Tội Phạm Bài viết

10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn

 27/09/2022 2:45:17 SA |  Admin |   235 lượt xem

(toipham.net) - Action for Happiness đã tìm ra 10 bí quyết giúp có cuộc sống hạnh phúc hơn, dựa trên đánh giá tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về những nhân tố thực sự giúp con người phát triển.

Mark Williamson / The Guardian.

Dịch Việt ngữ bởi RNN

Điều khiển cuộc sống của bạn với “10 bí quyết để sống hạnh phúc hơn”. Suy nghĩ tích cực, chăm sóc cơ thể của bạn, giúp đỡ người xung quanh...

Hằng ngày chúng ta liên lục bị tấn công bởi những thông điệp về làm cách thức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Các nhà quảng cáo cho rằng hạnh phúc đến từ việc sở hữu và tiêu thụ sản phẩm của họ. Phương tiện truyền thông gắn liền nó với sự giàu có, vẻ đẹp hay sự nổi tiếng. Còn các chính trị gia thì khẳng định không có gì quan trọng hơn tăng trưởng tội phạm kinh tế. Nhưng có điều nào trong số những điều này thực sự mang lại hạnh phúc lâu dài không?

Hàng ngàn năm qua, loài người đã vận dụng triết học, tôn giáo, trí tuệ của người đi trước để trả lời cho những câu hỏi này. Vài thập kỷ gần đây, các tri thức cổ xưa này đã được kiểm chứng thông qua các nghiên cứu khoa học.

Các nhà khoa học tìm ra rằng mặc dù gen và hoàn cảnh sống đóng vai trò quan trọng, một phần lớn sự thay đổi về mức độ hạnh phúc đến từ sự lựa chọn cũng như các hoạt động của chúng ta. Vì vậy, mặc dù không thể thay đổi các đặc tính di truyền hay hoàn cảnh sống, chúng ta vẫn có thể thay đổi mức độ hạnh phúc của bản thân – bằng cách thay đổi cách tiếp cận cuộc sống.

Action for Happiness đã tìm ra 10 bí quyết giúp có cuộc sống hạnh phúc hơn, dựa trên đánh giá tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về những nhân tố thực sự giúp con người phát triển. Chúng không phải là “10 điều răn”, bởi mỗi người trong chúng ta là duy nhất và điều đúng cho người này có thể không đúng với người khác. Chúng chỉ đơn giản là 10 khía cạnh có xu hướng ảnh hưởng lớn đến mức độ hạnh phúc – và quan trọng là những lĩnh vực này đều nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

  1. Giúp đỡ người khác

Quan tâm đến những người khác là nền tảng của hạnh phúc. Giúp đỡ người khác không chỉ giúp ích cho họ, mà còn tốt cho chúng ta nữa. Nó làm ta hạnh phúc hơn và giúp cải thiện sức khỏe. Cho đi cũng tạo ra mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa người với người và giúp xây dựng một xã hội hạnh phúc hơn. Không cứ phải là tiền – chúng ta có thể đóng góp thời gian, ý tưởng, sức lực. Cho nên muốn hạnh phúc, hãy làm việc thiện.

Ý tưởng hành động:

- Làm thêm ba việc tốt trong hôm nay. Đề nghị giúp đỡ, cho đi tiền thừa, khen tặng hoặc làm ai đó cười.

- Tiếp cận giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn. Gọi điện hoặc tìm cách hỗ trợ họ. Cho họ biết rằng họ được quan tâm.

  1. Kết nối với mọi người

Mối quan hệ với người xung quanh là yếu tố quan trọng nhất trong hạnh phúc của chúng ta. Những người duy trì các mối quan hệ lành mạnh thì hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Mối liên kết chặt chẽ với gia đình và bạn bè đem đến tình yêu, ý nghĩa sống, sự hỗ trợ và giúp ta coi trọng hơn giá trị bản thân. Mạng lưới kết nối xã hội rộng lớn đem lại cảm giác gần gũi, thân thuộc. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần củng cố các mối quan hệ hiện có cũng như tạo ra các kết nối mới. 

Ý tưởng hành động:

- Dành thời gian nhiều hơn cho những người quan trọng. Trò chuyện với một người thân hay một người bạn, gọi điện cho ba mẹ hoặc chơi với trẻ con.

- Tạo thêm ba kết nối mới trong hôm nay. Đứng lại trò chuyện trong cửa hàng, vẫy tay chào hàng xóm, học thuộc tên một người bạn mới.

