Tội Phạm Bài viết

[Sách dịch] HOW DO I LOVE ME? (Chương 2)

 20/02/2022 6:42:01 CH |  Admin |   352 lượt xem

(toipham.net) - Thật là một bất ngờ dễ thương khi cuối cùng ta cũng phát hiện ra rằng việc ở một mình không hề cô đơn.

Nguyên tác: How Do I Love Me? Let Me Count The Way

Tác giả: Daylly Schwartz 

Nguồn: http://www.daylledeannaschwartz.com/self-love-mvmt.html?fbclid=IwAR2xWjZSBFZV3IY4Svu9AZkZFRou1uxk50ClEE_7P2KnjXO3ZNcr1jZscG8

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 2)

CHƯƠNG 2

Đem Lòng Yêu Bản Thân

Thật là một bất ngờ dễ thương khi cuối cùng ta cũng phát hiện ra rằng việc ở một mình không hề cô đơn.

Ellen Burstyn

Khi bạn thấy hạnh phúc với con người ở bên trong mình, điều ấy sẽ lan tỏa ra mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Tìm kiếm sự thỏa mãn từ những yếu tố bên ngoài sẽ khiến cho niềm hạnh phúc thật sự luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hạnh phúc – điều khiến bạn cảm thấy thật ấm áp và vui vẻ khi được sống – đến từ việc yêu thương bản thân bạn. Rồi từ đó, việc từ bỏ những điều tiêu cực sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 2)

HÃY CÓ MỘT CÂU CHUYỆN TÌNH VỚI CHÍNH MÌNH

Bạn, chính bạn, cũng như bất kỳ ai trong toàn thể vũ trụ này, xứng đáng được nhận tình yêu và sự mến mộ của bạn.

Đức Phật

Bạn hãy thử nghĩ về việc bạn đối xử với người mình yêu như thế nào đi. Bạn đã dành cho họ những điều yêu thương nào? Khi ta rung động trước một ai đó, ta cố gắng làm hài lòng họ, mà thường ít quan tâm đến nhu cầu của bản thân ta hơn. Suốt nhiều năm tôi từng hết lòng tận tụy vì bất kỳ người đàn ông nào ở bên mình. Cầu trời cầu Phật, hãy để tôi giữ cho anh ấy thật hạnh phúc để anh ấy không bỏ tôi mà đi! Về phần mình, tôi chẳng nhận được gì mấy nhưng tôi lại quá bận rộn với việc làm hài lòng người ta nên chẳng mấy bận tâm.

Bạn có đối xử tử tế với bản thân như cách bạn đối xử với những người khác không? Nếu không, bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ đi thôi! Chừng nào mà bạn chưa xem mình là người quan trọng nhất trong cuộc sống của mình, bạn sẽ không thể phát triển được thứ tình yêu bản thân thỏa đáng nhất. Tình yêu bản thân giúp nuôi dưỡng sự tự chủ. Tôi vẫn còn nhớ niềm vui sướng của việc cảm thấy tự chủ hơn khi tôi bắt đầu thể hiện tình yêu đối với bản thân. Thật tuyệt vời làm sao! Tôi muốn bạn cũng trải nghiệm điều đó. Được thưởng thức điều đó. Bạn hãy thử xem! Một khi bạn thấy yêu tâm hồn mình, những thứ bên ngoài sẽ đến với bạn. Tôi không yêu thích gì lớp mỡ trên người mình và tôi cũng mong được trẻ đẹp hơn nhưng tôi yêu bản thân. Ngay cả khi tóc tai tôi trở nên bù xù hay khi tôi hành xử ngớ ngẩn, tôi vẫn yêu bản thân. Kể từ khi tôi yêu bản thân, mái tóc hay cơ thể tôi, và thậm chí là những khiếm khuyết của tôi nữa cũng không thể làm giảm thứ tình yêu bản thân đầy ấm áp, dễ chịu đã khiến cho tôi quan tâm đến bản thân theo những cách mà không một ai trên đời này làm được.

Tôi đã từng ở vào cả hai thái cực đó nên tôi biết rằng kiên trì yêu bản thân là cách duy nhất để thực sự nuôi dưỡng sự hạnh phúc. Việc kìm nén tình yêu bản thân khi mà tôi không hoàn hảo khiến cho tôi tự làm đau chính mình, vì thế tôi cố gắng không làm như vậy nữa. Việc nuông chiều bản thân với những gì khiến bạn được hưởng lợi nhiều nhất là hoàn toàn hợp lý. Vì thế hãy nuông chiều bản thân ngay lúc này! Bạn là một cá nhân độc nhất vô nhị, và nội điều ấy thôi cũng khiến bạn trở nên thật đặc biệt.

Sức Mạnh Của Tình Yêu Bản Thân

Bạn đã từng nghe thấy điều này trước đây, nhưng nếu bạn đã thấm nhuần nó rồi thì bạn sẽ chẳng cần tới cuốn sách tội phạm học này:

Nếu bạn muốn có được sự yêu thương từ những người khác, hãy yêu thương mình trước hết.

Chúng ta thường trao tình yêu cho người khác trước. Thật ngược đời! Tại sao lại cho đi nhiều thế và bỏ bê bản thân bạn? Nếu đây là thói quen của bạn, đừng lo lắng. Chẳng sao cả nếu bạn chưa yêu lấy mình. Bạn có thể biến nó thành một thói quen, NẾU như mà bạn muốn, bằng cách thực hiện những hành động yêu thương đối với BẠN. Sự ý thức về việc yêu bản thân sẽ đặt trọng tâm vào BẠN và thúc đẩy tình yêu bản thân. Jeanetta đã hiểu được lý do khi cô thử làm như vậy:

Tôi từng rất tự ti và không biết làm thế nào để bắt đầu yêu bản thân. Khi chị gợi ý rằng hãy làm những điều tốt đẹp cho bản thân, tôi từng tin rằng nó hoàn toàn vô ích. Nhưng tôi vẫn kiên trì và bắt đầu tận hưởng những sự đối xử yêu thương đối với chính mình – một loại kem dưỡng thể đặc biệt, một ngày nghỉ phép để đi xem phim, và kiềm chế việc phê phán bản thân. Tôi càng suy nghĩ một cách có ý thức về những điều khiến tôi vui thích, tôi càng cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân. Yêu bản thân trở thành một thói quen đã hoàn toàn thay đổi nhận thức của tôi.

Bạn có cho rằng yêu bản thân là thứ nằm ngoài tầm tay của mình không? Tôi đã từng cho là vậy, hồi ấy tôi cảm thấy mình quá béo để có thể yêu bản thân. Trong gương, tôi chỉ nhìn thấy những gì mà tôi nghĩ là cơ thể béo ú và mái tóc xoăn của mình. Tôi chiều lòng tất cả mọi người ngoại trừ tôi ra và duy trì cuộc hôn nhân của mình bởi vì tôi cứ đinh ninh rằng tôi sẽ mãi mãi cô đơn nếu như tôi độc thân, mà đối với tôi vào hồi đó chẳng khác gì cái chết. Tôi đã trở thành một người phụ nữ tự tin, yêu thương bản thân trọn vẹn như thế nào? Nó được bắt đầu từ việc trị liệu. Cô Z. đã chỉ ra những phẩm chất tốt đẹp mà tôi chưa từng nhận thấy ở mình bởi vì tôi chỉ nhìn thấy những gì mình chán ghét. Cô ấy gọi tôi là người năng động. Năng động. Cái từ ấy vang lên mỗi khi tôi vật vã để kiếm tìm ánh sáng. Những hạt giống cô ấy ươm cuối cùng cũng nảy mầm. Lời ngợi khen của cô ấy đọng lại trong tiềm thức của tôi. Nhiều năm sau này tôi đã chấp nhận chúng. Tôi tử tế. Tôi sáng tạo. Tôi có đôi mắt đẹp. Và, trời ạ, tôi thấy cả một khuôn mặt xinh đẹp! Cơ thể và mái tóc của tôi trở nên ít nổi bật hơn. Tôi là người năng động!

Từng chút, từng chút một, tôi hiểu ra rằng tôi không hề vô giá trị. Có hai sự kiện đáng kể đã xảy ra. Một là, tôi ghé thăm một người bạn có diện mạo khiến tôi ghen tị. Cô ấy nom thật khác biệt khi không đắp hàng tấn mỹ phẩm lên mặt! Sự nhận thức về diện mạo của tôi đã tăng lên mười lần! Sự kiện thứ hai là một chuyến đi. Tôi rất thích núi. Chị gái tôi bắt tôi phải tới dãy núi Aspen một mình – hoàn toàn tự phát – không kịp suy nghĩ hay có thời gian để cự tuyệt. Tôi đã đi bộ đường dài và chèo thuyền vượt dòng nước xiết. Đó cũng là lần đầu tiên tôi dùng bữa một mình tại nhà hàng. Tôi THÍCH THÚ với việc ăn uống và đọc sách tội phạm học và quay về nhà với một cảm giác thật mạnh mẽ. Đó là hành động yêu bản thân đầu tiên mà tôi thực hiện và tôi thề rằng sẽ làm nhiều hơn thế. Sự hiệp trợ ấy thật tuyệt vời. Thực hiện một điều gì đó đầy yêu thương khiến tôi cảm thấy tuyệt vời, mà khiến tôi muốn làm nhiều hơn nữa cho bản thân. Yêu bản thân là thứ thuốc bổ gây nghiện. Không lâu sau đó, hành trình tìm về với bản thể của tôi bắt đầu và tôi trở thành một người độc thân đong đầy tình yêu thương!

Tôi nói ra những điều này dựa trên trải nghiệm của bản thân. Tôi từng nằm dưới đáy, cam lòng chấp nhận những mẩu hạnh phúc vụn vặt; hành động dựa trên sự sợ hãi thay vì tình yêu. Tôi biết việc yêu bản thân là một phép màu đầy sức mạnh đến nhường nào và hy vọng rằng sẽ thuyết phục được BẠN hãy hiểu BẢN THÂN. Nếu như tôi có thể làm được điều đó, thì bất kỳ ai cũng có thể làm được! Những người quen cũ giờ đây chẳng thể nhận ra tôi bởi vì tôi đã tìm thấy hạnh phúc bên trong mình. Tôi nói cảm ơn mỗi ngày vì phước lành đến từ việc yêu thương bản thân.

