Tội Phạm Bài viết

3 kiểu tính cầu toàn

 11/01/2023 6:49:41 SA |  Admin |   113 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, cầu toàn không phải là một tính tốt vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc, khiến đồng nghiệp xa lánh và tập thể khó hòa hợp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cầu toàn không phải là một tính tốt vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc, khiến đồng nghiệp xa lánh và tập thể khó hòa hợp.

Nghiên cứu năm 2018 của các chuyên gia Andrew Hill và Thomas Curraninves (Anh) dựa trên trả lời của hơn 40.000 sinh viên đại học về "mức độ cầu toàn", được tổng hợp trong giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2015 cho thấy, người trẻ có xu hướng cầu toàn hơn nhiều so với các thế hệ trước. Các sinh viên đại học, dù là dưới 20 tuổi hay GenZ, đều có cảm nhận rằng mọi người mong đợi nhiều hơn ở họ, đồng thời có kỳ vọng cao hơn về bản thân và những người xung quanh.

Nghiên cứu của các nhà tâm lý Emily Kleszewski và Kathleen Otto, thuộc Đại học Philipps ở Marburg, Đức, cho thấy những người theo chủ nghĩa cầu toàn thường không được đánh giá là đồng nghiệp lý tưởng, thậm chí bị mọi người tránh né khi làm việc.

Trên phương diện cá nhân, tính cầu toàn được cho là có liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống. Trên thực tế, nó là một phần nguyên nhân dẫn đến kiệt sức và căng thẳng, vì mong đợi những điều không thể đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận thất bại.

Có ba kiểu cầu toàn thường gặp là: Cầu toàn với bản thân, với người khác và bị áp đặt bởi xã hội.

3 kieu tinh cau toan

Cầu toàn với bản thân

Đây là kiểu người luôn mong đợi bản thân có thể làm những điều tốt nhất. Họ thường quá khắt khe với bản thân, cảm thấy các thành tích đạt được không như mong đợi và khó chịu vì cảm thấy chưa đủ tốt.

Trong công việc, kiểu cầu toàn này có lợi ích đảm bảo năng suất, nâng cao tập trung và hiệu quả công việc. Nhưng những người cầu toàn với bản thân sẽ luôn cảm thấy quá tải hoặc không hài lòng với một thất bại nào đó thay vì ăn mừng cho những thành tích của họ.

Để hạn chế và khắc phục những tác động tiêu cực của tình trạng này, các chuyên gia cho rằng chăm sóc tốt bản thân và cân bằng cuộc sống giữa các hoạt động xã hội và hoạt động giải trí có thể giúp ích. Hãy cố gắng thông cảm cho bản thân, chẳng hạn như: "Hôm nay tôi đã bỏ lỡ buổi tập, nhưng tôi vẫn có một cuộc sống lành mạnh vì vậy mất một buổi tập cũng không làm sao".

Cầu toàn với người khác

Dấu hiệu của kiểu cầu toàn này là khi bạn cho rằng những người xung quanh nên làm theo cách mình cho là đúng và khó chịu khi mọi việc không đáp ứng kỳ vọng. Nhưng nếu mong đợi ai đó luôn suy nghĩ, cư xử hoặc làm mọi việc theo cách mình muốn, bạn có thể tạo ra một môi trường độc hại, chỉ toàn những sự phán xét, khiến việc duy trì mối quan hệ trở nên khó khăn.

Cách đối phó

Nếu việc cầu toàn với người khác đang cản trở các mối quan hệ của bạn, hãy cố gắng thấu hiểu và đồng cảm hơn. Ví dụ, khi cảm thấy không hài lòng vì sự bừa bộn của bạn đời mỗi khi về đến nhà, bạn có thể nghĩ rằng họ đã mệt mỏi sau một ngày dài làm việc nên dễ quên, hoặc họ không ngăn nắp như bạn.

