Tội Phạm Bài viết

5 cách luyện tập não bộ để cảm thấy hạnh phúc

 15/01/2023 6:56:07 SA |  Admin |   22 lượt xem

(toipham.net) - Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, có những cách luyện tập não bộ để hạnh phúc.

Huấn luyện bộ não để hạnh phúc không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có những cảm xúc khó chịu. Khi áp dụng một số phương pháp thực hành nhất định, bạn có thể học cách quan sát, suy nghĩ và cảm xúc, đồng thời nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực.

Theo thời gian, bạn sẽ rèn luyện bộ não của mình để suy nghĩ tích cực hơn và phát triển trạng thái tinh thần vui vẻ.

Dưới đây là 5 cách luyện tập não bộ để cảm thấy hạnh phúc do các chuyên gia tâm lý đề ra:

1. TUA LẠI BỘ NÃO

Một số phương pháp thực hành lặp đi lặp lại thực sự có thể kích thích não bộ của bạn.

Bộ não của bạn chứa đầy các đường dẫn thần kinh. Theo suy nghĩ rất lành mạnh, khi bạn trải nghiệm cuộc sống và học hỏi những điều mới, những đường dẫn thần kinh này sẽ thay đổi và thích ứng. Đây là khả năng của não nhằm thay đổi và thích ứng để đáp ứng với trải nghiệm.

Theo chuyên gia tâm lý, bạn có thể áp dụng khả năng này của não bộ để rèn luyện trí não của mình suy nghĩ tích cực hơn.

Một số phương pháp thực hành lặp đi lặp lại thực sự có thể kích thích não bộ của bạn và sửa đổi các kiểu suy nghĩ để tập trung vào những suy nghĩ tích cực và hiệu quả.

2. ÁP DỤNG CHIẾN THUẬT "THÔNG BÁO - THAY ĐỔI - QUAY LẠI"

Khi bạn nhận thức được suy nghĩ của mình, bạn có thể nhận ra các tình huống có xu hướng gây ra các kiểu suy nghĩ tiêu cực.

Tạp chí Inc khuyên bạn nên sử dụng một chiến thuật được gọi là "Thông báo - Thay đổi - Quay lại". Khi não bộ nhận thức được suy nghĩ của bạn, nó sẽ tạo cơ hội để hình thành các con đường thần kinh mới và chuyển hướng suy nghĩ theo hướng tích cực. Chiến thuật này cho phép bạn đảo ngược kiểu suy nghĩ tiêu cực này và đào tạo lại bộ não của bạn theo hướng suy nghĩ tích cực.

Khi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, bạn hãy cố gắng bỏ qua và chuyển sự chú ý sang sự tập trung hiệu quả. Ví dụ, cố gắng nhìn thấy mặt tích cực của tình huống hoặc tập trung vào lòng biết ơn. Khi bạn phát triển phương pháp này, theo thời gian, bạn sẽ thực sự thúc đẩy bộ não của mình suy nghĩ tích cực hơn.

5 cach luyen tap nao bo de cam thay hanh phuc

3. VIẾT NHẬT KÝ SUY NGHĨ

Trang web tâm lý Positive Psychology gợi ý rằng bạn nên ghi lại nhật ký các suy nghĩ để nhận ra các mẫu hình. Hãy dành một hoặc hai tuần để ghi nhật ký suy nghĩ, viết ra những suy nghĩ xuất hiện trong ngày.

Khi bạn hoàn thành, hãy quay lại và đọc to nhật ký suy nghĩ của bạn. Bạn có thể xác định việc tự nói chuyện tiêu cực có thể khiến bạn không cảm thấy vui vẻ? Khi những tình huống này phát sinh trong tương lai, hãy lùi lại một chút. Đánh giá lý do tại sao bạn nghĩ theo cách này và điều gì đã xảy ra trong lần cuối cùng bạn ở trong tình huống này? Lúc đó, bạn hãy cố gắng đưa ra những quan điểm lạc quan thay thế cho tình huống tiêu cực. Theo thời gian, não bộ của bạn sẽ hình thành những suy nghĩ tích cực.

4. CHẾ NGỰ TÂM TRÍ BẰNG THIỀN ĐỊNH

Nếu bạn muốn tu dưỡng một tâm hồn hạnh phúc, bình yên, bạn không được coi những suy nghĩ của mình như kẻ thù của mình.

Tâm trí của bạn có những lúc có đầy những câu hỏi như: "Tôi thực sự muốn làm gì với cuộc sống của mình?" "Tôi có hạnh phúc không?" "Tôi muốn gì cho bữa tối?" "Tôi có nhớ khóa cửa không?"

Bậc thầy Phật giáo Tây Tạng, Yongey Mingyur Rinpoche giải thích rằng, nếu bạn muốn tu dưỡng một tâm hồn hạnh phúc, bình yên, bạn không được coi những suy nghĩ của mình như kẻ thù của mình, bạn phải kết bạn với những suy nghĩ của mình.

Nhận biết suy nghĩ bằng cách quan sát chúng huấn luyện tâm trí và giao cho chúng một công việc phải làm, ví dụ như theo dõi hơi thở của bạn, lặp lại một câu thần chú hoặc đơn giản là quan sát khoảnh khắc hiện tại.

Mặc dù lúc đầu khó khăn nhưng những kiểu thiền này giúp rèn luyện tâm trí và giúp xoa dịu những hỗn loạn trong đầu bạn. Từ từ, tâm trí của bạn trở nên tĩnh lặng và bình yên hơn.

5. PHẢN HỒI VÀ PHẢN ỨNG

Con người không thể chặn suy nghĩ và cảm xúc bởi vì chúng là cần thiết. Ngay cả những cảm xúc tiêu cực, như tức giận, buồn bã hoặc sợ hãi cũng có chức năng của chúng. Chúng thường hướng dẫn bạn đi đúng hướng và khiến bạn nhận thức được rằng cần phải thay đổi điều gì đó. Ví dụ, chứng sợ độ cao lành mạnh giúp bạn không bị rơi khỏi vách đá!

Tuy nhiên, bí quyết là không cho phép cảm xúc của bạn vượt qua bạn. Trang web tâm lý Psychology Today khuyên bạn nên học cách phản hồi với cảm xúc của chính mình, thay vì phản ứng. Khi bạn phản ứng, tâm trí vô thức sẽ tiếp quản, bạn có thể hành động mà không cần suy nghĩ và làm điều gì đó khiến bạn hối tiếc.

Phản hồi có nghĩa là lùi lại một bước và quan sát cảm xúc, không cho phép cảm xúc kiểm soát bạn. Bạn sẽ cân nhắc các quyết định của mình trước thay vì để cảm xúc lấn át, kết quả là bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn phù hợp với giá trị cốt lõi của mình.

Ảnh: (wavebreakmedia / Shutterstock.com)

Hà Anh dịch

Nguồn: https://www.goodnet.org/articles/try-these-happiness-brain-training-practices

https://suckhoedoisong.vn/5-cach-luyen-tap-nao-bo-de-cam-thay-hanh-phuc-169221014111109675.htm

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  5

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...