Tội Phạm Bài viết

10 Câu Châm Ngôn Từ Rumi Giúp Thay Đổi Cuộc Sống

 06/07/2023 12:11:15 SA |  Admin |   109 lượt xem

(toipham.net) - Những câu châm ngôn của Rumi gần đây lại trở nên cực kỳ hot, thông qua những bài đăng trên các trang mạng xã hội như Pinterest và Instagram. Một vài câu nói trong số ấy có nội dung truyền cảm hứng mạnh mẽ, đến mức có thể thay đổi cuộc sống của nhiều người

Jalal ad-Din Muhammad Rumi, thường được gọi là Rumi, một nhà thơ người Ba Tư thuộc thế kỷ 18, và cũng là nhà nghiên cứu Hồi giáo, chuyên gia về thần học, và nhà thần bí thuộc Sufi giáo. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã viết ra hết những suy nghĩ của mình để sáng tác nên những bài thơ bất hủ. Ông được xem như một nhà hiền triết vĩ đại vì đã chia sẻ đến mọi người rất nhiều điều thông thái, và hầu hết những tác phẩm gốc của ông vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày nay.

Những câu châm ngôn của Rumi gần đây lại trở nên cực kỳ hot, thông qua những bài đăng trên các trang mạng xã hội như Pinterest và Instagram. Một vài câu nói trong số ấy có nội dung truyền cảm hứng mạnh mẽ, đến mức có thể thay đổi cuộc sống của rất nhiều con người.

Dưới đây là những câu trích dẫn của Rumi, với đa dạng thể loại từ những nỗi buồn cho đến điều lãng mạn, mà bạn cần ghi nhớ.

1. “Hiểu biết thật sự là biết buông đúng lúc, bỏ đúng người. Buông bỏ những phiền muộn dễ gây ra tâm bệnh và cái chết.”

Đây là một trong những câu châm ngôn, mà Rumi đánh trúng nội tâm của nhiều người nhất. Tốt hơn hết là chúng ta cố gắng tách mình ra khỏi những người bạn độc hại về suy nghĩ, lời nói hoặc hành động, và hãy kết nối nhiều hơn với những ai luôn mang đến những điều tích cực trong cuộc sống.

Trích dẫn này của Rumi là một lời khuyên có khoa học. Vì gần đây, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên tiếp xúc với những mối quan hệ không lành mạnh sẽ dễ khiến chúng ta trở nên căng thẳng, và điều này chính là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của những căn bệnh tội phạm nguy hiểm gây tử vong.

2. “Hôm qua, tôi là kiểu người thông minh, muốn thay đổi thế giới. Hôm nay, tôi là kiểu người thông thái, chỉ thay đổi chính mình.”

Có lẽ đây là câu châm ngôn truyền cảm hứng và được chia sẻ nhiều nhất của Rumi, nó chỉ ra một sự thật về việc thay đổi mang lại hiệu quả nhất, là tự thay đổi chính mình. Chỉ cần mỗi người chịu thay đổi bản thân, thế giới tự khắc sẽ thay đổi.

Nếu ngay cả những vấn đề từ bên trong có thể kiểm soát được, cũng không thể thay đổi, thì làm sao có thể mong cầu đến việc thay đổi những điều bên ngoài, không thuộc tầm kiểm soát.

3. “Những vết nứt trong tâm hồn chính là nơi để ánh sáng len lỏi vào và chiếu rực rỡ.”

Một câu nói truyền cảm hứng thật sự, mà với Rumi nó vừa đùa vừa thật. Những vết thương rõ ràng là đau đấy, nhưng nhờ vậy chúng ta mới cho phép ánh sáng thần thánh chiếu vào bên trong. Những tia sáng thuần khiết và chứa đựng yêu thương, lúc này mới có thể đi xuyên qua những “lỗ hổng" trong tâm hồn và giúp chúng ta chữa lành toàn diện, thay đổi từ trong ra ngoài.

4. “Bên trong mỗi người đều tồn tại một người nghệ sĩ mà nhiều khi chẳng ai nhớ đến.”

Bạn còn chút ấn tượng nào, về những bức tranh chúng ta đã vẽ khi còn nhỏ? Theo như lời ông, một nhà tư tưởng người Ba Tư, thì đó chính là tâm hồn nghệ sĩ mà tất cả chúng ta đều sở hữu. Nó vẫn luôn ở đấy suốt bao lâu nay, chỉ là khi được yêu cầu phải trưởng thành hơn và sống thực tế hơn, chúng ta buộc phải đè nén và cất giấu “người nghệ sĩ" ấy vào một góc nào đó trong lòng, nhưng nó không bao giờ chết cả. Nếu biết cách mở phong ấn để chất nghệ sĩ phát huy đúng chừng mực, chắc chắn chúng ta sẽ biến cuộc đời mình trở nên đáng sống và tuyệt vời hơn.

