Tội Phạm Bài viết

5 bài tập để ngừng overthinking

 28/06/2024 12:54:35 CH |  Admin |   36 lượt xem

(toipham.net) - Thay vì hỏi 'tại sao', hãy hỏi 'như thế nào' hoặc viết ra... là những cách giúp bạn bỏ thói quen suy nghĩ thái quá về mọi thứ.

Là một nhà tâm lý học lâm sàng, bác sĩ Jennifer L. Taitz đã dành 14 năm giúp mọi người điều chỉnh cảm xúc và đối phó với những tình huống khó khăn. Cô cho biết một trong những vấn đề lớn nhất khách hàng gặp phải là suy nghĩ quá nhiều (overthinking). Đó là một thói quen có thể biến một thử thách căng thẳng trở nên đáng lo lắng hơn.

Dưới đây là 5 điều Jennifer thường làm khi cần phải dừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ.

5 bai tap de ngung overthinking

Ảnh: Empathic Counseling Center

  1. Nhận biết khi nào bạn có xu hướng overthinking

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là nhận biết. Hãy tự đặt ra một số câu hỏi: Bạn lạc lối vào thời điểm nào trong ngày vì lo lắng? Bạn có nhận thấy các dấu hiệu thực thể, chẳng hạn như nghiến chặt hàm không? Có chủ đề tiêu cực nào lặp đi lặp lại trong đầu bạn không?

Sau đó, hãy suy ngẫm xem lúc nào bạn ít trầm ngâm hơn. Bạn có thể bớt lo lắng hơn khi đến phòng tập thể dục sau giờ làm việc hoặc khi nghe một podcast vui nhộn trên đường đi làm.

Việc trang bị những thông tin chi tiết này có thể giúp bạn chuẩn bị chiến lược ngay khi nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo của overthinking.

  1. Tự giữ khoảng cách

Khi bạn nhận thấy mình đang chìm đắm trong những suy ngẫm không có kết quả, hãy thử nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Chiến lược này được gọi là "tự giữ khoảng cách".

Thay vì trực tiếp nhảy vào khó khăn, bạn hãy quan sát các trải nghiệm. Lùi lại một bước có thể mang lại góc nhìn bạn cần để chuyển hướng chú ý sang điều khác.

  1. Thay vì hỏi 'Tại sao', hãy chuyển thành 'Như thế nào'

Cách đơn giản nhất để thay thế sự tiêu cực bằng những suy nghĩ mang tính xây dựng hơn là chuyển từ đặt câu hỏi "tại sao" (Tại sao lại là tôi?) sang câu hỏi "làm thế nào" (Làm cách nào để tôi có thể tiến về phía trước?). Sự khác biệt nằm ở chỗ "Tại sao" là ngõ cụt, trong khi "như thế nào" lại dẫn đến hành động.

Ví dụ, nếu người ấy không nhắn tin cho bạn sau khoảng thời gian tuyệt vời, thay vì suy nghĩ tại sao, hãy tập trung vào làm thế nào giúp bạn tạo ra một đêm thư giãn cho chính mình. Bằng cách này, bạn có ý thức chuyển từ việc suy ngẫm không hiệu quả sang lập kế hoạch được trao quyền.

  1. Viết nó ra

Thay vì suy nghĩ quá nhiều, hãy viết ra cảm xúc và trải nghiệm. Hãy thử bài tập này trong vòng ba ngày:

Ngày 1: Dành 15-20 phút để viết về sự căng thẳng và tổn thương đang hành hạ bạn.

Ngày 2: Viết về trải nghiệm đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Ngày 3: Mô tả trải nghiệm này liên quan như thế nào đến cuộc sống hiện tại và những gì bạn mong muốn cho tương lai.

Thực hành này đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, thậm chí vài tuần hoặc vài tháng sau đó. Các nhà nghiên cứu lý giải việc viết lách có thể giúp bạn đi sâu hơn vào cảm xúc, đồng thời tạo ra khoảng cách và điểm kết thúc.

  1. Trì hoãn overthinking

Để việc từ bỏ thói quen suy nghĩ quá nhiều không trở thành áp lực, hãy chủ đích trì hoãn việc đó cho đến khi thích hợp. Hãy cho mình 10 phút để ngẫm nghĩ về một vấn đề vào lúc 7 giờ mỗi tối.

Rất có thể bạn sẽ bị cuốn vào các công việc đến mức quên những suy nghĩ lúc trước. Khi bạn ý thức được chúng, bạn có thể nhìn nhận suy nghĩ của mình với nhiều góc độ hơn.

Hướng Dương (Theo CNBC)

--------------------

Tìm đọc sách tội phạm học “Overthinking - Kẻ nghĩ nhiều”. Overthinking là một trong những thứ đắt đỏ nhất trên đời, bởi vì, nó tiêu tốn công sức, làm lãng phí thời gian và sự dằn vặt trong mỗi người. Với cuốn sách tội phạm học “Overthinking – Kẻ nghĩ nhiều”, bạn sẽ học được cách biến những suy nghĩ của mình thành hành động. Bạn có thể tận dụng thời gian, công sức và sự sáng tạo có thể tái tạo để tạo ra cuộc sống mà bạn muốn. Và nó bắt đầu bằng việc nhận ra bản chất của những suy nghĩ – là một bài hát của cuộc đời mình.

https://s.shopee.vn/606azmCcYl
 
5 bai tap de ngung overthinking
 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...