  1. Chăm sóc cơ thể của bạn

Cơ thể và tinh thần có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Sống năng động giúp chúng ta hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Điều này cải thiện tâm trạng và thậm chí có thể giúp ta thoát ra khỏi trầm cảm. Chúng ta không cần phải chạy marathon – có nhiều thứ giản đơn ta có thể thực hiện để sống năng động hơn mỗi ngày. Chúng ta có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc bằng cách dành nhiều thời gian ở ngoài trời, ăn uống lành mạnh, hạn chế dùng công nghệ và ngủ đủ giấc.

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn thoát khỏi trầm cảm, thậm chí khi bạn đang khỏe mạnh gia tăng hoạt động sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của bạn.

Ý tưởng hành động:

- Hôm nay hãy sống năng động hơn. Xuống xe buýt sớm một bến, đi cầu thang bộ, tắt tivi, đi bộ - làm bất cứ điều gì khiến bạn phải di chuyển.

- Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc. Để ý và thực hiện nhiều hơn những hoạt động làm bạn phấn chấn.

  1. Chú ý đến thế giới xung quanh

Đã bao giờ bạn cảm thấy có nhiều thứ đáng được trân trọng hơn trong cuộc sống? Tin tốt là có. Và chúng ở ngay trước mắt chúng ta thôi. Ta chỉ cần dừng lại và để ý một chút. Hãy học cách trở nên nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh vì điều này ảnh hưởng tích cực đến hạnh phúc, cho dù là khi chúng ta đi bộ đến nơi làm việc, trong cách chúng ta ăn hay xử lý các mối quan hệ. Nó giúp ta hiểu rõ cảm xúc của bản thân và ngăn ta sống mãi trong quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Ý tưởng hành động:

- Hãy cho bản thân chút không gian thư giãn. Ít nhất một lần mỗi ngày, dừng mọi hoạt động để hít thở năm phút và tận hưởng khoảnh khắc đó.

- Để tâm và trân trọng những điều tốt đẹp quanh bạn mỗi ngày, dù lớn hay nhỏ. Có thể là cây cối, tiếng chim hót, mùi cà phê, tiếng cười?

  1. Học tập

Việc học tập ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc theo nhiều cách tích cực. Nó giúp ta tiếp xúc với các ý tưởng mới cũng như khơi gợi trí tò mò, ham hiểu biết. Nó cũng giúp ta có cảm giác hoàn thành mục tiêu và nâng cao tự tin và tính bền bỉ. Có rất nhiều cách để học hỏi những điều mới trong suốt cuộc đời, không nhất thiết phải qua đào tạo chính quy. Chúng ta có thể chia sẻ một kỹ năng với bạn bè, gia nhập một câu lạc bộ, học hát, chơi một môn thể thao mới, và nhiều thứ khác.

Ý tưởng hành động:

- Thử làm một điều chưa từng làm trước đây. Ăn thử sushi, thử đi một con đường mới, đọc một tờ báo khác hay thăm một thắng cảnh ở địa phương.

- Học một kỹ năng mới. Ví dụ như kỹ năng sơ cấp cứu hay một tính năng mới trên điện thoại. Nấu một bữa ăn mới hay sử dụng một từ mới.

  1. Có mục tiêu để hướng tới

Cảm nhận tốt về tương lai thực sự quan trọng cho hạnh phúc. Tất cả chúng ta đều cần mục tiêu để thúc đẩy bản thân, chúng cần phải mang tính thử thách nhưng vẫn có thể đạt được. Việc nỗ lực cho điều không thể sẽ tạo ra căng thẳng không cần thiết. Lựa chọn mục tiêu có ý nghĩa nhưng thực tế giúp ta định hướng cuộc sống và đem lại cảm giác hoàn thành và thỏa mãn khi đạt được mục tiêu.

Ý tưởng hành động:

- Thực hiện bước đầu tiên. Hãy nghĩ về một mục tiêu bạn đang hướng tới và bắt tay vào thực hiện. Thực hiện cuộc gọi, điền vào mẫu đơn, kể về nó cho những người khác.

- Chia sẻ ước mơ của bạn. Kể cho ba người một nguyện vọng quan trọng của bạn trong năm nay và cũng lắng nghe câu chuyện của họ.

