Tội Phạm Bài viết

[Sách dịch] HOW DO I LOVE ME? (Chương 1)

 13/02/2022 6:21:08 CH |  Admin |   382 lượt xem

(toipham.net) - Hãy yêu bản thân trước hết và mọi thứ khác sẽ tự khắc an bài.

Nguyên tác: How Do I Love Me? Let Me Count The Way

Tác giả: Daylly Schwartz 

Nguồn: http://www.daylledeannaschwartz.com/self-love-mvmt.html?fbclid=IwAR2xWjZSBFZV3IY4Svu9AZkZFRou1uxk50ClEE_7P2KnjXO3ZNcr1jZscG8

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 1)

Lời Giới Thiệu

Hãy yêu bản thân trước hết và mọi thứ khác sẽ tự khắc an bài.

Bạn thực sự cần phải yêu thương bản thân để hoàn thành bất cứ điều gì trong cuộc đời này.

Lucille Ball

 

Tôi tham dự một bữa tiệc tối cùng những người mà đã lâu rồi tôi không gặp. Tối ấy trời đổ mưa và mái tóc của tôi rối tung lên. Sau vài bữa tối ăn ở ngoài trong tuần đó, tôi nom như một con lợn hơi. Vậy mà nhìn chung tôi vẫn cảm thấy mình thật tuyệt. Nhiều người nói với tôi rằng tôi trông mới tuyệt vời và rực rỡ làm sao. Một người bạn cũ đã rất phấn khích và nói rằng cô ấy đoán được tại sao tôi lại tỏa sáng như vậy. Tôi hẳn phải đang yêu! Tôi bật cười, bởi vì khi ấy tôi không hẹn hò với ai cả, cho tới khi một ý nghĩ chợt ập đến. Tôi quả thật đang yêu! Tôi đang yêu bản thân, cuộc sống của tôi, và sự tồn tại của mình. Đây quả là một sự thay đổi kỳ diệu từ một người phụ nữ luôn sợ hãi và chỉ biết đặt người khác lên trên hết để họ có thể thích được cô ấy; người từng không thể cảm thấy hạnh phúc nếu như không có đàn ông trong cuộc sống của mình; người từng sống nhiều năm như là một Tấm thảm chùi chân không biết cười, chỉ biết hi sinh vì người khác; người không bao giờ nhìn thấy mình xa hơn cái nhìn của người khác.

Yêu bản thân là một điều tốt đẹp! Nó là nền tảng của lòng tự trọng lành mạnh, mà sẽ dẫn đến sự tự tin, lòng biết ơn cuộc sống, một thái độ tích cực, và một nhận thức rằng sự tồn tại của ta là vô cùng tuyệt vời và đáng giá. Lòng tự trọng lành mạnh là CHÌA KHÓA dẫn tới thành công. Nó giúp bạn sống trong sự mãn nguyện và cho phép bạn được đón nhận một cách nghiêm túc hơn. Lòng tự trong lành mạnh khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới, và cuốn hút hơn đối với mọi người. Nó làm tăng mức độ hạnh phúc chung của bạn. Sau nhiều năm chán ghét bản thân, tình yêu dành cho bản thân đã đưa tôi đến chỗ hoàn toàn chấp nhận bản thân và tin tưởng chính mình. Có được lòng tự trọng lành mạnh khiến tôi cảm thấy mình còn giàu có hơn cả khi trúng số độc đắc! Chúng ta thường dằn vặt bản thân với – những gì chúng ta không có – những thiếu sót của chúng ta – cách người khác nhìn nhận về chúng ta – thay vì phát triển sự trân trọng đối với con người hiện tại của mình. Cuốn sách tội phạm học này có thể điều chỉnh lại sự tập trung của bạn!

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 1)

Lòng tự trọng thấp được cho là đang lan tràn trong đời sống. Nhiều người trong chúng ta không bao giờ học được cách nhìn nhận bản thân dưới phương diện tích cực. Tôi muốn chỉ cho bạn cách để làm điều này! Yêu bản thân bạn đủ nhiều để phát triển lòng tự trọng lành mạnh thì tốt hơn nhiều so với việc cảm thấy thấp kém, tức giận, tội lỗi, không toại nguyện, phẫn uất, và nói chung, là không hạnh phúc. Những người yêu bản thân không đóng vai nạn nhân và không cảm thấy bất lực. Chúng tôi luôn tìm ra cách để có được những gì mình cần. Những người yêu bản thân không ngồi đó mà than thở suốt ngày. Sự mãn nguyện giúp chúng tôi kiềm chế cơn tức giận. Những người có lòng tự trọng lành mạnh thường không cảm thấy cô đơn hay buồn chán. Chúng tôi tạo dựng một cuộc sống đáng hài lòng, vì vậy chúng tôi tận hưởng sự bầu bạn với chính mình cũng như là với những người khác. Trong khi bạn có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của bạn, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn là người bạn tốt nhất của mình! Điều ấy sẽ mang đến nhiều tình yêu bản thân hơn!

Thập kỷ vừa qua thật bùng nổ với những cuốn sách tội phạm học và khóa học về phát triển bản thân, nhấn mạnh rằng yêu bản thân là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển tích cực. Vậy thì bạn đã tìm ra cách để tăng cường tình yêu dành cho bản thân chưa? Trong quá trình tôi tiến hành khảo sát để viết cuốn sách này, chỉ có vài người chọn “rất tốt” để miêu tả về sự phát triển của mình. Mọi người đều mong muốn cải thiện, nhưng hầu hết đều không biết phải làm gì, ngay cả khi có tất cả sách vở trong tay. Bạn có thể đồng ý với những gì mình đọc được, nhưng lại chẳng bắt tay vào thực hiện. Khi mà không có gì xảy ra, bạn cứ đọc thêm hết cuốn sách này đến cuốn sách khác, tìm kiếm những từ ngữ nhiệm màu để hiệu triệu tình yêu bản thân. Nhưng đấy không phải là cách. Sách vở chỉ đưa ra những gợi ý cho việc BẠN có thể làm gì. BẠN cần phải áp dụng chúng vào trong thực tế. Để đạt được tình yêu bản thân đòi hỏi rằng cần phải có ý thức và mong muốn phát triển thành một con người lành mạnh hơn vì CHÍNH BẠN. Hãy làm điều đó!

Bạn có muốn yêu bản thân theo những cách thức thoải mái không? Chào mừng bạn đến với cẩm nang Tình yêu bản thân đầy ấm áp và mờ ảo dành cho người mới bắt đầu. Tôi viết cuốn sách này bởi vì tôi hiểu rõ việc không yêu bản thân có cảm giác như thế nào. Bởi vì tôi cũng đã từng như vậy! Tôi hiểu rất rõ cái cảm giác chán ghét bản thân khi nhìn mình trong gương hay khi cảm thấy thật lạc lõng. Tôi vẫn nhớ rõ cái cảm giác không hiểu sao một người đàn ông hấp dẫn lại muốn ở bên tôi. Tôi vẫn mỉm cười mỗi khi nghĩ về niềm vui khi lần đầu tiên nhận ra rằng có lẽ tôi cũng là một người đặc biệt.

Tôi biết rằng một người có lòng tự trọng thấp vẫn có thể phát triển một cảm giác tích cực, mạnh mẽ về bản thân, bởi vì tôi đã làm được điều đó. Tôi bắt đầu với xuất phát điểm chẳng ưa nổi một điều gì về bản thân và đã tìm ra những cách thú vị để thay đổi nhận thức của mình, giờ đây tôi giảng dạy trong các hội thảo về nâng cao năng lực bản thân, điều hành các nhóm trợ giúp, và tư vấn cho những phụ nữ và nam giới đang tìm kiếm các cách thức để xây dựng tình yêu bản thân, để cảm thấy tự tin hơn, để cải thiện các mối quan hệ, và để có được một cuộc sống đáng mãn nguyện hơn. Tôi sẽ chia sẻ các bài học của mình, cũng như những lời khuyên do phụ nữ và nam giới đóng góp từ khắp nơi trên thế giới. Họ đã chia sẻ về những nỗi đau và thành công của họ trên con đường dẫn đến tình yêu mạnh mẽ dành cho bản thân.

