Tội Phạm Bài viết

'Tốt bụng' vô tội vạ có thể chuốc lấy hậu quả ngược

 13/02/2023 8:10:48 SA |  Admin |   173 lượt xem

(toipham.net) - Một người càng tốt bụng, thì ngưỡng giới hạn trong đối nhân xử thế càng phải cao. Như vậy mới khỏi dễ dãi với người khác, lại có thể bảo vệ bản thân.

ĐỪNG BAN PHÁT LÒNG TỐT MỘT CÁCH VÔ NGHĨA

Tôi lại kể câu chuyện của một người bạn. Cô làm việc trong ngành chứng khoán, trông có vẻ rất dịu dàng, nhưng đằng sau nét dịu dàng lại ẩn giấu sự cứng rắn.

Chẳng hạn, theo tôi biết, trước đây khi cho em gái ở Melbourne vay tiền mua xe, trước tiên cô cũng giúp em gái lên sẵn kế hoạch hoàn trả, nói với em gái lúc nào nên đổi công việc mới, sau đó lúc nào bắt đầu để dành tiền, rồi lúc nào bắt đầu trả nợ.

Cô cho rằng như vậy vừa giúp được em gái, vừa thúc đẩy em gái trưởng thành. Ban đầu, có lẽ một vài đồng nghiệp, bạn học hoặc bạn bè thân thuộc cảm thấy con người cô quá đỗi dửng dưng và lý trí, không thoải mái cho lắm, có người thậm chí cho rằng cô cư xử có phần quá “lạnh lùng”.

Tuy nhiên, theo tôi quan sát được, cô làm vậy là rất đúng. Bao nhiêu năm qua, tuy cô cũng từ chối yêu cầu của vài người, nhưng các mối quan hệ vẫn rất tốt.

Người bên cạnh cảm thấy cô là một người đáng tin cậy, bởi vậy khi thật sự gặp phải chuyện khó khăn đều muốn nhờ cô giúp đỡ.

Kết quả như thế hoàn toàn khác với gia đình mà tôi quen nói trên, luôn tốt bụng giúp người nhưng tốn sức mà không thu được kết quả tốt. Bạn có thể tốt bụng, song đừng ban phát lòng tốt một cách vô nghĩa.

Nếu được năm tháng trui rèn thêm vài phần sắc sảo, bạn sẽ đối nhân xử thế thành thục hơn, sống ung dung hơn. Thấu hiểu việc đó, nên tôi mong có thật nhiều người tốt bụng biết tỉnh táo hơn về vấn đề lòng tốt.

Nếu không, khi thật sự gặp chuyện, chúng ta đành chịu ấm ức và tổn thương. Vì trên đời này có quá nhiều “lòng tốt IQ thấp” khiến tôi muốn phê bình.

Ví như “lòng tốt” thiếu thường thức - Bà cụ hàng xóm hảo tâm giới thiệu đủ “phương thuốc dân gian” chưa được nghiệm chứng cho người bệnh, người nhân từ thả con rùa cạn vào ao nước trong công viên để phóng sinh…

Ví như “lòng tốt” cưỡng ép đối phương theo kiểu ràng buộc đạo đức - Mã Vân giàu nứt đố đổ vách, thì ông ta nên quyên vài trăm triệu cho xx! Chẳng qua chỉ va quệt một tí vào chiếc xe xịn của ông ta thôi mà, ông ta lắm tiền như thế thì không nên bắt chủ xe đạp đền tiền.

Ví như “lòng tốt” không thông cảm cho bên bị hại mà chỉ thông cảm cho kẻ yếu - Bạn có một người bạn cùng phòng vốn được nuông chiều, xưa nay chưa từng làm việc nhà, vứt rác bừa bãi, bạn không nhịn được nổi cáu, liền có người khuyên bạn phải khoan dung một chút.

Ví như “tốt bụng” kiểu xuê xoa, viện cớ “chỉ muốn tốt cho bạn” - Chồng rượu chè tội phạm cờ bạc, lại còn gia trưởng, một hôm anh ta “ăn phở”, vậy mà có người khuyên vợ “Tốt xấu gì cũng là vợ chồng, vẫn nên tha thứ cho anh ấy một lần”.

Ví như “tốt bụng” giúp đỡ một cách vô tội vạ mà lại chuốc lấy hiệu quả ngược - “Thăng gạo ơn, đấu gạo thù” (Thành ngữ Trung Quốc, có nghĩa là nếu bạn dành cho người khác sự giúp đỡ rất nhỏ vào lúc nguy nan, người đó sẽ cảm kích bạn. Nhưng nếu sự giúp đỡ quá lớn, khiến người đó trở nên ỷ lại, một khi ngừng giúp đỡ, ngược lại sẽ khiến người đó oán hận.)

Nếu bạn không muốn nói thẳng ngay từ đầu, kết quả liên tục cho họ hàng vay tiền giúp họ vượt qua khó khăn, song khi đòi nợ lại bị họ thù ghét. Vân vân…

Tot bung vo toi va co the chuoc lay hau qua nguoc

THẾ NÀO LÀ LÒNG TỐT?

Tôi không thể đưa ra một định nghĩa nào cho lòng tốt, nhưng tôi muốn nói, tốt bụng hay không, bạn phải tự học cách lựa chọn, phải biết rằng:

"Chúng ta không sống để thỏa hiệp, bạn nhượng bộ càng nhiều, không gian hít thở càng hẹp; cuộc sống cũng không phải để xuê xoa, bạn càng nhún mình, hạnh phúc sẽ càng xa.

Bạn không cần đặt mình ở vị trí quá thấp. Thứ thuộc về bạn, phải tích cực giành lấy; thứ không thuộc về bạn, hãy quyết đoán từ bỏ.

Chuyện không muốn làm, không cần phải ép bản thân; chuyện đã nhịn từ lâu, không cần phải tiếp tục nhịn hết lần này đến lần khác. Đừng để người khác chà đạp giới hạn của bạn nữa.

Một mực nhường nhịn hoặc lấy lòng, đó không phải là tốt bụng mà chỉ là thái độ nhu nhược bạn không muốn thừa nhận.

Cũng chớ u mê làm những “việc thiện” mà người khác không thích, không cảm kích, bản thân bạn làm không tốt, cũng không thích làm. Chỉ có thẳng lưng lên, thế giới mới cho bạn những thứ thuộc về bạn.

Nếu cuộc sống của bạn chỉ là nhìn mặt lựa ý thiên hạ, sau đó thỏa mãn với sự tạm bợ được chăng hay chớ trước mắt.

Nếu người xung quanh luôn phớt lờ sự tồn tại của bạn, nếu bạn chỉ được công nhận nhờ hy sinh bản thân để giúp người khác toại nguyện, thì hãy ghi nhớ một câu mà tôi muốn nói với bạn: "Bạn nên tốt bụng, nhưng cứng rắn".

Trích từ cuốn sách tội phạm học LÒNG TỐT CỦA BẠN CẦN THÊM ĐÔI PHẦN SẮC SẢO được viết bởi tác giả, bác sĩ tâm lý Mộ Nhan Ca. Cuốn sách tội phạm học là góc nhìn khác về cuộc đời và lòng người. Bởi cuộc đời của mỗi người mỗi khác, ai ai cũng phải tự mình trải qua, tự rút ra bài học nhân sinh cho bản thân.

Tập 1: https://shorten.asia/3GsWFBME

Tập 2: https://shorten.asia/5XRaeKKS

Tot bung vo toi va co the chuoc lay hau qua nguoc

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...