Tội Phạm Bài viết

5 dấu hiệu con bạn nghiện điện thoại

 16/05/2023 12:14:36 CH |  Admin |   71 lượt xem

(toipham.net) - Các nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên nhiều khả năng có dấu hiệu trầm cảm nếu như họ nghiện sử dụng điện thoại di động. Dưới đây là những dấu hiệu cần biết và cách cha mẹ có thể giúp đỡ con.

Điện thoại di động là một phần không thể thiếu của lứa tuổi thanh thiếu niên hiện đại, từ việc giữ liên lạc với bạn bè trên Snapchat hay các nhóm chat cho đến việc sử dụng các ứng dụng liên quan đến trường học, chức năng máy tính và các trang web chuyên đề. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu việc sử dụng điện thoại không đơn thuần là sử dụng bình thường nữa?

Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu cho thấy con bạn nghiện điện thoại di động, mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại và các vấn đề sức khỏe tâm thần là những gì cha mẹ có thể làm để giúp đỡ con.

5 dau hieu con ban nghien dien thoai

(Ảnh: Pinterest)

Nghiện điện thoại là gì?

Nghiện điện thoại thông minh, cũng có thể được coi là nỗi lo lắng khi không được kết nối với internet hoặc dịch vụ di động, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần. Mặc dù có mối liên hệ rõ ràng giữa điện thoại và chứng trầm cảm, lo lắng và cô đơn, nhưng vẫn không thể chắc chắn do vấn đề nào, giống như câu hỏi gà hay trứng có trước. 

Điện thoại có gây ra các triệu chứng này hay những người có các triệu chứng này có nhiều khả năng trở nên phụ thuộc vào điện thoại hơn? Dù bằng cách nào, nghiên cứu cũng cho thấy rõ tầm quan trọng của việc đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho con bạn giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát các triệu chứng này. 

Sử dụng điện thoại thông minh và sức khoẻ tinh thần

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Arixona đã khám phá mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại thông minh và sức khỏe tâm thần với một nhóm thanh niên từ 18 đến 20 tuổi. Nhóm tuổi này, được các nhà nghiên cứu gọi là “thanh niên lớn hơn”, rất quan trọng vì họ là những người đầu tiên lớn lên với công nghệ thông minh sẵn có (chiếc iPhone đầu tiên được phát hành đầu tiên năm 2007). 

Khi tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu tập trung vào sự phụ thuộc, tức sự phụ thuộc vào tâm lý của một người vào thiết bị, chứ không phải sử dụng chung. Các đối tượng tham gia trả lời các câu hỏi như: “Tôi hoảng loạn khi không thể sử dụng điện thoại thông minh của mình” cũng như các câu hỏi được thiết kế để do lường sự cô đơn và trầm cảm trên thang điểm 4. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể xác định được rằng, nghiện điện thoại thực sự là một yếu tố dự báo cho các triệu chứng trầm cảm. 

Trong một thông cáo báo chí về nghiên cứu, Giáo sư trợ giảng tại Khoa Truyền thông thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Hành vi tại Đại học Arizona, ông Matthew Lapierre, cho biết: "Điểm mấu chốt là sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh dự đoán trực tiếp các triệu chứng trầm cảm sau này. Có một vấn đề là người dùng quá phụ thuộc vào các thiết bị, đến mức cảm thấy lo lắng nếu họ không có nó và sử dụng chúng theo những cách ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của họ".

Sự tội phạm nguy hiểm của việc nghiện thiết bị ở tuổi vị thành niên ngày càng rõ ràng. Tuy nhiên, cha mẹ có thể gặp khó khăn trong việc xác định xem con mình có đang sử dụng điện thoại một cách thông thường hay con đã bắt đầu có tâm lý phụ thuộc vào điện thoại.

Chuyên gia tư vấn giáo dục Monique Hicks, CAPSW, đề nghị các bậc cha mẹ để mắt các dấu hiệu cảnh báo rằng, việc sử dụng điện thoại của con họ đã vượt quá mức sử dụng thông thường sang mức độ đáng lo ngại hơn.

DẤU HIỆU NGHIỆN ĐIỆN THOẠI 

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, các dấu hiệu nghiện điện thoại phổ biến ở thanh thiếu niên bao gồm:

Luôn giữ điện thoại bên mình.

Thay đổi về hành vi.

Khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc.

Phản ứng cực đoan khi tách khỏi thiết bị của họ.

Thiếu kiên nhẫn, cáu kỉnh, bồn chồn, không thể tập trung ở trường khi không sử dụng điện thoại.

Thách thức xã hội gia tăng.