Tôi vẫn còn thấy ngạc nhiên về việc tôi có thể yêu bản thân nhiều đến vậy. Tôi đã bắt đầu tuổi trưởng thành như một Tấm thảm chùi chân mà không hề có một chút cảm giác nào về bản thân, ngoại trừ việc tôi là ai trong mắt những người khác. Làm vừa lòng người khác khiến tôi có cảm giác an toàn. Tôi kết hôn ngay sau khi tốt nghiệp nhằm có được cái danh tính là vợ của ai đó và cứ lo sợ rằng nếu như tôi rời đi, sẽ không còn người đàn ông nào muốn tôi nữa và tôi sẽ chẳng là gì cả. Hồi ấy tôi thấy mình là một kẻ béo ú, thiếu hấp dẫn, và vô dụng. Lập gia đình khi còn quá trẻ đồng nghĩa với việc tôi vẫn chưa kịp tận hưởng cuộc sống. Tôi cho phép mình bị đưa vào một con đường sự nghiệp mang tính truyền thống bởi vì tôi sợ hãi trước nguy cơ thất bại nếu theo đuổi con đường sáng tạo hơn mà tôi hằng mong muốn. Những khối bê tông cốt thép của nỗi sợ hãi đã kìm hãm sự phát triển của tôi.    Khoảng cách giữa thời điểm tôi cảm thấy mình cần phải tự lực cánh sinh và cái ngày tôi thực sự rời đi là rất nhiều năm. Trong tôi dường như có một chiếc đồng hồ sinh học đang kêu tích tắc. Nó nói với tôi rằng hãy nhấc mông lên và theo đuổi ước mơ của mình đi, trước khi tôi quá già để có thể làm được điều đó! Tôi chưa từng sống tự lập hay tự chăm sóc cho bản thân trước đó. Nỗi sợ của việc bước chân ra ngoài vùng an toàn đã ngăn cản sự phát triển của tôi. Tôi bị đình trệ ở trạng thái của một bà nội trợ, sống vì người khác, và đánh mất bản sắc cá nhân trong giai đoạn đó. Tôi tự hỏi, “Daylle dưới tư cách một cá nhân là ai?” nhưng tôi chẳng có nổi câu trả lời. Sau khi cuối cùng cũng từ bỏ sự an toàn của hôn nhân, tôi bắt đầu thứ mà tôi xem là cuộchành trình tìm về với bản thể, quyết tâm tạo lập một bản sắc cá nhân cho riêng mình. Đã đến lúc để làm quen và cảm thấy thoải mái với Daylle. Tôi khám phá những tài năng, mơ ước, và nỗi sợ hãi của mình. Tôi thử sức với những điều mới mẻ, nếm trải thất bại và bị từ chối, nhưng tự cổ vũ mình khi tôi tạo ra được một cuộc sống đáng mãn nguyện. Giờ đây tôi sẽ cổ vũ cho bạn!

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 1)

Tôi Yêu Bản Thân Như Thế Nào? Hãy Để Tôi Đếm Các Phương Thức Xem là một công cụ mạnh mẽ để xây dựng cuộc sống đáng mãn nguyện. Trong Chương 1, tôi sẽ truyền động lực cho bạn bằng cách giải thích tại sao yêu bản thân lại là điều đáng để theo đuổi. Sau đó các công cụ sẽ xuất hiện! Phải lòng chính bạn trong Chương 2 là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có rất nhiều điều để có thể yêu thương và tôi sẽ chỉ cho bạn chỗ để tìm kiếm chúng! Bạn sẽ khám phá việc tha thứ cho bản thân và cả những người khác, làm thế nào để dịu dàng với bản thân hơn, và làm thế nào để trở thành người bạn tốt nhất của chính mình. Và có gì là xấu đâu nào khi chăm sóc bản thân và làm những điều tốt đẹp cho bản thân? Đó là nội dung của Chương 3, Những Hành Động Yêu Thương, có đầy đủ các cách để trở nên khỏe mạnh hơn và khiến cuộc đời bạn sáng sủa hơn. Này! Nó sẽ không có cảm giác như là một nghĩa vụ bởi vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy tốt đẹp! Tầm quan trọng của việc phát triển khía cạnh tâm linh sẽ được nhắc tới trong Chương 4. Khi bạn chạm vào sức mạnh của đức tin – hãy coi chừng! Có lẽ bạn sẽ chẳng thể ngưng cười khi mà bạn thấy mình có thể thu hút được bao nhiêu là điều với suy nghĩ tích cực đâu. Đức tin giúp bạn cảm thấy mình được phù trợ. Bạn có thể giao tiếp với Thượng đế của mình ở bất kỳ đâu.

Chương 5, một cái nhìn tổng quát về những yếu tố phổ biến phá hủy lòng tự trọng, sẽ giúp bạn hiểu rõ điều gì đang kìm hãm bạn. Tôi dành Chương 6, 7 và 8 để nói về những sức ép phá hủy lòng tự trọng phổ biến và nặng nề hơn như là những đối tượng tình cảm, vẻ bề ngoài/cân nặng, và tuổi tác. Bạn cần phải vượt qua các vấn đề này và bạn hoàn toàn có thể! Kẻ từng là Tấm thảm chùi chân béo ú này – giờ đây đã trở thành một cô nàng tự tin và nóng bỏng (mà không hề giảm cân) – có thể chứng thực điều đó!

Trong Chương 9 bạn sẽ sẵn sàng để tỏa ra một cảm giác tự tin rạng ngời, làm chói mắt những ai mà bạn gặp gỡ trên con đường đời. Được rồi, tôi nói quá lên đấy, nhưng tôi tin chắc rằng bạn có thể làm được điều đó! J Ôi, sự tự tin! Thật vui sướng làm sao khi có được nó. Bạn sẽ tự thấy được điều đó. Hãy chia sẻ với tôi về việc bạn thích có nó như thế nào nhé! Khi bạn đã bắt đầu phát triển niềm tin và sự tự tin, chúng ta sẽ giải quyết các thói quen Tấm thảm chùi chân từng được sử dụng để giữ chân bạn bè khi mà bạn chùi đi các vết giầy trên mặt mình trong Chương 10. Bạn có thực sự muốn những người bạn mà bạn từng phải mua chuộc bằng ân huệ và sự hi sinh không? Hãy áp dụng các lời khuyên! Bạn sẽ trở thành chuyên gia trong việc nói “Không” sau chương này.

Trong Chương 11 bạn sẽ dọn dẹp – nơi ở và nơi làm việc, các thông điệp cũ, và gánh nặng cảm xúc (tức giận, ghen tị, phẫn uất). Tôi rất thích liệu pháp này. Tôi có một ngôi nhà sạch sẽ và tình yêu bản thân của tôi tăng lên đáng kể! Hãy đợi mà xem bạn có thể thư thái đến nhường nào khi mà bạn không cần phải tức giận nữa. Tôi sẽ đưa cho bạn nhiều gợi ý để bạn có thể tự mình khám phá. Niềm vui chắc chắn bao giờ cũng tốt hơn hẳn! Khi sự tự tin của bạn tăng lên, bạn có thể bắt tay vào việc có ý thức về những từ ngữ mà bạn sử dụng.  Chương 12 sẽ giải thích về việc từ ngữ có thể làm tổn hại đến tình yêu bản thân như thế nào. Tôi sẽ đề xuất những điểm cần lưu ý khi bạn nói chuyện với người khác và với chính mình. Bạn sẽ luyện cách nói “cảm ơn” (và rồi nhanh chóng ngậm mồm lại) trước những lời ngợi khen và sự tử tế.