Đã đến lúc để tìm hiểu CHÍNH MÌNH! Hãy tiến hành việc kiểm kê bản thân. Hãy trở nên nhận biết những phẩm chất tốt đẹp của bạn. Thường thì những gì bạn căm ghét đã làm bạn mờ mắt trước những đặc điểm của bản thân. Tôi đã không ý thức được rằng mình có một đôi mắt màu xanh lục thật đẹp cho tới khi tôi bị lôi đến trước gương. Sự chán ghét cơ thể mình đã làm mờ mắt tôi. Nếu như bạn cũng mù dở như thế, hãy đề nghị một ai đó mà bạn tin tưởng gieo trồng những hạt giống bằng cách chỉ ra cho bạn thấy những ưu điểm của mình. Hãy ghi chúng ra để bắt đầu sự nhận biết tích cực về bản thân bạn. Bạn có rất nhiều điều để yêu thương nếu như bạn nhìn ra xa hơn những gì mà bạn không thích! William đưa ra lời khuyên, “Ai cũng có thiếu sót cả, nhưng ai cũng có ưu điểm hết. Bạn cần phải tìm ra các ưu điểm của mình và bắt tay vào việc từ đó.”

BÀI TẬP: Hãy liệt kê mọi điều mà bạn thấy thích ở bản thân, ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất. Bao gồm những lời khen, cho dù chúng có vẻ ngớ ngẩn ra sao. Hãy tiếp tục bổ sung vào danh sách và đọc lại nó thường xuyên. Hãy thấy tốt đẹp về những gì mà có thể trước đây bạn không xem là đặc biệt.

Khi Ellen đến gặp tôi lần đầu, cô nói rằng cô chẳng có lấy một điểm tốt, nên tại sao phải bận tâm? Tôi cho cô ấy biết điều mà tôi thích ở cô ấy và cô ghi nó lại. Tôi khuyên cô ấy hãy chú ý và ghi lại bất cứ điều gì có vẻ hơi hơi tích cực. Hai tuần sau đó, cùng với ánh mắt sáng ngời, cô ấy đã rất kinh ngạc khi có hẳn một danh sách thực thụ. Đánh giá tổng thể của cô ấy về bản thân thấp đến nỗi cô ấy chẳng bao giờ chú ý tới những đặc điểm chi tiết của mình. Cô ấy nói, “Tôi thật hào hứng với việc tìm kiếm những điểm tốt về bản thân. Để tâm đến và viết chúng ra khiến cho tôi cảm thấy tốt đẹp hơn hẳn. Có lẽ có lý do nào đó để tôi yêu bản thân!” Đó chính là điểm khởi đầu của một câu chuyện tình mà sẽ từ từ đơm hoa kết trái thành một cảm giác tốt đẹp về bản thân. Ellen nói, “Giờ đây tôi thật sự yêu bản thân. Cái danh sách đầu tiên ấy đã làm nên điều đó. Tôi tiến những bước chậm rãi về phía trước. Trước đây tôi chưa bao giờ tin rằng điều này có thể xảy ra!”

Hãy tìm kiếm những điểm riêng biệt của bạn! Đừng để cho những gì mà bạn nhìn thấy như là thiếu sót của mình làm lu mờ chúng. Thật dễ dàng để vạch ra một điểm tiêu cực. Hiện thời bạn hãy bỏ qua nó và tìm kiếm những phẩm chất tốt đẹp. Hãy nhờ một ai đó chỉ ra chúng cho bạn nếu cần thiết. Hãy lập danh sách về chúng và thêm vào các chi tiết khi bạn tìm ra chúng. Đừng xem nhẹ bất cứ điều gì. Là một người tử tế cũng là điều mà bạn có thể tự hào. Cũng như khi bạn là một đầu bếp cừ, hay là việc bạn có thể sửa xe, chăm sóc cho cha mẹ, sửa chữa các đồ vật, có thẩm mỹ trong gu ăn mặc, giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, v.v Một số đặc điểm có thể được chia thành nhiều đặc điểm nhỏ hơn. Việc là một người nấu ăn ngon có thể bao gồm:

 • Sáng tạo ra những công thức nấu ăn mới khiến người khác thích thú.
 • Giúp gia đình bạn cảm thấy khỏe mạnh với những bữa ăn bổ dưỡng.
 • Tiết kiệm tiền bằng cách nấu nướng một cách tội phạm kinh tế.

Khả năng sửa chữa đồ vật có thể bao gồm:

 • Nhận ra mỗi kỹ năng là một tài năng.
 • Tiết kiệm tiền bằng cách tự mình làm việc.
 • Giúp đỡ những người bạn không được khéo tay như bạn.

Hãy xác định điểm riêng biệt của bạn, chia nhỏ chúng ra, và bạn sẽ thấy có rất nhiều điều để mà yêu đấy!

Tập Yêu Bản Thân

Nếu như bạn muốn yêu bản thân, vậy thì hãy cho bản thân bạn thấy được tình yêu. Chỉ đơn giản thế thôi. Tôi không thể trao cho bạn phép màu để khiến điều này xảy ra. BẠN mới là người cần phải làm điều đó. Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể. Mỗi ngày bạn hãy làm cho mình ít nhất một việc yêu thương. Bạn càng thực hiện điều này, bạn càng cảm thấy tốt hơn và rồi bạn sẽ càng cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân. Jemma kể, “Lòng tự trọng giúp tôi mỉm cười từ tận trong tâm mình.” Trở nên yêu thương củng cố một điều rằng bạn là đặc biệt. Hãy ghi nhớ câu nói của Descartes, “Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại.” Hãy đối xử với bản thân bạn theo những cách thức đặc biệt mà cuối cùng có thể dịch ra thành bạn thật đặc biệt. Chắc chắn là nó tốt đẹp hơn nhiều so với việc tự hành hạ bản thân! Kimberly chia sẻ:

Khi tôi yêu bản thân, tôi cảm thấy tâm mình thực mãn nguyện và bình yên. Tôi chào những người lạ với một nụ cười tự tin. Mọi người bị thu hút về phía tôi! Mối quan hệ của tôi với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đều hài hòa hơn! Tôi tin rằng có nhiều đàn ông xuất hiện trong cuộc sống của tôi hơn! Tôi cảm thấy mình cũng được người khác yêu thích và tôn trọng hơn.

Hãy bắt đầu với những lời khuyên “Tôi yêu bản thân” của tôi. Chương 3 chứa đầy những lời gợi ý đấy. Nếu như bạn muốn yêu bản thân, hãy cho bản thân bạn thấy tình yêu. Hãy làm những điều nho nhỏ thôi nhưng điều cần thiết là phải bắt đầu! BẠN CÓ THỂ HÌNH THÀNH THÓI QUEN TRỞ NÊN YÊU BẢN THÂN!

Cho dù bạn có cảm thấy điều này hay không, hãy cứ nói, “Tôi chấp nhận con người tôi hiện là!” Hãy nhắc đi nhắc lại lời ấy – lặng lẽ ở nơi công cộng và thật to ở chốn riêng tư. Khẳng định điều này khiến cho nó thấm nhuần vào bên trong bạn. Bạn đã bao giờ nói chuyện với mình trước gương chưa? Đó là một công cụ hữu ích đấy. Như Sharah nói, “Trong một thời kỳ sa sút, một người bạn đã đặt chiếc gương trước mặt tôi. Nó giúp tôi nhìn thấy nhiều điều tốt đẹp hơn hẳn những gì tôi từng hình dung.” Ban đầu bạn có thể phải ép mình để yêu bản thân. Nhưng nó sẽ phát triển dần khi bạn theo đuổi nó. Có nhiều người gặp khó khăn khi đứng trước gương. Vì vậy hãy cứ vật vã nhưng hãy làm điều đó! Jim kể, “Tôi thấy thật không thoải mái khi đứng trước gương và nói ‘Tôi yêu bản thân’ nhưng tôi vẫn cố. Và tôi đã cố. Rồi nó trở nên dễ dàng hơn. Giờ đây tôi cảm thấy thật tốt.” Làm như vậy đã nâng tôi dậy khi tôi cảm thấy tồi tệ, và kích thích việc chăm sóc bản thân bằng cách củng cố tình yêu bản thân. Tina viết cho tôi sau khi đọc về nó trong một cuốn sách của tôi:

Là một người thừa cân, cháu luôn cảm thấy tồi tệ về bản thân, nhưng cháu đã có thể đối mặt với nó tốt hơn một chút khi cháu lớn hơn (hiện giờ cháu 19 tuổi). Tuy nhiên, cô đã nói rằng hãy nhìn mình trong gương và nói với bản thân rằng “Tôi yêu bạn.” Cháu chưa bao giờ làm thế trước đây, nên ngay khi cháu đọc thấy những lời ấy, cháu tự nói với mình, “Tôi yêu bạn,” và cháu đã bật khóc! Đó là một khoảnh khắc diệu kỳ đối với cháu.

BÀI TẬP: Hãy lấy một trang giấy và ghi đầu đề, “Ngày Hôm Nay Tôi Thể Hiện Tình Yêu Với Mình Như Thế Nào.” Hãy chia đều phần còn lại của trang giấy cho mỗi ngày trong tuần và để khoảng cách dòng sau mỗi ngày. Hãy sao chép làm nhiều bản. Mỗi ngày thứ Hai bạn hãy bắt đầu với một bảng mới. Hãy ghi lại ngày tháng và viết ra mọi điều yêu thương mà bạn đã thực hiện. Bao gồm cả những điều đơn giản như việc nói rằng “Tôi yêu bản thân,” một lần kiềm chế thói quen xấu; bỏ lại một chút bánh ngọt trên chiếc đĩa của bạn; đi bộ – bất cứ điều gì tốt đẹp mà bạn làm cho chính mình. Cần có ít nhất một việc mỗi ngày nhưng hãy liệt kê ra mọi điều mà bạn làm. Điều này sẽ tạo nên ý thức về việc trở nên yêu thương BẠN nhiều hơn. Khi bạn mỉm cười nhiều hơn bởi những việc yêu thương mà bạn thực hiện, tình yêu bản thân sẽ lớn lên.

