Tội Phạm Bài viết

4 lý do hàng đầu của ngoại tình

 14/12/2021 3:04:16 CH |  Admin |   450 lượt xem

(toipham.net) - 2. Có quá nhiều cơ hội để gặp được người khác phái quyến rũ.

Nội dung chính

  • Thèm khát sự phấn khích, hiểm nguy và sự không chắc chắn có thể khiến ta khó cưỡng nổi một cuộc tình vụng trộm, bùng nổ adrenaline.
  • Văn hóa hiện đại cho ta nhiều cơ hội gặp gỡ những đối tượng mà ta có thể ‘say nắng’.
  • Đôi lúc ngoại tình có thể là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đang gặp vấn đề.
  • Đôi lúc việc ngoại tình có thể bất chợt xảy ra, song hầu hết các kiểu ngoại tình đều là hành động cố ý.

4 ly do hang dau cua ngoai tinh

Nguồn ảnh: Edward Eyer/Pexels

Gần như không gì tồi tệ bằng việc phát hiện ra người bạn đời đã lừa dối bạn. Một mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng trên sự tin cậy, tôn trọng, ngưỡng mộ và thu hút lẫn nhau.

Lòng tin đã sụp đổ khi một người ngoại tình. Có lẽ bạn không còn cảm thấy được tôn trọng và ngưỡng mộ. Tệ hơn cả là bạn có lẽ không còn cảm thấy người ấy bị hấp dẫn bởi bạn.

Chúng ta vẫn phản bội người bạn đời của mình bất chấp những hậu quả nghiêm trọng đó. Các cuộc khảo sát cho thấy hơn 60 phần trăm số người từng lừa dối người yêu/ bạn đời lâu năm của họ ít nhất 1 lần (Brogaard, 2015, ch. 8).

Tại sao quá nhiều người lại thiếu chung thủy? Sau đây là 4 lý do hàng đầu:

Chúng ta lừa dối vì ta thèm khát cảm giác phấn khích và khó dự đoán.

Hầu hết chúng ta cứ tưởng rằng "giai đoạn trăng mật" của mối quan hệ sẽ kéo dài hoài trong tình yêu lãng mạn. Chúng ta không nhận ra rằng giai đoạn ban đầu của mối quan hệ lãng mạn không phải là bản chất của tình yêu lành mạnh.

Những giai đoạn ban đầu này của mối quan hệ lãng mạn giống với hồ sơ hóa học của các chứng rối loạn tâm lý như rối loạn lo âu lan tỏa (GAD) và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) (Brogaard, 2015, ch. 2). Giống như GAD và OCD, những giai đoạn ban đầu của tình yêu lãng mạn được đặc trưng bởi mức độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin thấp và mức độ dopamine cao trong não bộ.

Serotonin có tương quan với hạnh phúc, sự thỏa mãn và sự chắc chắn. Do đó, mức độ thấp của hóa chất não bộ này có thể khơi dậy cảm giác bồn chồn và khó dự đoán. Dopamine thì liên quan đến khoái lạc cực độ và mức độ động lực cao. Vì vậy mà mức độ dopamine cao có thể gây ra cảm giác ngất ngây và tràn đầy năng lượng. 

Bởi vì giai đoạn trăng mật của các mối quan hệ lãng mạn thường tạo ra mức serotonin thấp và mức dopamine cao trong não bộ, nên giai đoạn này thường đem lại cảm giác vô cùng sung sướng và đầy năng lượng, kết hợp với cảm giác khó đoán và thiếu chắc chắn. Mặc dù loại cocktail cảm xúc này phản ánh cho một trạng thái não bộ không lành mạnh, song nó có khả năng gây nghiện.

Một khi trạng thái ngất ngây, hưng phấn và khó đoán của giai đoạn trăng mật của mối quan hệ mất đi, chúng ta có thể vẫn thèm khát những cảm xúc đó. Sự thiếu vắng của chúng làm ta cảm thấy có điều gì đó sai sai với mối quan hệ.

Dù các mối quan hệ có thể trở nên lành mạnh hơn sau một thời gian, nhưng sự thiếu vắng của trạng thái ngất ngây và khó đoán có thể khiến chúng ta tưởng rằng tình yêu của ta dành cho người đó đã hết.

