Tội Phạm Bài viết

4 nhu cầu tâm lý cơ bản quyết định tính cách 'đứa trẻ' bên trong bạn

 14/04/2022 8:35:45 CH |  Admin |   43 lượt xem

(toipham.net) - Nếu bạn đã từng bị bỏ rơi, bị chấn thương hoặc đau đớn về cảm xúc, đứa trẻ nội tâm bên trong sẽ dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ.

Mỗi người đều có một đứa trẻ nội tâm bên trong. Bạn có thể xem đứa trẻ bên trong này là hình ảnh đại diện trực tiếp cho chính bạn trong những năm đầu đời, những mảnh ghép về các giai đoạn phát triển mà bạn đã trải qua, hoặc là biểu tượng của những ước mơ và sự vui tươi của tuổi trẻ. Nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng có tuổi thơ vui tươi và thú vị. 

Nếu bạn đã từng bị bỏ rơi, bị chấn thương hoặc đau đớn về cảm xúc, đứa trẻ nội tâm bên trong sẽ dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ. Bạn có thể đã chôn sâu nỗi đau này để che giấu quá khứ và bảo vệ bản thân. Tuy nhiên che giấu nỗi đau không thể giúp chữa lành đứa trẻ nội tâm. Thay vào đó, đứa trẻ này sẽ thường xuất hiện bất chợt trong cuộc sống của bạn khi trưởng thành, thể hiện qua sự đau khổ của bạn giữa các mối quan hệ cá nhân hoặc khó đáp ứng nhu cầu của bản thân. 

Điều này được hình thành trong quá trình lớn lên, 6 năm đầu đầu của đứa trẻ rất quan trọng bởi nó sẽ có sức ảnh hưởng về lâu dài sau này khi trưởng thành. Mặc dù chúng ta không thể nhớ hoặc có ký ức về hai năm đầu đời, tuy nhiên những năm tháng đó đã ghi dấu ấn sâu đậm lên vô thức của chúng ta. Và từ đó sẽ quyết định đứa trẻ nội tâm có tính cách như thế nào. Nhìn chung, có 4 nhu cầu tâm lý cơ bản đều gây tác động tích cực lẫn tiêu cực tới đứa trẻ bên trong bạn.

1. Nhu cầu kết nối 

Nhu cầu kết nối đồng hành cùng chúng ta từ lúc sinh ra cho đến khi chế.t đi, một đứa trẻ sơ sinh không thể sống nếu thiếu nhu cầu kết nối. Nhu cầu kết nối đóng vai trò quan trọng trong mọi hoàn cảnh, trong các mối quan hệ tình cảm gia đình. Nếu không được thỏa mãn nhu cầu này, đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng rộng tới sự phát triển tâm lý. 

Khi một đứa trẻ không được bố mẹ quan tâm từ thời thơ ấu, thiếu sự quan tâm cả về mặt cảm xúc, chúng sẽ cảm thấy không được bố mẹ công nhận dẫn tới tổn thương lòng tự trọng dạng nhẹ hoặc rối loạn cảm xúc cực độ. Khi trưởng thành, người này sẽ tránh né, phá hủy các mối quan hệ, hoặc phát sinh hành vi cố chấp đeo bám, phụ thuộc quá nhiều vào bạn trai/ bạn gái và những mối quan hệ độc hại khác.

2. Nhu cầu tự chủ và kiểm soát 

Đây là một loại nhu cầu mà cả trẻ em lẫn người lớn đều cần tự chủ. Đối với trẻ sơ sinh, chúng thích được khám phá, thám hiểm môi trường xung quanh, ham muốn khám phá là một loại bẩm sinh. Sự phát triển toàn diện của chúng ta được hình thành khi chúng ta trở nên độc lập dù vẫn được bố mẹ chăm sóc. Tuy nhiên, nhu cầu phát triển tự do ý chí của đứa trẻ có thể bị bố mẹ cản trở nhờ việc bảo bọc, kiểm soát quá mức, đặt ra nhiều quy tắc giới hạn cản trở sự hình thành tính cách của trẻ. 

