Tội Phạm Bài viết

"Thần chú 5 phút" - Bí quyết giúp vượt qua bệnh trì hoãn trong mọi hoàn cảnh

 20/04/2023 10:58:55 SA |  Admin |   122 lượt xem

(toipham.net) - Nếu bạn không muốn làm điều gì đó, hãy tự thỏa thuận với bản thân rằng mình sẽ xử lý nó trong ít nhất 5 phút. Sau năm phút, bạn sẽ kết thúc toàn bộ công việc.

Sự trì hoãn trong công việc đang trở thành vấn nạn của các doanh nghiệp nói riêng, và của toàn xã hội nói chung. Thay vì tập trung vào công việc, nhiều nhân viên lại dành thời gian để lướt web hay tán gẫu với đồng nghiệp. Đây có thể coi là “căn bệnh nan y” ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cả cá nhân và doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để thoát khỏi sự trì hoãn này? Hãy cùng tìm hiểu xem Giám đốc điều hành của Instagram đã vượt qua chúng như thế nào nhé.

Kevin Systrom là Giám đốc điều hành và Nếu bạn không muốn làm điều gì đó, hãy tự thỏa thuận với bản thân rằng mình sẽ xử lý nó trong ít nhất 5 phút. Sau năm phút, bạn sẽ kết thúc toàn bộ công việc đồng sáng lập của Instagram - một ứng dụng cho phép người dùng sử dụng smartphone để chụp, xử lý và chia sẻ ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, cũng giống những người khác, ông cũng mắc phải thói quen hay trì hoãn. Và vì vậy, tỷ phú 33 tuổi đã đưa ra một thủ thuật đơn giản để vượt qua thói quen xấu này. Trả lời Axios về những thủ thuật thú vị trong cuộc đời mình, ông chia sẻ: "Nếu bạn không muốn làm điều gì đó, hãy tự thỏa thuận với bản thân rằng mình sẽ xử lý nó trong ít nhất 5 phút. Sau năm phút, bạn sẽ kết thúc toàn bộ công việc."

Systrom không phải là người đầu tiên áp dụng thành công quy tắc năm phút này. Trong lúc viết bài báo này, nhà báo Chris Weller đã thiết lập Tomato Timer (một trang web cho phép bạn đặt một bộ đếm thời gian 25 phút để hoàn thành nhiệm vụ của bạn). Tuy nhiên, để tận dụng tối đa bí quyết 5 phút của Systrom, cần phải hiểu được tại sao nó lại rất hiệu quả.

Christine Li, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên nghiên cứu về sự trì hoãn nói rằng: "Hầu hết sự trì hoãn xuất phát từ sự sợ hãi hoặc từ các mâu thuẫn. Thậm chí ngay khi bạn có đầy đủ động lực để hoàn thành công việc của mình, thì nỗi sợ về sự thất bại, những lời phê bình, hay sự căng thẳng sẽ chống lại những động lực ấy. Chúng ta muốn hoàn thành những dự án của mình, và dĩ nhiên cũng sẽ không muốn sự sợ hãi hiện hữu cản bước. Điều này giải thích tại sao đôi khi chúng ta trì hoãn ngay cả khi chả có lý do gì để làm như vậy".

Tại sao quy tắc 5 phút lại hiệu quả đến vậy? Bạn chỉ cần bắt tay vào công việc và cố gắng hoàn thành nó trong vòng 5 phút. Sau đó, cho dù bạn có phải mất thêm thời gian để hoàn thành nốt công việc cũng sẽ không có vấn đề gì cả. Bởi vì bạn đã vượt qua rào cản khó khăn lúc ban đầu.

Chiến thuật này cũng làm giảm đi những gì các nhà tâm lý học gọi là "chi phí của một hoạt động", bao gồm chi phí tình cảm (sợ hãi hoặc lo lắng), chi phí cơ hội (bỏ lỡ các hoạt động khác) và chi phí nỗ lực (độ khó của công việc). Moeller nói rằng động lực của chúng tôi để hoàn thành công việc tăng lên khi chi phí giảm xuống. Vì vậy, so với phải đối mặt xuống giờ làm việc, năm phút chạy nước rút có thể biến gánh nặng công việc trở nên nhanh chóng và thú vị.

Khi đã thực sự bắt tay vào công việc, chúng ta thường bất ngờ với thái độ tích cực của mình so với những suy nghĩ của mình trước đó. Ví dụ, một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng sinh viên nữ tin rằng họ không giỏi Toán bằng các nam sinh. Tuy nhiên, sự khác biệt giới biến mất khi học sinh được khảo sát về năng lực và cảm xúc trong quá trình kiểm tra Toán. Kết quả cho thấy rằng những cảm giác tiêu cực mà các nữ sinh đã dự đoán hoàn toàn không đúng với cảm giác của họ trong quá trình họ làm bài kiểm tra.

Hơn nữa, hầu hết các hoạt động, thậm chí như rửa chén bát hay kiểm tra chính tả một bảng tính, đều có thể tạo ra trạng thái "dòng chảy" - thuật ngữ được đặt ra bởi nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi. Moeller cho rằng trong tình trạng dòng chảy, chúng ta trở nên đắm mình trong hoạt động đó mà tạm quên đi những gì xung quanh, khiến ta có cảm giác thời gian như trôi nhanh hơn. Trạng thái dòng chảy này cũng sẽ phát huy hiệu quả trong các hoạt động đầy thử thách. Nó sẽ kích thích bản thân làm được càng nhiều càng tốt trong vòng 5 phút.

Cuối cùng, giống như chương trình của Tomato Timer, thủ thuật 5 phút của Systrom xoay quanh câu hỏi làm thế nào để tự kiểm soát công việc của mình. Bí quyết là khi bắt đầu bất kì một công việc gì, bạn chỉ cần tập trung và cố gắng hoàn thành nó trong 5 phút đầu tiên. Sau 5 phút làm việc căng thẳng, một dự án khổng lồ có thể vẫn rất đồ sộ. Nhưng sau khi vượt qua những trở ngại ban đầu, nó sẽ không còn là điều bất khả thi.

Theo Thanh Hậu – Trí thức trẻ

Nguồn: https://www.inc.com/jessica-stillman/the-5-minute-hack-instagram-founder-kevin-systrom-uses-to-beat-procrastination.html#:~:text=Instead%2C%20he%20gave%20a%20dead,up%20doing%20the%20whole%20thing.%22

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...