Tội Phạm Bài viết

3 dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình "lòng biết ơn độc hại" và cách để thoát khỏi điều đó

 26/07/2023 12:57:14 SA |  Admin |   34 lượt xem

(toipham.net) - Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Luôn tích cực khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống có vẻ là một cách hay, tuy nhiên, bạn nên thận trọng để không cảm thấy biết ơn những người hoặc những điều không đáng.

Nói một cách cụ thể, lòng biết ơn độc hại là khi bạn đang tự thao túng tâm lý chính mình. Elizabeth Pearson, huấn luyện viên nghề nghiệp, cho biết: "Điều này giống như việc một ai đó nói rằng: Ồ, tôi không hạnh phúc như tôi đang nghĩ. Nhưng rồi sau đó họ lại tự an ủi bản thân rằng: Không, hãy cảm thấy biết ơn vì mọi thứ, cuộc sống của mình tôi rất ổn".

Ngoài ra, Pearson lưu ý rằng lòng biết ơn độc hại có thể khiến bạn bị kẹt trong những hoàn cảnh tiêu cực của cuộc sống, thậm chí là những mối quan hệ không phù hợp với bạn. Theo cô, đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình lòng biết ơn độc hại và cách để bạn vượt qua nó.

Dấu hiệu của sự biết ơn độc hại

Đầu tiên, lòng biết ơn độc hại xuất hiện khi bạn cảm thấy một điều gì đó hoặc một ai đó không còn phù hợp với mình nữa, nhưng vẫn gạt bỏ mong muốn của mình để tiếp tục với điều đó.

Thứ hai, lòng biết ơn mà bạn đang có khiến cảm xúc của bạn bị tê liệt.

Cuối cùng, bạn đang sử dụng lòng biết ơn như một cái cớ để tự buộc mình trong tình huống không phù hợp với bản thân. Theo Pearson, điều này có thể là do bạn sợ rằng mình không đạt được kết quả tốt ở những trải nghiệm mới.

Tất cả những người có lòng biết ơn độc hại thường mang trong mình những suy nghĩ như: "Tôi đang được trả tiền. Hiện tại có rất nhiều người thất nghiệp, vì vậy tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi có một công việc", hoặc "Tôi không muốn trở nên tham lam, vì vậy tôi nghĩ rằng mình không cần đòi hỏi mức lương cao hơn cho công việc này".

Thậm chí trong các mối quan hệ tình cảm, tâm trí của bạn có thể còn đánh lừa bản thân bạn. Chẳng hạn, bạn có thể suy nghĩ rằng: "Có lẽ mình không nên ra đi chỉ vì điều đó, chẳng ai là hoàn hảo cả", hoặc "Có thể người ấy đã quên sinh nhật hoặc không pha cà phê cho tôi vào buổi sáng, nhưng điều đó vẫn tốt hơn là ở một mình. Có còn hơn không mà".

Cách để từ bỏ lòng biết ơn độc hại

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang có những suy nghĩ độc hại như trên, Pearson khuyên rằng bạn nên hình dung lại bản thân lúc trẻ, và suy nghĩ xem bản thân bạn của ngày trước sẽ suy nghĩ như thế nào về bạn hiện tại.

"Hãy tự hỏi bản thân lúc ấy xem họ sẽ buồn hay vui mừng với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Những cảm xúc tuổi trẻ của bạn sẽ là kim chỉ nam hoàn hảo cho các quyết định tiếp theo của bạn".

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể vượt qua cảm xúc biết ơn độc hại và tôn trọng cảm xúc của chính mình:

1. Đầu tiên, hãy đối xử với cảm xúc của bạn như một chiếc máy định vị, nghĩa là hãy làm theo những gì mà bạn cảm thấy tốt nhất. Chẳng hạn, bạn có thể nhắm đến những điều có lợi về lâu dài.