Chương 13 là những câu chuyện của mọi người về cách họ nói câu, “Tôi yêu bản thân.” Hãy tìm kiếm những ý tưởng trong đó! “Tôi yêu bản thân.” Đó chính là thứ tình yêu tuyệt vời nhất! Hãy làm theo những lời gợi ý của tôi và tận hưởng mọi lợi ích của việc nói, “Tôi yêu bản thân.” Tôi sẽ kết thúc hành trình này bằng việc đưa cho bạn những công cụ yêu bản thân trong Chương 14 mà bạn có thể bắt tay vào thực hành ngay tức khắc. Tôi sẽ khuyến khích bạn cười nhiều hơn, vì thế hãy lấy ra cây son dưỡng nếu như môi bạn đang bị khô nẻ vì cứ mải mím chặt hay nhăn mặt liên tục. Mỉm cười vẫn là tốt hơn! Nó giải phóng các hóa chất khiến bạn cảm thấy tốt đẹp. Vì thế hãy mỉm cười đi nào! Hãy ép buộc bản thân nếu bạn phải làm vậy. 

Tôi muốn truyền cảm hứng cho bạn để sử dụng những công cụ thiết thực, mang tính tinh thần, và cụ thể ở các trang sau. “Tôi yêu bản thân.” Những lời này đã cho phép tôi, và cả những người tham gia các khóa học của tôi, đạt được rất nhiều điều tốt đẹp như là kết quả của việc yêu bản thân đúng cách. “Tôi yêu bản thân.” Bạn CÓ THỂ phát triển một cảm giác tích cực, mạnh mẽ về bản thân và yêu chính mình! Tôi làm chủ cái công cụ mạnh mẽ này và wow, nó khiến mọi việc thật xuôi chèo mát mái! Tôi sẽ đưa ra cho bạn tất cả các cách thức để làm việc với chính mình và rồi bạn cũng có thể sở hữu cái sức mạnh ấy. “Tôi yêu bản thân.” Hãy tham gia vào chương trình này hỡi các quý ông, quý bà. Đã đến lúc để yêu lấy chính bạn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn trong quá trình này!

Oscar Wilde đã đúng khi nói rằng, “Yêu bản thân là khởi đầu của một mối tình lãng mạn trọn đời.” Bạn hãy tận dụng các công cụ của tôi để thiết lập và duy trì một mối quan hệ ‘yêu đương’ với bản thân mà nuôi dưỡng sự tự chủ. Tôi biết là tôi sẽ chẳng thể nào hạnh phúc cho tới khi tôi bước vào cuộc hành trình tự vấn, đối mặt với thực tại, và nhìn nhận lại những gì mà tôi được cho là mình cần phải trở thành. Nó bắt đầu từ việc chấp nhận rằng thay đổi suy nghĩ của bản thân sẽ mang tới cho tôi khả năng để thay đổi cuộc đời mình. Tôi không đùa đâu. Dù nhiều gợi ý của tôi khá là vui nhộn, việc thoát khỏi lối mòn của bạn có thể đầy đau đớn, sợ hãi, và dường như là không tưởng lúc ban đầu. Tôi đã từng trải qua điều này rồi. Nhẫn nại là điều vô cùng cần thiết. Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng không sao cả. Phần thưởng dành cho bạn còn hơn cả sự xứng đáng nữa. Thật thú vị khi nhìn vào gương và thấy những ngấn mỡ của tôi (và tất cả những điều không hoàn hảo khác của mình), những nếp nhăn, và tóc tai tôi thì một mình một kiểu, vậy mà tôi vẫn cứ thấy hạnh phúc. Phải, tôi rất thích cải thiện mọi thứ, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì tới diện mạo tổng thể của tôi. Hạnh phúc với chính con người bạn thì tốt hơn nhiều so với việc cứ tự dằn vặt bản thân. “Tôi yêu bản thân.” Tôi sẽ khuyến khích bạn yêu bản thân nhiều hơn với từng chút tiến bộ mà bạn đạt được.

Yêu bản thân thật là tuyệt vời! Tôi đã phải mất nhiều năm trời mới có thể chấp nhận bản thân như là một con người đẹp đẽ, đặc biệt, xứng đáng được nhận những điều tuyệt vời nhất. Trời ạ, nó thật xứng đáng với nỗ lực bỏ ra để trở nên mãn nguyện như tôi của ngày hôm nay. Tôi sẽ không thể có được một sự nghiệp phi thường nếu như không phát triển tình yêu dành cho bản thân trước. Điều này cho phép tôi nở rộ và thúc đẩy tôi đón nhận những thử thách dẫn tới sự nghiệp mà tôi gây dựng được ngày hôm nay. Khi tôi biết rằng tôi đủ giỏi để có thể viết và nói ra điều này, những người khác cũng biết được điều đó! Lần đầu tiên trong đời tôi thấy hạnh phúc mà không cần đến một người đàn ông chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Tự tôi đã sở hữu cái phước lành ấy rồi. Thật khó để có thể miêu tả chính xác cái cảm giác tuyệt vời của việc vô cùng biết ơn trước những gì tôi có được. Đây quả thực là một điểm đến tuyệt vời sau chuyến hành trình dài của tôi.   Cả bạn nữa cũng có thể thực hiện hành trình trở về với bản thể. Hãy cho phép tôi trở thành người dẫn đường của bạn. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn phương tiện. Có thể bạn sẽ tự hỏi rằng liệu bên trong con người bạn có sẵn tình yêu dành cho bản thân hay không. Dĩ nhiên là có chứ! Nếu không, thì tại sao bạn lại đọc cuốn sách này? Bắt thóp được bạn rồi nhé! Bạn muốn thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn. Vậy thì hãy đọc tiếp nhé. Lòng tự trọng lành mạnh là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể trao cho bản thân. Đừng chờ đợi! Hãy bước tới trước gương ngay lúc này và nói rằng, “Tôi yêu bản thân mình như thế nào?” Và bạn hãy bắt đầu đếm các cách thức bạn yêu bản thân đi nào. Hãy viết chúng ra một tờ giấy. Và vào cuối sách, bạn sẽ có các công cụ để tìm thêm nhiều cách thức mới nữa. Tôi chúc bạn sẽ có một danh sách dài thật là dài!

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 1)

Chương 1: BÂY GIỜ Bạn ĐÃ Đủ Tốt Rồi!

Khi ta không có được những gì mình thích, ta cần phải thích những gì mình có.

Roger Bussy Rabutin

Bạn có thích các món quà không? Có ai mà lại không thích quà đâu nhỉ? Bạn có khả năng tự tặng cho mình món quà đặc biệt nhất – chính bạn! Đó là một món quà mà chỉ có thể đến từ chính bạn. Niềm hạnh phúc đặc biệt, quý giá này có thể thuộc về bạn ngay lúc này!

≈ ≈ ≈

SỰ THẬT: Món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng cho bản thân chính là bạn!

≈≈≈

Món quà tuyệt vời nhất! Sống như con người bạn muốn trở thành thay vì chạy theo hình ảnh mà những người khác muốn ở bạn khiến cho món quà trở thành thứ quý giá nhất.

Món quà tuyệt vời nhất! Người bạn tốt nhất – chính bạn – một món quà tồn tại suốt đời.

Món quà tuyệt vời nhất! Yêu bản thân một cách vô điều kiện tạo ra vô hạn những khả năng.

Món quà tuyệt vời nhất! Chìa khóa dẫn tới sự mãn nguyện nằm ở sức mạnh làm chủ những gì diễn ra trong cuộc đời bạn.

Chương này là một lời quảng cáo cho việc yêu bản thân để hướng tới việc có một lòng tự trọng tốt hơn! Hãy tặng cho mình món quà tuyệt vời nhất. Tại sao lại phải đợi đến ngày sinh nhật của bạn hay một dịp đặc biệt nào đó nhỉ? Mỗi ngày đều là một dịp đặc biệt nếu bạn cho là như vậy. Nhiều người cứ luôn theo đuổi sự nghiệp, những đối tượng tình cảm, của cải, sắc đẹp, và mọi thứ khác mà chúng ta được nghe rằng sẽ khiến mình hạnh phúc. Điều này khiến cho quan điểm của bạn về việc làm thế nào để thực sự cảm thấy hạnh phúc trở nên lệch lạc.

