Tội Phạm Bài viết

6 câu hỏi tâm lý giúp bạn hiểu hơn về tính cách của bản thân

 06/08/2022 1:15:50 SA |  Admin |   187 lượt xem

(toipham.net) - Tính cách của một người không chỉ giới hạn ở việc người đó hướng nội hay hướng ngoại. Những câu hỏi tâm lý đơn giản sau đây có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về tính cách của mình.

Hướng nội và hướng ngoại dường như là hai khái niệm được sử dụng nhiều nhất để phân biệt tính cách của mỗi người. Tuy nhiên, tiến sĩ Alice Boyes (tác giả của cuốn sách tội phạm học The Anxiety Toolkit và The Healthy Mind) cho biết, tính cách của một người rất đa dạng. Biết được các kiểu tính cách khác nhau giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và có cái nhìn sâu sắc hơn về người khác. Theo Alice Boyes, 6 câu hỏi tâm lý sau sẽ giúp bạn mở cánh cửa đến với thế giới phong phú trong nhân cách con người.

1. Bạn thích làm mọi thứ theo khuôn mẫu hay theo cách riêng?  

Có người thích làm mọi thứ theo một công thức chỉ dẫn nhất định; có người lại thích làm theo cách riêng của mình. Đối với nhóm thích sự độc đáo, việc tuân theo từng bước của một quy trình nào đó cũng giống như việc một người mắc chứng sợ không gian kín. 

2. Khi đi du lịch, bạn muốn một lịch trình dày đặc hay ít các hoạt động ngoài trời?

Mức độ vận động cơ thể nói lên một phần tính khí của mỗi người. Trong khi việc chạy nhảy cả ngày khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn thì nó lại khiến người khác cảm thấy mệt nhoài. Sự khác biệt cơ bản này giống như việc bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, “chim sâu buổi sáng” hay “cú đêm”. 

Nếu biết bản thân có xu hướng thích hoạt động nhiều, bạn sẽ chọn được bạn đồng hành ăn ý hơn cho chuyến du lịch của mình. 

6 cau hoi tam ly giup ban hieu hon ve tinh cach cua ban than

Source: Elisa Ph/Unsplash

3. Nếu bạn phải sinh sống ở tội phạm nước ngoài một năm, với mỗi tháng ở một quốc gia khác nhau, bạn sẽ lên kế hoạch chi tiết cho cả năm hay chỉ tháng đầu tiên?

Với một số người, việc lên kế hoạch trước khi làm việc gì đó khiến họ cảm thấy an tâm hơn. Những người khác lại nghĩ rằng tương lai rất khó hoặc không thể đoán trước, vì vậy, họ thích làm mọi thứ theo cách ngẫu hứng hơn. 

4. Bạn thích sự cố định hay thay đổi thường xuyên trong thói quen của mình? 

Một số người thành công nhờ sự kiên định trong thói quen, chẳng hạn như họ luôn có một thời gian biểu cố định cho mọi việc và thực hiện nó đều đặn. Trong khi đó, bạn lại thấy điều này khá nhàm chán và kìm hãm sự sáng tạo trong mình. 

5. Khi điều gì đó xảy ra mà bạn chưa hiểu rõ, bạn có xu hướng quy chụp những gì có thể xảy ra không? 

Hãy tưởng tượng bạn quay lại bãi gửi xe và phát hiện một vết trầy trên kính chiếu hậu của mình. Bạn có thể nghĩ rằng ai đó chỉ vô tình quẹt trúng xe khi dắt xe của họ mà không hề biết. Cách suy nghĩ này thể hiện niềm tin vào thế giới tốt đẹp, tác động tích cực đến sức khỏe tâm lý. 

Trong khi đó, một người khác gặp trường hợp tương tự như vậy, nhưng cơn tức giận nhanh chóng xâm chiếm vì họ nghĩ có ai đó cố tình làm trầy xe của họ và đã bỏ trốn. Nhóm tính cách này có xu hướng diễn giải hành vi của sự việc theo hướng thù địch hơn (Hostile attribution bias). Mặc dù việc cố gắng tìm lời lý giải cho những sự kiện bạn không biết chắc cho thấy mức độ nhận thức cao, tính cách này có thể khiến bạn rơi vào trạng thái trầm tư do suy nghĩ quá mức. 

6. Bạn luôn tính đến những rủi ro hay đợi đến khi việc xảy ra mới tính? 

Nếu bạn tin rằng việc lường trước những rủi ro sẽ giúp bạn đối phó với chúng tốt hơn, bạn thuộc nhóm người bi quan phòng thủ. Bạn cho rằng sự tích cực quá mức là độc hại vì nó khiến bạn có thể đánh giá thấp khả năng xảy ra của những vấn đề không lường trước được. Điều này đôi khi khiến bạn rất sợ việc hy vọng vì không phải lúc nào hy vọng nhiều cũng sẽ thất vọng thật nhiều.

Trong khi đó, nếu thuộc nhóm thứ hai, bạn sẽ cho rằng việc lo lắng về những kết quả không biết có xảy ra hay không chỉ tốn thời gian. Mặc dù điều này nghe có vẻ lành mạnh, đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn giải quyết vấn đề như né tránh hoặc và bỏ mặc.

Vậy kiểu tính cách nào là tốt nhất để giúp bạn phát triển và thành công hơn trong cuộc sống? 

Hãy giữ lấy tính cách riêng biệt của bạn. Nhưng bạn cũng có thể tham khảo những tính cách trên và vận dụng linh hoạt chúng tùy vào tình huống cụ thể trong cuộc sống. 

 

Bài: Anh Thư - Tạp chí Phái đẹp ELLE

Nguồn bài: https://www.psychologytoday.com/us/blog/in-practice/202203/6-questions-get-the-heart-who-you-are

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  4

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  10

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  7

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  12

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  12

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1904
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1784
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2329
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1859
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1859
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...