Tội Phạm Bài viết

3 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình "lòng biết ơn độc hại" và cách để thoát khỏi điều đó

 26/07/2023 12:57:14 SA |  Admin |   119 lượt xem

(toipham.net) - Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Nói một cách cụ thể, lòng biết ơn độc hại là khi bạn đang tự thao túng tâm lý chính mình. Elizabeth Pearson, huấn luyện viên nghề nghiệp, cho biết: "Điều này giống như việc một ai đó nói rằng: Ồ, tôi không hạnh phúc như tôi đang nghĩ. Nhưng rồi sau đó họ lại tự an ủi bản thân rằng: Không, hãy cảm thấy biết ơn vì mọi thứ, cuộc sống của mình tôi rất ổn".

Ngoài ra, Pearson lưu ý rằng lòng biết ơn độc hại có thể khiến bạn bị kẹt trong những hoàn cảnh tiêu cực của cuộc sống, thậm chí là những mối quan hệ không phù hợp với bạn. Theo cô, đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình lòng biết ơn độc hại và cách để bạn vượt qua nó.

Dấu hiệu của sự biết ơn độc hại

Đầu tiên, lòng biết ơn độc hại xuất hiện khi bạn cảm thấy một điều gì đó hoặc một ai đó không còn phù hợp với mình nữa, nhưng vẫn gạt bỏ mong muốn của mình để tiếp tục với điều đó.

Thứ hai, lòng biết ơn mà bạn đang có khiến cảm xúc của bạn bị tê liệt.

Cuối cùng, bạn đang sử dụng lòng biết ơn như một cái cớ để tự buộc mình trong tình huống không phù hợp với bản thân. Theo Pearson, điều này có thể là do bạn sợ rằng mình không đạt được kết quả tốt ở những trải nghiệm mới.

Tất cả những người có lòng biết ơn độc hại thường mang trong mình những suy nghĩ như: "Tôi đang được trả tiền. Hiện tại có rất nhiều người thất nghiệp, vì vậy tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi có một công việc", hoặc "Tôi không muốn trở nên tham lam, vì vậy tôi nghĩ rằng mình không cần đòi hỏi mức lương cao hơn cho công việc này".

Thậm chí trong các mối quan hệ tình cảm, tâm trí của bạn có thể còn đánh lừa bản thân bạn. Chẳng hạn, bạn có thể suy nghĩ rằng: "Có lẽ mình không nên ra đi chỉ vì điều đó, chẳng ai là hoàn hảo cả", hoặc "Có thể người ấy đã quên sinh nhật hoặc không pha cà phê cho tôi vào buổi sáng, nhưng điều đó vẫn tốt hơn là ở một mình. Có còn hơn không mà".

Cách để từ bỏ lòng biết ơn độc hại

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang có những suy nghĩ độc hại như trên, Pearson khuyên rằng bạn nên hình dung lại bản thân lúc trẻ, và suy nghĩ xem bản thân bạn của ngày trước sẽ suy nghĩ như thế nào về bạn hiện tại.

"Hãy tự hỏi bản thân lúc ấy xem họ sẽ buồn hay vui mừng với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Những cảm xúc tuổi trẻ của bạn sẽ là kim chỉ nam hoàn hảo cho các quyết định tiếp theo của bạn".

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể vượt qua cảm xúc biết ơn độc hại và tôn trọng cảm xúc của chính mình:

1. Đầu tiên, hãy đối xử với cảm xúc của bạn như một chiếc máy định vị, nghĩa là hãy làm theo những gì mà bạn cảm thấy tốt nhất. Chẳng hạn, bạn có thể nhắm đến những điều có lợi về lâu dài.

2. Thứ hai, hãy hình dung về những kết quả tốt hơn. Cho phép bản thân "mơ mộng về một công việc mới tuyệt vời hoặc một người sẽ ôm lấy bạn những khi bạn cần một người để dựa dẫm".

3. Thứ ba, thành thật với bản thân về những gì trực giác mách bảo và tin tưởng vào điều đó. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy cân nhắc theo dõi những ngày bạn có tâm trạng tốt, và những ngày bạn cảm thấy tồi tệ. Khi đó, bạn sẽ xác định được nhân tố tốt cần phát huy và nhân tố tiêu cực cần loại bỏ.

4. Thứ tư, hãy chọn một ngày để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Và khi ngày đó đến, bạn đột nhiên sẽ cảm thấy tự do giống như việc bạn đang nắm giữ chìa khoá của chiếc lồng đã giam cầm mình.

5. Cuối cùng, hãy lên kế hoạch để hành động. Ví dụ, nếu bạn sắp nghỉ việc, bạn có thể tìm cách xây dựng thương hiệu cá nhân và mạng lưới quan hệ cho công việc mới ngày từ bây giờ.

Trên hết, Pearson muốn bạn nhớ rằng: "Bạn không bao giờ bị mắc kẹt, cánh cửa lồng không hề bị khoá, và bạn có thể rời đi bất cứ lúc nào".

Theo Sông Thương dịch

Theo phunuso.baophunuthudo.vn 

Nguồn: https://www.cnbc.com/2023/07/02/signs-of-toxic-gratitude-and-how-to-overcome-it-from-a-career-coach.html

Ảnh: Klaus Vedfelt | Digitalvision | Getty Images

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Có người lạ trông, việc nào cũng xong

Có người lạ trông, việc nào cũng xong  9

 20/05/2024 12:00:42 CH

Thông thường, đa số mọi người đều cần được một mình để yên tĩnh làm việc, nhưng có nhiều người cần có sự giám sát, bất kể là chỉ qua camera màn hình, thì mới có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc.

Xem chi tiết 
Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng

Cách nhận biết và thu hút người trưởng dưỡng  14

 18/05/2024 11:58:29 SA

Hạnh phúc và thành công thường phụ thuộc vào người xung quanh bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?

Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?  16

 17/05/2024 11:58:17 SA

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Xem chi tiết 
Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?

Vì sao bạn nên gọi điện thoại cho mẹ mình?  23

 16/05/2024 11:56:06 SA

Bạn đã có một ngày tồi tệ. Có thể sếp mắng bạn, bạn làm đổ cà phê, đánh mất chìa khóa và quên thanh toán hóa đơn…Khi cuộc sống khiến bạn căng thẳng, đôi khi bạn cần có mẹ.

Xem chi tiết 
Có nên bắt trẻ xin lỗi?

Có nên bắt trẻ xin lỗi?  22

 16/05/2024 11:56:05 SA

Một số cha mẹ cho rằng việc ép trẻ nói lời xin lỗi là vô ích, thậm chí có hại. Thực tế có nhiều sắc thái hơn.

Xem chi tiết 
Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?

Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?  24

 16/05/2024 11:56:03 SA

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2818
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2614
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3289
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2715
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2746
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...