Tội Phạm Bài viết

[Sách mới tháng 5] Những lời giáo huấn của Epictetus

 13/05/2022 9:52:02 CH |  Admin |   608 lượt xem

(toipham.net) - Sự nghiệp của Epictetus chẳng phải là nghiên cứu và rao giảng về triết học mà ông chính là hiện thân của những triết lý kia: cả đời ông sống thanh bần, ngủ sàn cứng, mặc áo thô, ăn uống đạm bạc, nhưng đức hạnh và sự dũng mãnh của ông thì khó ai bì kịp

Xin giới thiệu với độc giả cuốn sách tội phạm học mới của team TLHTP & Thái Hà Books mà bọn mình đã làm 2 năm mới xong Sach moi thang 5 Nhung loi giao huan cua Epictetus

Những lời giáo huấn của Epictetus

Bản dịch của Robin Hard – Lời giới thiệu và ghi chú của Christopher Gill

Dịch giả: Công Thành

Sach moi thang 5 Nhung loi giao huan cua Epictetus

GIỚI THIỆU SÁCH

Hy Lạp cổ đại là chiếc nôi của nền văn minh phương tây, nơi hoài thai ra không ít những nhà tư tưởng lỗi lạc và những nhà khoa học xuất chúng, tuy thời hoàng kim của những bậc vĩ nhân này  đã qua đi nhưng dư âm của họ vẫn còn vang vọng mãi cho đến tận ngày nay. Nhìn vào chiều dài lịch sử tội phạm thế giới, lắm khi chúng ta vội đưa ra nhận xét rằng thế giới phương Tây là nơi của nền văn minh vật chất, nơi sinh ra khoa học kỹ thuật, trong khi phương Đông là vùng đất tâm linh, huyền bí, nơi con người thường chiêm nghiệm về vạn nẻo nhân sinh và thân phận con người giữa thế giới này. Trên thực tế, quan niệm đó có phần chưa chính xác. Nền triết học và tâm linh thời kỳ cổ đại phương Tây, tiêu biểu là Hy Lạp cổ đại, không hề chịu lép vế so với phương Đông. Bằng chứng là từ ngàn xưa, nếu phương Đông có những bậc thầy vĩ đại như Đức Phật Thích Ca, Đức Lão Tử, Đức Chúa Jesus thì phương Tây có Pythagoras, ông dạy tín đồ của mình rằng con người có một linh hồn bất tử và phải trải qua một vòng luân hồi vô tận cho đến khi chúng ta thanh tẩy và trở về với tánh linh (Thượng Đế) của chính mình; phương Đông có Kinh Dịch, Bát Quái để giải mã Vũ trụ, phương Tây có Thần số học và Siêu hình học để triển hiện tự nhiên; phương Đông nổi tiếng với thuật luyện đan để tìm sự trường sinh bất tử thì phương Tây có thuật giả kim, biến sắt thành vàng. Kỳ thực những bậc thầy này mượn những phương thuật huyền hoặc và có phần phi lý như chuyển hóa thân phàm thành bất tử và khả năng cải biến những nguyên tố tự nhiên để ẩn ý về con đường cứu cánh đi sâu vào trong nội tâm để gột rửa và thanh lọc tâm hồn của mỗi người, biến những phần thấp kém, hạ tiện thành cao quý và thiêng liêng, biến tâm hồn phàm tục của con người thành đền thờ linh thiêng của Thượng Đế, tất cả đều là nội giáo tâm truyền (Esoterism), là con đường xuất thế gian vậy. Chính cái tên triết học mang trong mình bầu không khí của sự thanh tịnh, trang nghiêm và thiêng liêng. Cho nên mọi triết lý đều quy về một điểm duy nhất đó chính là chân lý.

