Tội Phạm Bài viết

7 dấu hiệu bạn có anh chị em độc hại

 12/03/2022 7:27:41 CH |  Admin |   421 lượt xem

(toipham.net) - Trong khi đa phần anh chị em ruột thịt sẽ đối xử tốt với nhau, một số trường hợp lại không như vậy: họ ích kỷ, hay ghen tị, tham lam, không thương yêu người khác.

Trong khi đa phần anh chị em ruột thịt sẽ đối xử tốt với nhau, một số trường hợp lại không như vậy: họ ích kỷ, hay ghen tị, tham lam, không thương yêu người khác.

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người anh chị em ruột thịt "độc hại".

Họ luôn đúng

Ngay cả khi bạn hoàn toàn hài lòng với các lựa chọn của mình thì người anh chị em ruột thịt này vẫn cho là bạn đã chọn sai, từ nghề nghiệp, chuyện tình cảm. Họ lấy quan điểm cá nhân ra giáo huấn bạn mỗi ngày và chê bai các lựa chọn của bạn.

Với quan điểm bản thân luôn đúng, thật khó để họ dành cho bạn một lời xin lỗi hay cảm ơn chân thành.

Họ thao túng bạn

Người anh chị em này luôn bằng mọi cách để bạn phải làm theo ý họ, bất chấp cảm xúc cá nhân bạn ra sao. Các thể hiện cảm xúc của họ bao gồm giận dỗi, trách cứ, đe dọa. Theo chuyên gia tâm lý Abigail Brenner (Mỹ), dấu hiệu rõ ràng nhất là họ sử dụng mối quan hệ để đạt được mục tiêu của mình.

7 dau hieu ban co anh chi em doc hai

Họ không tôn trọng ranh giới

Dù là anh chị em ruột nhưng rõ ràng, bạn và họ là hai cá nhân độc lập có cuộc sống khác nhau. Tuy nhiên, nếu là anh chị em độc hại, họ sẽ không phân định và tôn trọng ranh giới này. Họ có thể đến nhà bạn mà không báo trước, mặc đồ của bạn nhưng không bao giờ hỏi mượn và thậm chí làm hỏng nó, vay mượn tiền bạn nhưng không bao giờ trả... Tất cả những dấu hiệu này cho thấy họ không tôn trọng ranh giới.

Họ luôn đóng vai nạn nhân

Họ luôn tìm cách đổ lỗi cho bạn vì những vấn đề của riêng mình, khiến bạn cảm thấy day dứt và nghĩ ngợi. Theo các chuyên gia, luôn có sự khác biệt giữa việc bày tỏ sự thất vọng với bạn và việc tạo ra một bầu không khí độc hại bằng cách đổ lỗi cho bạn.

Ví dụ, em gái muốn bạn đi chơi với cô ấy dịp Giáng sinh, nhưng bạn lại có cuộc hẹn riêng với bạn trai. Bạn từ chối em gái và hẹn em vào ngày hôm sau, nhưng cô ấy tránh mặt bạn cả tuần và nói rằng bạn đã phá hỏng Noel của cô ấy.

Họ cạnh tranh với bạn

Sự ganh đua thường xuất hiện ngoài xã hội thay vì trong gia đình, giữa anh chị em ruột thịt. Thế nên, nếu điều đó xảy ra trong mối quan hệ giữa bạn và anh chị em ruột thịt, rõ ràng người đó đang thể hiện một tư tưởng tiêu cực với bạn: họ coi bạn là đối thủ, thay vì ruột thịt. Ví dụ, khi bạn vừa được một giải thưởng nào đó, họ không khen ngợi, động viên bạn mà lại thao thao nói về những thành công của mình trong sự nghiệp, và khẳng định nó hơn đứt những gì bạn đạt được.

Bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào cũng phải có hai chiều. Nếu bạn và anh chị em ruột thịt không thể ăn mừng chiến thắng của nhau - dù lớn hay nhỏ - thì đó là dấu hiệu cho thấy có vấn đề.

Bạn mệt mỏi, kiệt sức mỗi lần ở bên họ

Tương tác với một người độc hại khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì họ có thể hút năng lượng tích cực của bạn, khiến bạn suy nghĩ tiêu cực, dằn vặt bản thân...

Họ chỉ nói về bản thân

Dù là anh chị em ruột nhưng đối phương không lắng nghe bạn trong các cuộc trò chuyện. Họ chỉ thao thao nói về mình mà không hỏi bạn một câu nào về cuộc sống hiện tại. Nếu người đó đang giải quyết một số vấn đề quan trọng hoặc có một số tin tức tội phạm thú vị, đó là câu chuyện khác. Nhưng nếu điều này xảy ra thường xuyên mỗi khi hai người nói chuyện thì mối quan hệ này có thể trở nên độc hại.

Đối phó thế nào với anh chị em độc hại?

Giữ vững lập trường của mình

Dù anh chị em có thể xuề xòa cho nhau nhưng trong một số vấn đề, bạn cần phải có quy tắc, lập trường riêng và yêu cầu anh chị em tôn trọng điều đó. Đừng quên bạn và anh/chị/em có thể có những chọn lựa hoàn toàn khác nhau về nghề nghiệp, các mối quan hệ và cách nuôi dạy con cái, và điều đó hoàn toàn bình thường.

Điều quan trọng là phải xác định được sự khác biệt đó và tôn trọng ý kiến của người kia mà không phán xét hay thù địch.

Phương pháp 'đá xám' (Grey rock)

Nhà tâm lý học Nadene van der Linden (Australia) đưa ra phương pháp "đá xám" khuyên bạn tỏ ra thờ ơ, không hứng thú nhất có thể và khiến những người độc hại cảm thấy ít hứng thú trong việc thao túng bạn. Dần dần, họ sẽ chọn mục tiêu khác.

Trong mỗi lần tương tác với họ, mẹo dành cho bạn là hãy nói với giọng trung tính, đề cập tới những chủ đề nhàm chán, không giao tiếp bằng mắt và đưa ra những câu trả lời ngắn gọn, chung chung.

Sử dụng cụm từ "Chị/em phải nghĩ đã"

Trước một đề nghị (nhưng thực chất là sự áp đặt) mà người anh chị em dành cho bạn, hãy sử dụng cụm từ trên. Ví dụ, khi họ nói bạn hãy lên kế hoạch chuẩn bị sinh nhật cho họ, bạn có thể nói: "Em cần phải nghĩ đã. Em có nhiều việc và cần phải xem lịch xem có khả thi không?".

Nhận biết xem mối quan hệ có thể sửa chữa không?

Mọi anh chị em đều có lúc tranh cãi, tức giận với nhau, nhưng nếu mỗi lần gặp họ, bạn đều cảm thấy tồi tệ thì rõ ràng, mối quan hệ anh chị em ruột thịt này đang là độc hại.

Theo chuyên gia tâm lý Brenner, mọi mối quan hệ ruột thịt đều quý giá, nhưng nếu bạn phát hiện rằng mối quan hệ đó đang rút cạn năng lượng của mình thì bạn không cần thiết phải làm khổ bản thân bằng cách tiếp tục cố gắng. Đừng để bản thân trở nên kiệt quệ vì cho đi và cho đi mà không nhận lại được gì. "Việc loại bỏ một người anh chị em độc hại ra khỏi cuộc sống của bạn có thể vô cùng khó khăn, nhưng không có gì phải xấu hổ khi làm vậy, đặc biệt nếu bạn cảm thấy đã thử mọi cách nhưng không hiệu quả", Benner nói.

 

Thùy Linh - vnexpress

Nguồn: https://www.purewow.com/wellness/toxic-sister

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...