Tội Phạm Bài viết

12 điều đáng giá trong cuộc sống mà hầu hết mọi người biết đến quá trễ

 16/04/2023 10:51:13 SA |  Admin |   88 lượt xem

(toipham.net) - Sau đây là 12 bài học đáng giá nhưng hầu hết mọi người đều biết đến nó quá trễ.

Cuộc sống là một hành trình đầy những thay đổi bất ngờ, những thăng trầm, những lúc “lên voi xuống chó”. Có những khi yên bình và cũng có những tháng ngày bão giông. Lắm lúc vui nhưng cũng không thiếu những thời khắc đau buồn. Nhưng cuộc sống luôn là một chuyển động tiến về phía trước. Trải qua năm tháng, mỗi người sẽ có những bài học cho riêng mình để dần hoàn thiện bản thân.

Sau đây là 12 bài học đáng giá nhưng hầu hết mọi người đều biết đến nó quá trễ.

Điều 1: Giấc mơ của bạn không thực sự quan trọng với người khác.

Một số người có thể quan tâm. Một số khác có thể ủng hộ bạn trong hành trình tìm kiếm. Nhưng cuối cùng, họ chẳng quan tâm đến giấc mơ của bạn đâu, hoặc quan tâm không nhiều như chính bạn.

Điều 2: Mối quan hệ bạn bè phụ thuộc nhiều bởi môi trường sống.

Hầu hết bạn bè chỉ ở lại trong một khoảng thời gian - thường dựa trên sở thích hiện tại của bạn. Nhưng khi bạn chuyển đến nơi khác, hoặc những ưu tiên của bạn thay đổi, thì ưu tiên bạn bè của bạn cũng thay đổi.

Điều 3: Tiềm năng tăng lên cùng với tuổi tác.

Khi mọi người già đi, họ thường nghĩ rằng họ có thể làm được ngày càng ít đi. Trong khi thực tế, họ nên có thể làm được ngày càng nhiều hơn, bởi vì họ có thời gian hấp thu nhiều kiến thức hơn. Việc trở nên cực kỳ giỏi giang và xuất sắc bắt nguồn từ những thói quen hàng ngày.

Điều 4: Dũng cảm ra khỏi vùng an toàn là người bạn của sự sáng tạo.

Nếu tất cả những gì bạn làm là tuân theo một quy trình y chang mỗi ngày, bạn sẽ không bao giờ khiến cho bản thân cởi mở với những khoảnh khắc khám phá bất ngờ. Bạn có nhớ mình cảm thấy háo hức, tò mò như thế nào khi là một đứa trẻ không? Khả năng tò mò và thách thức mọi hiểu biết sẵn có là cốt lõi của việc sáng tạo.

Điều 5: Hầu hết mọi người quên mất giá trị từ những điều nhỏ bé

Lần cuối cùng bạn chơi dưới mưa là khi nào?

Lần cuối cùng bạn ngồi ở vỉa hè và quan sát thật kỹ những vết nứt, đất đá, cây dại mọc lên giữa lớp bê tông và đám cỏ kế bên là khi nào?

Những điều tưởng chừng nhỏ bé như vậy nhưng nếu chú tâm quan sát, nhiều khả năng chúng sẽ giúp bạn sẽ cảm thấy kết nối nhiều hơn với cuộc sống.

Điều 6: Hầu hết mọi người không làm những gì họ yêu thích.

“Phần lớn” mọi người không sống cuộc đời mà họ mơ ước sống. Lý do là vì họ không chiến đấu hết mình. Họ không chiến đấu vì chính bản thân. Và khi càng già đi, bạn càng dễ trở tin rằng rốt cuộc bạn sẽ chẳng thay đổi được gì. Đừng rơi vào cái bẫy đó.

Điều 7: Nhiều người tốt nghiệp xong thì không còn đọc sách tội phạm học nữa

Việc học không có điểm kết thúc và đọc sách tội phạm học cũng vậy. Đáng buồn là nhiều người tự giới hạn mình cho dù thế giới ngoài kia đang liên tục thay đổi. Hãy thử tự hỏi mình và những người quen xung quanh xem lần gần nhất mà họ đọc sách là khi nào?

Điều 8: Sáng tạo đòi hỏi sự tập luyện.

Lạ lùng thay, xã hội chúng ta ca ngợi và trân trọng sự sáng tạo biết bao, thế nhưng chúng ta dường như lại sự việc ra khỏi vùng an toàn để thử làm gì đó mới. Sáng tạo cũng như cơ bắp. Nếu bạn muốn cơ bắp sáng tạo của mình tiếp tục phát triển và nhanh nhạy, bạn phải tự luyện tập.

Điều 9: “Thành công” là một thuật ngữ tương đối.

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy phải “vươn tới thành công.” Nhưng thành công là gì? Thành công đối với một người có thể mang ý nghĩa trái ngược đối với người khác. Chỉ có bạn mới có biết điều gì quan trọng với mình và thành công bản thân muốn hướng đến là gì.

Điều 10: Người duy nhất bạn phải đối diện vào buổi sáng là chính mình.

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng làm hài lòng cả thế giới để có thể thăng tiến và nắm bắt nhiều cơ hội. Tuy nhiên, đời người không dài nên đừng biến chúng thành chuỗi ngày của sự chịu đựng. Hãy làm điều khiến mình cảm thấy vui vẻ và sáng tạo cuộc sống mà bản thân muốn sống. Đương nhiên, chính bạn chứ không ai khác sẽ chịu trách nhiệm cho việc làm của mình.

Điều 11: Tiềm năng của bạn có liên hệ trực tiếp với việc bạn hiểu rõ bản thân như thế nào.

Những người hiểu bản thân và sử dụng tối đa những điểm mạnh của họ là những người đến được nơi mà họ muốn tới. Ngược lại, những người không hiểu bản thân, và né tránh những nỗ lực nhìn vào bên trong mình thì sống cuộc đời mặc định. Họ không có khả năng sáng tạo tương lai riêng cho chính bản thân.

Điều 12: Bạn là hình ảnh phản chiếu của 5 người mà bạn tiếp xúc thường xuyên nhất.

Không ai tự tạo nên chính mình.

Tất cả chúng ta là những hình ảnh phản chiếu, được khắc họa qua những hình ảnh phản chiếu mà chúng ta nhìn thấy nơi người khác. Đây không phải là trò chơi bạn chơi một mình. Quá trình định hình con người bạn được bao quanh bởi những người mà bạn mong muốn trở nên giống, và cuối cùng bạn cũng sẽ mang những đặc điểm tương tự như những gì bạn ngưỡng mộ nơi họ.

Nguồn tham khảo: mindtools

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  6

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  14

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  5

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  6

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2154
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...