5. “Mục tiêu của bạn không phải đi tìm tình yêu, mà cố kiếm cho ra và phá bỏ những bức tường tự mình dựng lên trong những mối quan hệ.”

Câu nói này của Rumi như một lời nhắc nhở chúng ta, cần phải phá bỏ những rào cản ngăn tình yêu đến với cuộc sống của mình. Tình yêu ở đây bao gồm việc yêu lấy mình và yêu luôn người khác. Để củng cố thêm quan điểm của mình, ông giải thích thêm là “tìm rồi sẽ thấy". Vì những rào cản vô hình ấy không dễ dàng gì để nhìn thấy, vì vậy việc chúng ta cần làm là phải đào sâu vấn đề mình gặp phải để tìm ra và giải quyết chúng, khi ấy tình yêu sẽ xuất hiện.

6. “Chỉ khi bạn chịu bước đi, con đường mới xuất hiện."

Con đường mà Rumi nhắc đến là hình ảnh biểu tượng cho mọi vấn đề trong cuộc sống, từ đường đời cho những quyết định hàng ngày. Nếu bạn từng nghi ngờ về quyết định của mình và thắc mắc liệu mình có đang đi đúng hướng hay không, thì cách duy nhất để có đáp án là tiếp tục bước đi và con đường chắc chắn sẽ hiện ra.

7. “Hãy để bản thân được kéo đi bởi lực hút đặc biệt từ những gì bạn thật sự yêu thích. Khi ấy, bạn sẽ không lạc đường.”

Ý nghĩa tích cực của câu nói này từ Rumi, có thể đang đề cập đến những vấn đề mà tất cả chúng ta đều không dưới một lần đắn đo suy nghĩ, khi lựa chọn nghề nghiệp. Rất nhiều người trong số chúng ta, chấp nhận làm quần quật từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều cho những công việc mình chẳng hề yêu thích. Rõ ràng chúng ta hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói này là gì; khi làm những điều mình thích, mỗi ngày trong cuộc sống không còn là làm việc nữa mà là tận hưởng công việc. Đó chính là thông điệp mà Rumi muốn truyền tải thông qua câu châm ngôn này.

8. “Con đường đang đi là của riêng bạn. Người khác có thể đi cùng, nhưng không một ai có thể đi thay cho bạn.”

Suy cho cùng, tất cả chúng ta đều phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình. Những người khác có thể sẽ là bạn đồng hành trên con đường chúng ta đi, nhưng thực chất họ cũng chỉ là những người khách qua đường. Đến lúc nào đấy, khi cần lựa chọn rẽ phải hoặc trái, bạn phải là người tự quyết định và chịu trách nhiệm cho những quyết định ấy.

9. “Nếu xem lòng biết ơn như một tấm áo choàng bao bọc cơ thể, thì nó sẽ bảo vệ và nuôi dưỡng mọi ngóc ngách trong cuộc sống của bạn.”

Thông qua câu nói này, Rumi ngụ ý rằng hãy bao bọc trái tim của mình bằng tâm thế biết ơn. Khi thường xuyên thực hành lòng biết ơn, chúng ta sẽ hấp dẫn sự an lành vào cuộc sống của mình. Suy nghĩ này của ông ấy chắc chắn đúng, vì khoa học đã nhiều lần tìm ra mối liên kết của sự biết ơn và cảm giác hài lòng, hạnh phúc.

10. “Chúng ta được sinh ra với một đôi cánh, vậy tại sao phải bò trong cuộc đời này?”

Cuộc đời này đã cho chúng ta những “đôi cánh" để bay lên tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ. Hình ảnh biểu tượng về đôi cánh, giống như những cơ hội giúp chúng ta đối đa hóa những trải nghiệm, cũng như để nhìn thấy thể giới từ nhiều góc độ khác nhau. Tại sao lại buộc mình vào một quy trình đi học, đi làm, rồi nghỉ hưu đến hết quãng đời còn lại? Sao không bước ra ngoài và bắt đầu khám phá nhiều hơn, không phải mọi vấn đề đều xoay quanh đồng tiền.

 

Dịch giả: Amy Cattuong – Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Bài gốc: 10 Rumi Quotes That Will Change Your Life

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...