Tội Phạm Bài viết

11 dấu hiệu để Phát hiện người ái kỷ trong buổi hẹn hò đầu tiên

 14/03/2023 9:13:37 SA |  Admin |   202 lượt xem

(toipham.net) - Chúng tôi đã tập hợp ở đây 11 dấu hiệu mà bạn có thể dựa vào đó để phát hiện ra người có khả năng là người ái kỷ trong buổi hẹn hò sắp tới, nhờ đó bạn có thể ra các quyết định sáng suốt về tương lai.

Hẹn hò với một người mà bạn chưa biết gì về họ dường như đi trên cầu thăng bằng vậy – bạn muốn có những khoảnh khắc tuyệt vời, nhưng bạn cũng không muốn rơi vào bẫy của một người ái kỷ. Đừng lo nhé! Mặc dù những người ái kỷ không phải ai cũng giống ai, nhưng có nhiều báo động đỏ mà bạn có thể chú ý nhận biết. Chúng tôi đã tập hợp ở đây 11 dấu hiệu mà bạn có thể dựa vào đó để phát hiện ra người có khả năng là người ái kỷ trong buổi hẹn hò sắp tới, nhờ đó bạn có thể ra các quyết định sáng suốt về tương lai.

1. Họ sắp đặt mọi chi tiết cho buổi hẹn hò.

Người ái kỷ nhất định phải nắm quyền kiểm soát. Ngay cả khi buổi hẹn hò chưa bắt đầu, họ cũng đã quyết định thời gian, địa điểm và mọi chi tiết cho cuộc hẹn. Phải, đúng là cũng có những người thích lên kế hoạch trước thay vì đợi đến ngày hẹn mới quyết định, nhưng những người ái kỷ luôn có tính kiểm soát đến mức cực đoan. (1)

Một người lên kế hoạch cẩn thận có thể cố gắng sắp xếp trước cho buổi hẹn hò, nhưng họ sẵn lòng thoả thuận với bạn hẹn hò ở đâu và khi nào. Ngược lại, người ái kỷ rất khó mà trao quyền cho người khác.

Người ái kỷ thậm chí còn gọi cả thức ăn đồ uống cho bạn, và họ yêu cầu món ăn phải được nấu nướng như thế nào một cách tỉ mỉ. (2)

2. Họ thường ăn diện quá mức.

Những người ái kỷ ăn mặc rất cầu kỳ trong đêm hẹn hò. Hẳn rồi, không có gì sai khi người ta chọn bộ đồ đẹp và trang nhã trong lần đầu gặp mặt ai đó – nhưng những người ái kỷ thường sửa soạn thái quá. Bạn thì mặc bộ đồ hợp thời trang nhưng vẫn giản dị, trong khi đối phương lại diện bộ đồ vest bảnh bao, váy dạ hội hoặc những bộ cánh lộng lẫy khác. Những người ái kỷ nâng ý tưởng “ăn mặc gây ấn tượng” lên một tầm cao mới. (3)

Chung quy là những người ái kỷ muốn tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời bằng cách ăn mặc thật kiểu cách.(4) Họ cũng thích tỏ ra cao sang hơn tất cả những người xung quanh, cũng là một lý do mà họ cần phải thật diện.(5)

3. Họ muốn mọi thứ họ có đều phải tốt nhất.

Một người ái kỷ thường không bao giờ bằng lòng với bất cứ thứ gì xoành xĩnh hoặc bình thường. Luôn cho rằng mình có quyền được ưu đãi, những người ái kỷ mặc nhiên đòi hỏi chỗ ngồi hoặc sự phục vụ tốt nhất. Hãy chú ý xem họ cư xử như thế nào trong buổi hẹn hò, đặc biệt khi đến một địa điểm mới.(6) Họ có thể:

 • Yêu cầu một bàn mới trong nhà hàng
 • Quá kén chọn chỗ ngồi trong rạp chiếu phim
 • Than phiền khi không có chỗ đậu xe vừa ý

4. Họ cư xử tồi tệ với nhân viên phục vụ nhà hàng.

Những người ái kỷ thường tự cao tự đại và không quan tâm đến những người “thấp kém” hơn mình. Bạn có thể phát ngượng trước sự hách dịch của người này khi họ nổi giận với người phục vụ hoặc để lại số tiền boa quá ít. (7) Bạn có thể nhận thấy họ:

 • Phàn nàn rằng thức ăn không được chế biến đúng ý
 • Hỏi người phục vụ rằng vì sao thức ăn lâu được dọn lên như vậy
 • Nói cộc lốc và thô lỗ mỗi khi yêu cầu điều gì đó