Trong quá trình phát triển, đứa trẻ sẽ nội tâm hóa nỗi e sợ và sự kiểm soát mà nó quan sát được từ bố mẹ. Sau này lớn lên, chúng sẽ tự áp đặt các giới hạn lên bản thân bởi chúng hoài nghi sâu sắc năng lực của chính mình. Dù đã trưởng thành, những đứa trẻ này vẫn dựa dẫm người khác chịu trách nhiệm thay. Những người này luôn canh cánh trong lòng nỗi sợ mơ hồ rằng bản thân không thể thực sự đứng vững trên đôi chân của mình. 

3. Nhu cầu vui vẻ

Một nhu cầu còn hơn cả cơ bản ở trẻ em và người lớn mà hầu như ai cũng biết đó là nhu cầu thỏa mãn hoặc vui vẻ. Sự thỏa mãn và bất mãn có mối liên kết chặt chẽ với cảm xúc, góp phần quan trọng tạo nên tính cách của chúng ta. 

Nếu suốt thời thơ ấu, nhu cầu thỏa mãn và tự chủ bị áp đặt quá nghiêm ngặt, về sau những đứa trẻ có thể sẽ phát sinh hành vi cưỡng chế và thô bạo phản ánh cách được nuôi dạy. Hoặc trong nỗ lực thoát khỏi ảnh hưởng từ bố mẹ, đứa trẻ có thể sẽ lớn lên trở thành những kẻ vô kỷ luật, dễ chạy theo các cuộc vui. Mặt khác, nếu đứa trẻ bị chiều hư, lớn lên chúng sẽ rất khó kiềm chế ham muốn cá nhân.

4. Nhu cầu được công nhận và củng cố lòng tự tôn 

Chúng ta sinh ra đã có nhu cầu được công nhận, nhu cầu này đan xen chặt chẽ với nhu cầu kết nối, bởi nếu chúng ta không được đối phương công nhận, mối dây liên kết với họ sẽ không bao giờ được hình thành. Cảm giác kết nối với ai đó là một hình thức của tình yêu thương và sự công nhận. 

Tuy nhiên, lòng tự tôn của chúng ta ảnh hưởng đến mức độ tìm kiếm sự bảo đảm ở người khác. Những người có lòng tự tôn không vững vàng sẽ đòi hỏi sự chấp thuận bên ngoài nhiều hơn những người tự tin vào chính bản thân mình. 

(Theo sách tội phạm học “Khám phá đứa trẻ bên trong bạn" - Stefanie Stahl)

Tiki: https://tinyurl.com/tiki-KPDTBTB

4 nhu cau tam ly co ban quyet dinh tinh cach dua tre ben trong ban

4 nhu cau tam ly co ban quyet dinh tinh cach dua tre ben trong ban

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?  4

 21/05/2022 9:58:56 CH

Một thứ gì đó cơ bản như Ý CHÍ SỐNG lại có thể được BẬT HOẶC TẮT bằng một dòng điện nhỏ tác động vào 1 phần nào đó của não bộ.

Xem chi tiết 
Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác

Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác  6

 20/05/2022 9:56:50 CH

Nhiều người ôm mối thù hận sâu sắc đối với bố mẹ họ đến nỗi trong vô thức họ muốn làm cho bản thân lệch lạc như một cách để trả đũa lại bố mẹ.

Xem chi tiết 
Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc

Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc  7

 19/05/2022 9:55:47 CH

Bài viết dành cho dân chứng khoán

Xem chi tiết 
5 dấu hiệu nhận biết kẻ rải rắc tình yêu (Breadcrumbing)

5 dấu hiệu nhận biết kẻ rải rắc tình yêu (Breadcrumbing)  12

 19/05/2022 9:55:45 CH

3. Bạn có cảm giác mình cứ phải chờ đợi suốt.

Xem chi tiết 
Bạn có đang bị ‘dội bom tình yêu’?

Bạn có đang bị ‘dội bom tình yêu’?  18

 17/05/2022 9:54:17 CH

Không chỉ là một thủ thuật “thao túng tâm lý" cực đoan của những kẻ vĩ cuồng, love bombing còn để lại những hậu quả nặng nề cho người phải hứng chịu và chúng rất khó để nhận ra.

Xem chi tiết 
GIÁC NGỘ

GIÁC NGỘ  15

 15/05/2022 9:53:25 CH

Chàng cũng thấy rằng trong hành trình của chúng ta, từ cuộc đời này đến cuộc đời kế tiếp, chúng ta liên tục thay đổi và không ngừng ảnh hưởng lẫn nhau.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1542
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1403
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1900
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1448
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1494
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...