Alex, một sinh viên, nói rằng cậu cảm thấy băn khoăn khi hầu hết các bạn sinh viên trong trường cậu, những người rất sáng dạ và sau khi tốt nghiệp có được những công việc tốt, đều không cảm thấy hạnh phúc, dù họ có kết quả học tập xuất sắc và sở hữu những món đồ thời thượng đi chăng nữa. Có lẽ, nếu các nhà sản xuất cài đặt chế độ nhắc nhở “ý thức về hạnh phúc” vào iPhone hay các thiết bị điện tử khác, thì họ sẽ nhớ ra được điều này. Tôi đùa thôi, nhưng tôi thấy buồn khi nhiều người không được trải nghiệm niềm hạnh phúc thực sự. Có sự khác biệt lớn giữa việc cảm thấy được thúc đẩy bởi các yếu tố bên ngoài [đạt được một điều gì đó – sự chấp thuận từ một ai đó – thu hút sự chú ý của đối tượng tình cảm – giảm cân – v.v] và thấy hạnh phúc chỉ bởi vì bạn cảm thấy mãn nguyện từ bên trong. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi dưỡng các yếu tố có thể mang lại cho mình cái cảm giác hạnh phúc mãn nguyện ấy. Hạnh phúc thúc đẩy bạn chăm sóc bản thân tốt hơn. Sự thỏa mãn đến từ các yếu tố bên ngoài là thứ hạnh phúc hời hợt, thoáng qua mà khiến cho bạn càng khao khát về chúng nhiều hơn. Có phải bạn đang chờ đợi “những mảnh ghép đúng đắn” được đặt vào đúng chỗ để được hạnh phúc không? Khi mà bạn càng có nhiều những thứ này hơn, bạn lại càng muốn nhiều hơn nữa. Nó khiến cho hạnh phúc gần ngay trước mắt nhưng lại nằm ngoài tầm với của bạn. Hạnh phúc không phải là một mục tiêu tương lai. Hãy biến nó thành một từ có ý nghĩa trong mỗi ngày. Kể từ khi bắt đầu tập yêu bản thân, tôi hầu như lúc nào cũng hạnh phúc. Cả bạn nữa cũng có thể như vậy, bằng cách yêu bản thân mình nhiều hơn một chút!

YÊU THƯƠNG CÓ Ý THỨC!

Chúng ta là sản phẩm của những gì chúng ta lặp lại. Vì vậy, sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen.

Aristotle

Ai ai cũng có những “vấn đề” chưa được giải quyết. Tôi ghét cái từ này bởi vì nó nghe thật nặng nề và mệt mỏi. Tất cả chúng ta đều có những thói quen từ quá khứ mà ảnh hưởng tới hiện tại của mình. Đây là một điều rất đỗi bình thường. Khi bạn thay đổi cách nhìn của mình về chúng, chúng sẽ trở nên dễ giải quyết hơn. Bạn có thể tập trung vào nỗi đau đớn khổ sở ở các vấn đề hoặc tìm ra cách để khắc phục thói quen của bạn. Trong khi tôi nói về việc các sự kiện quá khứ có thể hạ thấp lòng tự tôn của bạn như thế nào, tôi sẽ tập trung vào HIỆN TẠI. Nếu như bạn có những vấn đề nghiêm trọng không thể giải quyết, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm đến chuyên gia trị liệu. Nhưng bạn vẫn có thể xây dựng tình yêu bản thân NGAY LÚC NÀY bằng cách tỏ ra tử tế hơn với chính mình. 

Hãy Biến Tự Trọng Thành Một Thói Quen Tốt

Sự tự chủ trổ hoa từ tình yêu bản thân. Cuộc sống của bạn sẽ dễ kiểm soát hơn khi mà bạn yêu thích bản thân. Chúng ta không được sinh ra với lòng tự trọng cao hay thấp. Thói quen là thứ được hình thành trong quá trình ta lớn lên. Tôi nghĩ rằng nguyên nhân chủ yếu khiến cho một người có lòng tự trọng thấp là bởi vì những thói quen xấu. Vì vậy chúng ta sẽ bắt tay vào việc xóa sổ những thói quen làm tổn hại đến sự tự nhận thức về bản thân. Có phải điều này nghe có vẻ dễ thực hiện hơn so với một cuộc lột xác về mặt tâm lý hay không? John Dryden[1] từng nói rằng, “Đầu tiên chúng ta tạo nên thói quen của mình, và rồi sau đó các thói quen hình thành nên chúng ta.” Mỗi lần bạn có thể từ bỏ một thói quen. Tôi đã từ bỏ những thói quen khiến tôi nhìn nhận tồi tệ về bản thân và khiến tôi đối xử với bản thân tệ hơn so với những người khác. Bạn có thể từ bỏ những thói quen khiến cho lòng tự trọng của bạn ở mức thấp, như điều mà khách hàng Shelly của tôi đã làm:

Mẹ tôi chấp nhận làm một Tấm thảm chùi chân. Đúng là một hình mẫu lý tưởng! Khi tôi đến gặp chị, tôi từng nghĩ rằng việc căm ghét bản thân chính là định mệnh của mình. Phương pháp từ bỏ những thói quen xấu có vẻ như khả thi. Khi tôi nhìn nhận sự không hoàn hảo của mình như là những thói quen xấu, thay vì là những lỗi lầm hay một phần không thể gột sạch của mình, tôi đã dành nhiều sự chú ý hơn vào các hành động và suy nghĩ của tôi. Thật khó để nhẫn nại nhưng tôi thấy mệt mỏi khi cứ luôn cảm thấy tồi tệ về bản thân và tôi đã rất cố gắng. Nó bắt đầu từ việc quan sát các thói quen của mình. Rốt cuộc tôi cũng có thể ngừng bản thân mình lại trước khi tự động làm hay nghĩ về mọi việc và vẫn duy trì một sự nhận thức cao hơn về cách tôi đối xử với bản thân. Giờ đây tôi có thể nhanh chóng phát hiện ra mỗi khi mình suy nghĩ tiêu cực hoặc cho phép sự đối xử tồi tệ. Tôi có thể thành thật nói rằng tôi cuối cùng cũng có một cảm giác mạnh mẽ về việc yêu bản thân. Thật tuyệt vời khi có thể buông bỏ những thói quen cũ. Giờ thì mọi người không còn có thể tác động đến tôi nhiều nữa và tôi đang có thói quen đối xử tốt với bản thân.

Đừng vội vàng từ bỏ những thói quen mà bạn đã mang theo cả đời. Vào lúc này, bạn chỉ cần nâng cao nhận thức mà thôi. Tôi phải mất nhiều năm trời mới đạt tới tôi của hiện tại. Hãy nhận thức về cách bạn suy nghĩ về bản thân trong những hoàn cảnh khác nhau. Bạn khi ấy đáng yêu hay đầy thù địch? Bạn có kỳ vọng ở bản thân nhiều hơn so với ở những người khác không? Việc xác định các thói quen giúp bạn phát triển những thói quen mới tốt hơn. Một công cụ mạnh mẽ để phát triển sự tự nhận biết chính là hãy viết ra. Nó làm tăng ý thức về những điều khiến cho lòng tự trọng ở mức thấp hơn so với mức mà bạn mong muốn và giúp truyền tải các cảm xúc của bạn vào trang giấy. Hãy thiết lập một nơi cụ thể để thực hiện các bài tập viết được gợi ý trong cuốn sách này. Hãy lấy một cuốn sổ hay nhật ký, hoặc tạo một thư mục trong máy tính của bạn. Viết ra giúp bạn có được cái nhìn khách quan hơn về các cảm xúc của mình và cung cấp một sự ghi chép về việc quan điểm của bạn đã thay đổi như thế nào sau mỗi bước trên hành trình tìm về với bản thể của bạn.