Bạn đã ôm lấy mình chưa? Đôi khi tôi vòng tay quanh người mình. Những cái ôm có tính trị liệu, ngay cả là tự ôm lấy mình. Cảm thấy tuột mood ư? Hãy yêu thương! Carolyn kể, “Tôi thường vỗ vào vai mình mỗi khi tôi bị tổn thương, để xoa dịu và dỗ dành bản thân như cái cách mà tôi sẽ nói chuyện với một người bạn, khi cô ấy hoặc anh ấy đang buồn. Thật kỳ lạ khi điều này có thể nâng cao tinh thần tôi đến nhường nào!” Để yêu bản thân bạn đòi hỏi phải có thời gian, nhưng nó sẽ mang đến nhiều niềm vui hơn những gì bạn có thể tưởng tượng đấy!

Sach dich HOW DO I LOVE ME (Chuong 2)

SỞ HỮU SỨC MẠNH CỦA BẠN

Tôi là một người lạc quan. Là bất cứ điều gì khác đều có vẻ không hữu ích mấy

Winston Churchill

“Tôi là người quan trọng nhất trong cuộc đời mình.”

Hãy nói thật to câu ấy. Khi bạn tin vào nó, thế giới này có thể là của bạn. Tại sao lại không trở thành người quan trọng nhất của bạn kia chứ? Còn ai khác có thể đối xử với bạn như vậy nữa đây? Khi tình yêu bản thân nuôi dưỡng tâm hồn bạn, bạn sẽ có nhiều hơn để trao cho những người khác.

Bạn Có Muốn Làm Chủ Cuộc Đời Mình Không?

Hãy phát triển khả năng tự chủ bằng cách chịu trách nhiệm trước mọi việc trong cuộc đời bạn: những kẻ làm tổn thương bạn; sự tác động của lời nói của người khác tới bạn, bị xem nhẹ; cảm thấy bị lợi dụng; để cho quá khứ ảnh hưởng tới hiện tại. Hãy chịu trách nhiệm với một thái độ yêu thương để kiểm soát các tình huống và rồi bạn có thể cải thiện chúng.

≈ ≈ ≈

SỰ THẬT: Việc chịu trách nhiệm mang đến cho bạn sức mạnh để thay đổi những điều mà bạn không thích.

≈ ≈ ≈

Bạn có hay than phiền về cách người khác đối xử với bạn không? Sự thực là họ thường không thể làm những gì mà bạn không cho phép. Bạn đừng tức giận với bản thân. Hãy vui vẻ chấp nhận sự thật này! Việc chịu trách nhiệm mang đến cho bạn sức mạnh để thay đổi những điều mà bạn không thích. Vì thế hãy chịu trách nhiệm! Jonas kể:

Tôi cuối cùng cũng nhận ra rằng tôi đã cho phép những người bạn mà tôi luôn giúp đỡ muốn làm gì thì làm. Tôi giang tay giúp đỡ khi một chiếc xe bị hỏng và cho mượn tiền. Vậy mà khi tôi cần giúp đỡ tôi bị làm cho thất vọng và thấy rất buồn vì điều đó. Ý niệm chịu trách nhiệm đã mở mắt tôi ra. Tôi đã để cho bạn bè làm những điều mà tôi không hề thích! Tôi phát điên lên được với bản thân nhưng đã học cách nói không. Một người bạn thân luôn trêu chọc vì tôi lùn. Tôi cười mỗi khi bị đem ra làm trò đùa nhưng thấy rất tệ. Gần đây tôi đã bảo cậu ấy rằng hãy thôi đi. Lòng tự trọng của tôi tăng lên mỗi khi tôi chịu trách nhiệm và hành động tương xứng với điều đó. Giờ tôi đã hiểu cảm giác tự chủ là như thế nào.

Sức mạnh của việc chịu trách nhiệm không phải là một khái niệm tâm lý. Đấy là lẽ thường! Và có thể làm được. Tôi đã từng xù lông lên trước việc chịu trách nhiệm trong suốt nhiều năm. Giờ đây nó đã giải phóng cho tôi! Việc thừa nhận rằng tôi cho phép hầu hết những điều mọi người làm với mình đã khai sáng tôi. Nó giúp tôi kiểm soát cuộc đời mình và giúp tôi loại bỏ những gì mà tôi không thích ở người khác. Giờ đây tôi thay đổi phản ứng của mình. Bree chia sẻ:

Thời điểm có tác động mạnh mẽ nhất trong cuộc đời tôi là khi tôi chấp nhận rằng bạn trai đối xử tồi tệ với mình là bởi vì tôi đã cho phép anh ta làm vậy. Khi tôi thay đổi thái độ trước những hành vi thiếu suy nghĩ của anh ta và anh ta biết rằng tôi không phải đồ đần, anh ta đã điều chỉnh lại bản thân. Giờ đây tôi chịu trách nhiệm về việc người khác đối xử với mình như thế nào và cả phản ứng của tôi trước những điều tôi không thích. Whoa! Tôi-phụ-trách-cuộc-đời-mình! Mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối xử tốt với tôi nếu họ muốn giao thiệp với tôi. Tôi không chấp nhận điều gì ít hơn thế vào lúc này!

≈≈≈

SỰ THẬT: Bạn chẳng thể thay đổi ai khác ngoại trừ chính bản thân bạn.

≈≈≈

Bạn không thể thay đổi người khác nhưng bạn lại có thể thay đổi phản ứng của mình trước họ. Một số người sẽ thay đổi nếu như bạn không chấp nhận hành vi của họ. “Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại.” Nếu như bạn suy nghĩ và hành động như thể mình chẳng có gì tốt đẹp, bạn sẽ tìm được rất ít niềm vui. Tôi cuối cùng cũng nhận ra rằng mình xứng đáng cả một chiếc bánh enchilada[1]! Chứ không phải chỉ một mẩu bé xíu. Lại càng chẳng phải những mẩu bánh thừa. Và không phải là những gì người khác muốn hộ tôi. Mà là cả một chiếc enchilada! Trong mọi khía cạnh cuộc sống của tôi. Tôi không hề cảm thấy tội lỗi hay tham lam khi mong đợi một điều như thế. Éc éc!

Những yếu tố hủy hoại lòng tự trọng chỉ phát tác khi bạn để cho chúng làm vậy. Khi bạn quăng hết mấy cái lý do lý trấu đi và chấp nhận rằng bạn là kẻ chịu trách nhiệm chính trước việc người khác đối xử với mình như thế nào, bạn sẽ giải phóng bản thân mình khỏi xiềng xích của việc làm nạn nhân. Người yêu của bạn sẽ tiếp tục đến muộn nếu bạn cứ chờ đợi, thậm chí là còn tỏ thái độ. Bạn bè của bạn sẽ không ngừng xúc phạm bạn nếu bạn vẫn cứ im lặng. Tại sao người khác lại phải ngừng xem nhẹ bạn nếu bạn cứ tiếp tục cho đi, và bạn thì chỉ ngồi đó mà kêu ca thôi? Hãy thay đổi thái độ của mình và đừng cho họ lựa chọn nào khác ngoài việc hoặc là thay đổi hoặc là mất bạn. Đừng làm nạn nhân nữa! Hãy đặt ra ranh giới với những kẻ chậm chạp: “Tôi sẽ đợi thêm 10 phút nữa và rồi tôi sẽ rời đi” – và hãy thật sự rời đi. Hãy bỏ đi nếu một ai đó hạ nhục bạn. Hãy ngừng lại cái việc hi sinh vô điều kiện cho những kẻ không tôn trọng bạn. Việc chấp nhận những hành vi không chấp nhận được là lựa chọn CỦA BẠN.

Nhận trách nhiệm là một động thái mạnh mẽ. Việc phản ứng khác đi giúp bạn ở thế tự chủ – tốt hơn nhiều so với việc tìm đến một ai đó để mà than vãn và tiếp tục giận dữ. Việc làm chủ CHÍNH BẠN tạo ra sự kiểm soát gián tiếp đối với những người khác. Hãy tìm cách để chữa lành những cảm giác về việc mình không đúng hay vô giá trị (đọc thêm ở chương 10). Chẳng vấn đề gì nếu có kẻ nói ra nói vào! KHÔNG AI có quyền khiến cho bạn cảm thấy tồi tệ cả. Hãy chú ý đến cách bạn cho phép người khác đối xử với mình ra sao. Hãy trao cho mình một lượng tình yêu dồi dào và đặt ra các giới hạn. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể tăng cường sức mạnh và sự tự nhận thức về bản thân của bạn. Hãy tự hào về mỗi một thay đổi đó và trưởng thành từ chúng!

Tôi đã viết cuốn Nice Girls Can Finish First[2] để chỉ cho phụ nữ cách chịu trách nhiệm trước cái nhu cầu trở thành người làm hài lòng mọi người bằng cách sử dụng các công cụ để đối phó với chính bản thân họ theo những cách thức dễ chịu mà cũng sẽ mang lại những kết quả tích cực. Việc thay đổi thái độ và hành vi của mình có thể biến một Tấm thảm chùi chân như tôi thành một con người độc lập tự chủ. Người ta không hề lợi dụng sự rộng lượng nơi tôi. Là tôi để cho họ làm vậy. Khi tình yêu bản thân trong tôi tăng lên, tôi có trách nhiệm hơn trước việc người khác đối xử với mình như thế nào và nhận được rất nhiều sự tôn trọng trong quá trình đó. 

Nhẫn Nại

Sự nhẫn nại mang đến thời gian để phát triển. Nhưng chúng tại lại thích sự hài lòng tức thì và muốn có kết quả ngay lập tức! Để cải thiện các thói quen đòi hỏi phải có thời gian.  Việc ăn kiêng có tỷ lệ thành công rất thấp bởi vì chúng ta sẽ mất hứng nếu ta không thể gầy đi trong vòng một tháng. Hãy nâng cao lòng nhẫn nại của bạn để hoàn thành mục tiêu nếu như bạn muốn thành công trong cuộc hành trình về với bản thể. Tôi đang đưa bạn đi trên con đường dài, chậm chạp để đạt tới kết quả dài lâu. Hãy quên những sự hài lòng nhất thời đi. Hãy trông đợi phần đời còn lại của bạn như là một người hạnh phúc, tự chủ

BÀI TẬP: Hãy lập một danh sách những tiến bộ nhỏ bé. Hãy ghi lại mỗi một điều nhỏ mà bạn thực hiện để đưa mình tiến về phía trước. Hãy vỗ nhẹ vào lưng mình một cái mỗi khi bạn đạt được một tiến bộ.