Việc phản bội mang tính vụng trộm và tiềm ẩn hiểm nguy, và nó có thể mang đến cảm giác phấn khích và tạo ra sự bùng nổ adrenaline. Do những đặc tính này và hành vi ngoại tình có thể đem đến những thành tố gây nghiện trong tình yêu mà chúng ta cảm thấy thiếu trong mối quan hệ tình cảm lâu dài của mình.

Việc gặp gỡ những đối tượng hấp dẫn trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Một lý do khác mà ta ngoại tình là vì ta có thể làm việc đó. Đầu những năm 1970, việc phụ nữ ở nhà nội trợ còn đàn ông làm lao động chính trong gia đình là rất phổ biến.

Những cấu trúc xã hội mang tính áp bức này khiến phụ nữ có rất ít cơ hội ngoại tình. Dù nam giới ít bị ràng buộc hơn phụ nữ, song hầu hết cánh mày râu vẫn ít có khả năng gặp được những phụ nữ “thích hợp” để mèo mả gà đồng—nếu không chủ động đi tìm kiếm họ.

Vào thời đó, việc giấu giếm một cuộc tình vụng trộm cũng thường khó hơn. Ít thời gian xa nhau, không có điện thoại di động hay internet, phần đông mọi người phải quyết tâm lắm mới duy trì được một cuộc tình vụng trộm—dù những cuộc tình chớp nhoáng có lẽ là phổ biến hơn.

Còn ngày nay, chúng ta thường dành nhiều thời gian tách biệt khỏi người bạn đời của ta. Hầu hết đều làm việc ngoài xã hội, nhiều người còn phải đi công tác xa. Hơn nữa, chúng ta thường đi chơi mà không có người bạn đời, và mỗi người chúng ta lại có các mối quan hệ bạn bè độc lập của riêng mình. Ngay cả khi chúng ta đi chung với người bạn đời thì nhân tình vẫn chỉ cách bạn một tin nhắn.

Tạm bỏ qua những hạn chế tạm thời do đại dịch COVID-19, nền văn hóa hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội gặp gỡ các đối tượng quyến rũ, đồng thời giúp bạn dễ dàng che giấu nhân tình hay một cuộc tình chớp nhoáng.

Chuyện phản bội có thể báo hiệu điều gì đó bất ổn. 

Đôi khi, không chung thủy có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó sai sai trong mối quan hệ dài hạn của bạn (Brogaard, 2020, ch. 2).

Nếu bạn và nửa kia ở bên nhau chỉ vì lý do tội phạm kinh tế, vì con cái, vì tài sản chung hoặc vì sự thuận tiện, thì cuối cùng hai bạn có thể sẽ oán giận nhau.

Nếu không hạnh phúc trong mối quan hệ lãng mạn của mình, bạn có nhiều khả năng sẽ tìm kiếm sự thân mật, ngưỡng mộ, sự thỏa mãn và tôn trọng ở nơi khác. 

Đôi khi việc phản bội bất chợt xảy ra

Thỉnh thoảng, việc phản bội có thể là điều gì đó bất chợt xảy ra. Tại một bữa tiệc ở công ty, bạn có thể ngà ngà say và đột nhiên ôm hôn đồng nghiệp ở hành lang dù không hề có ý định làm việc này.

Mặc dù mọi hành vi lừa dối đều phản bội lòng tin của người bạn đời chúng ta thì một nụ hôn vô tình ngoài hành lang sau khi nốc quá nhiều rượu có thể tương đối vô tội.

Tuy nhiên, nếu bạn và đồng nghiệp kết thúc là về nhà chung hoặc tiếp tục tán tỉnh nhau sau bữa tiệc thì việc đó không còn là vô tội nữa. Không giống như một nụ hôn chóng vánh bất chợt xảy ra, việc tự nguyện về nhà ai đó đòi hỏi người đó phải chủ động đưa ra quyết định.  

Đối với những trường hợp tái phạm cũng vậy. Nếu bạn liên tục thấy mình hôn đồng nghiệp ngoài hành lang tại các bữa tiệc của công ty thì có lẽ bạn đang chủ động làm việc đó, ngay cả khi bạn chưa ý thức đầy đủ được “ý định của bạn” vào thời điểm đó.

Tìm đọc thêm cuốn sách tội phạm học Nội tình của ngoại tình - tác giả Esther Perel

4 ly do hang dau cua ngoai tinh

Nguồn

https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-mysteries-love/202109/4-top-reasons-why-people-cheat-their-partners?utm_source=FacebookPost&utm_medium=FBPost&utm_campaign=FBPost

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...