Con Người Bạn

Phương pháp của tôi để tiến tới lòng tự trọng lành mạnh là sự yêu thương. Đối xử yêu thương với bản thân sẽ tạo ra một ý thức tích cực hơn về giá trị của bạn. Lòng tự trọng lành mạnh được phát triển dần dần từ việc yêu bản thân bạn. Bạn không cần phải yêu bản thân mới có thể cho bản thân thấy được tình yêu. Bạn thậm chí cũng chưa cần phải thích bản thân để có thể đối xử với chính mình một cách yêu thương hơn. Bạn có thể giả bộ trước mặt người khác không? Các hành động và các cử chỉ yêu thương sẽ cải thiện những gì bạn cảm nhận về mình. Vì thế hãy ngụy tạo tình yêu bản thân cho tới khi nó là thật! Tôi sẽ đưa ra cho bạn rất nhiều cách thức. Và nó sẽ trở thành sự thật nếu như bạn không dừng lại.

Định nghĩa đúng nghĩa đen nhất về lòng tự trọng là việc bạn đánh giá bản thân mình như thế nào, vì vậy phát triển lòng tự trọng lành mạnh là sự lựa chọn của bạn. Định nghĩa yêu thích của tôi là trở nên thoải mái với chính con người bạn: thấy hạnh phúc với cơ thể không phải siêu mẫu của bạn; chấp nhận bản thân cho dù bạn có một mái tóc mỏng hay số dư tài khoản ngân hàng khiêm tốn; yêu thương bản thân bất kể những thất bại và hạn chế. Cũng không sao cả nếu bạn không thích tất cả mọi điều về mình. Lòng tự trọng lành mạnh chính là việc thích và chấp nhận bản thân vì CHÍNH con người bạn, chứ không phải vì những gì bạn đã đạt được hay bạn nom đẹp đẽ ra sao. Hãy thử nghĩ xem bạn là AI. Diện mạo và tài sản giúp tô điểm thêm cho ấn tượng về con người bạn nhưng đó không thực sự là bạn, trừ khi bạn trao cho chúng cái quyền hạn đó.

BÀI TẬP: Hãy miêu tả bạn là AI. Bạn thích điều gì nhất ở CON NGƯỜI bên trong bạn?

Bạn có phải là công việc của mình không? Cơ thể của mình? Những người mà bạn thu hút? Tài khoản ngân hàng của bạn? Chiếc xe của bạn? Lựa chọn mà những người khác đưa ra? Bạn hãy tha cho mình đi! Đó không phải là con người của bạn đâu. Hãy nhìn vào bên trong bản thân mình và trân trọng sự độc đáo của bạn! Diện mạo và tài sản đánh bóng hình ảnh của bạn nhưng chúng không phải là bạn.

≈≈≈

SỰ THẬT: Xây dựng lòng tự trọng lành mạnh là một công việc hướng vào bên trong.

≈≈≈

Nếu như lòng tự trọng là dựa vào những thành tựu bên ngoài, vậy thì nó không thể tồn tại lâu dài được! Bạn có thích trò chơi bập bênh không? Bạn giảm được 5 cân và thấy thật tuyệt./Bạn tăng cân trở lại và đâm ra ghét bản thân. Người bạn đời khen ngợi bạn và bạn cảm thấy vui./Cô ấy chê trách bạn và lòng tự trọng của bạn giảm xuống. Nếu thích trò bập bênh, bạn cứ việc ra công viên mà chơi! Lòng tự trọng lành mạnh là một công việc hướng vào bên trong. Bạn không thể có được nó từ bất kỳ ai ngoài chính bản thân bạn.

Cũng như bất kỳ kỹ năng nào, việc tự đánh giá cần được luyện tập thường xuyên – đây là một cách thú vị để giữ cho những điều tốt đẹp luôn đến với bạn! Bản thân tôi vẫn là một công trình đang hoàn thiện nhưng lúc này đây tôi trân trọng bản thân! Tôi có nhiều nếp nhăn, nọng mỡ, và béo hơn so với mong muốn của mình. Nhưng này, đây chính là tôi! Lúc này tôi yêu bản thân! Chán ghét bản thân vì những khiếm khuyết khiến bạn có lòng tự trọng thấp. Tôi thích việc cải thiện bản thân nhưng tôi yêu thương mình trong suốt quá trình này. Tình yêu bản thân thúc đẩy tôi nỗ lực để trở nên khỏe mạnh hơn, gọn gàng hơn, chỉn chu hơn, và thành công hơn. Orin chia sẻ trong một nhóm trợ giúp:

Tôi từng nghĩ lòng tự trọng của mình sẽ được cải thiện với những cột mốc hiển nhiên. Nhưng không phải vậy. Tôi có được một thân hình tốt hơn nhưng vẫn cảm thấy thiếu sót trong công việc. Sau một lần thăng chức, tôi chờ đợi lòng tự trọng tăng cao, nhưng những vấn đề khác lại phát sinh. Tóc tai tôi rụng nhiều. Chi tiêu của tôi tăng lên. Con trai tôi học hành chểnh mảng và tôi xem đó là lỗi của mình. Nhóm mình khiến tôi hiểu ra rằng bất kể tôi có không thích điều gì đi chăng nữa, thì tôi vẫn ổn. Trong quá trình trưởng thành tôi đã nhận vô số những lời chỉ trích và hiện giờ vẫn đang còn tự nhiếc móc bản thân, vì vậy tôi đang cố gắng chấp nhận con người của mình. Tôi đã đối xử với bản thân tốt hơn, trân trọng bản thân hơn và cảm thấy thật thoải mái. Thoải mái với chính bản thân mình. Tôi đang hướng tới điều đó. Tôi vừa có được một công việc tốt hơn bởi vì tôi đã tự tin hơn khi theo đuổi nó. Tôi vẫn đang cố gắng cải thiện những gì có thể nhưng hiện tại nói chung là tôi ổn. Cái ý tưởng yêu bản thân dường như thật kỳ lạ lúc ban đầu. Nhưng giờ thì nó là một sự khuây khỏa.

Lo lắng về những thứ bạn không có hoặc không thể trở thành sẽ khiến bạn bị xao lãng khỏi việc trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của mình. Nếu size quần áo của bạn luôn là 14, thì bạn có thể không bao giờ trở về được size 6, nhưng như thế cũng không sao cả. Trân trọng những phẩm chất đáng yêu của bạn và chấp nhận những gì bạn muốn là hai việc hoàn toàn khác nhau. Đúng như Brenda chia sẻ, “Tôi phải là chính mình. Tôi biết mình là ai và tôi không cần phải diễn tập để trở thành chính mình.”

ĐẠI BẢN DOANH CỦA VIỆC PHÁ HỦY LÒNG TỰ TRỌNG

Một người không thể cảm thấy thoải mái nếu không chấp nhận nổi chính mình.

Mark Twain

Bạn là vị CEO của doanh nghiệp cá nhân bạn. Ý thức của bạn chính là trụ sở làm việc. Các vị CEO đánh giá bức tranh toàn cảnh để đưa ra quyết định mà sẽ mang đến lợi ích tốt nhất cho công ty. Và bạn cũng vậy! Mọi yếu tố phá vỡ lòng tự trọng đều phải được chấp nhận trước khi nó có thể diễn ra. Bạn có thể thuyết phục ban giám đốc cá nhân của bạn (các ý nghĩ và niềm tin của bạn) để chấp nhận những yếu tố đầu vào, hoặc phủ quyết chúng. Việc kiểm soát ban bệ này và bỏ phiếu trắng không cho những yếu tố phá hoại lòng tự trọng tiến vào ý thức của mình hoàn toàn là quyền lựa chọn của bạn. Nếu bạn cho phép chúng vận động hành lang và nắm quyền kiểm soát về cách bạn nhìn nhận bản thân, vậy thì hãy chuẩn bị để sống với một lòng tự trọng thấp. Hãy luôn ghi nhớ lời nói đầy thông thái của Eleanor Roosevelt[2], “Không một ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém trừ khi tự bạn cho phép điều đó.” Bạn CÓ THỂ đánh bại những yếu tố phá hủy lòng tự trọng này!