Sự thất vọng là thứ phá vỡ lòng kiên nhẫn. Hãy kiểm soát nó bằng cách tận hưởng mỗi một tiến bộ nhỏ. Hãy ăn mừng khi bạn có được dù chỉ là một sự kiểm soát nhỏ nhất trước những thói quen cũ. Ngay cả khi sự tiến bộ ngừng lại, hãy lấy làm tự hào nếu bạn không quay về lối cũ. Phá vỡ thói quen là một việc rất khó. Sự kiên nhẫn sẽ cho phép bạn làm điều này. Ngài Mahatma Gandhi từng nói rằng, “Mất kiên nhẫn chính là thua trận.” Gloria đồng tình:

Tôi đọc một cuốn sách hoặc nghe ai đó nói chuyện và có động lực để thay đổi. Nếu không có gì xảy ra nhanh chóng, tôi cảm thấy như bị lừa bịp và lại quay trở về với cách thức cũ. Lòng tự trọng của tôi bị vùi dập khi tôi tức giận với bản thân mình vì không thay đổi nhanh chóng. Tôi cuối cùng cũng chán ngấy với việc căm ghét bản thân và quyết định thử xem việc yêu thương bản thân thật chậm có hiệu quả hay không. Đã 6 tháng rồi. Tôi đã có những ngày tốt và những ngày xấu nhưng ngày tốt thì nhiều hơn. Tôi không muốn quay trở lại như cũ nữa vì thế tôi đã rất nỗ lực để kiên nhẫn. Chỉ nội việc làm chủ sự nhẫn nại của bản thân, dù là với một nỗ lực rất lớn đi nữa, cũng khiến tôi cảm thấy tốt đẹp hơn về mình. Tôi càng rèn luyện lòng kiên nhẫn, tôi càng trở nên kiên nhẫn hơn. Tôi rất trân trọng điều này bởi vì những thứ khác đều không hiệu quả!

Sự Kiểm Soát Lành Mạnh

Một người có lòng tự trọng lành mạnh CHỈ kiểm soát bản thân cô ấy/anh ấy. Tammy nói, “Thế giới này đối xử với tôi theo cách tôi đối xử với chính mình.” Nếu như bạn kiểm soát phản ứng của mình trước hành động hoặc lời nói của người khác, lựa chọn của bạn có thể là:

 • Tức giận hoặc kiểm soát nó bằng cách làm điều tốt nhất cho bạn.
 • Cảm thấy bị tổn thương hoặc để nó thúc đẩy bạn thay đổi phản ứng của mình.
 • Để cho người khác kiểm soát lòng tự trọng của bạn hoặc bạn tự mình làm điều đó.

Nhận thức về phản ứng của bạn giúp tạo ra hành vi tốt hơn. Nếu bạn suy nghĩ theo cách yêu thương hơn, bạn sẽ kiểm soát được những phản ứng tiêu cực thay vì để cho sự tiêu cực kiểm soát bạn. Jeremy đã học được rằng:

Tôi luôn mất bình tĩnh khi tôi cảm thấy bị đối xử tệ – tôi rầy la người ta hoặc khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Anh trai Bill của tôi rất thích thú với việc cười cợt tôi. Anh ấy khiêu khích tôi trong những dịp gia đình đoàn tụ và tôi sẽ mất bình tĩnh. Trong công việc, tôi phát hiện đồng nghiệp Leslie của mình lười biếng và rồi sau đó trở nên bực bội. Chị đã khuyên tôi rằng hãy ngừng phàn nàn và tự chịu trách nhiệm. Sau đó, khi gặp Bill, tôi đã mỉm cười trước những lời đâm chọc của anh ấy. Khi anh ấy khiêu khích mình, tôi khiến cho anh ấy thành kẻ ngớ ngẩn khi hỏi thật to, rằng, có phải anh ấy thích quấy rầy tôi không. Cha tôi đã đồng ý với tôi. Bill dừng lại. Trong công việc tôi không còn gánh việc thay Leslie nữa và báo cáo với công ty rằng tôi không thể hoàn thành công việc bởi vì cứ phải chờ đợi cô ấy, hoặc là sẽ phải thuê người khác đối với những việc quan trọng. Giờ đây Leslie cố gắng để chứng tỏ rằng cô ấy được việc. Tôi ở trong một tâm trạng tốt hơn nhiều những ngày này và tự hào vì đã cải thiện tình hình của mình.

Tôi cảm thấy tự chủ thông qua việc cố gắng kiểm soát hành vi của mình, từng bước nhỏ mỗi lần. Nếu như tôi muốn giảm cân, tôi sẽ không ăn kiêng. Tôi cố gắng kiểm soát việc ăn uống của mình. Thay vì thấy thất vọng và dằn vặt bản thân khi tôi đi chệch hướng, tôi cố gắng kiểm soát lề thói làm việc của mình. Tôi từng là một kẻ bừa bãi luộm thuộm nhưng giờ đây tôi cố gắng giữ cho không gian sống của mình thật sạch sẽ. Và điều quan trọng nhất là cố gắng kiểm soát phản ứng của mình trước những điều khiến tôi khó chịu. Tôi từng chỉ biết tức giận. Giờ đây tôi đặt ra các ranh giới và nói lên ý kiến của mình. Hãy chú ý rằng tôi nói, “Cố gắng kiểm soát.” Bởi vì tôi không hoàn hảo, tôi chỉ có thể cố gắng hết sức! Cố gắng có nghĩa là tôi đã thành công, bất kể kết quả ra sao. Thực hiện một nỗ lực có nghĩa là nắm quyền kiểm soát. Có thể ban đầu mọi người sẽ không phản ứng với nỗ lực của bạn nhưng việc cố gắng luôn mang lại một cảm giác tốt đẹp. Những thói quen mới sẽ phát triển theo thời gian. Kết quả sẽ đến cùng với sự kiên nhẫn. Cảm thấy tự chủ giúp nâng cao lòng tự trọng rất nhiều! Hãy bắt đầu bằng cách cố gắng kiểm soát một vấn đề cho tới khi nó trở thành một thói quen tốt (đọc thêm ở chương 11).

[1] enchilada: bánh ngô cuộn thịt, rau và nước sốt

[2] tạm dịch: Gái Ngoan Có Thể Về Đích Trước

HÃY DỊU DÀNG ĐỐI ĐÃI BẢN THÂN

Con người ta hạnh phúc ở mức mà họ nghĩ là họ đạt được.

Abraham Lincoln

Bạn có thường xuyên dằn vặt bản thân khi bạn làm “sai” điều gì đó hay không? Chúng ta thường nghiêm khắc với chính mình hơn là với những người mà ta quan tâm. Tôi đã học cách để nương nhẹ với bản thân như cái cách mà tôi làm với những người khác – nếu không muốn nói là hơn! Kể từ khi chấp nhận rằng mình không hoàn hảo, phản ứng của tôi trước sự không hoàn hảo đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sức Mạnh Của Sự Tha Thứ

Thật khó để có thể tha thứ cho người làm tổn thương bạn nhưng đó lại chính là cách để bạn yêu bản thân. Giữ rịt lấy những cảm giác tồi tệ chỉ khiến cho tình trạng trầm trọng thêm. Việc tha thứ làm dịu cơn giận (đọc thêm Chương 11). Nếu không, bạn sẽ trao cho người khác sức mạnh để hủy hoại một ngày (hay cuộc đời) của bạn. Jemma kể, “Tôi đã học được về giá trị của việc tha thứ. Điều này làm tôi hạnh phúc vô bờ bến.” Ngay cả khi mọi người đối xử bất công với bạn, hãy tha thứ cho họ – vì bạn, chứ không phải vì họ! Thật nhẹ nhõm khi có thể giảm thiểu gánh nặng của sự giận dữ, như Jackson chia sẻ:

Tôi từng cho rằng khi tôi mắt nhắm mắt mở trước lỗi lầm của người khác, thì có nghĩa là tôi đã tha thứ cho họ. Nhưng không phải vậy. Chỉ là tôi chẳng thể nói ra và luôn cảm thấy sự giận dữ đang cuộn sóng trong lòng, và điều ấy khiến tôi thấy rất khó chịu. Giờ đây, khi tôi có ý thức tha thứ cho mọi người, mức độ giận dữ trong tôi đã giảm xuống đáng kể. Tôi vẫn cảm thấy không thể mê nổi một số hành vi nhưng giờ tôi đã trở nên thông suốt và tích cực hơn. 

Bạn có đánh đồng sự tha thứ với lãng quên không? Đừng làm vậy! Nếu một việc không thể chấp nhận được xảy ra một lần, hãy cho qua nếu những gì đã làm được thừa nhận. Nếu như hành vi không thể chấp nhận được vẫn tiếp diễn, hãy tha thứ nhưng hãy ghi nhớ đủ để cắt đứt mối quan hệ của bạn hoặc đặt ra những ranh giới tốt hơn. Bạn có thể tha thứ trong trái tim mình mà không phải là trực tiếp với người đó. Holly nói, “Người cũ từng tổn thương tôi sâu sắc. Tôi không thể tha thứ cho điều đó! Anh ta đã sai.” Tôi giải thích rằng việc tha thứ không đồng nghĩa với việc dung thứ cho những hành vi không chấp nhận được.  Hãy tách biệt con người ra khỏi hành động. “Tôi tha thứ cho bạn nhưng những gì bạn làm là sai.” Hãy tha thứ, chịu trách nhiệm, và phản ứng khác đi. Holly đã cố gắng:

Có rất nhiều điều để tha thứ. Cần phải có thời gian để thực sự cảm thấy tha thứ. Tôi đã làm điều đó với trái tim mình, chứ không phải với anh ta. Tôi nói điều này với một người bạn chung của chúng tôi. Cô ấy kể cho Brian và anh ta gọi điện cho tôi, cố gắng để nối lại với tôi. Tôi trả lời rằng trong thời gian tôi tha thứ cho anh ta, anh ta đã làm những việc đáng khinh và tôi không muốn có anh ta trong cuộc đời mình nữa. Anh ta không hiểu được điều đó nhưng tôi cảm thấy thật thanh thản. Hồi trước, cơn giận cứ bùng lên trong tôi đến tận vài tháng. Nhưng một khi tôi tha thứ trong tâm mình, tôi đã buông bỏ được nó.

