Tội Phạm Bài viết

[Review sách] Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt – The Pig That Wants To Be Eaten – Julian Baggini

 22/04/2022 8:51:06 CH |  Admin |   210 lượt xem

(toipham.net) - Cuốn sách này sẽ lần lượt nêu ra những câu hỏi và các thí nghiệm tư tưởng, điều mà có thể khiến bạn phải xem xét lại toàn bộ những niềm tin của bản thân bấy lâu.

Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt – The Pig That Wants To Be Eaten – Julian Baggini

Review sach Con Lon Muon Bi An Thit  The Pig That Wants To Be Eaten  Julian Baggini

“Sau 40 năm theo chủ nghĩa ăn chay, Max Berger dự định sẽ làm một bữa tiệc gồm xúc xích heo, thịt heo xông khói và ức gà áp chảo. Max luôn bỏ qua cơ hội được nếm hương vị của thịt bởi vì những nguyên tắc của anh ấy còn mạnh hơn cả ham muốn ẩm thực. Nhưng bây giờ anh ấy có thể ăn thịt với một lương tâm không hề cắn rứt.

Món xúc xích và thịt xông khói đến từ một cô lợn có tên là Priscilla mà Max đã gặp tuần trước. Cô lợn này đã được biến đổi gen, có thể nói được và quan trọng hơn, là muốn bị ăn thịt. Kết thúc trên bàn ăn của con người là tham vọng cả đời của Priscilla và cô lợn khát khao cái ngày mình được đưa vào lò mổ. Cô ấy đã nói tất cả điều đó với Max ngay trước khi bị đem làm thịt. Khi nghe câu chuyện của cô lợn, Max thầm nghĩ sẽ thật thiếu tôn trọng nếu không ăn thịt nó”. (Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt – Julian Baggini)  

Có một câu hỏi nổi tiếng từ xưa đến nay: Làm thế nào để biết được những gì bạn biết là đúng? và điều này tiếp tục được đưa ra mổ xẻ trong Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt. Cuốn sách tội phạm học này sẽ lần lượt nêu ra những câu hỏi và các thí nghiệm tư tưởng, điều mà có thể khiến bạn phải xem xét lại toàn bộ những niềm tin của bản thân bấy lâu. Việc tin tưởng vào một khái niệm hay kiến thức nào đó về thế giới xung quanh (mà vốn dĩ nó là như thế!), cũng tương tự như việc bạn đang đứng trên mặt đất vững chãi, rồi đột nhiên tất cả đổ sụp và khiến bạn lơ lửng trong một khoảng không vô định vậy. Trong Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt, tác giả đã thu thập được 100 ví dụ mang tính tranh cãi cùng với những thử nghiệm tư duy, đến từ các vấn đề triết học cơ bản nhất. Chẳng hạn, những lựa chọn về mặt đạo đức thường chỉ được người ta đưa ra khi phải đối mặt với hai luồng giá trị đối lập và chỉ có thể có một đáp án. Trong nhiều trường hợp, lý trí thật ra chẳng có nghĩa lý gì lắm so với niềm tin. Khi không thu thập được đầy đủ bằng chứng xác thực, chúng ta buộc phải tin vào điều gì đó, cho dù điều đó có thể còn khó tin hơn cả những chứng cứ ít tin cậy nhất. Quay trở lại với câu chuyện Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt, một trong những vấn đề của triết học đó là việc xem xét giữa những điều được cho là đúng với nguyên tắc và những điều chỉ đúng ở thực tại (mà chúng ta biết rằng đây là lĩnh vực thuộc về khoa học thực nghiệm). Vì vậy, nếu việc giết và ăn thịt một con lợn bị cho là sai trái do tất cả chúng ta đều tin rằng con vật này không muốn bị giết và ăn thịt thì điều ngược lại, giả định rằng chúng ta giết và ăn thịt theo ý chí của con vật liệu có đúng không? Bạn sẽ thấy có rất nhiều lập luận theo kiểu này trong Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt và một số có thể khiến bạn rơi vào cái bẫy của “triết lý trực giác”. Do đó, ngay cả khi bạn cố gắng tư duy một cách khách quan nhất, điều gì đảm bảo rằng những niềm tin của bạn là khách quan?

