Tội Phạm Bài viết

5 dấu hiệu bị bạn đời thao túng

 22/06/2023 11:27:06 CH |  Admin |   46 lượt xem

(toipham.net) - Thao túng trong tình yêu và hôn nhân là hành động gây đau khổ, đẩy mối quan hệ từ bình đẳng thành tù ngục, nhưng không phải ai cũng nhận ra mình là nạn nhân.

Họ khiến bạn xấu hổ

Trêu đùa bạn đời là một chuyện, nhưng nếu thấy nửa kia luôn khiến bạn xấu hổ vì những hành động khác nhau, đó có thể là dấu hiệu họ đang cố kiểm soát bạn, theo Jennifer Kelman (Mỹ), nhà trị liệu gia đình và mối quan hệ.

"Nếu bạn thực sự xấu hổ, bạn có thể thử thay đổi, uốn nắn bản thân để phù hợp với khuôn mẫu họ mong muốn. Đây là dấu hiệu đỏ tội phạm nguy hiểm, khiến người bị xấu hổ tự đặt câu hỏi, mất niềm tin vào những gì họ biết là đúng về mình", Kelman nói.

So sánh bạn với người khác

So sánh liên tục cũng là một dấu hiệu cảnh báo lớn. Theo Kaytee Gillis, một nhà văn kiêm nhà trị liệu tâm lý (Mỹ), nhiều đối tác thao túng sẽ so sánh bạn đời của họ với người khác, thậm chí cả với người yêu cũ.

"Họ khiến bạn thấy mình không xứng đáng hoặc muốn bạn làm việc chăm chỉ hơn để mang lại cho họ thứ họ muốn", Gillis nói.

5 dau hieu bi ban doi thao tung

Ảnh minh họa: Istock

Họ luôn cần biết bạn đang làm gì

Tất cả chúng ta đều muốn thấy mình là một phần trong cuộc sống của bạn đời và điều đó có thể bao gồm việc hỏi họ về một ngày đã trải qua. Nhưng có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc làm điều đó và thể hiện hành vi kiểm soát, theo tiến sĩ Lisa Lawless, nhà trị liệu tâm lý lâm sàng và người sáng lập Holistic Wisdom.

"Khi vợ/chồng muốn biết một lượng lớn thông tin nơi bạn sẽ đến, bạn đi cùng ai và khó chịu vì điều đó hoặc ngăn cản bạn, đó là một hình thức thao túng", Lawless nói. Theo chuyên gia, hành vi này là cách khẳng định quyền lực và duy trì sự thống trị với vợ/chồng.

Luôn đổ lỗi cho người khác

Dù không dễ để ai đó thừa nhận điều mình làm là sai, nhưng bạn nên cảnh giác nếu bạn đời luôn cố đổ lỗi cho người khác. "Thay vì chỉ nói 'Ok, em đúng, anh đã không giải quyết vấn đề tốt nhất có thể', người thích thao túng sẽ cố biện minh cho hành vi của họ, thậm chí cố thuyết phục bạn họ đúng và người khác sai", Gillis nói.

Theo Kelman, điều này cũng cho thấy họ từ chối chịu trách nhiệm về mọi thứ. "Nói dối hay đổ lỗi thì dễ hơn là hướng nội và nhận trách nhiệm. Mục đích của nói dối và đổ lỗi là để đánh lạc hướng, khiến người ta phải tự đặt câu hỏi", Kelman nói.

Họ đưa người khác vào cuộc tranh luận

Theo Gillis, mọi cặp đôi đều có xung đột, nhưng một đối tác thao túng có thể cố gắng làm cho tất cả các cuộc tranh cãi có vẻ như là lỗi của bạn qua phép "đạc tam giác".

Đạc tam giác là đưa người khác vào cuộc tranh luận nhằm cố gắng lôi kéo họ về phe mình để giúp chứng minh họ đúng. Người đó có thể nhờ bạn bè, gia đình, thậm chí các nhà trị liệu cho cặp đôi và bên thứ ba độc lập hỗ trợ mình.

Nhật Minh dịch (Theo Bestlife)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life

Tình Yêu - Liều Thuốc Cho Tâm Bệnh – The book of life  5

 21/09/2023 4:26:24 SA

Tình yêu - vốn là loại thần dược hỗ trợ cho quá trình hồi phục từ các bệnh lý tâm thần, nhưng tréo ngoe thay lại hiếm khi được một lá đơn chẩn bệnh hoặc cuốn sách y khoa nào nhắc đến.

Xem chi tiết 
5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Cuốn Hút Hơn Bạn Nghĩ  4

 21/09/2023 4:26:22 SA

Mỗi khi nghĩ về một ai đó mà bản thân vẫn luôn mến mộ, điều gì ở họ khiến bạn yêu thích nhất? Đó là sự quan tâm mà họ dành cho những người xung quanh?

Xem chi tiết 
Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ

Vì sao khóc khi xem phim là biểu hiện của những người mạnh mẽ  4

 21/09/2023 4:26:21 SA

Tôi vẫn luôn khóc như đang thái củ hành trong lúc xem phim từ trước đến nay.

Xem chi tiết 
Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)

Cơ Chế Tâm Lý Và Dấu Hiệu Của Hội Chứng Peter Pan (Peter Pan Syndrome)  5

 20/09/2023 4:24:02 SA

Peter Pan đã làm mọi cách để trốn tránh những trọng trách đi kèm với sự trưởng thành, và những đối tượng mắc phải hội chứng mang tên cậu - hội chứng Peter Pan - cũng có xu hướng hành động tương tự.

Xem chi tiết 
Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?

Làm Thế Nào Để Có Được Những Ý Tưởng Đột Phá?  4

 20/09/2023 4:24:00 SA

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ trên psychologytoday.com của Tiến sĩ Mark Batey - chuyên viên nghiên cứu về sự sáng tạo, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tại Manchester Business School.

Xem chi tiết 
8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán

8 Điều Cần Nhớ Mỗi Khi Buồn Chán  5

 20/09/2023 4:23:57 SA

Bài viết được chia sẻ trên trang Power of Positivity

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2164
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2078
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2651
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2145
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2135
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...