Tội Phạm Bài viết

[Review sách] Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt – The Pig That Wants To Be Eaten – Julian Baggini

 22/04/2022 8:51:06 CH |  Admin |   39 lượt xem

(toipham.net) - Cuốn sách này sẽ lần lượt nêu ra những câu hỏi và các thí nghiệm tư tưởng, điều mà có thể khiến bạn phải xem xét lại toàn bộ những niềm tin của bản thân bấy lâu.

Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt – The Pig That Wants To Be Eaten – Julian Baggini

Review sach Con Lon Muon Bi An Thit  The Pig That Wants To Be Eaten  Julian Baggini

“Sau 40 năm theo chủ nghĩa ăn chay, Max Berger dự định sẽ làm một bữa tiệc gồm xúc xích heo, thịt heo xông khói và ức gà áp chảo. Max luôn bỏ qua cơ hội được nếm hương vị của thịt bởi vì những nguyên tắc của anh ấy còn mạnh hơn cả ham muốn ẩm thực. Nhưng bây giờ anh ấy có thể ăn thịt với một lương tâm không hề cắn rứt.

Món xúc xích và thịt xông khói đến từ một cô lợn có tên là Priscilla mà Max đã gặp tuần trước. Cô lợn này đã được biến đổi gen, có thể nói được và quan trọng hơn, là muốn bị ăn thịt. Kết thúc trên bàn ăn của con người là tham vọng cả đời của Priscilla và cô lợn khát khao cái ngày mình được đưa vào lò mổ. Cô ấy đã nói tất cả điều đó với Max ngay trước khi bị đem làm thịt. Khi nghe câu chuyện của cô lợn, Max thầm nghĩ sẽ thật thiếu tôn trọng nếu không ăn thịt nó”. (Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt – Julian Baggini)  

Có một câu hỏi nổi tiếng từ xưa đến nay: Làm thế nào để biết được những gì bạn biết là đúng? và điều này tiếp tục được đưa ra mổ xẻ trong Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt. Cuốn sách tội phạm học này sẽ lần lượt nêu ra những câu hỏi và các thí nghiệm tư tưởng, điều mà có thể khiến bạn phải xem xét lại toàn bộ những niềm tin của bản thân bấy lâu. Việc tin tưởng vào một khái niệm hay kiến thức nào đó về thế giới xung quanh (mà vốn dĩ nó là như thế!), cũng tương tự như việc bạn đang đứng trên mặt đất vững chãi, rồi đột nhiên tất cả đổ sụp và khiến bạn lơ lửng trong một khoảng không vô định vậy. Trong Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt, tác giả đã thu thập được 100 ví dụ mang tính tranh cãi cùng với những thử nghiệm tư duy, đến từ các vấn đề triết học cơ bản nhất. Chẳng hạn, những lựa chọn về mặt đạo đức thường chỉ được người ta đưa ra khi phải đối mặt với hai luồng giá trị đối lập và chỉ có thể có một đáp án. Trong nhiều trường hợp, lý trí thật ra chẳng có nghĩa lý gì lắm so với niềm tin. Khi không thu thập được đầy đủ bằng chứng xác thực, chúng ta buộc phải tin vào điều gì đó, cho dù điều đó có thể còn khó tin hơn cả những chứng cứ ít tin cậy nhất. Quay trở lại với câu chuyện Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt, một trong những vấn đề của triết học đó là việc xem xét giữa những điều được cho là đúng với nguyên tắc và những điều chỉ đúng ở thực tại (mà chúng ta biết rằng đây là lĩnh vực thuộc về khoa học thực nghiệm). Vì vậy, nếu việc giết và ăn thịt một con lợn bị cho là sai trái do tất cả chúng ta đều tin rằng con vật này không muốn bị giết và ăn thịt thì điều ngược lại, giả định rằng chúng ta giết và ăn thịt theo ý chí của con vật liệu có đúng không? Bạn sẽ thấy có rất nhiều lập luận theo kiểu này trong Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt và một số có thể khiến bạn rơi vào cái bẫy của “triết lý trực giác”. Do đó, ngay cả khi bạn cố gắng tư duy một cách khách quan nhất, điều gì đảm bảo rằng những niềm tin của bạn là khách quan?

Đôi nét về tác giả: Julian Baggini là một triết gia người Anh và là tác giả của nhiều cuốn sách tội phạm học triết học. Ông cũng là đồng sáng lập và biên tập viên của tạp chí The Philosophers. Ông được trao bằng tiến sĩ năm 1996 từ Đại học London cho một luận án về triết học nhận dạng cá nhân. Ngoài những cuốn sách triết học nổi tiếng của mình, Baggini còn là khách mời thường xuyên trên kênh BBC Radio 4’s In Our Time.

Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt là một cuốn sách thú vị và vui nhộn với nhiều ý tưởng triết học, được viết dưới dạng trình bày những mẩu truyện ngắn để người đọc dễ tiếp cận. Với từng vấn đề được nêu ra, mỗi người sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau. Không mang ngôn ngữ học thuật, với Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt, độc giả có thể suy ngẫm và tư duy về mọi điều.

Quỳnh Ly

Nguồn: Vanhoc365.com 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?  4

 21/05/2022 9:58:56 CH

Một thứ gì đó cơ bản như Ý CHÍ SỐNG lại có thể được BẬT HOẶC TẮT bằng một dòng điện nhỏ tác động vào 1 phần nào đó của não bộ.

Xem chi tiết 
Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác

Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác  6

 20/05/2022 9:56:50 CH

Nhiều người ôm mối thù hận sâu sắc đối với bố mẹ họ đến nỗi trong vô thức họ muốn làm cho bản thân lệch lạc như một cách để trả đũa lại bố mẹ.

Xem chi tiết 
Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc

Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc  7

 19/05/2022 9:55:47 CH

Bài viết dành cho dân chứng khoán

Xem chi tiết 
5 dấu hiệu nhận biết kẻ rải rắc tình yêu (Breadcrumbing)

5 dấu hiệu nhận biết kẻ rải rắc tình yêu (Breadcrumbing)  12

 19/05/2022 9:55:45 CH

3. Bạn có cảm giác mình cứ phải chờ đợi suốt.

Xem chi tiết 
Bạn có đang bị ‘dội bom tình yêu’?

Bạn có đang bị ‘dội bom tình yêu’?  18

 17/05/2022 9:54:17 CH

Không chỉ là một thủ thuật “thao túng tâm lý" cực đoan của những kẻ vĩ cuồng, love bombing còn để lại những hậu quả nặng nề cho người phải hứng chịu và chúng rất khó để nhận ra.

Xem chi tiết 
GIÁC NGỘ

GIÁC NGỘ  14

 15/05/2022 9:53:25 CH

Chàng cũng thấy rằng trong hành trình của chúng ta, từ cuộc đời này đến cuộc đời kế tiếp, chúng ta liên tục thay đổi và không ngừng ảnh hưởng lẫn nhau.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1542
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1403
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1899
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1448
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1494
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...