Hãy thử lập một danh sách tội phạm học ghi lại những điều mình biết ơn và những điều tốt đẹp ở một người thân thiết mà bạn thường khắt khe với họ. Học cách tập trung vào những niềm vui nhỏ thay vì lúc nào cũng mong đợi quá nhiều từ người khác.

Chủ nghĩa hoàn hảo bị áp đặt bởi xã hội

Đây là những người bị ám ảnh với suy nghĩ của người xung quanh về mình và sợ bị từ chối. Suy nghĩ này khiến ý kiến và sự tán thành của người khác trở nên cực đoan. Họ thường tin rằng mình chỉ đủ tốt nếu người ta nhận thấy họ đủ tốt.

Cách đối phó

Để tránh bị cuốn vào những suy nghĩ đó, hãy củng cố tiếng nói tích cực bên trong bạn. Lập danh sách tội phạm học những điểm mạnh, điểm tích cực và thành tích đã đạt được để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân. Nếu thấy điều đó khó để làm, bạn cũng có thể liệt kê các khía cạnh trung lập. Nhớ rằng những lo lắng của bạn là không có cơ sở vì không có bằng chứng nào cho thấy người khác đang đánh giá hoặc nghĩ rằng bạn không đủ tốt.

Một người theo chủ nghĩa hoàn hảo thuộc bất kỳ kiểu nào cũng sẽ muốn 'thắng lợi' nhanh chóng khi cố gắng khắc phục tình trạng của mình. Nhưng trước hết, điều bạn cần là các bước tiến nhỏ. Hãy tận hưởng quá trình thay vì tập trung vào kết quả. Nhanh chóng phục hồi từ những sai lầm nhỏ và thực hiện thay đổi khi cần thiết.

ảnh: MOTHER IMAGE VIA GETTY IMAGES

Ngọc Lan  

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/types-of-perfectionism-signs_l_6217e8dee4b0d1388f11bc52

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’

Mối họa ẩn sau những đứa trẻ ‘con nhà người ta’  2

 30/11/2023 7:44:38 SA

Mặt tối của việc trở thành một đứa trẻ ngoan nằm ở việc phớt lờ những cảm xúc, mong muốn cá nhân của mình.

Xem chi tiết 
Ba kiểu stress do nghèo

Ba kiểu stress do nghèo  4

 30/11/2023 7:44:37 SA

Sống trong nghèo đói làm tăng đáng kể nguy cơ về sức khỏe tâm thần, suy giảm cảm xúc của các gia đình và có thể kéo dài nhiều thế hệ.

Xem chi tiết 
ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?

ChatGPT, cuộc cách mạng hay thảm họa về sức khỏe tinh thần?  4

 30/11/2023 7:44:35 SA

Đã có những câu chuyện đau lòng liên quan tới AI trong điều trị tâm lý, hồi đầu năm 2023, một người đàn ông Bỉ được cho là đã tự tử sau khi "được" chatbot Chai khuyến khích làm điều này.

Xem chi tiết 
3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái

3 cách giúp bạn ngừng bốc hỏa liên tục khi nuôi dạy con cái  4

 30/11/2023 7:44:34 SA

Khi nói về những phản ứng tiêu cực của bố mẹ, nhà tâm lý học Albert Ellis đã giới thiệu mô hình ABC - gọi là “kiểu phản ứng theo chuỗi."

Xem chi tiết 
Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’

Sự bội thực của lời khuyên ‘đi tìm lẽ sống’  5

 29/11/2023 7:43:17 SA

Trong tất cả những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại, có lẽ không có gì chạm vào tâm hồn chúng ta hơn là cuộc trò chuyện không bao giờ kết thúc về mục đích sống.

Xem chi tiết 
Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con

Vừa là bạn tình của nhau, vừa chăm sóc con  6

 29/11/2023 7:43:16 SA

Nhiều cặp đôi lớn tuổi tiết lộ một bí quyết để họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc cho đến tận lúc về già là: xem người bạn đời là ưu tiên hàng đầu trong đời mình.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2253
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2153
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2762
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2233
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2237
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...