Tội Phạm Bài viết

10 bí quyết hôn nhân hạnh phúc

 10/04/2023 10:40:13 SA |  Admin |   145 lượt xem

(toipham.net) - Chìa khóa của hạnh phúc không phải là lúc nào cũng lãng mạn. Những điều đơn giản như không cố gắng thay đổi bạn đời, luôn khích lệ lẫn nhau… lại giúp vợ chồng bạn có thể duy trì được tình yêu như thuở ban đầu.

Darren Wilk, một chuyên gia nghiên cứu về hôn nhân của trường ĐH Bristish Columbia, Canada, chia sẻ 10 thói quen của những cặp vợ chồng hạnh phúc trên trang Redbook.

1. Không cố gắng để thay đổi bạn đời của mình

Có thể bạn muốn chồng gấp vớ, hoặc muốn anh ấy trò chuyện thoải mái với bạn bè của bạn... Bạn nên nhớ, việc anh ấy không bao giờ chú ý thu dọn những sợi tóc rơi trên chậu rửa mặt có thể xuất phát từ bản tính thoải mái, vốn đã hấp dẫn bạn từ lần gặp gỡ đầu tiên.

10 bi quyet hon nhan hanh phuc

Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn chú ý đến những ưu điểm của bạn đời. Ảnh: Redbook

Một trong những điều chúng tôi thấy ở các cặp vợ chồng hạnh phúc là họ biết rõ sự khác biệt của người bạn đời, và họ không cố gắng thay đổi cá tính hay phong cách của người đó. Thay vào đó, họ tập trung vào các thế mạnh của nhau.

2. Nói lên mong muốn của bạn, như đó là một sự yêu thích

Khi bạn muốn ông xã làm việc nhà nhiều hơn, hoặc dành nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn, chồng bạn sẽ vui vẻ nếu như anh ấy cảm thấy mình sẽ được cộng điểm trong mối quan hệ vợ chồng. Hãy nói ra những mong muốn của bạn, coi đó như công thức giúp bạn hạnh phúc, bởi vì tất cả mọi người đều muốn làm cho đối tác của họ cảm thấy hạnh phúc.

Khi bạn trình bày nhu cầu của bạn, hãy nói như những gì bạn muốn chứ không phải những gì bạn không muốn. Thay vì nói: "Em ghét tất cả mọi thứ luôn được lập trình sẵn” thì hãy nói: "Em rất thích một ngày đó, vợ chồng mình sẽ làm mọi việc một cách tự phát."

3. Thể hiện sự cảm kích của bạn

Hãy khích lệ bạn đời một cách vô điều kiện. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng lại hay quên điều này. Một nghiên cứu của Darren Wilk chỉ ra rằng, trong cuộc sống hàng ngày, những cặp vợ chồng hạnh phúc có 20 hành động tích cực như cái nhìn chia sẻ, khen ngợi, hoặc âu yếm nhau… trong cả những khoảnh khắc tưởng như rất đáng thất vọng.

Hãy nói cho anh ấy về những hành động tích cực 3 lần trong một ngày và phải nói một cách cụ thể. Thay vì nói: “Anh là một người cha tốt", hãy chỉ cho chồng bạn biết lý do tại sao. "Anh là một người cha tốt vì anh đã chơi trò giải câu đố với con gái. Em thì không bao giờ có đủ kiên nhẫn để làm việc đó."

4. Tập trung vào những điều tích cực

Các cặp vợ chồng không hạnh phúc thường mắc kẹt trong tâm trạng tiêu cực. Bạn sẽ luôn tìm thấy những gì bạn tìm kiếm. Nếu bạn cố tìm ra các lỗi lầm, bạn sẽ thấy chồng bạn sai sót suốt ngày. Nếu bạn nhìn vào những gì chồng bạn đang làm đúng, bạn sẽ tìm thấy chúng hàng ngày.

Đó là một lý do để bạn thay đổi suy nghĩ của mình. Vì vậy, khi bạn bắt đầu thấy khó chịu, hãy nghĩ về những gì người bạn đời có thể làm rung động trái tim của bạn, để ngăn chặn các mạch suy nghĩ tiêu cực.

