Tội Phạm Bài viết

10 dấu hiệu nhận diện kẻ luôn thích đóng vai nạn nhân, cẩn thận kẻo làm phúc phải tội

 16/08/2022 1:33:23 SA |  Admin |   418 lượt xem

(toipham.net) - Người thích đóng vai nạn nhân thường thể hiện sự tiêu cực và cho rằng vấn đề của họ là do người khác gây ra chứ không phải do họ.

 

  1. Họ tội nghiệp chính mình

Những kẻ đóng vai nạn nhân luôn nghĩ thế giới thật độc ác và họ quá yếu ớt để thay đổi bất kỳ điều gì. Nhưng sự thật là thế giới bên ngoài luôn không dễ dàng, mà họ thì không ngừng tự thương hại mình và cố gắng làm người khác cũng tội nghiệp họ.

  1. Họ thao túng người khác

Họ thích tỏ vẻ yếu đuối để được mọi người thông cảm, giúp đỡ. Đó là cách họ chơi đùa với cảm xúc và thao túng người khác. Họ cũng khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì bất kỳ việc gì bạn làm với họ. Kết quả, họ cố gắng giành nhiều sự chú ý hơn và khiến người khác nghe theo họ.

  1. Họ khiến bạn mệt mỏi

Người thích đóng vai nạn nhân có thể khá dính người, họ cố gắng để người khác giúp đỡ họ giải quyết vấn đề. Họ tạo dựng hình ảnh của một người cần giúp đỡ, từ chối chịu trách nhiệm bất kỳ việc gì và dựa dẫm vào những người xung quanh. Sau khi ở cùng họ một thời gian, bạn sẽ cảm thấy mọi sự kiên nhẫn, năng lượng và cảm xúc đều bị rút cạn.

  1. Họ mắc kẹt trong cuộc sống

Những kẻ đóng vai nạn nhân luôn tỏ ra vô dụng, họ không cố gắng để tiến bộ trong cuộc sống, làm cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Về cơ bản, họ mắc kẹt trong cuộc sống của mình. Họ có hàng trăm lý do để viện cớ. Dù bạn có cố gắng giúp đỡ họ thì cũng bị từ chối ngay.

  1. Họ tạo ra những rào cản

Họ không thích lắng nghe bất kỳ điều gì bạn nói về thái độ hay hành vi của họ. Họ không chịu chấp nhận khuyết điểm của mình. Nếu bạn cố gắng khuyên giải, họ sẽ lựa chọn cắt đứt cuộc trò chuyện. Sự cảm tính và vô lý khiến những mối quan hệ của họ trở nên hỗn loạn nhưng họ chẳng bao giờ cho rằng lỗi là ở mình.

  1. Họ khó tin tưởng người khác

Đây là do vấn đề tâm lý bên trong những người đóng vai nạn nhân - họ thiếu tự tin, không tin tưởng chính mình. Họ áp đặt cảm xúc của mình lên mọi người cho tin rằng người khác cũng thiếu niềm tin giống họ. Bạn rất khó có thể thuyết phục họ tin tưởng.

  1. Họ không ngừng so sánh mình với người khác

Vì thiếu tự tin, họ không thể ngừng so sánh mình có tốt hơn người khác hay không. Họ sẽ so sánh một cách tiêu cực và thất vọng vì điều đó. Hành vi tự chỉ trích này có hại cho cả họ và những người xung quanh, vì họ luôn cố gắng để được người khác thương cảm. Nhưng thực tế không ai là hoàn hảo cả, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều thiếu sót. Đây là điều hoàn toàn bình thường.

  1. Họ không hạnh phúc với cuộc đời của mình

Cho dù có điều tích cực nào xảy ra trong cuộc sống, những kẻ đóng vai nạn nhân cũng không coi trọng và không thấy đủ. Cho dù có thiếu sót, sai lầm nào, họ vẫn muốn có được nhiều hơn cho mình. Bởi vậy, họ không bao giờ ngừng than vãn, nó như một vòng luẩn quẩn. Họ bi quan và không biết trân trọng những điều tươi sáng trong cuộc sống.

  1. Họ dễ dàng gây tranh cãi

Mỗi người có những ý kiến, quan điểm, cảm xúc khác nhau. Nhưng với kẻ đóng vai nạn nhân, nếu người khác không đồng tình với họ, họ sẽ coi đó là sự xúc phạm và tấn công đối phương. Họ cảm thấy mọi người xung quanh muốn tổn thương tâm lý họ, do đó họ lúc nào cũng chuẩn bị gây gổ.

  1. Họ trốn tránh trách nhiệm

Họ luôn coi vấn đề là của người khác, luôn đổ lỗi cho ai đó vì những thất bại và rắc rối của mình. Họ không chắc chắn với bất kỳ điều gì và sợ chịu trách nhiệm cho những hành vi của chính mình. Họ sẽ trốn tránh trách nhiệm và để mặc cho người khác phải giải quyết.

(Theo Bright Side)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...