“Tôi Tha Thứ Cho Bản Thân Vì Tôi Là Một Con Người”

Bạn có nói chuyện tử tế với bản thân không, chẳng hạn như “Hay lắm!” hay “Hôm nay mình trông thật tuyệt.” Hay cuộc đối thoại nội tâm của bạn thường giống thế này hơn, “Mình đúng là ngốc khi làm như vậy.” hay “Bụng mình mỡ quá.” Bạn biết rằng tổn thương người mà bạn quan tâm là sai. Vậy thì hãy áp dụng cả điều này với bản thân bạn nữa! Hãy đối xử với bản thân như là cách bạn đối xử với bạn bè mình – hãy sử dụng những lời lẽ tử tế và chấp nhận những điều không hoàn hảo. Nếu như một người bạn mắc lỗi, bạn có vùi dập cô ấy không? Nếu anh bạn thân đánh mất bạn gái của mình, bạn có khuyến khích anh ấy hãy tự sỉ vả bản thân không? Tôi nghi là không. Chúng ta thường an ủi những người mà chúng ta quan tâm. Yêu bản thân cũng có nghĩa là dịu dàng với cả chính bạn nữa! Jan chia sẻ:

Chúng ta thường không nhìn thấy mình làm gì với bản thân. Khi bạn tôi đối xử tệ hại với chính bản thân cô ấy, tôi hỏi cô ấy rằng tại sao cô ấy lại gọi mình là ngu ngốc trong khi cô ấy là một con người thông minh nhường ấy và có thể làm rất tốt mọi việc. Cô ấy chỉ ra rằng tôi cũng làm như vậy đấy thôi. Nhưng khác mà! Cô ấy bật cười và bảo rằng đấy là những gì mà cô ấy cảm thấy đấy. Câu nói của cô ấy khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Khi tôi hạ thấp bản thân, tôi càng cảm thấy tệ hơn. Tôi đã cố gắng tự nhủ một cách có ý thức rằng không sao cả khi mắc sai lầm.

Bạn có nói chuyện với bạn bè như cách bạn nói chuyện với bản thân không?

 • “Mình thật là ngớ ngẩn khi nói như vậy.”
 • “Sao mình lại ngu thế nhỉ!?” 

Lần tới khi bạn mắc lỗi, hãy nghĩ về việc bạn sẽ nói gì nếu một người bạn thân cũng bị như vậy. Bạn sẽ trừng phạt hay trấn an bạn mình? Thôi nào, bạn biết là nếu một người bạn làm hỏng một thứ gì đó, làm hỏng xe của anh ấy, hay nói sai điều gì, bạn sẽ cố gắng khiến họ cảm thấy khá hơn, chứ không phải là vạch tội chỉ tên. Ấy vậy mà chúng ta lại dùng những lời lẽ cay nghiệt với chính mình. Michele khuyên:

Hãy nghĩ về cách mà bạn đối xử với bạn thân của mình. Khi họ đạt được một thành tựu nào đó, bạn chúc mừng họ vì đã cố gắng và muốn ăn mừng. Khi vận may của họ giảm sút, bạn nhắc nhở họ rằng có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ và không phải việc gì cũng là lỗi của họ. Nếu người khác nói lời không hay về họ thì bạn sẽ bênh vực họ. Thường thì bạn cảm thấy muốn làm những việc tốt đẹp cho họ mà chẳng cần chờ đến dịp dặc biệt. Bây giờ hãy nghĩ về bản thân bạn như là người bạn này, người bạn tốt nhất của bạn. Có lòng tự trọng lành mạnh chính là như vậy đấy.

Tôi từng sử dụng những từ ngữ kinh khủng khi tôi thực hiện những hành động “ngu”, như cái cách mà tôi gọi chúng. Rồi đột nhiên tôi ngộ ra. Tôi đang cố gắng yêu bản thân vậy mà tôi lại không nói lời yêu thương với mình. Điều này dẫn đến một trong những thói quen mới tốt nhất của tôi. “Mình ngớ ngẩn thật!” Từ ngớ ngẩn nghe tử tế hơn nhiều. Tôi tạo thành thói quen thay thế những từ tồi tệ bằng từ ngớ ngẩn. Tôi không còn là một kẻ thiểu năng hay ngu độn nữa. Tôi ngớ ngẩn khi tôi vụng về và ngớ ngẩn khi tôi làm vỡ một thứ gì đó. Tôi mất nhiều thời gian để từ bỏ thói quen lăng mạ bản thân khi tôi trở nên ngốc nghếch (một từ tử tế hơn khác) và sử dụng từ ngớ ngẩn như một thói quen. Nó đã mang đến một tác động sâu sắc. Tôi ngay lập tức thay thế một từ xúc phạm bằng từ ngớ ngẩn. “Như thế thật là ngu, không ngớ ngẩn chứ.” Tôi vẫn mỉm cười mỗi khi sử dụng nó. Sự tha thứ tức thì dành cho bản thân! Bất kể tôi có làm gì sai, tôi cũng gọi mình là ngớ ngẩn và mỉm cười. Cái thói quen này RẤT đong đầy yêu thương! Robert kể:

Tôi đã không nhận ra tôi tự động sử dụng các từ ngữ phê phán với bản thân. Khi chị gợi ý rằng tôi hãy dùng từ ngớ ngẩn thử xem, tôi đã làm điều đó chỉ để vui thôi. Nhưng nó khiến tôi nhận ra rằng tôi thường nhiếc móc bản thân mình nhiều như thế nào. Vì thế tôi đã nói rằng mình thật ngớ ngẩn, bật cười và rồi cảm thấy khá hơn. Dùng từ ngớ ngẩn giúp tôi tập trung vào việc tỏ ra tử tế hơn với chính mình. Đúng là một sự thức tỉnh. Giờ đây tôi là một anh chàng ngớ ngẩn thích bản thân hơn rồi thay vì là một thằng ngốc chuyên làm hỏng chuyện và ghét chính mình vì lẽ đó. Ý thức này khiến tôi hành động tử tế hơn ở cả những khía cạnh khác.

Bạn càng yêu bản thân, bạn càng ít tự sỉ vả bản thân hơn. Bạn càng ít hạ thấp mình, bạn càng dễ yêu thương hơn. Hãy để ý tới phản ứng của bạn mỗi khi bạn phạm lỗi. Hãy phát triển thói quen tha thứ tức thì với những phản ứng tử tế hơn. Việc tự gọi mình – một kẻ ngu dốt vì đã lỡ lời, một kẻ đần độn vì làm bắn tương cà chua, một kẻ ngu ngốc vì tin lời người mà bạn tin tưởng, một kẻ ngu xuẩn vì quên mất một việc gì đó – đều sẽ hạ thấp sự tự tin của bạn, giảm bớt tình yêu bản thân, và hoàn toàn chẳng tốt chút nào. Hãy cứ làm như vậy nếu bạn không muốn yêu bản thân! Những lỗi lầm có thể được xem như là các sai lầm ngớ ngẩn – hay những bài học. Tự buộc tội là một việc gây lãng phí năng lượng. Tha thứ và tiến về phía trước chính là yêu thương. Khi mà bạn mắc lỗi, hãy làm những gì bạn có thể để khắc phục nó và hãy tiến về phía trước.

Sự Cảnh Báo Tội Lỗi Không Cần Thiết

Tôi hiếm khi nào còn cảm thấy tội lỗi nữa. Tôi thậm chí còn ngừng cảm thấy tội lỗi về việc không cảm thấy tội lỗi mỗi khi tôi làm những điều tốt nhất cho bản thân, bất kể sự phản đối từ người khác. Cảm giác tội lỗi làm giảm sức mạnh của bạn bởi vì nó thường có nghĩa là bạn chấp nhận giá trị của người khác thay vì của bạn như là một sự tự trừng phạt bản thân. Nó củng cố rằng bạn không xứng đáng để ưu tiên cho những nhu cầu của mình. Nhưng mà không phải vậy!

Khi bạn cố gắng sống theo kỳ vọng của người khác hay làm một người bạn đời, một bậc cha mẹ, một nhân viên, hay một người bạn hoàn hảo, bạn có thể đánh mất chính mình. Tôi đã học được rằng nếu như tôi cố gắng hết sức mình và không chủ tâm làm hại ai cả, thì chẳng có lý do gì để phải cảm thấy tội lỗi, bất kể người khác có nói gì đi nữa. Tại sao lại từ bỏ quyền được quyết định điều gì là đúng hay sai cho chính bạn kia chứ? Thường thì cảm giác tội lỗi chính là sự thao túng – người khác cố gắng khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì đã không làm những gì họ muốn. Tôi yêu bản thân mình rất nhiều để không còn tiếp tục đi theo con đường ấy nữa!

Rất khó để từ bỏ thói quen cảm thấy tội lỗi, nhưng mà bạn có thể. Bằng việc trở nên có ý thức và thay đổi quan điểm của bạn. “Tôi cảm thấy có lỗi vì không giúp cô ấy.” có thể trở thành “Mình sẽ giúp nhưng không có thời gian.” Hay “Tôi chỉ có thể làm theo sức của mình.” Nếu một ai đó cố gắng khơi gợi cảm giác tội lỗi trong bạn, hãy nhớ rằng bạn là một người tốt và không thể ôm hết mọi việc. Khi tôi quên mất một việc gì đó, không thể giúp đỡ một người bạn, nói năng bất cẩn, hay bất cứ điều gì tôi “nên” cảm thấy tội lỗi vì nó, tôi thừa nhận điều đó, xin lỗi nếu cần thiết, và để cho chuyện này qua đi. Chúng ta không thể là tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người, bao gồm cả chính mình. Cảm giác tội lỗi chính là sự tự trừng phạt. Hãy yêu bản thân bạn đủ nhiều để bỏ qua điều đó! Nếu bạn thấy cảm giác tội lỗi đang dâng lên trong bạn, hãy tự hỏi mình rằng:

 • Tôi có cố ý làm tổn thương cô ấy không?
 • Những gì tôi làm có phải vì lợi ích của bản thân tôi hay không?
 • Tôi đã cố gắng hết sức mình chưa?
 • Tôi đã thực sự sai hay là anh ta đang cố gắng khiến tôi cảm thấy như vậy?
 • Có phải tôi đã làm một việc chỉ để hủy hoại một ngày của mình với cảm giác tội lỗi không?

