Tội Phạm Bài viết

3 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình "lòng biết ơn độc hại" và cách để thoát khỏi điều đó

 26/07/2023 12:57:14 SA |  Admin |   86 lượt xem

(toipham.net) - Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Nói một cách cụ thể, lòng biết ơn độc hại là khi bạn đang tự thao túng tâm lý chính mình. Elizabeth Pearson, huấn luyện viên nghề nghiệp, cho biết: "Điều này giống như việc một ai đó nói rằng: Ồ, tôi không hạnh phúc như tôi đang nghĩ. Nhưng rồi sau đó họ lại tự an ủi bản thân rằng: Không, hãy cảm thấy biết ơn vì mọi thứ, cuộc sống của mình tôi rất ổn".

Ngoài ra, Pearson lưu ý rằng lòng biết ơn độc hại có thể khiến bạn bị kẹt trong những hoàn cảnh tiêu cực của cuộc sống, thậm chí là những mối quan hệ không phù hợp với bạn. Theo cô, đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình lòng biết ơn độc hại và cách để bạn vượt qua nó.

Dấu hiệu của sự biết ơn độc hại

Đầu tiên, lòng biết ơn độc hại xuất hiện khi bạn cảm thấy một điều gì đó hoặc một ai đó không còn phù hợp với mình nữa, nhưng vẫn gạt bỏ mong muốn của mình để tiếp tục với điều đó.

Thứ hai, lòng biết ơn mà bạn đang có khiến cảm xúc của bạn bị tê liệt.

Cuối cùng, bạn đang sử dụng lòng biết ơn như một cái cớ để tự buộc mình trong tình huống không phù hợp với bản thân. Theo Pearson, điều này có thể là do bạn sợ rằng mình không đạt được kết quả tốt ở những trải nghiệm mới.

Tất cả những người có lòng biết ơn độc hại thường mang trong mình những suy nghĩ như: "Tôi đang được trả tiền. Hiện tại có rất nhiều người thất nghiệp, vì vậy tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi có một công việc", hoặc "Tôi không muốn trở nên tham lam, vì vậy tôi nghĩ rằng mình không cần đòi hỏi mức lương cao hơn cho công việc này".

Thậm chí trong các mối quan hệ tình cảm, tâm trí của bạn có thể còn đánh lừa bản thân bạn. Chẳng hạn, bạn có thể suy nghĩ rằng: "Có lẽ mình không nên ra đi chỉ vì điều đó, chẳng ai là hoàn hảo cả", hoặc "Có thể người ấy đã quên sinh nhật hoặc không pha cà phê cho tôi vào buổi sáng, nhưng điều đó vẫn tốt hơn là ở một mình. Có còn hơn không mà".

Cách để từ bỏ lòng biết ơn độc hại

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang có những suy nghĩ độc hại như trên, Pearson khuyên rằng bạn nên hình dung lại bản thân lúc trẻ, và suy nghĩ xem bản thân bạn của ngày trước sẽ suy nghĩ như thế nào về bạn hiện tại.

"Hãy tự hỏi bản thân lúc ấy xem họ sẽ buồn hay vui mừng với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Những cảm xúc tuổi trẻ của bạn sẽ là kim chỉ nam hoàn hảo cho các quyết định tiếp theo của bạn".

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể vượt qua cảm xúc biết ơn độc hại và tôn trọng cảm xúc của chính mình:

1. Đầu tiên, hãy đối xử với cảm xúc của bạn như một chiếc máy định vị, nghĩa là hãy làm theo những gì mà bạn cảm thấy tốt nhất. Chẳng hạn, bạn có thể nhắm đến những điều có lợi về lâu dài.

2. Thứ hai, hãy hình dung về những kết quả tốt hơn. Cho phép bản thân "mơ mộng về một công việc mới tuyệt vời hoặc một người sẽ ôm lấy bạn những khi bạn cần một người để dựa dẫm".

3. Thứ ba, thành thật với bản thân về những gì trực giác mách bảo và tin tưởng vào điều đó. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy cân nhắc theo dõi những ngày bạn có tâm trạng tốt, và những ngày bạn cảm thấy tồi tệ. Khi đó, bạn sẽ xác định được nhân tố tốt cần phát huy và nhân tố tiêu cực cần loại bỏ.

4. Thứ tư, hãy chọn một ngày để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Và khi ngày đó đến, bạn đột nhiên sẽ cảm thấy tự do giống như việc bạn đang nắm giữ chìa khoá của chiếc lồng đã giam cầm mình.

5. Cuối cùng, hãy lên kế hoạch để hành động. Ví dụ, nếu bạn sắp nghỉ việc, bạn có thể tìm cách xây dựng thương hiệu cá nhân và mạng lưới quan hệ cho công việc mới ngày từ bây giờ.

Trên hết, Pearson muốn bạn nhớ rằng: "Bạn không bao giờ bị mắc kẹt, cánh cửa lồng không hề bị khoá, và bạn có thể rời đi bất cứ lúc nào".

Theo Sông Thương dịch

Theo phunuso.baophunuthudo.vn 

Nguồn: https://www.cnbc.com/2023/07/02/signs-of-toxic-gratitude-and-how-to-overcome-it-from-a-career-coach.html

Ảnh: Klaus Vedfelt | Digitalvision | Getty Images

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  8

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  8

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2418
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...