5. Thường xuyên ôn lại quá khứ

Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường có xu hướng cùng nhau hồi tưởng quá khứ bằng cách bỏ qua những điều xấu và tập trung vào những thời gian hạnh phúc. Khi ôn lại những kỷ niệm với bạn đời, bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình, thay đổi cách bạn nhìn nhận về bạn đời và mối quan hệ của hai người theo hướng tích cực.

Hãy áp dụng gợi ý này bất cứ khi nào bạn cảm thấy mối quan hệ của vợ chồng bạn đang gặp trở ngại. Chú ý những điểm nổi bật như lần hẹn hò đầu tiên, hoặc những khoảnh khắc đẹp nhất của mối quan hệ (chẳng hạn như nụ hôn ngẫu hứng trong công viên lúc trưa, hoặc ông xã đã khiến bạn bất ngờ như thế nào trong ngày kỷ niệm đám cưới)…

6. Không bao giờ làm người đối lập

Đôi khi ngoại tình chỉ đơn giản là do chồng bạn cần một nơi để trút bầu tâm sự, trong khi bạn lại không lắng nghe anh ấy, không cùng anh ấy cố gắng giải quyết vấn đề. Mọi người luôn muốn được ai đó lắng nghe. Chìa khóa ở đây là sự ủng hộ. Bạn đừng bao giờ đứng ngoài khi anh ấy có tâm sự, ngay cả khi bạn nhận ra sai lầm của ông xã. Nếu anh ấy buồn vì sếp đã giao dự án của mình cho một đồng nghiệp, bạn cũng không nên nói: "Đúng rồi, anh đã làm việc tử tế đâu." Lúc này, anh ấy chỉ cần xác nhận cảm xúc của mình và nghe bạn nói: "Bây giờ thật là giai đoạn khó khăn cho anh". Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết lựa lời mà nói.

7. Không bao giờ lơi lỏng

Tin tưởng, an toàn và chung thủy là yếu tố quan trọng trong bất cứ mối quan hệ nào. Đạt được những phẩm chất này rồi không có nghĩa là bạn có thể bỏ mặc mối quan hệ của mình và thôi cố gắng.

Quan hệ vợ chồng rất mong manh. Đó là lý do giải thích tại sao tỷ lệ ly dị lên tới 50%. Các cặp vợ chồng hạnh phúc vẫn tiếp tục hẹn hò, khen ngợi nhau và làm việc cùng nhau.

8. Có nhiều cách kết nối

Không chỉ là những đêm hẹn hò, các cặp vợ chồng sống hạnh phúc dường như có rất nhiều điều để làm cùng nhau. Họ có thể ngồi cùng nhau, dù là tính hóa đơn phải trả mỗi tháng hay chỉ đơn giản như gấp quần áo.

9. Chú ý đến các nhu cầu của bạn đời

Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn để tâm đến những động thái nhỏ nhặt của bạn đời. Khi nhóm của Darren Wilk nghiên cứu 120 cặp vợ chồng mới cưới, họ phát hiện ra rằng ở các cuộc hôn nhân bền vững sau 6 năm, các cặp vợ chồng chú ý đến nhu cầu của đối phương tới 86% thời gian. Trong khi đó, ở những cặp sau đó ly dị, con số này chỉ là 33%.

Vì vậy, hãy chú ý tới cả những điều nhỏ bé, và đáp ứng các mong muốn của bạn đời. Giống như khi bạn đi siêu thị, ông xã tình cờ kể rằng lâu lắm rồi chưa được ăn quả kiwi, bạn hãy mua về vài trái, để anh ấy thấy rằng đã được bạn quan tâm.

10. Làm những điều nhỏ nhặt

Sự hài lòng trong mối quan hệ vợ chồng không chỉ đến từ những điều “vĩ mô”: Tôi không uống rượu; Tôi trả tất cả các hóa đơn; Tôi không đánh vợ; Chúng tôi đi du lịch Hawaii hồi năm ngoái. Những điều này không thực sự giúp các cặp vợ chồng cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Mấu chốt của hạnh phúc hàng ngày là những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như luôn sẵn sàng ở bên khi bạn đời cần tâm sự; ôm ấp khi người đó cần âu yếm, hoặc làm bữa sáng yêu thích cho nhau. Hôn nhân là sự tin tưởng, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau. Đó chính là tình yêu.

Kim Kim (Theo Redbook)

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...