Tội Phạm Bài viết

10 cảm xúc kỳ lạ có lẽ bạn từng trải qua

 26/07/2022 12:44:16 SA |  Admin |   174 lượt xem

(toipham.net) - Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái như mình đang gặp chính những thứ mình từng mơ thấy?

Tác giả: Ronald E Riggio Ph.D.

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái như mình đang gặp chính những thứ mình từng mơ thấy? Hay bị lạc khỏi không gian hiện tại, hoặc bỗng nhiên thấy một nỗi buồn bất chợt vì sẽ không được thấy tương lai sau khi mình chết đi như thế nào? Tất cả những cảm xúc kì lạ đó đều có tên, hãy thử xem bạn đã trải qua bao nhiêu nhé.

1. Opia

Bạn đã bao giờ cảm thấy cực kỳ hồi hộp/ hưng phấn/ ngại ngùng/ kích thích/đông cứng/ hoảng sợ khi bắt gặp cái nhìn của ai đó? Nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Ronald E Riggio cho thấy ánh mắt chứa rất nhiều sức mạnh và có thể gửi đến cho người khác cực nhiều cảm xúc. Cảm xúc đó thay đổi theo từng trường hợp. Với người này nó là sự đe dọa. Với người khác đó là cảm xúc rạo rực của hai người yêu nhau. Bạn đã gặp ai có ánh mắt tội phạm giết người hay ánh mắt quyến rũ chưa?

2. Deja vu

Rất nhiều người đã trải qua Deja vu. Đó là khi bạn ở nơi nào đó, làm điều gì đó và thấy những thứ ở đó đang lặp lại, nhiều người nói rằng họ đã nằm mơ thấy trước đó. Nhiều nhà tâm lý học nghiên cứu về trí nhớ cho rằng điều này được tạo ra bởi sự kết hợp của những ký ức cũ, vốn tương tự với những điều bạn đang trải nghiệm. Khoảng 75% người được hỏi đều đã trải qua Deja vu.

3. Ellipsism

Đây là cảm giác buồn bã khi nhận ra rằng bạn sẽ không thể nhìn thấy tương lai xa hơn, trong vài trăm năm sau chẳng hạn. Một số người già có cảm giác buồn chán vì họ sẽ không thể chứng kiến cháu chắt của mình lớn lên.

4. Chrysalism

Cảm giác hạnh phúc, ấm áp, toại nguyện khi bạn đang ở trong nhà và ngoài trời là cơn mưa bão lớn. Trải nghiệm này có thể có liên hệ với những gì bạn từng cảm nhận khi còn trong bụng mẹ, nên trạng thái này được đặt theo tên chrysalis – tổ kén.

5. Adronitis

Đây là cảm giác giận dữ, thất vọng khi bạn gặp một người thú vị nhưng đồng thời cũng nhận ra sẽ mất thật lâu để có thể xây dựng mối quan hệ của cả hai. Bạn muốn thiết lập sự thân thiết thật nhanh nhưng biết rằng điều đó là không thể.

6. Liberosis

Đây là ham muốn rằng bạn có thể bớt quan tâm đến người khác, đến những thứ xung quanh. Khi chúng ta trưởng thành, mỗi cá nhân lại nhận thêm nhiều trách nhiệm. Liberosis là cảm giác khi bạn muốn được trở thành một đứa trẻ, vô lo vô nghĩ.

7. Enouement

Đã bao giờ bạn ước mình có thể đi về quá khứ và kể cho bản thân của ngày xưa biết về tương lai của chính bạn? Đó chính là enouement. Khi mọi chuyện trở nên ổn thoả và dễ dàng hơn, bạn sẽ nhớ lại khi mình còn ít tuổi hơn và đang lo lắng về tương lai, và bạn ước có thể quay về nói cho quá khứ biết rằng bạn ở tương lai rất ổn.

8. Jouska

Đây là đoạn hội thoại với chính bản thân xuất hiện trong đầu bạn nhiều lần. Ví dụ như bạn cứ “diễn lại” một cuộc tranh luận mà mình đã thắng, hoặc liên tục nhẩm lại trong đầu những điều mình chuẩn bị nói với người khác trước khi đi đến cuộc hẹn, thậm chí còn “diễn” luôn hai,ba vai và nhẩm lại lời thoại của người kia.

9. Exulansis

Cảm giác bực bội và thất vọng khi bạn nhận ra bạn đang chia sẻ với người khác về một trải nghiệm quan trọng của bạn nhưng người ta không hề quan tâm hoặc không thể hiểu được, và bạn quyết định từ bỏ, không nói về trải nghiệm quý giá đó nữa.

10. Fugue state

Đây là một trạng thái tâm lý khi một cá nhân di chuyển, cử động và nói chuyện nhưng lại không ý thức được điều đó. Có thể cá nhân đó đang say hay bị ảnh hưởng bới thuốc, nên không có trí nhớ về hành động của bản thân.

 

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/cutting-edge-leadership/201506/10-odd-emotions-you-may-have-experienced?fbclid=IwAR04lKfl4olu1KxoIxJs6JH8jmTw9AV711YD-e4Go4gEgHV9dsLEwVuVBx8

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  6

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...