Chủ nghĩa Khắc kỷ được Zeno thành Citium sáng lập ra dựa trên nền tảng chủ nghĩa Yếm thế với tư tưởng chủ đạo là sự tiết dục và làm chủ bản thân, những quy tắc đạo đức khắc kỷ xoay quanh việc truy tầm hạnh phúc đích thức, thứ chỉ có thể đạt được thông qua việc sống thuận theo tự nhiên, nghĩa là chấp nhận mọi điều xảy đến với mình, trong khi tập trung duy nhất vào mục tiêu sửa trị những thứ thuộc thẩm quyền và sở hữu của mình (tâm hồn mỗi người). Chủ nghĩa Khắc kỷ ra đời vào đầu thế kỷ 3 TCN, xét về thời gian thì chủ nghĩa này thuộc lớp hậu học trong bản đồ triết học Hy Lạp cổ đại, nhưng những cống hiến và thành tựu trong mục tiêu lèo lái nhân loại tiến lên một tầng cao mới của đạo đức và phẩm hạnh thì không thua gì những bậc đàn anh như chủ nghĩa Socrates hay chủ nghĩa Yếm thế.

Có lẽ những ai từng tìm hiểu về chủ nghĩa khắc kỷ sẽ nhận ra điểm đặc biệt của chủ nghĩa này đó là những nhân vật nổi bật trong lịch sử của chủ nghĩa khắc kỷ thuộc những giai cấp và tầng lớp khác nhau. Họ mang những thân phân khác nhau đến với ngôi nhà chung của triết học để rồi khi rời đi tất cả đều mang trên vai gói hành trang đức hạnh và chân lý. Phần đông tôn giáo và triết lý từ cổ chí kim đều hướng về sự bình đẳng nhưng hiếm có tôn giáo và triết lý nào đạt đến sự bình đẳng như chủ nghĩa Khắc kỷ đã đạt được. Những cái tên quen thuộc với độc giả Việt Nam như Marcus Aurelius Đại Đế La Mã, Seneca quân sư của Hoàng Đế Nero, Epictetus người nô lệ là minh chứng cho việc triết học chẳng hề phân biệt địa vị hay tuổi tác, bất kỳ ai với cái tâm nhiệt thành và lòng mộ đạo chân chính đều có thể đạt đến đỉnh cao của triết học—đó là hạnh phúc và sự thanh thản trong tâm hồn.

Sach moi thang 5 Nhung loi giao huan cua Epictetus

Về phần tác giả tác phẩm Những lời giáo huấn của Epictetus, Epictetus chưa từng viết một cuốn sách tội phạm học nào, tác phẩm này là do người học trò Arrian ghi chép và truyền bá rộng rãi. Bản thân Epictetus là một người có tư tưởng rất tiến bộ về triết học trong thời đại của mình. Ông cho rằng triết học chính là nghệ thuật sống, giúp con người thăng hoa trong hoàn cảnh của mỗi cá nhân, triết học là công cụ phục vụ con người, chứ chẳng phải thứ để người ta kính ngưỡng, tôn thờ. Sự nghiệp của Epictetus chẳng phải là nghiên cứu và rao giảng về triết học mà ông chính là hiện thân của những triết lý kia: cả đời ông sống giản dị, thanh bần, ngủ sàn cứng, mặc áo thô, ăn uống đạm bạc, nhưng đức hạnh và sự dũng mãnh của ông thì khó ai bì kịp, thật xứng đáng với câu ‘Chân đất đầu trần, tuệ đức gương trăng’. Người học trò Arrian từng mô tả về thầy Epictetus của mình như một nhà diễn thuyết có một sức thuyết phục đặc biệt, ông có khả năng “làm cho thính chúng cảm nhận những điều thầy Epictetus muốn họ cảm nhận”. Nhiều nhân vật trong giới tinh anh thường tìm đến thỉnh vấn ông, trong đó có Hoàng Đế Hadrian. Đó cũng chính là khả năng ‘đắc nhân tâm’ thường xuất hiện ở những bậc vĩ nhân và những người có tu dưỡng vậy. Epictetus thường dùng một lối châm biếm rất sâu cay, đôi khi là nghiêm khắc quở trách nhưng vẫn thấp thoáng đâu khiếu hài hước và nét duyên dáng của một nhà giáo dục.