Đôi nét về tác giả: Julian Baggini là một triết gia người Anh và là tác giả của nhiều cuốn sách tội phạm học triết học. Ông cũng là đồng sáng lập và biên tập viên của tạp chí The Philosophers. Ông được trao bằng tiến sĩ năm 1996 từ Đại học London cho một luận án về triết học nhận dạng cá nhân. Ngoài những cuốn sách triết học nổi tiếng của mình, Baggini còn là khách mời thường xuyên trên kênh BBC Radio 4’s In Our Time.

Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt là một cuốn sách thú vị và vui nhộn với nhiều ý tưởng triết học, được viết dưới dạng trình bày những mẩu truyện ngắn để người đọc dễ tiếp cận. Với từng vấn đề được nêu ra, mỗi người sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau. Không mang ngôn ngữ học thuật, với Con Lợn Muốn Bị Ăn Thịt, độc giả có thể suy ngẫm và tư duy về mọi điều.

Quỳnh Ly

Nguồn: Vanhoc365.com 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Người chọn tự sát có hối hận không?

Người chọn tự sát có hối hận không?  4

 06/02/2023 7:50:43 SA

90% những người chết vì nhảy khỏi tòa nhà bị thương ở tay, khuỷu tay và xương chân, bởi vì vào giây phút cuối, họ tiếp đất bằng tư thế chống đỡ – họ muốn sống!

Xem chi tiết 
Độc thoại nội tâm thay đổi não bộ của bạn như thế nào?

Độc thoại nội tâm thay đổi não bộ của bạn như thế nào?  4

 06/02/2023 7:50:42 SA

Cách bạn nói chuyện với chính mình, hay cách bạn độc thoại nội tâm sẽ định nghĩa con người bạn. Vì vậy, bạn sẽ trở thành kẻ thù đáng sợ nhất của bản thân nếu như bạn xem nhẹ giá trị của chính mình.

Xem chi tiết 
10 mẹo tâm lý dành cho người thiếu tự tin

10 mẹo tâm lý dành cho người thiếu tự tin  4

 06/02/2023 7:50:41 SA

Nghĩ về phiên bản lý tưởng của chính mình

Xem chi tiết 
Làm việc kiểu đức phật để sự nghiệp lên hương

Làm việc kiểu đức phật để sự nghiệp lên hương  4

 06/02/2023 7:50:40 SA

BEING BUDDHA AT WORK – Ứng dụng giáo lý Đức Phật ở chốn công sở để đạt đến an lạc và trí tuệ

Xem chi tiết 
Tại sao nỗi sợ bị bỏ rơi lại ảnh hưởng đến người ta nhiều đến vậy? (phần 1)

Tại sao nỗi sợ bị bỏ rơi lại ảnh hưởng đến người ta nhiều đến vậy? (phần 1)  4

 06/02/2023 7:50:39 SA

Nỗi sợ bị bỏ rơi biểu hiện ở mỗi người rất khác nhau. Có người sẽ vì sợ hãi mà né tránh những tình huống có thể khiến mình bị bỏ rơi, hoặc có người lao vào một điều gì đó điên cuồng và sẵn sàng hi sinh bản thân để giữ được một điều gì, hay một ai đó bên c

Xem chi tiết 
Nỗi sợ bị bỏ rơi và làm sao để nhận ra và xoa dịu nó? (phần 2)

Nỗi sợ bị bỏ rơi và làm sao để nhận ra và xoa dịu nó? (phần 2)  4

 06/02/2023 7:50:37 SA

Một số người mang theo nỗi sợ bị bỏ rơi thường hành xử theo những cách như muốn trừng phạt, luôn bực bội và tức giận khi người họ quan tâm không để ý tới nhu cầu của họ hay trấn an họ

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1969
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1860
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2402
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1915
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1919
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...