5. Sự rung động và quyến rũ của họ quá choáng ngợp.

Nếu người này có vẻ như tốt đến mức khó tin là thật thì có lẽ là đúng như vậy. Những người ái kỷ rất giỏi điều khiển những người xung quanh. Họ dễ dàng khiến bạn cảm thấy thoải mái và sẽ mê hoặc bạn sau một thời gian ở bên bạn. (8) Người mà bạn hẹn hò thậm chí còn đóng vai quý ông lịch thiệp bằng những cử chỉ như giữ cửa hoặc đỡ áo khoác cho bạn khi bạn đến điểm hẹn. (9) Họ cũng có thể:

 • Không tiếc lời khen để tâng bốc bạn
 • Rót mật vào tai bạn bằng những lời tán tỉnh có cánh
 • Diễn tả rằng bạn đặc biệt như thế nào

Ở đây cũng nên nói cho rõ – không có gì sai khi người ta tỏ ra thân thiện và tán tỉnh trong buổi hẹn hò, nhưng một người ái kỷ sẽ nâng mức quyến rũ và ve vãn lên đến 200%.

6. Họ thể hiện tình cảm một cách cuồng nhiệt.

Những người ái kỷ thường thể hiện tình cảm dồn dập với những hành động âu yếm và lãng mạn. Kiểu người này phóng hết tốc lực để tiếp cận bạn và tìm mọi cách để đẩy nhanh mức độ thân mật trong mối quan hệ càng sớm càng tốt. Họ có thể nói những câu như:

 • “Chà, chúng mình thật là tâm đầu ý hợp.”
 • “Anh nghĩ anh đã yêu em mất rồi.”
 • “Em cảm thấy mình có thể đi cùng anh suốt cuộc đời.”

7. Họ chiếm thế áp đảo trong cuộc trò chuyện.

Kiểu người này thích nói về mình. Có lẽ bạn cũng chia sẻ được một hai điều về bạn, rồi thì người kia bắt đầu say sưa kể hết chuyện này đến chuyện kia về bản thân họ. (10) Đến cuối buổi hẹn hò, bạn cảm thấy như mình biết được nhiều điều về đối phương, nhưng ngược lại thì họ biết rất ít về bạn.

Nguyên tắc chung là mỗi người nên nói 20-30 giây rồi cho người kia cơ hội để nói. (11) Tất nhiên là cũng có các ngoại lệ, nhưng chắc chắn sẽ là một dấu hiệu báo động nếu người mà bạn đang hẹn hò lần nào cũng chiếm phần lớn cuộc trò chuyện mà không cho bạn cơ hội xen vào lời nào.

8. Họ tìm cách để “mồi” lời khen.

Những người ái kỷ luôn luôn có nhu cầu được yêu mến và khen ngợi. Trong thâm tâm, người ái kỷ rất bất an và luôn vật lộn với mặc cảm tự ti. Những vấn đề này thể hiện qua nhu cầu được khen ngợi và đánh giá cao. (12) Tất nhiên là họ sẽ không đòi được khen thẳng thừng. Thay vào đó, họ sẽ nói những câu bóng gió như:

 • “Chắc là trông em luộm thuộm lắm nhỉ. Em chỉ có 10 phút để sửa soạn.”
 • “Anh thấy anh chọn quần áo không giỏi lắm.”
 • Nghe như người ái kỷ đang tự chê bai mình, nhưng thực ra họ đang mong đợi bạn sẽ nói câu gì đó như “Đâu có, trông em đẹp lắm!” hoặc “Đâu mà, bộ đồ của anh rất tuyệt!”

11 dau hieu de Phat hien nguoi ai ky trong buoi hen ho dau tien

Ảnh: Getty/Raydene Salinas Hansen

9. Họ thường xuyên khoác lác về bản thân.

Những người ái kỷ luôn thèm khát được ngưỡng mộ và đánh giá cao. Khoe khoang khoác lác chỉ đơn giản là một cách để họ nhận được sự thán phục từ những người khác, ngay cả khi họ đang hẹn hò. Họ vui sướng trước phản ứng của bạn và sẽ tìm đủ mọi cách để được khen ngợi, ngay cả khi điều này cũng có nghĩa là họ phải bẻ cong sự thật về những thành quả của họ. (13) Họ có thể khoe về những đề tài như:

 • Nơi họ đang sống
 • Ngôi trường mà họ đang hoặc đã học
 • Tài sản mà họ có
 • Những người nổi tiếng là bạn của họ

10. Họ liên tục than vãn.

Than phiền chỉ là một cách để người ái kỷ luôn được quan tâm chú ý. Họ có thể phàn nàn về thức ăn của mình quá lạnh hoặc nhạc trong nhà hàng quá ồn. Đây là một phương thức hung hăng thụ động để người ái kỷ hướng cuộc trò chuyện tập trung vào nhu cầu của họ. (14) Họ có thể nói:

 • “Trời, không thể tin được là chúng ta phải đợi đến 10 phút rồi.”
 • “Mua vé xem phim mà phải xếp hàng dài quá.”
 • “Làm sao mà bồi bàn còn chưa đến chứ. Đến 5 phút rồi chứ ít đâu!”
 • Những người ái kỷ thường ít đồng cảm và không có khả năng nhìn sự việc dưới góc độ của người khác.