Làm Chủ Hoặc Bị Làm Chủ

Có lẽ bạn đã nghe thấy điều này rồi nhưng chúng ta vẫn có thể nghe mà không hề tiếp thu. Vì thế hãy tiếp thu! Bất kể người khác có nói hay làm gì đi nữa – BẠN là người lựa chọn cách phản ứng. Đúng thế! Chính là lựa chọn CỦA BẠN. Việc chấp nhận sự thật này đã giải phóng tôi. Lòng tự trọng phụ thuộc vào quan điểm của bạn. Như những gì Jason chia sẻ:

Tôi có lòng tự trọng thấp bởi phương cách lý giải đầy thờ ơ về các sự kiện và thực tại của mình. Khi tôi 19 tuổi, tôi quyết định rằng nỗi đau về tinh thần và cảm xúc mà tôi đang cảm thấy (do bị trầm cảm kéo dài) là quá đủ và tôi cần phải thay đổi. Vì vậy mà tôi bắt đầu thể hiện nhiều cảm xúc hơn, tôi viết nhật ký và rèn luyện. Tôi bắt đầu nhận ra rằng thực tại hiếm khi nào lại là vấn đề – vấn đề nằm ở cái cách tôi diễn giải thực tế, mà sẽ thúc đẩy ta hành động hoặc làm ta nhụt chí.

Cần rất nhiều thời gian và một lượng lớn tình yêu dành cho bản thân mới có thể nhẹ nhàng thay đổi quan điểm của bạn về những yếu tố phá hỏng lòng tự trọng. Việc có nhìn nhận bản thân dưới góc nhìn tích cực hay không là LỰA CHỌN của chính bạn. Có những người nghĩ rằng tôi thực béo. Tôi bị ám ảnh với điều này suốt nhiều năm và cảm thấy mình thật thiếu hấp dẫn. Giờ đây tôi nhìn nhận bản thân bằng tình yêu và BIẾT RẰNG tôi có một cơ thể thật ngon lành, quyến rũ. Kể từ khi tôi chấp nhận điều đó, đàn ông cũng có thái độ như vậy với tôi! NHẬN THỨC – nó nằm trong khả năng kiểm soát của bạn. Annie đã giành được sức mạnh của mình.

Tôi đang rất hạnh phúc! Tôi từng là một kẻ lúc nào cũng tức giận, thất vọng, và chán nản bởi vì tôi đã không nhận thấy sức mạnh của mình. Tôi từng được nuôi dạy theo cách chỉ biết vâng lời người khác. Chấm hết. Không có chỗ cho quyền lựa chọn hoặc cảm giác về sự tự chủ. Khi tôi cuối cùng cũng nhận ra rằng mọi thứ là về sự lựa chọn và rằng tôi mới là người làm chủ, toàn bộ cuộc đời tôi đã thay đổi. Tôi bắt đầu tự đưa ra lựa chọn cho mình, dám rời đi trong những hoàn cảnh không lành mạnh, và làm chủ suy nghĩ và hành động của bản thân. Cảm giác khi bạn là kẻ lèo lái cuộc đời mình mới tuyệt vời làm sao! 

≈≈≈

SỰ THẬT: Bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất! Chừng nào mà bạn còn chưa chấp nhận điều này, bạn sẽ chẳng thể nhận được những điều tốt đẹp nhất.

≈≈≈

Đừng Chỉ Nói Suông. Hãy Làm Đi!

Tôi muốn giúp bạn quyết định rằng quá đủ chính là quá đủ – để cảm thấy phát ngấy với những yếu tố làm hỏng lòng tự trọng và rằng bạn không thể đợi thêm nữa để thay đổi. Đã bao lần bạn bị chỉ trích một cách thậm tệ, bởi cả bản thân và những người khác, trước khi thốt lên rằng “không thể chịu thêm nữa” vậy? Bạn phải chịu đựng bao nhiêu sự đau khổ rồi mới quyết định rằng mình sẽ đi tìm hạnh phúc đây?

BÀI TẬP: Trên một trang giấy, hãy tạo ra 2 cột. Ở cột bên trái, hãy liệt kê mọi điều mà bạn không thích về cuộc đời mình. Ở cột bên phải, hãy liệt kê ra mọi điều mà bạn thích. Bất cứ điều gì cũng được. Hãy tiếp tục danh sách của bạn cho tới khi nhận thức của bạn thúc đẩy bạn hành động để làm cho danh sách bên phải dài hơn nhiều so với danh sách bên trái.

Chúng ta thường luyên thuyên về những gì mình muốn và than thở về những điều mà ta không thích, nhưng chẳng bao giờ làm gì cả. Việc than phiền tạo ra thứ năng lượng nặng nề và bế tắc. Nếu như bạn muốn thay đổi, vậy thì hãy hành động đi thôi! Ví dụ như, hầu hết mọi người đều muốn giảm cân, vậy mà chỉ rất ít người mới làm được điều này bởi vì mong muốn của họ không đủ mạnh mẽ để khiến họ ăn uống khoa học hơn. Để phát triển một lòng tự trọng lành mạnh bạn cần phải muốn nó đủ nhiều để có thể thực hiện được bước đi chập chững đầu tiên, và cứ thế tiếp tục với những bước đi tiếp theo. Đừng chờ đợi cho đến khi chạm tới đáy giống như tôi vậy – khi rơi vào cảnh tuyệt vọng. Hãy chủ động lên! Hãy trao đổi ý định cải thiện bản thân với một ai đấy thực sự quan tâm tới bạn. Hãy gọi cho người này khi mà bạn cảm thấy yếu đuối hay cần một lời động viên. Hành động nào cũng sẽ khiến bạn tiến gần tới hạnh phúc hơn. Hãy áp dụng những gợi ý của tôi để chỉ cho bản thân bạn thấy tình yêu. Tình yêu bản thân chính là chất xúc tác tốt nhất! Hãy thực hiện những bước nhỏ để phá vỡ những thói quen không lành mạnh hoặc phát triển một thói quen mới lành mạnh hơn.

≈ ≈ ≈

SỰ THẬT: Để thay đổi, bạn cần phải muốn điều đó đủ nhiều để có thể bắt tay vào làm một điều gì đó.

≈ ≈ ≈

Phát triển thói quen đối xử yêu thương hơn đối với bản thân đòi hỏi thời gian, sự nhẫn nại, khao khát, và sự tăng cường nhận thức về những thói quen khiến bạn không vui. Hãy yêu thương bản thân theo nhịp điệu của riêng bạn. Hãy thôi nói về việc bạn muốn có thêm tình yêu bản thân như thế nào. Mà hãy bắt tay vào thực hiện đi thôi! Hãy nói thật to lên những gì bạn muốn! Hãy sử dụng những gợi ý trong cuốn sách này. BẠN XỨNG ĐÁNG VỚI NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP NHẤT!

XÂY DỰNG CON NGƯỜI BẠN!

Không gì bằng việc trở về nơi không hề thay đổi

để tìm ra những cách mà bản thân bạn đã thay đổi.

Nelson Mandela

Khi bạn bắt tay vào cải thiện bản thân, sự tiến bộ có thể sẽ chậm đến mức bạn không nhận thấy nó cho tới khi một người nào đó mà bạn không gặp thường xuyên chỉ ra cho bạn thấy. Hoặc là, khi bạn có thể đối diện tốt hơn với một tình huống từng đánh bại bạn. Hãy nhận thức mỗi một thay đổi nhỏ! Hãy ghi lại từng thời điểm mà bạn đạt được sự tự chủ tốt hơn. Bằng việc bắt tay vào hành trình trở về với bản thể, bạn có thể phá vỡ những thói quen cũ và thay thế chúng với những thói quen mang tính tự chủ hơn.

