Tội Phạm Bài viết

"Tính nữ độc hại" là gì, vì sao cần xóa bỏ?

 21/02/2023 8:27:02 SA |  Admin |   66 lượt xem

(toipham.net) - Bên cạnh sự rập khuôn cho tính nam trong xã hội như đàn ông phải mạnh mẽ, tính nữ cũng chịu những ràng buộc tương đương. Cả hai đều cho thấy sự thiếu linh hoạt ở vai trò giới.

"Nhiều người đã rõ về nam tính độc hại, vậy còn nữ tính độc hại là gì" - câu hỏi được một người dùng đặt ra trên diễn đàn Reddit hồi tháng 8 thu hút hơn 5.000 ý kiến thảo luận, theo Vice News.

"Người mẹ đối xử tệ với người xung quanh và sau đó biện minh mình làm điều đó để tốt cho con mình", "Người phụ nữ đánh giá ngoại hình của người cùng giới như chê bai lông, nếp nhăn, tóc bạc" là hai trong số nhiều câu trả lời người dùng đưa ra.

Theo Psychology Today, tính nữ độc hại là những chuẩn mực giới được mong đợi ở người nữ, quy định họ phải dịu dàng, mềm mại, cam chịu, dễ nghe lời và biết phục tùng nam giới.

Những điều liệt kê ở trên bị coi là yếu tố cần thiết để người phụ nữ được xã hội chấp nhận và thậm chí trở thành thước đo đánh giá đạo đức, phẩm hạnh ở họ.

Điều này dẫn đến tình trạng các cá nhân bỏ qua nhu cầu về tinh thần hoặc thể chất để duy trì kết nối với người xung quanh. Nói cách khác, nữ tính độc hại là khi một người phụ nữ hành động vì lợi ích của người khác nhưng có hại cho chính họ.

Thực tế, thuật ngữ "nữ tính độc hại" đã xuất hiện và sử dụng trong gần một thập kỷ, nhưng được biết tới nhiều hơn sau khi phong trào Metoo nổ ra.

Tinh nu doc hai la gi vi sao can xoa bo

Trong bài viết Toxic Femininity Holds All of Us Back, tiến sĩ kiêm nhà tâm lý học xã hội Devon Price nhấn mạnh nữ tính độc hại cũng cần ngăn chặn giống nam tính độc hại.

Bên cạnh sự rập khuôn cho tính nam trong xã hội như đàn ông phải mạnh mẽ, biết che giấu cảm xúc, tính nữ cũng chịu những ràng buộc tương đương. Nó thể hiện sự thiếu linh hoạt trong vai trò giới và trở thành vấn đề mà mọi người xung quanh tôi đều phải chịu đựng, cần phải ngăn chặn", Price viết.

Hannah McCann, giảng viên ngành nghiên cứu văn hóa tại Đại học Melbourne (Australia), lần đầu tiên nghe thấy thuật ngữ này vào năm 2018, trong một bài báo trên tờ Sydney Morning Herald. Đến năm 2020, cô xuất bản một bài báo về chủ đề này trên tạp chí học thuật Psychology & Sexuality.

Hannah lưu ý rằng các cuộc thảo luận trên mạng về thuật ngữ này thường mang tính chống đối và được sử dụng để lập luận rằng "phụ nữ là những người độc hại".

"Việc nhắc đến cụm từ 'tính nữ độc hại' thường đi kèm với phản ứng dữ dội chống lại các cuộc bàn luận về nữ quyền, thúc đẩy định kiến có hại cho phụ nữ, chẳng hạn như phái yếu bẩm sinh là những kẻ ngổ ngáo, kiêu ngạo, đi kèm với suy nghĩ rằng đàn ông là nạn nhân", Hannah nói.

"Sẽ hiệu quả và công bằng hơn nhiều nếu xem xét lại một số phương pháp tiếp cận giới tính đã truyền tải thông điệp sai lệch như nào, thay vì chỉ nhìn vào một số biểu hiện hoặc đặc điểm riêng lẻ. Điều đó cho phép chúng ta nhìn thấy bức tranh lớn hơn”, nữ giảng viên phân tích.

Là người chuyển giới, bản thân tiến sĩ Price cũng trải qua những định kiến về việc "phụ nữ phải như thế nào".

"Sau khi cắt tóc ngắn, ăn mặc giống nam giới, tôi càng nhận thức được áp lực mà xã hội gắn lên những cô gái theo phong cách nam tính, mạnh mẽ. Có một gương mặt cá tính, không dịu dàng cũng dễ bị gắn mác là 'tức giận', 'khó ở' chỉ vì cô ấy không có vẻ nữ tính mà số đông mong đợi", Price cho hay.

Tìm đọc cuốn sách tội phạm học BÍ ẨN NỮ TÍNH của Betty Friedan

Tinh nu doc hai la gi vi sao can xoa bo

“BÍ ẨN NỮ TÍNH” là cuốn sách tội phạm học về nữ quyền, nó ra đời thời phụ nữ Mỹ còn ở nhà nội trợ và không đi làm. Cuốn sách là quả bom tấn thời đó. người ta nói rằng: “Cuốn sách quan trọng nhất thế kỷ 20 là BÍ ẨN NỮ TÍNH. Betty Friedan với phụ nữ hệt như Martin Luther King, Jr. với người da đen.

Xem sách tại 

Tiki: https://shorten.asia/MAcmy1sa

Lazada: https://shorten.asia/1yCVJJAR

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’  4

 28/09/2023 4:38:05 SA

Nếu bạn từng cảm thấy giá trị bản thân phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ, thì bạn không hề đơn độc đâu. Hãy thay đổi tư duy này và tìm ra cách thức khác để định giá bản thân.

Xem chi tiết 
Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày

Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày  5

 28/09/2023 4:38:04 SA

Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn được hạnh phúc, chúng ta cho rằng đón nhận những niềm vui của cuộc đời sẽ là một quá trình tự động, giản đơn và vô ưu.

Xem chi tiết 
Khổ dâm - The School of Life

Khổ dâm - The School of Life  5

 28/09/2023 4:38:03 SA

Một trong những điều gây bất ngờ nhưng lại hữu ích mà ta có thể khám phá về bản thân là chúng ta có thể, và có lẽ vẫn luôn, là những người khổ dâm – một ý tưởng còn nhiều tranh cãi nhưng đồng thời lại có thể rất hữu ích.

Xem chi tiết 
26 dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc

26 dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc  5

 28/09/2023 4:38:02 SA

Bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc chưa?

Xem chi tiết 
Bản năng chia sẻ vận may của chúng ta cho những người khác

Bản năng chia sẻ vận may của chúng ta cho những người khác  5

 28/09/2023 4:38:01 SA

Một nghiên cứu mới cho thấy những người nhận được một khoản tiền mặt bất ngờ thường cho đi phần lớn số tiền đó, ngay cả khi họ không được ghi nhận về sự hào phóng của mình.

Xem chi tiết 
'Bẫy hạnh phúc' - sách hướng dẫn cách giảm lo âu

'Bẫy hạnh phúc' - sách hướng dẫn cách giảm lo âu  4

 28/09/2023 4:38:00 SA

Tác giả Russ Harris gợi ý liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) nhằm giảm căng thẳng và lo lắng, trong sách "Bẫy hạnh phúc".

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2168
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2084
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2659
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2155
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2139
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...