2. Thứ hai, hãy hình dung về những kết quả tốt hơn. Cho phép bản thân "mơ mộng về một công việc mới tuyệt vời hoặc một người sẽ ôm lấy bạn những khi bạn cần một người để dựa dẫm".

3. Thứ ba, thành thật với bản thân về những gì trực giác mách bảo và tin tưởng vào điều đó. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy cân nhắc theo dõi những ngày bạn có tâm trạng tốt, và những ngày bạn cảm thấy tồi tệ. Khi đó, bạn sẽ xác định được nhân tố tốt cần phát huy và nhân tố tiêu cực cần loại bỏ.

4. Thứ tư, hãy chọn một ngày để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Và khi ngày đó đến, bạn đột nhiên sẽ cảm thấy tự do giống như việc bạn đang nắm giữ chìa khoá của chiếc lồng đã giam cầm mình.

5. Cuối cùng, hãy lên kế hoạch để hành động. Ví dụ, nếu bạn sắp nghỉ việc, bạn có thể tìm cách xây dựng thương hiệu cá nhân và mạng lưới quan hệ cho công việc mới ngày từ bây giờ.

Trên hết, Pearson muốn bạn nhớ rằng: "Bạn không bao giờ bị mắc kẹt, cánh cửa lồng không hề bị khoá, và bạn có thể rời đi bất cứ lúc nào".

Theo Sông Thương dịch

Theo phunuso.baophunuthudo.vn 

Nguồn: https://www.cnbc.com/2023/07/02/signs-of-toxic-gratitude-and-how-to-overcome-it-from-a-career-coach.html

Ảnh: Klaus Vedfelt | Digitalvision | Getty Images

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Kích động ngầm – cuộc chiến ai cũng bị tổn thương

Kích động ngầm – cuộc chiến ai cũng bị tổn thương  0

 29/09/2023 4:38:28 SA

Vì sao trong một số gia đình hai con trở lên, bao giờ cũng có một đứa con cưng, không bao giờ bị chỉ trích hay phê phán?

Xem chi tiết 
8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Quá Tốt Đến Mức Tự Gây Bất Lợi Cho Mình

8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Quá Tốt Đến Mức Tự Gây Bất Lợi Cho Mình  1

 29/09/2023 4:38:27 SA

Mặc dù tốt bụng là một phẩm chất tuyệt vời mà tất cả chúng ta nên có, nhưng có những hạn chế nhất định có thể khiến bạn tổn thương.

Xem chi tiết 
Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Những Kẻ Mộng Mơ Và Những Kẻ Thực Tế?

Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Những Kẻ Mộng Mơ Và Những Kẻ Thực Tế?  1

 29/09/2023 4:38:26 SA

Điều đầu tiên tôi muốn nói với bạn chính là, nếu bạn thực sự tin vào những gì mình theo đuổi và sẵn sàng dốc hết tâm huyết vì nó,

Xem chi tiết 
4 lời khuyên của chuyên gia để nuôi dạy con gái

4 lời khuyên của chuyên gia để nuôi dạy con gái  1

 29/09/2023 4:38:24 SA

Một số người truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái" nhưng điều này là rất sai lầm.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Suy Nghĩ ‘Bản Thân Chưa Đủ Tốt’  4

 28/09/2023 4:38:05 SA

Nếu bạn từng cảm thấy giá trị bản thân phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ, thì bạn không hề đơn độc đâu. Hãy thay đổi tư duy này và tìm ra cách thức khác để định giá bản thân.

Xem chi tiết 
Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày

Sợ Hạnh Phúc - Hội Chứng Khiến Bạn Đánh Rơi Niềm Vui Mỗi Ngày  6

 28/09/2023 4:38:04 SA

Bởi vì ai trong chúng ta cũng đều muốn được hạnh phúc, chúng ta cho rằng đón nhận những niềm vui của cuộc đời sẽ là một quá trình tự động, giản đơn và vô ưu.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2168
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2084
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2659
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2155
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2139
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...