Tội Phạm Bài viết

4 ngôn ngữ cơ thể của chứng mặc cảm thấp kém

 22/07/2023 12:38:32 SA |  Admin |   119 lượt xem

(toipham.net) - Nếu ý niệm về sự thấp kém còn tồn tại trong tâm thức, người khác vẫn có thể nhận ra điều đó thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn.

4 ngon ngu co the cua chung mac cam thap kem

Ngôn ngữ cơ thể đôi khi có sức mạnh hơn cả lời nói. Có những lúc, bạn nghĩ rằng mình có thể giấu hết những cảm xúc, suy tư trong lòng để không một ai có thể đoán định được, nhưng trong vô thức, nét mặt và cử chỉ của bạn lại lột trần những điều bạn đang che giấu. Nếu ý niệm về sự thấp kém còn tồn tại trong tâm thức, người khác vẫn có thể nhận ra điều đó thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Vậy, đâu là ngôn ngữ cơ thể cho thấy bạn đang thể hiện sự mặc cảm thấp kém?

DẤU HIỆU CỦA MẶC CẢM THẤP KÉM (INFERIORITY COMPLEX)

Khi ai đó cảm thấy bản thân mình không đủ tốt, không đủ tài năng, hay bản thân mình không quan trọng bằng người khác, đó lúc họ đang mắc chứng mặc cảm thấp kém (inferiority complex). Đây là 8 dấu hiệu điển hình của một người đang lâm vào tình trạng đó:

  •         Lòng tự trọng thấp
  •         Cảm thấy bị mắc kẹt và không đạt được mục tiêu mong muốn
  •         Dễ dàng từ bỏ
  •         Luôn tưởng tượng ra tình huống tệ nhất
  •         Không muốn vướng vào các sự kiện xã hội
  •         Luôn cảm thấy tuyệt vọng
  •         Luôn trải qua cảm giác lo âu, căng thẳng
  •         Nhạy cảm với những lời phê phán

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên chỉ là sự tham khảo và không hoàn toàn nói lên được liệu bạn có đang mắc chứng mặc cảm thấp kém hay không. Nếu bạn đang mắc đa số trong các dấu hiệu trên, bạn nên tham vấn tâm lý để có được hướng giải quyết phù hợp cho tình trạng hiện tại.

Bên cạnh đó, về mặt ngôn ngữ cơ thể, đây là một số biểu hiện tiêu biểu của chứng mặc cảm thấp kém.

1. THU NGƯỜI LẠI

Động vật thường hay thu người lại mỗi khi gặp tội phạm nguy hiểm hay đang ở thế bất lợi, chúng hành động như vậy để không bị loài khác phát hiện ra. Con người cũng vậy, nhưng cách biểu hiện lại có phần khác đi. Thông thường, chúng ta sẽ ẩn mình trong một vỏ bọc hay vùng an toàn của bản thân, điều đó thể hiện qua việc gù lưng xuống khi đang đứng hoặc đang ngồi.

2. KHOANH TAY

Những người mắc chứng mặc cảm thấp kém thường tạo cho mình một hàng rào bảo vệ bằng cách khoanh tay lại để che thân hay trốn tránh người khác. Đây là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự phòng thủ, tự bảo vệ bản thân cũng như đánh dấu lãnh thổ. Hành động khoanh tay trước ngực cũng là cách để bảo vệ bản thân khỏi một cá nhân hay một điều gì đó mạnh mẽ hơn.

3. THỰC HIỆN NHỮNG ĐỘNG TÁC NHỎ

Khi cảm thấy mặc cảm, người ta thường di chuyển nhẹ nhàng hết sức có thể để không ai có thể chú ý đến mình. Bởi lẽ, những người bị mắc chứng này thường cho rằng mình không xứng đáng và sự hiện diện của mình có thể làm cho những người xung quanh cảm thấy không thoải mái. 

Do đó, họ sẽ luôn đi khẽ, hành động nhẹ nhàng, hạn chế cử động tay và nói những câu đơn ngắn gọn để không ai nhìn thấy sự hiện diện của họ.

CẢI THIỆN TƯ THẾ

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình lâm vào những dấu hiệu trên, bạn có thể cải thiện tư thế của mình để trông dạn dĩ và tự tin hơn. Một số tư thế gợi ý là ngẩng đầu, nhìn thẳng về phía trước, đứng thẳng người, đôi khi có thể chống tay lên hông. Nếu bạn dần hình thành những tư thế quen thuộc này, bạn sẽ cảm thấy phần nào tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và cũng giảm bớt những mặc cảm tự ti về bản thân trong cuộc sống.

Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta có thể trải nghiệm hết những điều hay, nếu cứ thu mình trong vỏ bọc an toàn và không ngừng so sánh bản thân với người khác, chẳng khác nào chúng ta đang tự lấy đi cơ hội để được làm chính mình và sống một cuộc đời mơ ước. Hy vọng rằng bạn luôn tự tin và giữ cho mình thái độ lạc quan, bởi bạn là duy nhất, là cá thể đặc biệt trong hàng triệu sinh linh trên địa cầu này, bạn xứng đáng được yêu thương và tỏa sáng theo cách của bạn. 

Chúc bạn luôn hạnh phúc và tự tin vào chính mình.

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The minds journal

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  4

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  10

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  11

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...