Mài Sắt Chưa Chắc Đã Thành Kim!

Sự hoàn hảo nhất quán là một điều không tưởng. Một bông hồng là hoàn hảo cho đến khi những cánh hoa của nó héo rũ. Một người tình hoàn hảo đánh mất sự hoàn hảo của mình khi anh ta hay cô ta trở nên thất thường, đòi hỏi, hoặc hay chỉ trích. Sự hoàn hảo có thể biến đổi chóng vánh.

≈≈≈

SỰ THẬT: Lòng tự trọng lành mạnh chính là sự chấp nhận bản thân – ngày hôm nay – vào chính thời điểm này.

≈≈≈

Việc cố gắng vươn tới sự hoàn hảo sẽ càng làm giảm lòng tự trọng. Sẽ luôn có một khiếm khuyết nào đó cần phải hoàn thiện, một cân nặng cần phải giảm, hay một kỹ năng cần phải cải thiện. Nhưng bạn có thể mắc phải sai lầm hoặc có một ngày tồi tệ mà vẫn yêu thương bản thân. Như Amanda chia sẻ:

Lòng tự trọng của tôi ở mức khá tốt trong hầu hết thời gian, tuy nhiên, có những thời điểm tôi thấy rất thất vọng về bản thân vì một số vấn đề – diện mạo, khả năng, kỹ năng xã hội của tôi. Tôi gọi đó là “những ngày xấu xí” và cố gắng để tự đứng dậy. Tôi biết rằng những ngày xấu xí ấy chỉ mang tính tạm thời mà thôi.

Amanda chấp nhận rằng cô ấy cũng là con người. Tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ nhưng ta không cần phải biến chúng thành một cuộc đời tồi tệ. Nếu bạn muốn có một lòng tự trọng lành mạnh, hãy vứt bỏ những định kiến trước đây đi. Sự hoàn hảo là một loại mơ tưởng. Hãy nhìn nhận con người bạn tách biệt với những vấn đề và lỗi lầm của bản thân. Đừng đợi chờ đến khi trở nên hoàn hảo rồi mới yêu thương bản thân. Tại sao bạn lại muốn chờ đợi mãi thế?

Bạn hãy thử kể ra một lợi ích của lòng tự trọng thấp đi nào. Aha! Không có gì cả đúng không? Lòng tự trọng lành mạnh là một chiếc nam châm hút những điều tích cực. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp duy trì một sức khỏe tốt. Mọi người thường bị thu hút bởi những ai biết yêu thương bản thân. Lòng tự trọng lành mạnh mang đến sự tự tin để bạn có thể đặt ra những mục tiêu lớn. Bạn đã có động lực để bắt tay vào cải thiện bản thân chưa? Susan nói rằng, “Khi mà bạn có được lòng tự trọng lành mạnh, bạn sẽ nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn mới. Nó cho phép bạn bước ra ngoài kia và chinh phục thế giới, thay vì trở thành một tù nhân.” Bạn có thể yêu thương bản thân để có được lòng tự trọng lành mạnh!

NHỮNG BÀI HỌC ĐẦU TIÊN

Bất kỳ thời điểm nào cũng có thể là cần thiết để hi sinh những gì chúng ta đang là cho những gì mà ta có thể trở thành.

Charles DuBos

Tôi sẽ nhắc đi nhắc lại các bài học dưới đây trong suốt cuốn sách này. Hãy kết hợp chúng vào trong suy nghĩ của bạn để bắt đầu chỉ ra cho bản thân bạn thấy được tình yêu NGAY BÂY GIỜ. Hãy sẵn sàng để buông bỏ những thói quen cũ, mà có vẻ như là thật thoải mái nhưng lại chẳng hề tốt cho bạn. Lòng tự trọng lành mạnh chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn hẳn. Như Isabel từng nói, “Lòng tự trọng đã cho tôi một cuộc sống!” Lòng tự trọng lành mạnh nằm ở trong tay bạn, một khi bạn áp dụng những thói quen mới tốt hơn. Tôi sẽ nói chi tiết hơn về điều này trong suốt cuốn sách.

Hãy Từ Bỏ Tâm Lý Nạn Nhân!

Có phải mọi việc dường như thường trở nên sai lầm không? Khi bạn cố gắng làm một điều mới mẻ, bạn có trông chờ sự thất bại, bởi vì điều này xảy ra khá thường xuyên không? Việc trở thành một nạn nhân là sự lựa chọn của bạn, đó không phải là số phận! Tôi tin rằng chúng ta thu hút những gì mà chúng ta tỏa ra. Nếu bạn trông đợi việc tiếp tục là một nạn nhân, bạn sẽ luôn là vậy. Nhưng bạn có thể thay đổi khuôn mẫu này nếu bạn muốn. Nó được bắt đầu với một quyết định rằng không bao giờ nữa làm một nạn nhân. Joanie chia sẻ:

Tôi đã học được rằng với việc luôn quay trở lại vai nạn nhân, những người tổn thương tôi sẽ đạt được mục đích của họ. Có lẽ tôi sợ hãi trước thành công. Đóng vai nạn nhân thì dễ chịu hơn nhiều – một vai trò quá quen thuộc với rất nhiều người trong chúng ta. Suốt nhiều năm trời tôi nắm dao đằng lưỡi cho tới khi tôi từ bỏ cuộc hôn nhân của mình bởi vì tôi đã làm nạn nhân quá đủ rồi.

Một số người phát triển thành nạn nhân – một cái cớ cho việc không thành công. Những nạn nhân thường cảm thấy bất lực để thay đổi. Nhưng đó là một lựa chọn, chứ không phải một bản án. Tôi từng nghĩ rằng mình là kẻ xui xẻo khi rất nhiều điều không hay xảy ra. “Tại sao lại là tôi?” “Mọi việc luôn tồi tệ đối với tôi.” Rồi tôi nắm lấy quyền kiểm soát và thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. Việc trở nên chủ động khiến cho việc chơi trò nạn nhân trở nên khó khăn hơn. Tôi làm việc chăm chỉ hơn, ngừng suy nghĩ kiểu “khổ thân tôi quá” và mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Tất cả đều bắt đầu với một lời khẳng định – “Tôi sẵn sàng thay đổi những yếu tố khiến tôi trở thành nạn nhân” – lặp đi lặp lại. Hãy tìm cho bạn một lời khẳng định phù hợp và sử dụng nó! Một khi bạn biết được rằng mình đã sẵn sàng để thay đổi, bạn sẽ bắt đầu cho phép nhiều trải nghiệm tích cực hơn đến với cuộc đời bạn. Khách hàng Grady của tôi nói rằng:

Tôi không xem mình là một nạn nhân nhưng tôi đã từng như vậy. Tôi gặp phải quá nhiều vận rủi. Tôi bỏ qua những cơ hội thăng tiến, đánh mất người phụ nữ mà mình thích, gặp vấn đề với bạn cùng nhà, và những điều tiêu cực khác. Khi chị nói rằng tự tôi rước xui xẻo vào người đấy chứ, tôi gần như không đáp lại. Nhưng tôi muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn nên tôi đã thử làm theo những gợi ý của chị. Tôi đã giải thích với sếp của mình rằng tại sao tôi lại xứng đáng được thăng chức. Khi tôi được đề bạt, nó thúc đẩy tôi thay đổi các thói quen của mình và thể hiện nhiều tình yêu dành cho bản thân hơn. Tôi vẫn chưa thích được chính mình, nhưng ý thức cố gắng thay đổi số phận của mình đã tạo nên một thay đổi lớn về sự tự nhận thức bản thân. Tôi trở nên tự tin hơn trước những người phụ nữ và mong đợi rằng họ cũng thích tôi, và tôi đã đổi bạn cùng nhà, đặt ra các giới hạn. Tôi duy trì những thói quen mới. Cuộc sống của tôi giờ đã tốt hơn rất nhiều và khả năng tự chủ của tôi cũng tăng lên.