Rối loạn giấc ngủ.

Ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại của họ.

Chuyển đổi giữa nhiều thiết bị và chương trình (mạng xã hội, tin nhắn, chơi game,..).

LÀM THẾ NÀO CHA MẸ CÓ THỂ GIÚP ĐỠ CON

Thay vì hoàn toàn cấm trẻ sử dụng thiết bị di động, giám sát và điều chỉnh cách sử dụng có thể là một lựa chọn tốt hơn. Cả Google, nền tảng Android và điện thoại iPhone đều cung cấp các tùy chọn để giúp gia đình cân bằng việc sử dụng điện thoại. Digital Wellness của Google và Screen Time cho iPhone hiển thị dữ liệu thời gian thực về việc sử dụng thiết bị và cung cấp các công cụ để giới hạn sử dụng điện thoại. 

Tương tự, Android Family Link cho phép cha mẹ giám sát từ xa việc sử dụng điện thoại và ứng dụng, thiết lập giới hạn thời gian sử dụng màn hình, và thậm chí khóa thiết bị trong khoảng thời gian nhất định. 

Ngoài việc giới hạn sử dụng điện thoại, việc tạo ra một tấm gương cho con em về việc sử dụng điện thoại một cách lành mạnh cũng rất quan trọng. Cha mẹ cần chú ý đến thời gian sử dụng điện thoại của mình và trở thành một tấm gương để con em học hỏi cách sử dụng điện thoại có lý trí. Nếu cha mẹ cầm điện thoại suốt ngày thì con cái sẽ bắt chước theo.

Rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển các mối quan hệ lành mạnh ngoài kỹ thuật số là thời gian chung giữa cha mẹ và con, mà không bị phân tâm bởi màn hình điện thoại. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động sáng tạo, tập thể dục, giao tiếp trực tiếp và các hoạt động thực tế cũng là một phần không thể thiếu trong việc duy trì một sự cân bằng lành mạnh. 

ĐIỂM MẤU CHỐT

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh, mạng xã hội, trò chơi và các hoạt động trực tuyến khác được thiết kế để khuyến khích việc sử dụng liên tục. Nhưng não bộ của thanh thiếu niên thường không có khả năng tự điều chỉnh việc sử dụng một cách lành mạnh mà không có giới hạn từ phía cha mẹ. Do đó, việc quan tâm và can thiệp của các bậc phụ huynh là rất quan trọng để giúp con học được kỹ năng này.

Nếu cha mẹ cho rằng, con có thể bị nghiện điện thoại hoặc có dấu hiệu của trầm cảm hoặc lo âu, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ tâm lý để được tư vấn về cách giúp con học được chiến lược ứng phó.

An Nguyễn dịch - treemvietnam.net.vn

Nguồn

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6901427/#:~:text=Symptoms%20commonly%20associated%20with%20behavioral,Internet%20addiction%2C%20Demirci%20et%20al.

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái

9 dấu hiệu chàng trai không còn tình cảm với bạn gái  2

 09/12/2023 7:49:59 SA

Không còn cái nhìn đắm đuối hay bất ngờ hẹn hò nào, chẳng còn kiểu đáp tin nhắn ngay lập tức... Đó là dấu hiệu tố chàng không còn hứng thú với bạn.

Xem chi tiết 
Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?

Vì sao những người ái kỷ dễ ruồng bỏ người thân?  2

 09/12/2023 7:49:58 SA

Hiểu về nguồn cung ái kỷ (narcissistic supply) sẽ giúp lý giải động cơ thúc đẩy mọi hành động của người ái kỷ (là một kiểu tính cách độc hại, tự coi mình là trung tâm và thiếu đồng cảm với người khác), đặc biệt là những hành vi vô lý và khó hiểu.

Xem chi tiết 
5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'

5 câu nói làm tổn thương cha mẹ của những đứa trẻ đang tuổi 'tập lớn'  7

 08/12/2023 7:49:49 SA

Những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có sức sát thương rất lớn.

Xem chi tiết 
5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng

5 ranh giới cần thiết lập với bố mẹ chồng  8

 08/12/2023 7:49:48 SA

Khi kết hôn, mối quan hệ khó khăn nhất bạn phải học cách xây dựng có thể không phải là với người phối ngẫu, mà là giữa bạn và cha mẹ của đối tác.

Xem chi tiết 
8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi

8 điểm chung của những cô con gái bị cha bỏ rơi  5

 08/12/2023 7:49:45 SA

Khó quyết đoán, sợ mất hết tất cả, v.v.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2262
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2165
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2776
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2244
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2248
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...