Ngăn chặn mặc cảm tội lỗi là một hành động yêu thương mà sẽ khiến cho nhận thức của bạn trở nên quan trọng nhất. Tin tưởng vào sự phán đoán của mình giúp bạn bớt cảm thấy tội lỗi hơn. Hãy chấp nhận rằng bạn là một người tốt và không nợ mọi người những gì họ muốn. Hãy tha thứ cho những sai lầm của mình. Hãy để mặc cảm tội lỗi nhường chỗ cho tình yêu bản thân. Sarah chia sẻ:

Tôi lớn lên trong bầu không khí tội lỗi. Việc trị liệu đã giúp tôi chấp nhận rằng tôi không nợ nần gì ai cả. Họ đâu có lo nghĩ cho tôi. Tôi đã chú ý mỗi khi cảm giác tội lỗi xuất hiện và thấy rằng mình chẳng làm gì sai cả và tự nhủ rằng chẳng có gì để phải thấy có lỗi hết. Giờ tôi thấy dễ thở hơn. Sống trong mặc cảm tội lỗi khiến tôi cảm thấy mình thật thảm hại. Tôi đã có thêm tự tôn kể từ khi tôi ngừng cho phép mặc cảm tội lỗi nuốt trọn hạnh phúc của mình.

Cảm thấy tội lỗi có nghĩa là bạn đang ngăn cản bạn khỏi hạnh phúc. Nó bảo với bạn rằng đừng có tận hưởng một ngày đẹp trời nếu vẫn còn có quần áo chưa giặt; rằng hãy bỏ qua niềm vui để tiết kiệm tiền; rằng hãy đặt nhu cầu của bạn bè lên trước nhu cầu của bạn. Đừng để cho cảm giác tội lỗi giới hạn bạn nữa! Hãy cứ dọn dẹp sau. Hãy tiết kiệm vì những điều vui thích. Hãy khước từ những lời nhờ vả mà bạn không có thời gian để giúp đỡ. Hãy thành thật với bản thân bạn nếu cảm giác tội lỗi ngăn cản niềm vui của bạn. Có rất nhiều người phung phí năng lượng của mình cho những người khác và bỏ qua bản thân. Này! Thay vì vậy hãy làm điều được gọi là, “Tôi yêu bản thân.”

Và đây là điều quan trọng cần ghi nhớ – đừng tự buộc tội mình vì vấn đề của người khác. Jim kể, “Vợ cũ của tôi là người luôn bất an. Tôi cảm thấy mình như một ông chồng tồi và thất bại trong việc trấn an cô ấy.” Khi Jim chấp nhận rằng sự bất an của vợ anh không phải là lỗi của mình và anh đã làm những gì tốt nhất có thể, lòng tự trọng của anh ấy được nâng lên. Bạn chỉ có thể chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy ngừng làm theo kỳ vọng của người khác. Làm một Tấm thảm chùi chân thì ít vui hơn nhiều! Đừng tự đánh lừa bản thân rằng quên mình có nghĩa là cao cả. Bạn chẳng giúp được cho ai cả khi là một tấm giẻ rách tả tơi. Bất kể người ta có quy tội cho bạn như thế nào đi nữa, việc bạn quan tâm đến bản thân mình đầu tiên sẽ khiến bạn lành mạnh hơn cho chính bản thân bạn, và cho cả những người khác. Hãy nhớ lấy điều ấy! Craig đã làm như vậy:

Vợ cũ của tôi là chuyên gia trong việc khiến người khác cảm thấy có lỗi. Nếu tôi không chạy theo ý thích bất chợt của cô ấy, cô ấy sẽ đem lũ trẻ làm tốt thí. Tôi sẽ là một người cha tồi tệ nếu như tôi không theo ý cô ấy. Tôi cảm thấy thật tồi tệ và như thể không được quyền sống vậy. Khi chị chỉ ra rằng cô ấy đang thao túng tôi và tôi cần phải chữa lành, tôi đã phớt lờ những yêu cầu của cô ấy. Cô ấy mượn bọn nhỏ để ép tôi nhưng tôi không hề nao núng. Bọn nhỏ không hiểu nhưng tôi đã cố gắng hết sức. Một khi tôi tách ra được khỏi cô ấy và quan tâm tới bản thân, tôi trở thành một người hoàn toàn khác. Việc coi trọng các nhu cầu của mình khiến tôi là một người cha tốt hơn cả mức mà tôi từng kỳ vọng trước đây. Tôi hạnh phúc, không còn lúc nào cũng cảm thấy tội lỗi nữa. Một người cần phải quan tâm đến bản thân mình thì mới có thể trở nên tốt đẹp nhất được! 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI MÀ BẠN MUỐN ĐƯỢC KẾT BẠN CÙNG

Chỉ có duy nhất một góc của vũ trụ mà bạn có thể chắc chắn về sự tiến bộ, và đó chính là bản thân bạn.

Aldus Huxley

Ai là người bạn thân nhất của bạn? Đó có phải là người bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học hay đứa nhóc chuyên cùng bạn gây rắc rối hồi còn nhỏ? Khi bạn trở thành người bạn tốt nhất của mình, bạn tạo ra sức mạnh để khiến bản thân mình hạnh phúc. Bạn thích những phẩm chất nào ở một người bạn? Hãy cố gắng từ từ phát triển những phẩm chất ấy ở trong chính con người bạn.

Hãy Ghi Lại Hành Trình Của Bạn

Nhật ký là một bản ghi về bạn – những nỗi sợ, thất bại, tiến bộ, mục tiêu và mơ ước của bạn. Đưa trải nghiệm và cảm xúc vào trang giấy (hay một thư mục trên máy tính) giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống và tiến bộ của mình. Hãy đề ngày tháng cho mỗi bài viết. Cho dù bạn nghĩ rằng mình chỉ đạt được rất ít tiến bộ, việc đọc lại nó sau này sẽ cho thấy nhiều hơn thế. Tôi từng tìm thấy một cuốn nhật ký cũ khi đang cảm thấy chán nản về sự tiến bộ của mình. Việc đọc nó giống như là thấy ánh mặt trời trong bóng tối vậy. Tôi đã tiến bộ rất nhiều so với những gì tôi nghĩ. Nó cho thấy tôi đã trưởng thành ra sao.

Nhật ký là một công cụ tuyệt vời. Việc viết ra – những gì bạn đã làm, bạn cảm thấy thế nào về điều đó, những mục tiêu của bạn, bạn thấy mình như thế nào – mang đến một sự thấu hiểu về bản thân. Bạn có thể sẽ nghĩ ra giải pháp cho các vấn đề khi bạn viết và xác định điều mình muốn. Hãy cứ để cho câu chữ tự nhiên tuôn ra. Cuốn nhật ký ấy chỉ dành cho bạn nên đừng băn khoăn tới sự lộn xộn hay vô tổ chức. Những gì bạn viết ra có thể làm bạn ngạc nhiên đấy. Những suy nghĩ mơ hồ sẽ có nhiều ý nghĩa hơn khi được viết ra giấy. Hãy hiểu bản thân hơn bằng cách ghi lại các suy nghĩ vào nhật ký, dù cho chúng có tùy tiện đến đâu.

Phát Triển Bản Thân

Bạn định nghĩa chính bạn. Khi tôi nhìn thấy những khuyết điểm của mình, tôi lựa chọn việc định nghĩa bản thân bằng những phẩm chất mà tôi yêu thích. Hãy quyết định điều gì là đại diện cho con người bạn. Bạn là một người phụ nữ trong một cơ thể không hoàn hảo hay là một người dễ thương cả ở bên trong lẫn bên ngoài? Bạn là một người đàn ông không có “đủ tiền” hay là một anh chàng tuyệt vời mà phụ nữ cảm thấy thật may mắn khi được ở bên? Bạn là một người không thể hòa nhập với xã hội bởi vì bạn cảm thấy mình kém cỏi hay là một người tuyệt vời mà chỉ những người đặc biệt mới có thể đồng hành cùng bạn? Bởi vì mọi người sẽ đối xử với bạn như những gì bạn đối xử với chính mình, bạn có thể cho người khác thấy rằng bạn là ai, bất kể những nhận thức trong quá khứ.

Nếu như bạn không thích định nghĩa hiện tại của mình, vậy thì hãy định nghĩa lại bản thân. Tôi ghét “tôi của quá khứ.” Cái phiên bản ấy từng cho rằng cô ấy thật kém cỏi và hầu như chỉ quan tâm tới việc làm hài lòng người khác. Giờ đây tôi đã nâng cấp giá trị của mình và nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, chu đáo, tin vào tâm linh với một trái tim yêu thương; một tinh thần tự do, thông minh, sáng tạo, trực quan, tươi trẻ luôn sống cùng với đam mê. Đó chính là tôi! Chấm hết. Quá béo hay vô giá trị đã là chuyện của quá khứ rồi. Việc chấp nhận định nghĩa mới của tôi khiến nó trở thành sự thật. “Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại.” Bạn định nghĩa chính bạn. Hãy đưa ra những lựa chọn có lợi cho bạn một cách trung thực.

Hãy sống như một người mà bạn có thể tự hào. Làm thế nào ư? Hãy xác định xem bạn muốn trở thành ai. Đừng chỉ nghĩ về nó thôi. Mà hãy hành động! “Tôi tư duy, vậy thì tôi tồn tại.” Hãy tìm cách để phát triển những phẩm chất mà bạn thích. Hãy nhắm con mắt hay bới lông tìm vết của bạn lại. Người ta thường nói về sự tái sinh khi họ thay đổi. Tôi tin rằng chúng ta đã sẵn là chính ta rồi. Những gì mà bạn mơ ước hay tìm kiếm chỉ tô điểm thêm cho bạn mà thôi. Quá trình tự đánh giá, nâng cấp vẻ bề ngoài của bạn, đạt được nhiều thành tựu hơn, khiến cho bạn khỏe mạnh hơn, v.v, chính là sự phát triển bản thân. Bạn đã tuyệt vời sẵn rồi. Giờ bạn hãy bộc lộ điều đó!

