Tội Phạm Bài viết

3 cách nhận biết bạn đang bị thao túng tâm lý trong tình yêu

 16/10/2022 3:36:10 SA |  Admin |   59 lượt xem

(toipham.net) - Khi ở trong một mối quan hệ mà bạn liên tục bị châm chọc, đào sâu vào vũng lầy của sự tự trách và căm ghét bản thân rằng “Mình là kẻ không ra gì”.

Khi ở trong một mối quan hệ mà bạn liên tục bị châm chọc, đào sâu vào vũng lầy của sự tự trách và căm ghét bản thân rằng “Mình là kẻ không ra gì”. Đồng thời có sự tôn trọng sai lầm cho kẻ gây hại, vì cho rằng người đó vẫn yêu mình dù mình là người không ra gì.

1. Trước tiên chúng ta cần phải nuôi dưỡng đôi mắt để phân biệt được đâu là kẻ ái kỷ. Và để làm được điều này cũng không quá khó. Dù sao những người có lòng tự trọng ở một mức độ nào đó nhất định sẽ nhận ra được người yêu mình không phải người tốt, và đang gây hại tới cuộc sống của mình.

Họ thậm chí còn không nghĩ được đến điều này, bởi vấn đề nằm ở chỗ họ là những người có lòng tự trọng thấp. Họ rơi vào hoàn cảnh không biết người yêu đang thấy không hạnh phúc ở điểm nào, và rốt cuộc vấn đề ở đây là gì. Khi hẹn hò, chúng ta thấy mình là một người quan trọng và quý giá nhất trên đời nên phải nhận được sự đối xử xứng đáng. Nhưng khi có ai đó cho rằng chúng ta là người tồi tệ và không ra gì thì chúng ta cần phải nhìn nhận lại bản thân, đồng thời cũng phải nhìn nhận lại người yêu của mình. Dù đau đớn đến mấy thì nỗ lực đối mặt và chấp nhận thực tế của cả hai vẫn là cách tốt nhất để không rơi vào vũng lầy tăm tối và gồ ghề của thao túng tâm lý.

2. Chúng ta phải sống theo dáng vẻ hoặc sở thích mà họ mong muốn, thậm chí tới cả tính cách, họ cũng khéo léo điều chỉnh để chúng ta trở thành một người nhã nhặn hoặc nữ tính theo như những gì họ kỳ vọng. Khi tặng quà, họ cũng lựa chọn những món đồ theo sở thích của mình và không cho phép chúng ta cắt mái tóc dài đi. Khi chúng ta xem YouTube và bắt chước giọng điệu hài hước trên đó cho người ấy, họ sẽ hơi chau mày lại như thể đang gửi một thông điệp gián tiếp tới chúng ta rằng “dáng vẻ của em bây giờ không phải là điều anh mong muốn đâu”.

Những trường hợp như vậy, chúng ta thường sẽ dần mất đi sự tự tin trong cuộc gặp gỡ với người đó, phải dè chừng và liên tục kiểm duyệt bản thân. Dù nhận được lời khen là người có năng lực, tính cách cũng tốt từ đồng nghiệp hay bạn bè, nhưng khi ở cùng người đó, chúng ta lại trở nên nhỏ bé vô cùng.

3. Những kẻ ái kỷ thường thay đổi quan niệm về bản thân của người yêu theo chiều hướng tiêu cực, đó là lý do tại sao họ rất khéo léo trong hành vi thao túng tâm lý, bắt người khác phải làm theo ý mình. Khi tâm trí bị lấp đầy bởi những suy nghĩ tiêu cực “mình là người không ra gì”, con người sẽ không thể hạnh phúc.

Vậy nên khi gặp người yêu, dù chúng ta đã cố gắng che giấu đi con người thật của mình, nỗ lực để biến mình thành dáng vẻ mà họ mong muốn, nhưng vẫn thấy bản thân đang dần trở nên nhỏ bé và không hề cảm thấy hạnh phúc thì khả năng cao người yêu mình là một kẻ ái kỷ.

Tuy nhiên không phải ai cũng bị những kẻ ái kỷ như vậy thao túng tâm lý và kéo dài mối quan hệ yêu đương sai trái đó. Mối quan hệ đó chỉ bắt đầu khi kẻ ái kỷ thành đôi với người có lòng tự trọng thấp. Vậy nên, chúng ta phải thừa nhận rằng bản thân mình cũng có một phần trách nhiệm trong việc để bị thao túng tâm lý như thế. Bởi hành vi thao túng tâm lý chỉ xảy ra khi một kẻ ái kỷ luôn chủ động cùng một người thụ động có lòng tự trọng thấp, hay kẻ ái kỷ biết cách khống chế người khác và một người quen với việc bị người khác khống chế trở thành một cặp. Chúng ta cần phải quan sát thật kĩ người yêu cũng như dáng vẻ của bản thân. Bởi chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tránh khỏi tình huống tương tự lặp lại trong mối tình tiếp theo.

(trích Tâm lý học tình yêu – Tình yêu của bạn giống như bạn)

---

TÂM LÝ HỌC TÌNH YÊU – Cuốn sách tội phạm học giúp bạn thấu hiểu bản thân để có được một tình yêu hạnh phúc.

Link đặt sách tội phạm học: https://tinyurl.com/tamlyhoctinhyeubookland-tiki

3 cach nhan biet ban dang bi thao tung tam ly trong tinh yeu

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...