Tội Phạm Bài viết

5 câu nói khắc kỷ của Marcus Aurelius có thể thay đổi suy nghĩ của bạn

 10/05/2023 12:05:51 CH |  Admin |   149 lượt xem

(toipham.net) - Trí tuệ của Marcus Aurelius tiếp tục ảnh hưởng đến những thế hệ sau cho đến tận ngày nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 5 câu nói có giá trị nhất của vị hoàng đế và nhà triết học lỗi lạc này, ...

Marcus Aurelius (26/04/121 - 17/03/180), tên đầy đủ là Marcus Aurelius Antoninus Augustus, là một Hoàng đế La Mã, trị vì từ năm 161 đến khi mất. Marcus Aurelius là một trong những danh nhân lỗi lạc nhất trong thời kỳ cổ đại, nổi tiếng với đường lối trị vì bằng lý trí, logic và triết học Khắc kỷ. Ông cũng là một trong những hoàng đế La Mã được kính trọng nhất mọi thời đại.

Trí tuệ của Marcus Aurelius tiếp tục ảnh hưởng đến những thế hệ sau cho đến tận ngày nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 5 câu nói có giá trị nhất của vị hoàng đế và nhà triết học lỗi lạc này, vì chúng có thể sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về cuộc sống.

1️. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Marcus Aurelius nói “Quyền lực thực sự nằm ở việc bạn có thể điều khiển tâm trí của mình, chứ không phải điều khiển các sự kiện bên ngoài. Nhận ra điều này và bạn sẽ có sức mạnh”.

Hầu hết mỗi người trong chúng ta thường chỉ tập trung vào các sự kiện bên ngoài mà ta gần như không kiểm soát được. Chúng ta bị ám ảnh bởi chính trị, tội phạm kinh tế, thời tiết và ý kiến của những người lạ ngẫu nhiên trên internet.

Chúng ta lãng phí quá nhiều thời gian và không gian để tranh cãi về những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Đó hoàn toàn là một sự lãng phí năng lượng của bạn.

Những người tạo ra thay đổi thực sự trong thế giới này tập trung tối đa vào những thứ mà họ có thể kiểm soát được. Họ tập trung vào việc cải thiện suy nghĩ, hành động và thói quen của mình, và ngược lại. 

Ví dụ, nếu bạn bị mất việc, đừng đổ lỗi cho nền kinh tế, cho sếp của bạn hoặc bất cứ yếu tố bên ngoài nào khác. Thay vào đó để thay đổi tình hình, bạn hãy tập trung nguồn lực vào những gì nằm trong tầm kiểm soát trực tiếp của mình, bao gồm:

  • Học các kỹ năng mới có giá trị;
  • Dành nhiều thời gian để tìm kiếm một công việc tốt hơn;
  • Kiểm soát thói quen chi tiêu của bạn..

Đừng hiểu lầm tôi. Nền kinh tế có thể tồi tệ. Sếp của bạn có thể tệ. Các chính trị gia có thể rất tệ. Nhưng quả là một sự lãng phí tài nguyên nếu bạn để những thứ đó ám ảnh bản thân. Đừng sử dụng chúng như một cái cớ để bạn tiếp tục bị mắc kẹt trong sự tầm thường. Một lần nữa, nếu muốn thay đổi, bạn phải dành thời gian, không gian và năng lượng cho những gì nằm trong tầm kiểm soát trực tiếp của bạn.

5 cau noi khac ky cua Marcus Aurelius co the thay doi suy nghi cua ban

2. Sửa đổi bản thân bạn trước tiên

Marcus Aurelius từng nói: “Hãy khoan dung với người khác và nghiêm khắc với chính mình”. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều làm ngược lại. Họ nghiêm khắc với người khác và khoan dung với chính mình. Họ phán xét người khác, trong khi chính cuộc sống của họ cũng là một mớ hỗn độn.

Gần đây, sự việc Will Smith tát Chris Rock tại lễ trao giải Oscar đã dấy lên những cuộc luồng ý kiến bất tận. Có một điều tôi dám khẳng định đó là 95% những người công khai chỉ trích Will rất ít khi, hoặc thậm chí là chưa bao giờ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những sai sót của chính mình.

Tôi không nói những gì Will Smith làm là đúng. Tôi đang nói rằng mọi người nên dành nhiều thời gian để suy ngẫm về hành vi của chính họ hơn là hành vi của người khác.

Tập trung vào việc sắp xếp cuộc sống của riêng bạn. Có những tiêu chuẩn sống cao. Thể hiện chúng bằng hành động. Thực hành những thói quen tốt truyền cảm hứng cho người khác. Đó là những thứ bạn nên làm, chúng tốt hơn việc bạn luôn bới móc sai lầm của người khác.