BÀI TẬP: Theo định kỳ hãy viết ra câu trả lời cho câu hỏi, “Ngày hôm nay tôi là ai?” Hãy ghi lại ngày tháng để bạn có thể theo dõi sự thay đổi và trưởng thành của mình.

Hãy nhận biết cách bạn kìm hãm sức mạnh của mình. Nếu như bạn không hạnh phúc, hãy cố gắng chữa lành. Nhảy việc hay lao vào một mối quan hệ mới chỉ đơn giản là chuyển những vấn đề cũ sang một kịch bản mới mà thôi. Hãy tìm kiếm sự bình yên ở trong tâm hồn bạn trước. Đó là nơi mà hạnh phúc xuất hiện. Đã đến lúc để là chính bạn – vì BẠN! Những người khác buộc phải chấp nhận bạn – hoặc không. Christi cuối cùng cũng sống thật với chính mình:

Nó giống như tôi đang sống như một con người khác nhưng đây là lần đầu tiên tôi thực sự là chính mình. Tôi từng cố gắng để là con người mà tôi nghĩ rằng tôi “nên” là, chứ không phải là người mà tôi thật sự là. Tôi từng muốn là người mà tôi nghĩ rằng những người khác sẽ thích. Nhưng như thế mới thật mệt mỏi làm sao! Khi mà tôi cuối cùng cũng quyết định rằng sẽ chỉ là chính mình thôi, kể cả những khiếm khuyết và mọi thứ, tôi nhận ra mọi người quý tôi hơn nhiều và tôi đã học được cách yêu bản thân lần đầu tiên trong đời. Mọi người thích TÔI, chứ không phải là cái con người mà tôi từng giả vờ là. Và nếu như họ không thích tôi – tôi cũng chẳng buồn bận tâm bởi vì TÔI THÍCH TÔI! Sự chấp thuận của tôi là sự chấp thuận duy nhất mà tôi cần đến.

Có phải bạn cảm thấy mình không đủ khả năng hay hiểu biết để tự tin không? Không sao đâu. Bạn hãy phát triển bản thân đi! Hãy tìm hiểu những điều bạn không biết. Hãy đọc. Đăng ký các khóa học. Hãy chú ý hơn về những gì đang diễn ra trên thế giới. Rose kể:

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình tại một công ty marketing khi tôi chưa tốt nghiệp đại học và cảm thấy thật bất an và ngu ngốc. Vì thế tôi đã đăng ký học một khóa marketing. Nó bắt đầu một quá trình đưa tôi từ việc cảm thấy mình vô dụng thành điều hành một công ty. Tôi nhận ra rằng các đồng nghiệp, bao gồm cả cấp trên của tôi nữa, đều thiếu kiến thức trầm trọng. Các khóa học tiếp theo đã bổ sung kiến thức cho tôi. Rồi tôi được giao xử lý những dự án mà họ từng phải thuê các chuyên gia tư vấn bên ngoài. Tôi càng phát triển được nhiều kiến thức và kỹ năng cụ thể, tôi càng tự tin hơn. Mỗi khi tôi nhìn thấy một lỗ hổng, tôi lại tham gia một khóa học. Kỹ năng máy tính xuất sắc của tôi khiến tôi trở nên không thể thiếu được trong mắt ông chủ. Sau khi ông ấy về hưu, tôi được giao trọng trách điều hành công ty. Năm năm trước đây tôi không bao giờ dám tin điều này có thể trở thành sự thật. Giờ đây tôi biết rằng tôi có thể làm được bất cứ điều gì, miễn là có một giáo viên!

Đừng ngại hỏi hay nhờ ai đó chỉ cho bạn cách làm một điều gì đó. Nếu máy vi tính khiến bạn bối rối, hãy đăng ký một khóa học. Hãy bít những lỗ hổng kiến thức của bạn bằng giáo dục. Hãy phát triển bằng việc nhận biết các giới hạn và tìm cách để cải thiện chúng. Bạn có thể học hầu hết mọi thứ. Hãy cảm ơn bản thân với thật nhiều tình yêu khi bạn cảm thấy tự tin hơn. Nasrin đã tự tin hơn sau khi dịch cuốn sách của tôi, All Men Are Jerks Until Proven Otherwise[1] sang tiếng Farsi[2] và đã viết cho tôi:

Để đặt bản thân mình lên trước hết tôi đã quyết định sẽ nâng cao kiến thức của mình bằng cách đọc sách bởi vì tôi tin rằng TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH. Ngay khi ấy, Thượng đế đã mang cuốn sách bổ ích của chị tới cuộc đời tôi theo một cách thật bất ngờ. Kể từ khi tôi dịch nó ra, tôi đã có được cảm nhận tốt hơn về bản thân. Nội dung của cuốn sách đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Trong quá trình dịch sách, tôi đã khám phá ra sở thích và tài năng thật sự của mình.

Trở Thành Một Con Người Nhất Quán

Một vài người trong số các bạn thể hiện những mặt tính cách khác nhau trong những tình huống khác nhau.

 • “Tôi là một người nói nhiều trong một nhóm nhưng trong tình huống một đối một tôi lại trở nên nhút nhát.”
 • “Tôi là một kẻ hùng hổ trong công việc nhưng khi đối diện với người phụ nữ của mình tôi rất dễ chịu thua.”
 • “Tôi lãnh đạo đội nhóm làm việc của mình rất tốt nhưng bạn bè toàn ngồi lên đầu tôi.” 
 • “Giữa những người quen biết, tôi là linh hồn của bữa tiệc nhưng nếu không quen ai thì tôi câm như hến.”

Có phải bạn sẽ tự tin hơn trong những tình huống cụ thể không? Bạn có thấy mình như một người đa nhân cách hay không? Tôi đã từng như vậy, cho tới khi một người bạn hỏi tôi rằng tại sao tôi lại vô cùng tự tin trong công việc, nhưng trong vấn đề cá nhân thì lại nhu nhược thế. Năng lực kinh doanh khiến tôi thấy tự tin nhưng tôi lại thấy bất an khi tương tác với người khác. Bạn của tôi nói rằng một TÔI không tự tin cũng chính là TÔI tự tin ấy. Vì thế tôi định nghĩa mình là một tôi tự tin và đưa nó một cách có ý thức vào những khía cạnh yếu hơn. Và nó đã hiệu quả! Đầu tiên tôi hấp thu hành vi tự tin trong kinh doanh của mình. Khi tôi thường chuyển sang chế độ thiếu niên nhút nhát, tôi thầm nhắc nhở mình rằng tôi chính là nữ doanh nhân được kính trọng đó, và điều này càng hiệu quả hơn khi tôi đứng trước gương. Dần dà tôi chuyển sự tự tin từ công việc sang cuộc sống bên ngoài công việc. Tôi LÀ cùng một người. Tôi chưa từng cân nhắc tới cái sự thật đơn giản này. Giờ thì tôi sống cùng với nó!

BÀI TẬP: Hãy liệt kê các thuộc tính tích cực trong mặt tính cách tự tin nhất của bạn. Hãy tìm cách để đưa chúng vào những lĩnh vực mà bạn kém tự tin hơn trong cuộc sống.

Thuộc tính mạnh hơn của bạn có thể bù đắp cho những thuộc tính yếu hơn. Phải mất nhiều thời gian tôi mới cảm thấy thật tự tin bên ngoài công việc nhưng việc ý thức rằng tôi vẫn là cùng một con người thực sự rất hữu ích. Những tình huống hẹn hò lãng mạn vẫn luôn là gót chân Achilles của tôi. Nhưng rồi bản chất tự tin cuối cùng cũng xuất hiện ở nơi đó. Ban đầu tôi phải giả vờ rất nhiều, nhưng bây giờ đó đã là con người thật của tôi! Hãy tìm lĩnh vực mà bạn cảm thấy tự tin nhất và từ từ tích hợp sự tự tin đó vào những tình huống khác.

Hạnh Phúc Tự Thân!

Những người có lòng tự trọng lành mạnh đều trọn vẹn và đủ đầy bằng cách kiến tạo một lối sống mãn nguyện. Nếu bạn không phụ thuộc vào người khác để có được hạnh phúc, thì bạn sẽ dễ dàng yêu bản thân hơn. Amy chia sẻ, “Sự độc lập luôn làm tăng lòng tự trọng trong tôi. Như thế không có nghĩa là bên cạnh tôi không có những người thương yêu mà tôi dựa vào, nhưng việc thử nghiệm những điều mới mẻ và chứng tỏ với bản thân rằng tôi có thể thực hiện chúng có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.” Việc tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc sẽ mang đến cho bạn sự tự do.