11. Dường như họ không có lịch sử tội phạm tốt trong mối quan hệ.

Những người ái kỷ khó mà gắn bó với một người lâu dài. Hãy lắng nghe nếu người mà bạn đang hẹn hò nói về những mối tình cũ của họ hoặc những mong đợi của họ ở mối quan hệ mới. Mối quan hệ điển hình với một người ái kỷ sẽ trải qua nhiều “chu kỳ” hoặc giai đoạn: lý tưởng hoá, khi họ nâng cao mối quan hệ; mất giá trị, khi họ đối xử với người yêu như với một công dân hạng hai, và ruồng bỏ, khi họ chia tay hoặc rời khỏi mối quan hệ. Nếu người bạn đang hẹn hò là một người ái kỷ, có lẽ họ không có mối quan hệ tốt đẹp nào với những người tình cũ.

Hầu hết các mối quan hệ tình cảm với một người ái kỷ đều đi theo chu kỳ này. Trong một số trường hợp, người ái kỷ sẽ trở lại giai đoạn “lý tưởng hoá” để dụ người yêu quay về với họ.

Lưu ý rằng, một người rời bỏ mối tình ngắn ngủi chưa chắc đã là người ái kỷ. Có nhiều lý do khiến cho một mối quan hệ không thành – điều mà bạn cần chú ý là khuôn mẫu của hành vi tiêu cực.

Cảnh báo

Nhiều người ái kỷ thể hiện hành vi độc hại qua một thời gian hẹn hò. Có thể bạn chưa thể ngay lập tức nhận thấy mọi dấu hiệu cảnh báo.

Tham khảo

 1. https://psychcentral.com/lib/5-red-flags-and-blind-spots-in-dating-a-narcissist#6
 2. https://themindsjournal.com/first-date-spot-narcissist/
 3. https://themindsjournal.com/first-date-spot-narcissist/
 4. https://themindsjournal.com/first-date-spot-narcissist/
 5. https://www.psychologytoday.com/us/blog/fulfillment-any-age/201806/why-do-narcissists-need-outdo-everyone-else
 6. https://psychcentral.com/lib/5-red-flags-and-blind-spots-in-dating-a-narcissist#4
 7. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/narcissistic-personality-disorder/symptoms-causes/syc-20366662
 8. https://psychcentral.com/lib/5-red-flags-and-blind-spots-in-dating-a-narcissist#1
 9. https://themindsjournal.com/first-date-spot-narcissist/
 10. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/narcissistic-personality-disorder/symptoms-causes/syc-20366662
 11. https://hbr.org/2015/06/how-to-know-if-you-talk-too-much
 12. https://www.psychalive.org/narcissistic-relationships/
 13. https://psychcentral.com/lib/5-red-flags-and-blind-spots-in-dating-a-narcissist#5
 14. https://psychcentral.com/blog/7-things-youll-never-see-a-narcissist-do

Tác giả

Bài viết này đã được cùng viết bởi Jay Reid. Jay Reid là chuyên gia tư vấn tâm lý lâm sàng (LPCC) hành nghề tư nhân tại San Francisco, CA. Anh chuyên giúp bệnh nhân có bố mẹ hoặc bạn đời là người mắc chứng ái kỷ. Quá trình điều trị tập trung vào việc giúp bệnh nhân nhận ra và đối mặt với những suy nghĩ tự xem thường bản thân do bị người ái kỷ lạm dụng. Jay có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Pennsylvania và bằng thạc sĩ về tâm lý học lâm sàng của Đại học Bang Pennsylvania.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  10

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  14

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  13

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 
Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động: sức mạnh của sự luyện tập  16

 11/06/2024 12:33:25 CH

Điều tôi bắt đầu nhận ra là kiến thức mới không nhất thiết dẫn đến kết quả mới.

Xem chi tiết 
Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi

Cách hủy hoại một người nhanh nhất đó là để họ nhàn rỗi  17

 11/06/2024 12:33:24 CH

Có người nói, muốn biết một người có ưu tú không, cứ xem xem họ làm gì vào thời gian rảnh rỗi.

Xem chi tiết 
Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?

Làm sao để buông được người mà bạn rất yêu thương?  18

 10/06/2024 12:30:53 CH

“Bất luận bạn gặp được ai, thì người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, đều có nguyên nhân, đều có sứ mệnh, tuyệt đối không phải là ngẫu nhiên. Người này nhất định sẽ dạy cho bạn bài học nào đó.”

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2850
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2645
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3326
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2760
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2779
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...