Tội Phạm Bài viết

12 giai đoạn của Hội chứng kiệt sức (Burn-out)

 10/07/2024 1:05:57 CH |  Admin |   26 lượt xem

(toipham.net) - Để biết chính xác rằng bản thân đang ở trong giai đoạn nào, hãy cùng chúng mình điểm qua 12 giai đoạn của hội chứng kiệt sức này nhé:

Hội chứng kiệt sức (Burn-out) là một tình trạng căng thẳng nghiêm trọng dẫn đến suy kiệt về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Tình trạng này có một phần bắt nguồn từ suy nghĩ bản thân "không đủ tốt" phải cố gắng, cố gắng hết mức có thể của nhiều người trong xã hội hiện đại ngày nay.

Để biết chính xác rằng bản thân đang ở trong giai đoạn nào, hãy cùng chúng mình điểm qua 12 giai đoạn của hội chứng kiệt sức này nhé:

 1. KHAO KHÁT MUỐN CHỨNG TỎ BẢN THÂN

Giai đoạn này bạn khao khát được chứng tỏ bản thân trong công việc lẫn trong cuộc sống. Bạn cũng rất khó nói "không" với việc ngoài khả năng hoặc những việc không liên quan tới mình. Mặc dù thái độ này có thể dẫn đến thành công trong một thời gian ngắn, nhưng nó cũng có thể tạo tiền đề cho sự kiệt sức trong công việc sau này nếu chúng ta không biết cách cân bằng và nghỉ ngơi.

 1. THÚC ĐẨY BẢN THÂN PHẢI LÀM VIỆC CHĂM CHỈ HƠN NỮA

Để đáp ứng sự khao khát chứng tỏ bản thân cùng với tham vọng của mình, bạn cố gắng nhận thêm nhiều việc cùng một lúc và thúc đẩy bản thân mình làm việc chăm chỉ hơn để hoàn thành công việc trước thời hạn. Điều này có thể bao gồm việc hy sinh thời gian cá nhân, bỏ bê chăm sóc bản thân và đẩy bản thân đến mức kiệt quệ về tinh thần.

 1. BỎ QUA NHU CẦU CỦA BẢN THÂN

Lịch trình của bạn hầu hết đều là công việc. Tình trạng sức khỏe bị “bào mòn” đi từng ngày. Cùng với đó bạn không còn dành thời gian nhiều cho người thân và từ chối các cuộc hẹn với bạn bè.

 1. BẮT ĐẦU XUẤT HIỆN XUNG ĐỘT

Ở giai đoạn kiệt sức này bạn thường bắt đầu hướng những xung đột của mình sang người khác. Điều này có thể biểu hiện bằng việc đổ lỗi cho đồng nghiệp hoặc thành viên trong gia đình về sự căng thẳng của họ. Bạn dễ trở nên cáu kỉnh hoặc nóng nảy và thậm chí là oán giận những người xung quanh.

 1. THAY ĐỔI CÁC GIÁ TRỊ CÁ NHÂN

Khi tình trạng kiệt sức tiến triển, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi về các ưu tiên của mình và giá trị mà mình theo đuổi. Bạn có thể cảm thấy vỡ mộng với công việc hoặc cuộc sống cá nhân và bắt đầu đấu tranh để tìm ý nghĩa hoặc sự thỏa mãn trong các hoạt động hàng ngày của họ.

12 giai doan cua Hoi chung kiet suc (Burn-out)

 1. PHỦ NHẬN VẤN ĐỀ VÀ ĐỔ LỖI CHO NGƯỜI KHÁC

Trong giai đoạn này, các biểu hiện thiếu kiên nhẫn, không khoan dung, hiếu chiến và thậm chí là có xu hướng đổ lỗi bắt đầu hình thành. Các vấn đề này được xem là do áp lực thời gian và công việc gây ra, không phải do cuộc sống của bạn thay đổi.

 1. DẦN THU MÌNH LẠI

Bạn bắt đầu có xu hướng rút lui khỏi các hoạt động và tương tác xã hội. Bạn trở nên cô lập và cần được giải tỏa căng thẳng, nhưng lại không muốn tiếp xúc với người khác. Khi bước vào giai đoạn này, các biểu hiện của sự kiệt sức trở nên rầm rộ và khó kiểm soát hơn.

 1. HÀNH VI CỦA BẠN THAY ĐỔI RÕ RỆT

Khi tình trạng kiệt sức trở nên nghiêm trọng hơn, các cá nhân có thể bắt đầu thể hiện những thay đổi hành vi rõ ràng. Họ có thể trở nên cáu kỉnh, xúc động hoặc ủ rũ hơn và hiệu quả công việc của họ bắt đầu bị ảnh hưởng rõ rệt.

 1. MẤT KẾT NỐI VỚI CHÍNH MÌNH

Bạn dần kiệt sức, không muốn giao tiếp và cảm thấy như bạn đang đánh mất bản thân mình. Bạn cảm thấy cuộc sống dần trở nên vô nghĩa ở thời gian này và thậm chí là bỏ bê sức khỏe của chính bản thân mình.

 1. CẢM THẤY “TRỐNG RỖNG” TỪ BÊN TRONG

Vào giai đoạn này, bạn cảm thấy bản thân mình trở nên vô dụng, lo lắng và mệt mỏi hơn trước rất nhiều. Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui trong các hoạt động từng mang lại cho họ hạnh phúc và cảm thấy bị ngắt kết nối với cảm xúc của chính mình. Do đó, bạn có xu hướng tìm kiếm đến những hành vi để đối phó cảm xúc bên trong của bạn như: ăn quá nhiều, sử dụng chất kích thích.

 1. GIAI ĐOẠN TRẦM CẢM BẮT ĐẦU

Đây là sự gia tăng của giai đoạn trước, bạn dần trở nên tuyệt vọng, cảm thấy mất mát và không chắc chắn, kiệt sức, tương lai ảm đạm và tăm tối. Bạn có thể phải vật lộn để bước ra khỏi giường vào buổi sáng bởi lượng dopamine trong não quá thấp khiến bạn luôn uể oải, mệt mỏi và không có động lực. Đây là một trong những giai đoạn tàn khốc nhất của kiệt sức.

 1. BIỂU HIỆN RÕ CỦA HỘI CHỨNG KIỆT SỨC (BURN-OUT)

Bạn dường như không chống cự nổi nữa, bạn trở nên suy sụp toàn bộ về tinh thần và thể chất. Bạn dần rơi vào tình trạng quá tải và không thể đối phó với căng thẳng của bản thân. Bạn có thể gặp các triệu chứng cụ thể như đau đầu, mất ngủ triền miên, rối loạn tiêu hóa,... Các mối quan hệ xã hội và sự nghiệp tụt dốc không phanh.

Tình trạng kiệt quệ sẽ gây ra nhiều tác động xấu đối với sức khỏe tinh thần, thể chất và các mối quan hệ. Nhưng tình trạng này có thể được chữa lành và phục hồi với phương pháp khoa học phù hợp. Ngoài việc nghỉ ngơi, ưu tiên chăm sóc bản thân, chúng ta có thể tìm kiếm sự giúp đỡ qua các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Mời các bạn đón đọc “Thao túng cảm xúc: nỗi ám ảnh vì ‘không đủ tốt’” - Cuốn sách tội phạm học dành cho những ai đang cảm thấy kiệt quệ vì luôn phải "cố gắng quá sức"

https://s.shopee.vn/3VPk9neSzS

12 giai doan cua Hoi chung kiet suc (Burn-out)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...