Nhiều người mong chờ cuộc sống từ những người khác để tránh sự cô đơn. Điều này triệt tiêu sức mạnh của bạn để tạo dựng một cuộc sống đáng mãn nguyện! Để có thể làm chủ cuộc sống của bạn – HÃY LÀ nó. Điều này có nghĩa là gì? Hãy định hướng các hành động của bạn. Hãy cảm thấy thoải mái với chính bản thân bạn. Hãy từ từ thử sức với các hoạt động mới. Hãy làm một vài điều gì đó một mình. Trước đây tôi không thể chịu nổi những lúc phải ở một mình và đã mua chuộc sự bầu bạn từ người khác, mà khiến tôi cảm thấy thật tê hại sau đó. Sau khi cảm thấy đã đủ chán ghét, tôi cố gắng thử sức một mình. Chuyến đi của tôi tới Aspen chính là sự nếm trải tuyệt vời đầu tiên. Giờ thì tôi cứ đi bất cứ đâu mình muốn, bất kỳ lúc nào tôi muốn. Nếu như tôi thay đổi chủ ý, thì cũng chẳng ai bận tâm cả. Tôi sẽ lên kế hoạch hẹn hò với bản thân để làm những gì tôi thích, trông đợi nó, và nói rằng tôi có kế hoạch rồi nếu bạn bè có gọi cho tôi. Gay rời khỏi Trinidad để tới New York sống một mình:

Tôi rời gia đình và bạn bè ở Trinidad để đi tìm bản thân. Thiếu đi nơi an toàn mà họ tạo dựng cho tôi, tôi có thể trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn. Biết rằng tôi có thể tự mình làm mọi việc khiến tôi cảm thấy rất mạnh mẽ. Trước đó, lòng tự trọng của tôi hầu như chỉ là một con số không. Tôi đã quyết định rằng cần phải kiểm soát hoàn cảnh để tôi vẫn là chính mình và không cho phép người khác thao túng tôi đến mức họ có thể hút hết năng lượng của tôi và buộc tôi vào một vai trò mà tôi không muốn. Bằng cách làm những việc khiến tôi cảm thấy hài lòng thay vì làm hài lòng người khác, tôi đã nhận ra rằng khả năng làm những điều phù hợp cho mình đã có sẵn trong tôi. Tôi đã đưa ra một quyết định có ý thức và Chúa đã giúp cho mọi việc thật thuận lợi. Tôi không còn nhìn về quá khứ nữa. Giờ đây tôi chờ mong được tận hưởng mỗi ngày trong cuộc sống.

Việc làm bạn với chính mình giúp bạn có thể yêu BẢN THÂN. Một cách từ từ, hãy lên kế hoạch cho những hoạt động một mình. Khi bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái, hãy trân trọng việc bạn có thể tận hưởng nó theo cách của bạn. Lyzia nhận trách nhiệm trước hạnh phúc của mình. “Tôi là người duy nhất trên thế giới này có thể khiến cho tôi hạnh phúc và tôi cần phải yêu bản thân mình trước hết. Chỉ khi đó người khác mới yêu thương được tôi. Tôi làm một số việc tôi thích một mình: đọc, xem phim, đi tới rạp chiếu phim, đi bách bộ hoặc lái xe.” Tại sao lại cứ phải đi một nơi nào đó chán ốm chỉ để có việc mà làm? Tại sao lại cứ phải hẹn hò với một ai đó chỉ để không phải ở nhà một mình? Chương 3 chứa đựng đầy những lời gợi ý để bạn có thể tận hưởng thời gian của riêng mình. Ellie đưa ra lời khuyên:

Cuộc sống của tôi rất đơn giản và tập trung. Tôi chịu trách nhiệm trước các lựa chọn và hành động của mình. Tôi không cố tình làm tổn thương người khác nhưng tôi là ông chủ của chính mình. Tôi ở một mình rất nhiều nhưng chỉ có rất ít sự tiêu cực trong cuộc sống của tôi. Hãy học cách để làm bạn với chính mình. Hãy tôn trọng nhu cầu có không gian riêng của bản thân bạn và cả những người khác. Hãy chấp nhận nhận rằng bạn cũng có nhu cầu nghỉ ngơi.

Một Mình, Không Có Nghĩa Là Cô Đơn

Khi bạn thử tự làm mọi thứ một mình, hãy tập trung vào việc tận hưởng các hoạt động. Diane kể, “Được ở một mình là khoảng thời gian yêu thích của tôi. Tôi cảm thấy thật bình yên và mãn nguyện. Có những lúc, dù rất hiếm hoi thôi, tôi có cảm thấy cô đơn một chút, nhưng tôi sẽ xử lý điều đó và nó không kéo dài lâu.” Hãy thoát ra khỏi khuôn khổ cô đơn và áp dụng một nhận thức mới – niềm vui khi được ở một mình! Beatrice đồng tình:

Điều quan trọng là làm những gì mà tôi thích, vui chơi với bạn bè, giữ dáng bằng cách tập thể dục, đọc thật nhiều, và không ngừng học hỏi. Tôi đã thử cả triệu cách để giữ cho mình bận rộn, tìm kiếm bản thân, phát triển sự nghiệp, tận hưởng cuộc sống, và cố gắng để không rơi vào cơn trầm cảm mà có thể dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của tôi. Tôi tự hứa rằng sẽ xem ít nhất một buổi trình diễn ở sân khấu Broadway mỗi tháng, và tôi luôn đăng ký các lớp học để cải thiện bản thân – piano, vẽ, máy tính, thiết kế web, viết báo.

≈ ≈ ≈

SỰ THẬT: Một mình không có nghĩa là cô đơn.

≈ ≈ ≈

Có một sự khác biệt lớn giữa việc ở một mình và cô đơn. Sợ cô đơn khiến chúng ta làm những điều ngớ ngẩn. Khi bạn yêu bản thân, việc được ở một mình là một điều thật dễ thương. Roger kể, “Tôi nhận thấy rằng những người thiếu thốn tình cảm thường cảm thấy cô đơn, và những người lành mạnh thì dành thời gian để được ở một mình.” Thật là một sự khác biệt! Dianne khuyên, “Hãy làm quen với bản thân bạn, hãy khám phá các sở thích của bạn và theo đuổi chúng. Tôi đã lập một danh sách dài các dự án và hoạt động để lựa chọn khi tôi cảm thấy rối trí. Hãy khám phá bản thân. Hãy sáng tạo. Hãy sinh ra một con người mới của bạn.” Tôi hiếm khi nào cảm thấy cô đơn kể từ khi tôi phát hiện ra việc dành thời gian cho riêng mình dễ thương đến chừng nào. Debra chia sẻ:

Khi tôi cô đơn nhất, điều tốt nhất mà tôi có thể làm là hoạt động thể chất. Tôi có thể kiểm soát nó chỉ bằng việc đi dạo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, và trò chuyện với Chúa. Thay đổi trường năng lượng của bạn sẽ khiến cho tâm trạng của bạn thay đổi. Tôi rất thích nhảy, vì thế tôi không ngần ngại ra ngoài nhảy một mình. Thường sẽ có người mời tôi nhảy, nhưng nếu không có ai, tôi sẽ tiếp cận một anh chàng và ngỏ lời mời.

Yêu bản thân giúp bạn trân trọng, và thậm chí còn thích thú, thời gian ở một mình. William bổ sung:

Tôi rất thoải mái với việc ở một mình. Thực ra, tôi thường cố làm vậy bởi vì nó giúp tôi có thể suy nghĩ, tránh xa các hoạt động và tiếng ồn. Tôi chiêm nghiệm về cuộc sống của mình, động lực, mục tiêu, cách tôi làm việc và cách mọi thứ vận hành. Khi ở một mình, tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi mốn mà không cần phải giải thích bất cứ điều gì cho bất kỳ ai. Một trong những điều mà tôi thích nhất chính là sự tự do của tôi.

BÀI TẬP: Hãy liệt kê ra những điều khiến bạn thấy khó chịu khi ở một mình. Hãy hỏi bản thân mình xem bạn có thể làm gì để thay đổi quan điểm hoặc vượt qua nỗi sợ hãi.

Cô đơn hay ở một mình chỉ là một quan điểm. Ở một mình có nghĩa là không có ai khác ở đó. Nó không có nghĩa là cô đơn. Sao bạn lại đánh giá thấp việc làm bạn với chính mình vậy? Đừng sử dụng thời gian ở một mình chỉ để làm việc nhà hay dùng điện thoại mà thôi. Hãy tận hưởng nó! Hãy tạo dựng một cuộc sống trọn vẹn mà cho phép bạn lựa chọn: tham gia cùng bạn bè hoặc bỏ qua những lời mời không hợp khẩu vị của bạn bởi vì bạn có những lựa chọn thú vị hơn. Tôi trân trọng khoảng thời gian chỉ có một mình. Cô đơn là một từ mà tôi rất ít khi sử dụng. Và cả từ buồn chán cũng vậy. Tôi chẳng bao giờ có đủ thời gian để đọc, đi dạo, xem phim, viết, và hàng ngàn sa số những điều khác khi ở một mình ấy chứ. Christi đã học được:

Trong phần lớn cuộc đời mình tôi luôn cảm thấy cô đơn. Tôi không thể xoay sở ổn thỏa với nó và hay khóc cho tới khi mắt mình sưng húp. Một khoảnh khắc cô đơn có cảm giác như thể thế giới này đang đến hồi kết thúc. Tôi vẫn nhớ có một lần tôi muốn xem một bộ phim. Vì không rủ được ai, nên tôi quyết định đi xem nó một mình. Mọi người trong rạp đều có bạn đồng hành và tôi thì khóc như mưa. Tôi cảm thấy như thể mình là kẻ duy nhất trên đời này không có người đi xem phim cùng. Giờ đây, sau nhiều năm, tôi thực sự THÍCH đi xem phim một mình hơn! Nếu đó là một bộ phim hài, tôi thích đi xem cùng người khác bởi vì chúng tôi có thể cùng cười với nhau. Nhưng nếu không ai muốn xem nó, tôi sẽ đi một mình và tự cười một mình. Tôi đi xem phim một mình khoảng 95% số lần và tôi thích thế! 

BÀI TẬP: Hãy liệt kê những điều bạn thích, hay nghĩ là bạn có thể thích thực hiện chúng. Hãy thử một hoạt động mỗi lần. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi hoặc một hành động và tiết kiệm tiền để thực hiện nó.

Hãy dành thời gian để ở một mình và tìm hiểu niềm vui khi làm bạn với chính mình. Điều tôi thích chỉ là: một khoảng thời gian để là chính tôi – không cần phải trưng diện hay giả vờ, không có sự câu thúc về kế hoạch hoặc thời gian, không vội vàng hay “nên” thế này hoặc thế nọ. Hãy chỉ là chính bạn thôi – thả lỏng và giao tiếp với chính bạn. Hãy nghĩ xem những điều nhỏ bé nào sẽ khiến bạn hạnh phúc. Henry David Thoreau từng nói, “Tôi thích ở một mình. Tôi chưa từng tìm thấy một người bạn đồng hành nào lại dễ kết bạn như sự cô độc.” Cả tôi cũng vậy! Khi bạn đem lòng yêu bản thân, bạn không bao giờ cô đơn cả.

[1] Tạm dịch Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi Cho Tới Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại.

[2] Farsi: ngôn ngữ chính thức của người Iran

 

Người dịch: Hương Đào

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...