Hãy nhắc lại, “Tôi đã sẵn sàng thay đổi những yếu tố khiến tôi trở thành nạn nhân.” Nói như vậy không có nghĩa là bạn sẽ thay đổi chúng. Bạn chỉ đang khẳng định rằng bạn đã sẵn sàng. Việc khẳng định rằng bạn đã sẵn sàng giúp tạo ra những thói quen lành mạnh hơn.

Lòng Tự Trọng Bắt Đầu Từ HÔM NAY!

Nếu như bạn thực sự muốn yêu bản thân nhiều hơn, hãy bắt đầu ngay từ BÂY GIỜ. Việc chờ đợi thời điểm thích hợp để thích bản thân càng khiến cho lòng tự trọng trở nên yếu đi. Ellen kể, “Cải thiện lòng tự trọng giúp tôi chấp nhận bản thân vì chính con người mình và tận hưởng cuộc sống. Tôi có thể ngừng việc cố gắng chứng tỏ với mọi người rằng tôi đủ tốt.” Có phải bạn đang chờ đợi tới hoàn cảnh thích hợp để yêu bản thân không? Lòng tự trọng là thứ thiên về thái độ hơn là một điều gì đó cụ thể. Nếu như bạn nghiêm túc với việc muốn có lòng tự trọng tốt hơn, hãy trao cho bạn tình yêu NGAY BÂY GIỜ! Hãy ôm lấy bản thân, hãy làm điều mà bạn đã trì hoãn bấy lâu nay, hãy nghe bản nhạc mà bạn yêu thích, hãy mua tặng mình những bông hoa, hoặc những điều khác được nhắc đến trong cuốn sách này. Michele nói, “Tôi từng ước gì mình chết đi bởi vì tôi đã quá mệt mỏi khi lúc nào cũng cảm thấy mình thật tệ hại. Giờ đây lòng tự trọng của tôi CHÍNH LÀ cuộc sống của tôi!”

Xây dựng tình yêu bản thân là cả một quá trình. Cách thức hiệu quả nhất để có thể thành công là hãy bắt đầu từ những bước tí hon. Hãy bắt đầu bằng việc nuôi dưỡng những ưu điểm của bạn. Khi chúng trở nên mạnh mẽ hơn, hãy thực hiện những thay đổi khác. Đừng vội vàng đâm đầu vào những thứ thật sự khó làm gì. Việc cố gắng xây dựng tình yêu bản thân từ những phẩm chất yếu hơn của bạn cũng giống như việc bạn cố vượt qua con đường khó nhất ngay sau buổi học trượt tuyết đầu tiên vậy. Nếu bạn không củng cố các kỹ năng của mình và luyện tập trên con đường dễ dàng hơn trước, bạn có thể sẽ bị thương và không bao giờ truợt tuyết được nữa. Hãy bắt đầu từ con đường vòng trong bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn đang muốn đạt được. Rồi sau đó hãy tiến tới những con đường khó hơn khi sự tự tin của bạn đã tăng lên. Xây dựng dựa trên điều mà bạn đã có sẽ truyền sự tự tin cần thiết để bạn có thể chinh phục những mục tiêu khó hơn.

≈≈≈

SỰ THẬT: Hôm nay là ngày đầu tiên trong phần đời còn lại của bạn.

≈≈≈

Việc xây dựng sự tự chủ đòi hỏi phải có thời gian, nhưng mỗi một bước đi nhỏ đều mang đến cảm giác tốt đẹp. Mỗi một lượng thật nhỏ của tình yêu cũng giúp nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Những thay đổi nhỏ rồi sẽ cộng dồn lại. Amy chia sẻ, “Tôi tin rằng việc đạt được tình yêu bản thân, hay nâng mình dậy và tiếp tục tiến về phía trước sau khi một điều gì đó xảy ra và làm xẹp nó, là một quá trình kéo dài cả đời.” Hãy trở thành một tác phẩm đang được hoàn thiện! Mary nói, “Lòng tự trọng lành mạnh khiến tôi cảm thấy tốt hơn về mọi thứ. Tôi vẫn còn cả một chặng đường dài ở phía trước, nhưng tôi đang đạt được những tiến bộ đáng kể.” Đừng chờ đợi nữa. Hãy bắt đầu phần việc của bạn ngay ngày hôm nay! Sue đưa ra lời khuyên, “Đó là việc duy nhất cần thực hiện!”

“Tôi Tư Duy, Vậy Thì Tôi Tồn Tại.” (Rene Descartes)

Tôi sẽ liên tục nhắc lại câu nói của Descartes trong suốt cuốn sách này. Hãy ghi nhớ nó – hãy liên tục nhắc nhở mình như vậy. Mọi người luôn nhận được sự gợi ý từ bạn. Họ đối xử với bạn như những gì bạn nhìn thấy ở bản thân mình. Nếu như bạn cho rằng mình vô giá trị, thì bạn sẽ có vẻ vô giá trị. Nếu bạn cho rằng mình là một người tuyệt vời, thì bạn là một người như vậy. Nếu bạn tin rằng mình hấp dẫn, những người khác cũng sẽ tin như thế. Bạn có thể giả vờ tự tin cho đến khi bạn thực sự có được nó. “Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại.” Tâm trí bạn quyết định sự tự nhận thức về chính bản thân bạn. Hãy từ bỏ thói quen biến mình thành một kẻ kém cỏi!

≈≈≈

SỰ THẬT: Bạn nghĩ gì thì bạn sẽ nhận được thế ấy!

≈≈≈

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình trở về với bản thể chưa? Hãy lấp đầy nó bằng tình yêu và sự quyết tâm để có thể đến được một vị trí thật vui vẻ. Bonnie rất hài lòng với sự phát triển của mình và nói rằng, “Tôi vẫn còn cả một chặng đường dài để phát triển lòng tự trọng của mình, nhưng mỗi ngày tôi đều thức dậy với một nụ cười, biết rằng mình quan trọng, và tôi đón chờ một ngày mới.” Bạn thực sự quan trọng và xứng đáng được hạnh phúc. Tôi hy vọng rằng vào cuối cuốn sách này, mỗi ngày bạn sẽ thức dậy với một nụ cười!

 

[1] John Dryden (19/8/1631 – 12/5/1700): nhà thơ, nhà phê bình văn học, dịch giả, nhà soạn kịch người Anh. Ông là người đã được nhận giải Poet Laureate đầu tiên của nước Anh năm 1668. Ông được coi là đã thống trị đời sống văn học của giai đoạn phục hồi nước Anh đến nỗi thời gian này đã được biết đến trong giới văn học với tên Thời đại Dryden. Walter Scott gọi ông là “Glorious John.”

[2] Anna Eleanor Roosevelt (11/10/1884 – 7/11/1962) là chính khách Mỹ, từng là Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, chồng bà là Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Sau khi Roosevelt từ trần, bà tự gây dựng sự nghiệp cho mình trong cương vị của một tác giả và diễn giả, bà cũng được xem như là phát ngôn nhân cho các quyền con người. Bà là nhà tiên phong trong phong trào ủng hộ nữ quyền (dù chống đối Tu chính án Quyền Bình đẳng), là người kiến tạo một hình mẫu mới cho vai trò Đệ Nhất Phu nhân. Roosevelt hoạt động tích cực trong nỗ lực hình thành nhiều định chế, đáng kể nhất là Liên Hiệp Quốc, Hiệp hội Liên Hiệp Quốc và Nhà Tự do. Bà chủ toạ uỷ ban soạn thảo và chuẩn thuận Bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Tổng thống Harry S. Truman gọi bà là Đệ Nhất Phu nhân của Thế giới, nhằm tôn vinh người phụ nữ đặc biệt này vì những chuyến du hành đưa bà đến nhiều nơi trên thế giới để vận động cho quyền con người.

 

Người dịch: Hương Đào

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...