Tội Phạm Bài viết

5 lý do tệ hại để đi đến quyết định kết hôn

 30/10/2021 1:03:13 CH |  Admin |   101 lượt xem

(toipham.net) - Khi đến tuổi trưởng thành, giá như ai cũng có thể đưa ra quyết định kết hôn sáng suốt hơn. Như vậy thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều, sức khỏe cảm xúc và tinh thần của con trẻ cũng sẽ được cải thiện to lớn. Thế giới ấy sẽ tràn đầy năng lượng, các mối liên

Khi đến tuổi trưởng thành, giá như ai cũng có thể đưa ra quyết định kết hôn sáng suốt hơn. Như vậy thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều, sức khỏe cảm xúc và tinh thần của con trẻ cũng sẽ được cải thiện to lớn. Thế giới ấy sẽ tràn đầy năng lượng, các mối liên kết và bình yên…

Ngược lại, một cuộc hôn nhân tồi tệ sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc, nguy cơ tiềm tàng gây giảm tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy, khi một người thường xuyên tiếp xúc với những điều không vui và những xung đột trong mối quan hệ, tiến trình lão hóa của các tế bào trong họ diễn ra nhanh hơn.

Vì thế, lựa chọn bạn đời là một quyết định cực kỳ quan trọng, tác động đến tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống, cho hiện tại của bạn cũng như tương lai của những đứa trẻ sau này.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn đưa ra quyết định hôn nhân một cách nghiêm túc hơn, bằng việc xem xét mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và cảm xúc:

1. Đừng kết hôn chỉ để chứng minh điều gì đó

Theo văn hóa của chúng ta, việc bước vào lễ đường, ký tên trên tờ giấy hôn thú ít nhiều cũng là biểu tượng cho sự thành công, thịnh vượng, hạnh phúc, trưởng thành và ổn định. Kết quả là, mọi người thường không thấy rằng họ đang dùng hôn nhân để chứng tỏ bản thân với những người xung quanh, và với chính họ.

Một vài người muốn chứng minh cho cha mẹ thấy họ tự lập và đã trưởng thành. Có người lại muốn chứng tỏ với người yêu cũ rằng họ đã tìm được hạnh phúc của đời mình. Một số khác kết hôn là để thoát khỏi gia đình nơi có ông bà, cha mẹ, anh em họ và để chứng tỏ họ có thể tự làm tất cả mọi thứ. Lại có rất nhiều người kết hôn là để tự chứng minh rằng họ có một tương lai tươi sáng và là người hoàn toàn “bình thường”.

Nhưng rốt cuộc, kết hôn không chứng tỏ điều gì cả. Nó chỉ chứng minh cho bản thân thấy rằng bạn có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp đó ở thời điểm hiện tại mà thôi.

Hãy là chính mình, yêu thương và tạo lập mối liên kết với đối phương vì chính con người thật của họ.

2. Đừng lập gia đình để chăm sóc ai đó hoặc để được ai đó chăm sóc

Muốn chăm sóc và được chăm sóc là những nhu cầu rất mạnh mẽ vì chúng có mối liên hệ mật thiết với hệ thần kinh của chúng ta. Muốn có cảm giác mình được chăm sóc, được yêu thương là điều rất đỗi bình thường. Nhưng thật điên rồ nếu bạn cứ mải tìm kiếm một người có thể làm điều mà bạn không thể làm cho chính bản thân mình. Và cũng thật không ổn nếu bạn làm điều mà đáng ra người khác phải tự làm cho chính họ.

Trong mối quan hệ vợ chồng, bạn cần trở nên có trách nhiệm và độc lập. Nếu không, bạn sẽ bắt đầu thấy rối rắm và quá sức vì không biết đâu là chuyện không vui mà họ cần tự gánh và đâu là chuyện bạn nên gánh. Trước khi biết được điều đó, bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào đối phương; sự tự lập và nét đáng yêu độc nhất của bạn sẽ không còn nữa.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là đôi bên đều có thể tự chăm sóc cho bản thân mình và cho cả đối phương. Để có được một cuộc hôn nhân thật sự, bạn không những phải học cách trở nên độc lập mà còn cần phải học cách yêu thích sự độc lập.

5 ly do te hai de di den quyet dinh ket hon

Nguồn ảnh: Y Photo Studio/Shutterstock

3. Đừng kết hôn để cảm thấy bản thân có giá trị

Giả sử, cuối cùng thì bạn cũng gặp được người trong mộng. Họ là tổng hợp của những gì còn thiếu sót nơi bạn, bạn cảm thấy trọn vẹn và thấy mình có giá trị theo cách mà trước giờ bạn chưa bao giờ cảm nhận được. Nếu bạn đang trong trạng thái này, hãy tỉnh táo vì đó là một rắc rối.

Điều bạn vừa mới phát hiện không phải là một tình yêu tốt đẹp, thoạt nhìn có vẻ là như thế thôi. Nếu bạn chưa bao giờ có cảm giác tốt đẹp và trọn vẹn về bản thân mình, hãy tách ra khỏi mối quan hệ tình cảm đó, nó sẽ không mang lại hạnh phúc cho bạn vì không ai có thể mang lại giá trị cho bạn trừ chính bản thân bạn.

