Tội Phạm Bài viết

5 cách luyện tập não bộ để cảm thấy hạnh phúc

 15/01/2023 6:56:07 SA |  Admin |   223 lượt xem

(toipham.net) - Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, có những cách luyện tập não bộ để hạnh phúc.

Huấn luyện bộ não để hạnh phúc không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có những cảm xúc khó chịu. Khi áp dụng một số phương pháp thực hành nhất định, bạn có thể học cách quan sát, suy nghĩ và cảm xúc, đồng thời nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực.

Theo thời gian, bạn sẽ rèn luyện bộ não của mình để suy nghĩ tích cực hơn và phát triển trạng thái tinh thần vui vẻ.

Dưới đây là 5 cách luyện tập não bộ để cảm thấy hạnh phúc do các chuyên gia tâm lý đề ra:

1. TUA LẠI BỘ NÃO

Một số phương pháp thực hành lặp đi lặp lại thực sự có thể kích thích não bộ của bạn.

Bộ não của bạn chứa đầy các đường dẫn thần kinh. Theo suy nghĩ rất lành mạnh, khi bạn trải nghiệm cuộc sống và học hỏi những điều mới, những đường dẫn thần kinh này sẽ thay đổi và thích ứng. Đây là khả năng của não nhằm thay đổi và thích ứng để đáp ứng với trải nghiệm.

Theo chuyên gia tâm lý, bạn có thể áp dụng khả năng này của não bộ để rèn luyện trí não của mình suy nghĩ tích cực hơn.

Một số phương pháp thực hành lặp đi lặp lại thực sự có thể kích thích não bộ của bạn và sửa đổi các kiểu suy nghĩ để tập trung vào những suy nghĩ tích cực và hiệu quả.

2. ÁP DỤNG CHIẾN THUẬT "THÔNG BÁO - THAY ĐỔI - QUAY LẠI"

Khi bạn nhận thức được suy nghĩ của mình, bạn có thể nhận ra các tình huống có xu hướng gây ra các kiểu suy nghĩ tiêu cực.

Tạp chí Inc khuyên bạn nên sử dụng một chiến thuật được gọi là "Thông báo - Thay đổi - Quay lại". Khi não bộ nhận thức được suy nghĩ của bạn, nó sẽ tạo cơ hội để hình thành các con đường thần kinh mới và chuyển hướng suy nghĩ theo hướng tích cực. Chiến thuật này cho phép bạn đảo ngược kiểu suy nghĩ tiêu cực này và đào tạo lại bộ não của bạn theo hướng suy nghĩ tích cực.

Khi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, bạn hãy cố gắng bỏ qua và chuyển sự chú ý sang sự tập trung hiệu quả. Ví dụ, cố gắng nhìn thấy mặt tích cực của tình huống hoặc tập trung vào lòng biết ơn. Khi bạn phát triển phương pháp này, theo thời gian, bạn sẽ thực sự thúc đẩy bộ não của mình suy nghĩ tích cực hơn.

5 cach luyen tap nao bo de cam thay hanh phuc

3. VIẾT NHẬT KÝ SUY NGHĨ

Trang web tâm lý Positive Psychology gợi ý rằng bạn nên ghi lại nhật ký các suy nghĩ để nhận ra các mẫu hình. Hãy dành một hoặc hai tuần để ghi nhật ký suy nghĩ, viết ra những suy nghĩ xuất hiện trong ngày.

Khi bạn hoàn thành, hãy quay lại và đọc to nhật ký suy nghĩ của bạn. Bạn có thể xác định việc tự nói chuyện tiêu cực có thể khiến bạn không cảm thấy vui vẻ? Khi những tình huống này phát sinh trong tương lai, hãy lùi lại một chút. Đánh giá lý do tại sao bạn nghĩ theo cách này và điều gì đã xảy ra trong lần cuối cùng bạn ở trong tình huống này? Lúc đó, bạn hãy cố gắng đưa ra những quan điểm lạc quan thay thế cho tình huống tiêu cực. Theo thời gian, não bộ của bạn sẽ hình thành những suy nghĩ tích cực.

4. CHẾ NGỰ TÂM TRÍ BẰNG THIỀN ĐỊNH

Nếu bạn muốn tu dưỡng một tâm hồn hạnh phúc, bình yên, bạn không được coi những suy nghĩ của mình như kẻ thù của mình.

Tâm trí của bạn có những lúc có đầy những câu hỏi như: "Tôi thực sự muốn làm gì với cuộc sống của mình?" "Tôi có hạnh phúc không?" "Tôi muốn gì cho bữa tối?" "Tôi có nhớ khóa cửa không?"

Bậc thầy Phật giáo Tây Tạng, Yongey Mingyur Rinpoche giải thích rằng, nếu bạn muốn tu dưỡng một tâm hồn hạnh phúc, bình yên, bạn không được coi những suy nghĩ của mình như kẻ thù của mình, bạn phải kết bạn với những suy nghĩ của mình.

Nhận biết suy nghĩ bằng cách quan sát chúng huấn luyện tâm trí và giao cho chúng một công việc phải làm, ví dụ như theo dõi hơi thở của bạn, lặp lại một câu thần chú hoặc đơn giản là quan sát khoảnh khắc hiện tại.

Mặc dù lúc đầu khó khăn nhưng những kiểu thiền này giúp rèn luyện tâm trí và giúp xoa dịu những hỗn loạn trong đầu bạn. Từ từ, tâm trí của bạn trở nên tĩnh lặng và bình yên hơn.

5. PHẢN HỒI VÀ PHẢN ỨNG

Con người không thể chặn suy nghĩ và cảm xúc bởi vì chúng là cần thiết. Ngay cả những cảm xúc tiêu cực, như tức giận, buồn bã hoặc sợ hãi cũng có chức năng của chúng. Chúng thường hướng dẫn bạn đi đúng hướng và khiến bạn nhận thức được rằng cần phải thay đổi điều gì đó. Ví dụ, chứng sợ độ cao lành mạnh giúp bạn không bị rơi khỏi vách đá!

Tuy nhiên, bí quyết là không cho phép cảm xúc của bạn vượt qua bạn. Trang web tâm lý Psychology Today khuyên bạn nên học cách phản hồi với cảm xúc của chính mình, thay vì phản ứng. Khi bạn phản ứng, tâm trí vô thức sẽ tiếp quản, bạn có thể hành động mà không cần suy nghĩ và làm điều gì đó khiến bạn hối tiếc.

Phản hồi có nghĩa là lùi lại một bước và quan sát cảm xúc, không cho phép cảm xúc kiểm soát bạn. Bạn sẽ cân nhắc các quyết định của mình trước thay vì để cảm xúc lấn át, kết quả là bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn phù hợp với giá trị cốt lõi của mình.

Ảnh: (wavebreakmedia / Shutterstock.com)

Hà Anh dịch

Nguồn: https://www.goodnet.org/articles/try-these-happiness-brain-training-practices

https://suckhoedoisong.vn/5-cach-luyen-tap-nao-bo-de-cam-thay-hanh-phuc-169221014111109675.htm

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...