Hàng hậu học chúng ta, những người đang tìm kiếm chân lý, hãy cùng quay lại thời La Mã, cùng tề tựu về ngôi trường tại Nicopolis để được làm một người học trò nhỏ khiêm tốn nép bên chân thầy, được nương dưới bóng đại thụ của thầy và gột rửa mình trong cơn mưa pháp. Chúng ta sẽ không khỏi bàng hoàng và thích thú trước trí tuệ siêu việt của người thầy già đáng kính.

Những lời giáo huấn của Epictetus là một tác phẩm với khối lượng kiến thức đồ sộ và đa dạng, người dịch tự thấy mình chưa đủ tài đức nên việc sai sót trong khâu dịch thuật và biên tập là không thể tránh khỏi, xin quý độc giả hoan hỷ thứ lỗi! Quý độc giả cũng nên lưu ý rằng những bài giảng này được thuyết theo lối ứng khẩu, do đó từng ý tưởng sẽ được trình bày tuần tự theo mạch tư duy của người diễn thuyết. Cho nên quý độc giả đừng nên quá ngạc nhiên khi bài giảng đang nói về chủ đề huân tập sự an định hay tự tại trước nhiễu sự lại chuyển sang hành trang triết học, thứ cần thiết nhất để duy trì sự an định đó.

Sach moi thang 5 Nhung loi giao huan cua Epictetus

Sach moi thang 5 Nhung loi giao huan cua Epictetus

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về quyển sách thú vị này tại

https://tiki.vn/nhung-loi-giao-huan-cua-epictetus-p178483666.html?spid=178483668&fbclid=IwAR2sNRCVqCbVlEsa_nSrcTDI8gGXg57g322O5Rx9rAFrE0mXfYpC3NOQ6fg

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Từ điển về cảm xúc - The School Of Life

Từ điển về cảm xúc - The School Of Life  5

 02/10/2023 4:58:38 SA

Con người thật phức tạp: Chúng ta luôn luôn che giấu cảm xúc thật sự của mình

Xem chi tiết 
Yêu bản thân: lối sống ích kỷ hay bí quyết hạnh phúc? – The School Of Life

Yêu bản thân: lối sống ích kỷ hay bí quyết hạnh phúc? – The School Of Life  5

 02/10/2023 4:58:36 SA

Bản chất của tiếng nói xuất hiện trong đầu bạn – tiếng nói nội tâm

Xem chi tiết 
Lao động hăng say, đời bạn ngăn nắp – The School Of Life

Lao động hăng say, đời bạn ngăn nắp – The School Of Life  4

 02/10/2023 4:58:33 SA

Thế giới rộng lớn luôn là một mớ hỗn độn. Nhưng xung quanh công việc, ta thỉnh thoảng có một vài kiểu trải nghiệm khác nhau cơ bản:

Xem chi tiết 
Làm thế nào để yêu việc mình làm? Hãy để Chủ nghĩa Khắc kỷ giúp bạn!

Làm thế nào để yêu việc mình làm? Hãy để Chủ nghĩa Khắc kỷ giúp bạn!  6

 01/10/2023 4:54:48 SA

Khi bắt đầu viết blog, nhìn những người có hàng trăm nghìn người theo dõi trên mạng xã hội, tôi đã nghĩ thành công sẽ rất dễ dàng đến với họ dễ dàng.

Xem chi tiết 
Hãy hoàn thành những gì đã bắt đầu!

Hãy hoàn thành những gì đã bắt đầu!  6

 01/10/2023 4:54:47 SA

Trong cuộc sống, đôi khi việc quan trọng hơn cả là bạn phải thực hiện kế hoạch của mình cho đến cuối cùng hơn là lập được một kế hoạch hoàn hảo.

Xem chi tiết 
Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc?

Làm thế nào để thoát khỏi bế tắc?  6

 01/10/2023 4:54:46 SA

Đôi khi chỉ một chuyện nhỏ không như ý cũng có thể đẩy ta rơi vào trạng thái bế tắc.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2169
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2085
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2663
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2157
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2141
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...