Tội Phạm Bài viết

6 câu nói con cái muốn nghe từ cha mẹ

 05/06/2024 12:23:13 CH |  Admin |   35 lượt xem

(toipham.net) - Những câu nói đơn giản có thể mở đường cho một mối quan hệ cha mẹ - con cái bền chặt và lành mạnh hơn.

Khi con cái trưởng thành, mối quan hệ với cha mẹ chắc chắn sẽ thay đổi, đôi khi tốt hơn, đôi khi tồi tệ hơn. Việc nuôi dưỡng tình cảm trong giai đoạn này cần phải có nỗ lực.

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Lara Morales Daitter, ở Bắc California, Mỹ cho biết con cái trưởng thành thường xuyên mong muốn nhận được sự thấu hiểu và khẳng định từ cha mẹ, đặc biệt là sự thừa nhận về những tổn thương trong quá khứ.

Những lời khẳng định này có thể mang lại sức mạnh chữa lành đáng kể, đặc biệt khi ngày còn thơ ấu cha mẹ tập trung vào những thử thách riêng của mình khiến nhu cầu tình cảm của con không được đáp ứng.

6 cau noi con cai muon nghe tu cha me

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trưởng thành cần nỗ lực từ cả hai phía. Ảnh: Huffpost

Dưới đây là 6 điều mạnh mẽ mà cha mẹ có thể nói với con cái đã trưởng thành để cải thiện mối quan hệ với nhau.

Xin lỗi

Câu nói này là điều mà nhiều con cái trưởng thành muốn nghe hơn, theo nhà trị liệu và tác giả sức khỏe tâm thần của tờ Menshealth Jor-El Caraballom.

"Khi thế hệ X, Millennials và một số thế hệ Z bắt đầu suy ngẫm về quá trình trưởng thành của mình, họ sẽ đánh giá cao hơn những lựa chọn của cha mẹ đã tác động đến họ như thế nào", Jor-El Caraballom nói.

Ông nhấn mạnh đối với những đứa trẻ trưởng thành đang tìm cách phá vỡ những tiêu cực trong gia đình để tiến về phía trước tốt đẹp hơn, việc nhận được sự công nhận và lời xin lỗi từ cha mẹ có ý nghĩa to lớn.

Chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình Arielle Dualan, ở California nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ xin lỗi con cái trưởng thành vì những tổn thương có thể đã gây ra, ngay cả khi điều đó ngoài ý muốn.

"Hầu hết con cái trưởng thành đều hiểu cha mẹ không hoàn hảo. Một số cha mẹ gặp khó khăn trong việc thừa nhận tổn thương vô tình hoặc cố ý mà họ có thể đã gây ra cho con, ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời", cô nói.

Cha mẹ đã cố gắng hết sức

Câu nói này không thể bào chữa cho mọi sai lầm nhưng lại thể hiện một thông điệp quan trọng: cha mẹ đã nỗ lực hết sức để làm tốt nhất có thể trong vai trò của mình.

Nhà trị liệu Nedra Glover Tawwab, tác giả sách tội phạm học Ranh giới tự do (Set Boundaries, Find Peace) cho biết việc cân bằng giữa công việc, gia đình và trách nhiệm nuôi dạy con cái có thể khiến các bậc cha mẹ gặp nhiều khó khăn và thử thách.

Tuy nhiên, những trải nghiệm và khó khăn này cũng là nguồn tài nguyên quý giá mà cha mẹ có thể chia sẻ với con cái. Nhờ đó con cái có thể hiểu được bối cảnh của những quyết định và hành động của cha mẹ, tăng cường sự thấu hiểu và gắn kết. Việc này cũng có thể giúp con có được những bài học quý giá về cuộc sống, cách đối mặt với khó khăn và cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

Cha mẹ thực sự tự hào về con

Bất kể ở độ tuổi nào, con cái đều muốn biết cha mẹ tự hào về mình và những gì đạt được. Theo nhà trị liệu Jor-El, nhiều bậc cha mẹ nuôi dạy con cái với mong muốn chúng tốt hơn và gặt hái được nhiều thành tựu hơn những gì họ đã đạt được.

Những kỳ vọng này khiến nhiều người con nghi ngờ về thành tích của bản thân, và câu nói "Cha mẹ tự hào về con" có thể là một lời khẳng định quý giá.

Con đi đường khác nhưng cha mẹ sẽ ủng hộ con

Một số cha mẹ có thể thúc ép con cái trưởng thành đi theo quỹ đạo cuộc sống tương tự của họ vì tin đó là con đường đúng đắn. Tuy nhiên, mỗi người có một con đường riêng và điều quan trọng cha mẹ cần tôn trọng sự lựa chọn của con. Chúng sẽ cảm thấy rất mạnh mẽ khi nghe được những câu nói từ cha mẹ thể hiện sự tôn trọng và ủng hộ chúng sống theo cách của mình.

"Câu nói này khẳng định sự ghi nhận với con, trao cho con quyền tự chủ trong cuộc sống và nuôi dưỡng cảm xúc hạnh phúc", Morales Daitter nói.

Con muốn lời khuyên hay muốn có người lắng nghe?

Khi con cái trưởng thành đối mặt với thử thách, đôi khi chúng cần tự mình tìm ra giải pháp mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ. "Cha mẹ cần nhớ chính mình cũng từng trải qua những giai đoạn khó khăn và từng đưa ra những quyết định sai lầm, vì thế hãy để con được làm sai", nhà trị liệu Nedra Glover Tawwab nói.

Bà Tawwab nói thêm khi nuôi dạy con cái trưởng thành, cha mẹ không thể bảo vệ như khi còn nhỏ. Thay vào đó, điều quan trọng là lắng nghe, thấu hiểu và hỏi xem con có muốn nhận lời khuyên hay không. Việc áp đặt lời khuyên đôi khi có thể phản tác dụng.

Cha mẹ sẽ luôn bên cạnh con

Ngay cả khi đã trưởng thành, chúng ta vẫn luôn cảm thấy ấm áp khi biết rằng cha mẹ luôn ở bên cạnh, là điểm tựa vững chắc trong cuộc sống. "Nuôi dạy con cái không kết thúc khi con trưởng thành. Mối quan hệ này chỉ đơn giản là thay đổi theo thời gian", Caraballo nói.

Khi cha mẹ già đi, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho những mục tiêu cá nhân và sở thích riêng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ nên hoàn toàn rút lui, hết trách nhiệm với con.

Bảo Nhiên (Theo Huffpost)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...