực lượng lao động và sinh viên Úc cho biết hầu hết mọi người đều lo lắng vì họ có mối bận tâm vào ngày ngày thứ hai. Tuy nhiên, tin tốt là chúng ta có thể loại bổ vấn đề này và tận hưởng ngày cuối tuần trọn vẹn và sẵn sàng để làm việc vào tuần tiếp theo.

Dưới đây là 7 gợi ý để khiến ngày chủ nhật trở nên hoàn hảo hơn:

1. BIẾN CHỦ NHẬT THÀNH NGÀY THỨ BẢY

Hầu hết chúng ta sử dụng ngày thứ bảy để giải trí và chủ nhật để làm việc nhà. Real Simple cho biết việc thay đổi hai thói quen này có thể giúp "lật ngược tình thế".

Nhà nghiên cứu hạnh phúc và trợ lý giáo sư marketing tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, Tiến sĩ Cassie Mogilner, cho biết, điều này giúp tạo ra "những khoảnh khắc vui vẻ" vào chủ nhật thay vì sự xuất hiện của nỗi lo lắng như thường lệ.

Chủ nhật là ngày để bạn dành thời gian cho những gì mình yêu thích thay vì vừa dọn dẹp nhà cửa vừa lo lắng về những nhiệm vụ còn dở dang tại nơi làm việc.

2. SỬ DỤNG NGÀY THỨ SÁU ĐỂ LẬP KẾ HOẠCH CHO TUẦN LÀM VIỆC

Nếu công việc là thứ khiến bạn không thoải mái, thì việc lập kế hoạch cho tuần mới tại nơi làm việc ngay từ thứ sáu là một giải pháp hữu ích cho bạn. Bằng cách viết ra mọi thứ bạn phải giải quyết và chia nhỏ chúng ra, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho bản thân trong tương lai.

Hoàn thành kế hoạch cho tuần kế tiếp vào thứ sáu sẽ giúp bạn không phải nhớ những chi tiết nhỏ cho sáng thứ hai. Đồng thời nó cách này cũng có thể giúp bạn thoải mái tận hưởng ngày cuối tuần mà không có bất kỳ căng thẳng nào đè nặng trên vai.

3. DÀNH THỜI GIAN CHO NHỮNG GÌ MÌNH YÊU THÍCH

Nếu đã lên kế hoạch cho mọi thứ và bạn thấy rằng bạn không có kế hoạch gì cho ngày chủ nhật, hãy dành một chút thời gian để tìm ra điều gì thực sự khiến bạn hạnh phúc.

Rất nhiều người buộc phải trì hoãn những niềm đam mê của bản thân vì những công việc còn dang dở. Vì vậy, ngày chủ nhật là thời gian lý tưởng để chúng ta hoàn thiện những điều mình còn đang ấp ủ.

Dành ngày cuối tuần cho những hoạt động mà bạn yêu thích nhất và bạn sẽ nhận thấy mình có một thái độ hoàn toàn khác khi bước sang ngày thứ hai.

4. DÀNH THỜI GIAN CHO BẠN BÈ

Giao lưu và chia sẻ là một phương pháp giải tỏa cảm xúc hiệu quả. Đặc biệt nếu bạn có xu hướng cảm thấy khó chịu vào chủ nhật thì việc dành thời gian với bạn bè có thể giúp bạn thư giãn đầu óc và trút bỏ những lo âu trước khi bước sang tuần mới.

Gretchen Rubin, tác giả của cuốn sách tội phạm học "Better than Before" cho biết điều quan trọng là không quá lạm dụng thời gian trò chuyện để làm ảnh hưởng đến những công việc khác. Bạn nên lên kế hoạch mỗi tuần để đảm bảo mình vừa có thể gặp bạn bè vừa có thể chuẩn bị cho các nhiệm vụ sắp tới.

Mặc dù việc gặp bạn bè có thể bị gián đoạn do đại dịch gây ra nhưng chúng ta vẫn có nhiều cách để kết nối.

5. VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT HOẶC TINH THẦN

Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta - Các nghiên cứu của Yale và Oxford đã chỉ ra rằng nó thậm chí còn quan trọng hơn tiền bạc. Dành thời gian ngắn tập thể dục vào chủ nhật sẽ giải phóng endorphin và giúp bạn có tâm trạng thoải mái hơn.

Nếu không có tâm trạng để tập thể dục thì điều đầu tiên bạn cần làm là thúc đẩy tinh thần của chính mình. Dành thời gian để tập thể dục hoặc thiền có thể giúp ích cho bản thân và loại bỏ căng thẳng.

6. BIẾN CHỦ NHẬT THÀNH MỘT NGHI LỄ CÁ NHÂN

Chủ nhật dành cho việc chăm sóc bản thân, đặc biệt là vào những giờ cuối cùng trong ngày. Điều này giúp bạn tiếp cận tuần mới với một tư duy mới mẻ. Điều đầu tiên bạn cần làm là lên một kế hoạch thư giãn phù hợp với chính mình và duy trì nó như một "phần thưởng" cho một tuần dài làm việc.

Khi thức dậy vào buổi sáng, tâm trí của bạn sẽ tự động suy nghĩ về những hoạt động cần phải làm trong ngày và điều chỉnh mọi thứ bằng thái độ tích cực.

7. HÃY NHỚ YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH

Nếu bạn đã thử các bước trên nhưng vẫn cảm thấy lo lắng, đừng làm khó bản thân. Nếu bạn không thể áp dụng các điều trên thì đó cũng không phải là một vấn đề quá lớn.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu chính mình và biết mình thực sự mong muốn điều gì. Vấn đề sẽ không thể được giải quyết trừ khi bạn thực sự trung thực với bản thân. Chúng ta cần lưu ý rằng, các chiến lược không hiệu quả với tất cả mọi người, vì vậy vấn đề là tìm ra những gì phù hợp với bạn.

Nguồn: Insider

Thuỳ Anh dịch 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...