Hãy tìm sự tự tin và trọn vẹn ở bản thân mình trước khi bước vào một mối quan hệ.

4. Đừng lập gia đình vì nghĩ mình không còn nhiều thời gian

Có nhiều người đến một độ tuổi nhất định rồi sẽ nghĩ “Thôi được rồi, mình cũng đã đến tuổi lập gia đình, kết hôn thôi, không thì mình biết nên làm gì đây”. Họ thấy bạn bè hoặc đồng nghiệp đều đã có gia đình, họ sợ mình sẽ là người cuối cùng đứng ngoài cuộc chơi ấy. Niềm kiêu hãnh và nỗi sợ kéo họ vào cuộc, nhưng cũng có thể họ chưa thật sự sẵn sàng.

Hãy cứ là người đứng ngoài cuộc. Hãy can đảm. Chờ đợi là chuyện không vui vẻ gì nhưng vài năm sau có thể sẽ tạo nên sự khác biệt lớn giữa việc vội vàng lấy nhầm người chỉ toàn mang đến xung đột và buồn khổ hoặc có một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn.

5. Đừng kết hôn để có một gia đình mà bạn hằng khao khát

Những vết thương lòng từ thuở nhỏ khó mà chữa lành. Nhiều người cho rằng lập gia đình chính là nỗ lực ngắn nhất để làm lành tổn thương, tin rằng đó sẽ là mái ấm bạn chưa bao giờ có nhưng xứng đáng có được. Có thể bạn sẽ thề với lòng và với vợ/chồng mình rằng bạn sẽ không để cái quá khứ không vui đó tái diễn trong gia đình bạn. Bạn tin tưởng vào bản thân và tình yêu của mình. Bạn muốn biến đổi tất cả những nỗi thất vọng, tổn thương thành một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp, một gia đình hạnh phúc.

Nhưng điều đáng buồn là kết quả có thể không như bạn mong đợi. Cho đến khi nào bạn xóa bỏ được những vết thương cũ – tự mình hoặc nhờ sự giúp sức của các chuyên gia – chúng sẽ vẫn tiếp tục khiến bạn khổ sở, bất kể bạn kết hôn với người như thế nào.

Do đó, trước khi kết hôn, hãy dành thời gian nhìn lại nội tâm chính mình để hiểu mình hơn rồi chữa lành những thương tổn.

5 ly do te hai de di den quyet dinh ket hon

Theo Tiến sĩ Jill P. Weber 

Thúy Anh dịch - trithucvn.org

https://www.psychologytoday.com/gb/blog/having-sex-wanting-intimacy/201812/5-terrible-reasons-decide-get-married

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cảm biến ‘Bất an’

Cảm biến ‘Bất an’  6

 22/05/2022 10:03:29 CH

Đối với những người hay “để ý từng ly từng tí”, điều phiền toái nhất chắc hẳn chính là cảm giác “bất an”. Một khi bất an, người ta sẽ tìm đủ mọi cách để thoát khỏi nó.

Xem chi tiết 
Cảm xúc tối Chủ nhật

Cảm xúc tối Chủ nhật  7

 22/05/2022 10:03:28 CH

Cảm giác này thường hành hạ ta mỗi cuối ngày Chủ nhật, dữ dội hơn vào những lúc giao mùa và khi những tia nắng cuối ngày phủ lên nền trời một lớp son hồng thẫm.

Xem chi tiết 
Pygmalion và Tình yêu

Pygmalion và Tình yêu  21

 22/05/2022 10:03:27 CH

Tương lai không thuộc về Chủ nghĩa lãng mạn; nó thuộc về sự phân tích đúng đắn những sai lầm của Chủ nghĩa lãng mạn; thảo luận, mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm để có thể tìm ra cách tiếp cận tử tế hơn, chu đáo hơn, tâm lý hơn và yêu thương nhiều hơn.

Xem chi tiết 
Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?

Liệu một người có thể ngay lập tức bị trầm cảm và đánh mất ham muốn sống chỉ sau vài phút?  7

 21/05/2022 9:58:56 CH

Một thứ gì đó cơ bản như Ý CHÍ SỐNG lại có thể được BẬT HOẶC TẮT bằng một dòng điện nhỏ tác động vào 1 phần nào đó của não bộ.

Xem chi tiết 
Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác

Tự làm tổn thương bản thân như một cách làm tổn thương người khác  15

 20/05/2022 9:56:50 CH

Nhiều người ôm mối thù hận sâu sắc đối với bố mẹ họ đến nỗi trong vô thức họ muốn làm cho bản thân lệch lạc như một cách để trả đũa lại bố mẹ.

Xem chi tiết 
Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc

Tâm lý Giao dịch: Sức mạnh của Khuôn mẫu và Nguyên tắc  14

 19/05/2022 9:55:47 CH

Bài viết dành cho dân chứng khoán

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1543
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1408
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1903
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1451
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1497
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...