Tội Phạm Bài viết

4 thứ 'không đáng' trong cuộc đời

 09/03/2023 9:08:49 SA |  Admin |   182 lượt xem

(toipham.net) - Có 4 quy tắc về sự 'không đáng' trong cuộc sống mà bạn nên tâm niệm, để có một đời thanh thản.

Trong lòng không vướng bận, đó là bình an. Để lòng không vướng bận, đôi khi nên bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt, những điều 'không đáng'.

Có 4 quy tắc về sự 'không đáng' trong cuộc sống mà bạn nên tâm niệm, để có một đời thanh thản.

1. Không đáng thì đừng tranh cãi

Có 8 chữ quan trọng mà bạn cần phải nhớ khi nhắc đến quy tắc này, đó là: Việc gì của bạn - Việc gì của tôi. Tám từ này có thể giúp giải quyết 80% rắc rối. Thử nghĩ, nếu bạn cứ dành thời gian để giải thích cho người khác, tranh cãi với họ để bảo vệ lý lẽ của mình thì thời gian của bạn sẽ lặng lẽ trôi qua. Tâm trạng bạn cũng vì thế mà có thể trở nên xấu đi. Như Trang Tử nói: "Chẳng thể đàm luận về băng giá với côn trùng mùa hạ".

Việc tranh cãi giữa người không cùng trình độ và quan điểm, chính là một sự tốn công vô ích. Bởi lẽ, đối phương không đến những nơi bạn đến, không đọc những cuốn sách tội phạm học bạn đã đọc, không biết những người mà bạn đã gặp. Với quá nhiều trở ngại như vậy, giao tiếp là một nỗ lực tốn thời gian vô ích. Bởi lẽ, bạn đứng ở đỉnh núi, phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy đại dương trước mặt, còn người khác đứng lưng chừng núi sẽ chỉ thấy sự vắng lặng mà thôi. Chi bằng, hãy dừng tranh cãi, và bước đi.

2. Chuyện nhỏ nhặt thì đừng bận tâm

Voltaire từng nói: "Thứ khiến người ta mệt mỏi không phải là đỉnh núi ở quá xa, mà là những hạt cát trong đôi giày đang đi". Câu nói này có ý nghĩa, đôi khi chuyện nhỏ nhặt lại khiến ta bận tâm, lao tâm khổ tứ hơn là những điều to tát. Những thứ tưởng chừng như hạt cát nhỏ đó, cuối cùng làm tiêu hao sức lực con người, khiến ta kiệt quệ.

Trong một buổi thuyết giảng, giáo sư đại học Harvard cầm trên tay một cốc nước, ông hỏi sinh viên: "Mọi người nghĩ, nếu tôi cầm chiếc cốc này vài phút thì sao?". Sinh viên nói: "Không sao cả, nó nhẹ mà". Nếu tôi cầm nửa ngày thì sao?", giáo sư hỏi lại. "Sẽ đau gẫy tay mất", sinh viên đáp. "Vậy tôi phải làm gì?", giáo viên hỏi. "Đặt nó xuống thôi ạ", một sinh viên trả lời.

Giáo sư tiếp lời: "Đúng là như thế. Thực ra nỗi buồn trong cuộc sống cũng giống chiếc cốc. Chúng ta buồn vài phút, hay buồn nửa ngày, thì trọng lượng chiếc cốc không thay đổi, cũng như nỗi buồn không thay đổi, mà tay ta càng ngày càng mỏi rũ. Thế nên, chỉ khi ta buông bỏ nỗi buồn, đặt chiếc cốc xuống, tay sẽ đỡ mỏi bao nhiêu".

Trên đời này, việc gì cũng có cái giá phải trả. Nếu bạn cứ lãng phí thời gian cho những nỗi buồn không nguôi ngoai, những vụn vặt tầm thường, thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp khác. Thay vì lãng phí cuộc đời vướng vào những thứ nhỏ nhặt, hãy học cách bỏ qua chuyện nhỏ, tập trung vào những điều quan trọng thực sự đối với mình mà thôi.

3. Đánh giá của người khác, không đáng để quan tâm quá nhiều

Một nho sĩ là Khiếu Sĩ Thành nghe người ta ca tụng Lão Tử nên tò mò tới gặp. Tuy nhiên, tới nơi, người này thấy thất vọng tràn trề vì hình dáng, điều kiện sống. Vị nho sĩ nói: "Người ta tán dương ông như vị thánh, nhưng tôi thấy ông sống như chuột". Lão Tử chỉ liếc nhìn một cái, sau đó lại cúi xuống đọc sách tội phạm học, hoàn toàn không bận tâm. Khiếu Sĩ Thành ra về, nhưng hôm sau quay lại để xin lỗi vì nói năng mạo phạm. Lão Tử nói: "Bất kể người có gọi ta là chuột hay chó, lợn, thì ta vẫn là ta thôi".

Người có tự tin vào mình, chắc chắn không vì lời người khác nói mà lao tâm, khổ tứ. Người có tự tin, sống bằng khí chất trong mình, chứ không phải miệng lưỡi người đời. Ý của Lão Tử, cũng chính là như vậy.

4. Mối quan hệ không đáng thì đừng giữ

Mọi thứ đều có hạn sử dụng: thịt hộp, bọc nilong, đồ uống... Vậy, mối quan hệ có hạn sử dụng hay không?

Trong cuộc sống, đôi khi ta luôn cố gắng gìn giữ các mối quan hệ. Ta không dám thẳng thắn, sợ bạn bè mất lòng. Ta không dám chối từ khi ai đó ngỏ lời, sợ đối phương đau khổ. Nhưng thực tế, mối quan hệ là thứ không thể nào ép buộc. Có những mối quan hệ, cần phải học cách buông tay.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là sự gắn kết. Đôi khi, nó là sự cắt đứt. Với những người không xứng đáng, với những thứ không xứng đáng và làm cuộc sống của bạn đau khổ, hãy đủ tỉnh táo để buông bỏ và lấy lại những gì thuộc về bạn, từ những ràng buộc không phù hợp.

Hãy nhớ, đừng đánh giá thấp khả năng tự tiến bước một mình, của chính bạn.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  3

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  3

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  5

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  4

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  3

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...