3. Đừng sợ chết - Chỉ sợ sống không đúng nghĩa 

Như Marcus Aurelius đã từng phát biểu "Con người ta không nên sợ cái chết, nhưng anh ta nên sợ hãi vì mình chưa bao giờ thực sự bắt đầu sống."

Chúng ta chỉ có một cuộc đời duy nhất, không có cơ hội thứ hai. Đây là đường chạy duy nhất mà chúng ta có trên tảng đá xanh tuyệt đẹp mang tên Trái Đất trôi qua một vũ trụ vô tận. 

“Đừng cư xử như thể bạn có thể sống mãi mãi. Cái chết sẽ đến, dù sớm hay muộn. Khi vẫn còn được sống, hãy sống ngày càng tốt hơn, bằng cách làm mọi thứ nằm trong khả năng của bạn." 

– Marcus Aurelius

Cuộc sống quá ngắn ngủi để bạn lãng phí nó trong một căn phòng xám xịt, bụi bặm, làm việc cho một người sếp không thực sự quan tâm đến bạn. Cuộc sống quá ngắn để nhìn chằm chằm vào màn hình hơn 10 giờ mỗi ngày. Và cuộc sống quá ngắn ngủi để bạn trải qua những ngày lầm lì, khó chịu và chán nản.

Bạn không biết mình còn bao nhiêu thời gian trong cuộc đời, vì vậy hãy tận dụng nó khi bạn còn có thể. Làm những thứ hoành tráng. Khám phá thế giới. Xây dựng những điều thú vị. Khởi nghiệp. Gặp gỡ những con người tuyệt vời. Tính tích cực lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Theo đuổi mục tiêu của bạn. Hòa hợp với thiên nhiên. Tạo ảnh hưởng đến mọi người. Sống một cách thật trọn vẹn.

Bằng một cách thật khó khăn, tôi đã học được bài học này khi một bác sĩ nói với tôi rằng tôi bị ung thư. Đó là khi tôi nhận ra rằng bạn thực sự không biết mình còn bao nhiêu thời gian nữa. Sau thời khắc đó, tôi thức dậy mỗi ngày để sống cuộc sống ý nghĩa nhất. Như Martin Luther King đã từng nói, "Không quan trọng bạn sống được bao lâu, mà là bạn làm điều đó tốt như thế nào".

4. Tập trung vào điều quan trọng

Marcus Aurelius nói, “Tốt hơn hết là bạn không nên dành thời gian cho những việc nhỏ nhặt hơn những gì chúng đáng có”. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quan tâm đến những điều nhỏ nhặt. Họ bị dễ bị những thứ tầm thường làm phân tâm khỏi những gì thực sự quan trọng.

Hãy đối mặt với nó và tự hỏi điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của bạn?

  • Sức khỏe & sự an toàn của bạn
  • Những người thân yêu của bạn
  • Hạnh phúc của bạn
  • Sứ mệnh của bạn

Vậy tại sao bạn lại bị ám ảnh bởi những thứ nhỏ nhặt? Tại sao bạn lại cảm thấy khó chịu bởi một ngày mưa, một người lạ ngẫu nhiên trên mạng hoặc một người nào đó cản trở bạn khi tham gia giao thông?

Hãy cởi mở với những thứ nhỏ nhặt. Như Johann Wolfgang von Goethe đã từng nói, "Đừng để những thứ quan trọng nhất bị chi phối bởi những thứ không hề quan trọng."

5. Trau dồi khả năng thấu hiểu giọng nói bên trong bạn

Tự trò chuyện với bản thân là một khả năng vô cùng quan trọng. Như Marcus Aurelius đã từng nói, “Những suy nghĩ theo thói quen của bạn là đặc điểm của tâm trí bạn; vì tâm trí bị nhuộm bởi ý nghĩ. ”

Suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến hành động của bạn, và hành động của bạn xác định bạn là ai. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi suy nghĩ của mình. Bạn không thể nâng cấp bản thân nếu bạn không trau dồi khả năng thấu hiểu tâm trí của mình.

"Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào chất lượng của những suy nghĩ trong đầu bạn."

- Marcus Aurelius.

Thực hành thiền định thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để trau dồi khả năng thấu hiểu tâm trí. Thiền giúp bạn nhận thức được những suy nghĩ của mình, vì vậy bạn sẽ phát triển “cơ bắp tinh thần” để ghi đè những suy nghĩ tiêu cực, biến chúng thành những suy nghĩ tích cực, mang lại sức mạnh nội tại cho bạn.

Nguồn: Medium 

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa.

Tìm đọc cuốn SUY TƯỞNG của Marcus Aurelius tại: https://shope.ee/3VEmKI08kT

5 cau noi khac ky cua Marcus Aurelius co the thay doi suy nghi cua ban

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...