  1. Tìm cách để phục hồi

 

Tất cả chúng ta đều có những lúc căng thẳng, mất mát, thất bại hay tổn thương trong cuộc sống. Và cách chúng ta phản ứng với những sự kiện này ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc. Chúng ta thường không thể chọn những gì xảy ra với mình, nhưng có thể chọn cách phản ứng với chúng. Trong thực tế, điều này không dễ dàng, nhưng một trong những phát hiện thú vị nhất từ những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tính kiên cường, giống như nhiều kỹ năng sống khác, có thể học được.

 

Ý tưởng hành động:

 

- Yêu cầu được giúp đỡ. Tâm sự với một người bạn, nói chuyện với một chuyên gia hay đồng nghiệp, đề nghị hàng xóm giúp đỡ.

- Khi gặp rắc rối, hãy làm điều khiến bạn vui. Thay đổi tâm trạng và nhìn vấn đề dưới một góc nhìn khác.

 

  1. Suy nghĩ tích cực

 

Cảm xúc tích cực – như niềm vui, lòng biết ơn, sự hài lòng, cảm hứng và niềm tự hào – không chỉ giúp ta cảm thấy hạnh phúc. Chúng giúp chúng ta làm việc tốt hơn, mở rộng nhận thức, nâng cao tính kiên cường và cải thiện sức khỏe thể chất. Vì vậy, mặc dù cần có cái nhìn thực tế về những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta nên tập trung vào những khía cạnh tích cực của bất kỳ tình huống nào – ly đầy một nửa hơn là vơi một nửa.

Ý tưởng hành động:

- Làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Nghe nhạc, xem hài, đi ra ngoài hay gọi cho một người bạn cũ.

- Mỉm cười và đưa ra ý kiến tính cực và mang tính xây dựng mỗi lần bạn bước vào một căn phòng. Đánh giá phản ứng mà bạn nhận được.

  1. Chấp nhận bản thân

Không ai hoàn hảo. Nhưng chúng ta thường hay so sánh thiếu sót của bản thân với người xung quanh. Ám ảnh với những khuyết điểm của bản thân – những gì chúng ta không có thay vì những gì chúng ta sở hữu – khiến ta khó cảm thấy hạnh phúc. Học cách chấp nhận bản thân, kể cả các thiếu sót, và đối xử tốt với bản thân ngay cả khi lầm đường lạc lối giúp gia tăng niềm vui sống, tính kiên cường và hạnh phúc. Điều này cũng giúp ta chấp nhận người khác như họ vốn có.

Hỏi một người bạn về những điểm tốt của bản thân – bạn sẽ ngạc nhiên với niềm vui mà nó mang đến.

Ý tưởng hành động:

- Yêu cầu một người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết nói cho bạn biết những điểm mạnh của bạn. Tìm cách phát huy những điểm mạnh này.

- Đối xử tốt với bản thân như cách bạn đối xử với người khác. Xem những thiếu sót của bạn như là cơ hội để học hỏi. Chú ý đến những việc bạn làm tốt, dù nhỏ.

  1. Là một phần của cái gì đó lớn hơn

Những người tìm được mục đích và lý tưởng sống thì hạnh phúc hơn, tự chủ hơn và nhận được nhiều hơn từ những gì họ làm. Họ cũng trải qua ít căng thẳng, lo lắng và trầm cảm hơn. Nhưng chúng ta có thể tìm thấy lý tưởng và mục đích sống ở đâu? Nó có thể đến từ làm một công việc tạo ra sự khác biệt, đến từ niềm tin tôn giáo hay từ gia đình. Câu trả lời thay đổi cho mỗi người nhưng chúng đều đòi hỏi việc kết nối với một thứ gì đó lớn hơn bản thân mình.

Ý tưởng hành động:

- Là một phần của một cái gì đó lớn hơn. Dành thời gian chơi với trẻ nhỏ, tham quan một địa điểm gợi nhiều cảm hứng, ngắm nhìn những vì sao hay gia nhập một câu lạc bộ.

- Làm từ thiện nhiều hơn nữa. Dùng thời gian để giúp hàng xóm hoặc bạn bè, xem xét việc hiến máu hoặc đi tình nguyện.

Mark Williamson là giám đốc của Action for Happiness. Làm bài kiểm tra về mức độ hạnh phúc của bạn tại: http://dsd.me/happy-habits-quiz/ 

Link bài viết gốc trên The Guardian: 

http://www.theguardian.com/lifeandstyle/2014/nov/03/ten-easy-steps-that-will-make-you-a-happier-person?CMP=fb_gu#_=_

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...