Tội Phạm Bài viết

7 dấu hiệu con bạn có thể trở thành kẻ Thái nhân cách (psychopath) trong tương lai

 04/01/2022 4:13:29 CH |  Admin |   29 lượt xem

(toipham.net) - Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu phát hiện sớm con bạn có thể là người mắc chứng thái nhân cách (psychopath) trong tương lai.

Trang BrightSide chỉ ra 7 dấu hiệu phát hiện sớm con bạn có thể là người mắc chứng thái nhân cách (psychopath) trong tương lai.

JM Macdonald, một nhà tâm lý học người Mỹ đã phân tích hành vi của khoảng 100 tên tội phạm để rút ra 7 dấu hiệu sau đây chứng minh rằng, nếu từ nhỏ, những đứa trẻ có dấu hiệu này thì lớn lên nguy cơ trở thành sát nhân máu lạnh, chuộng bạo lực thậm chí là phạm tội cao hơn những đứa trẻ bình thường khác. Các chuyên gia đã đưa ra những dấu hiệu tương đối rõ ràng, tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ thường không quan tâm và cho rằng chúng không phải là vấn đề.

1. Đối xử tàn ác với động vật

7 dau hieu con ban co the tro thanh ke Thai nhan cach (psychopath) trong tuong lai

Jeffrey Dahmer - kẻ tội phạm giết người hàng loạt ở Mỹ. Hãy chú ý vào cách mà anh ta "ôm" con mèo khi còn bé.

 

Quan sát cách đối xử của trẻ động vật là cách dễ nhất để xác định liệu con bạn có bị thái nhân cách hay không. Bạn sẽ không cần phải lo lắng nếu bạn giải thích với trẻ rằng không nên kéo đuôi mèo hoặc giật dây xích của chó và sau đó trẻ hiểu, không lặp lại những hành động này trong tương lai. Tuy nhiên nếu trẻ có những hành động bạo hành, tàn ác với động vật, thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý. Rất có thể hành động tàn ác này là cách để trẻ giải tỏa sự tức giận trong mình. Vì trẻ còn quá nhỏ, nên trẻ sẽ hướng đến những loài vật không có khả năng phòng vệ.

Mối liên hệ giữa hành hạ động vật và chứng thái nhân cách rõ ràng đến mức FBI Mỹ bắt đầu ghi lại các trường hợp lạm dụng động vật trong các báo cáo hình sự hàng năm của họ.

2. Mắc chứng cuồng phóng hỏa

Chứng cuồng phóng hỏa là một dạng rối loạn ám ảnh khá hiếm gặp, được định hình bởi hành vi đốt/phóng hỏa có chủ đích lặp đi lặp lại. Những người bị mắc chứng này thường không thể cưỡng lại ham muốn đốt một thứ gì đó và bản thân họ có thể tham gia vào các hoạt động khác liên quan đến lửa, và có cảm giác thỏa mãn hoặc giải tỏa được căng thẳng, lo âu trong người khi đốt được một thứ gì đó.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sự chú ý đặc biệt đến lửa, luôn có ý định muốn đốt lửa nhiều hơn cần thiết, cảm thấy phấn khích hoặc hồi hộp ngay trước khi đốt, và cảm thấy cực kỳ nhẹ nhõm và thoải mái sau khi đốt.

3. Từng bị xúc phạm nặng nề khi mắc lỗi tè dầm

7 dau hieu con ban co the tro thanh ke Thai nhan cach (psychopath) trong tuong lai

Tìm hiểu nguyên nhân hành vi phạm tội của tên sát nhân Andrei Chikatilo, người ta phát hiện ra rằng tên này thường bị mạt sát và phạt rất nặng nề chỉ vì chứng hay tè dầm hồi nhỏ.

 

Tè dầm là chuyện thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ thần kinh và bàng quang chưa phát triển đầy đủ. Tất nhiên nó chỉ bình thường khi phản ứng của bố mẹ trước vấn đề này là bình thường. Nếu đứa trẻ bị xúc phạm nặng nề, nhục mạ liên tiếp, thậm chí bị phạt, bị đánh đập chỉ vì lỗi nhỏ này, rất có thể trong tương lai trẻ sẽ bị thái nhân cách. Ví dụ điển hình là tên sát nhân hàng loạt Andrei Chikatilo từng bị mẹ phạt rất nặng nề khi còn nhỏ vì chứng tè dầm. Dần dần, tên này bắt đầu có cảm giác thích thú khi nhìn những đứa trẻ khác đau khổ và rất đến những sai lầm khủng khiếp sau này.

4. Luôn chống đối và vi phạm các quy tắc

Khi còn là một đứa trẻ, ai cũng từng làm vỡ đồ đạc yêu thích của mọi người, hoặc từng đi học muộn. Nhưng nếu chuyện này xảy ra thường xuyên, khi mà trẻ đã nhận thức được đúng sai, thì sẽ rất nguy hiểm. Những đứa trẻ bị thái nhân cách tìm được niềm vui và sự thỏa mãn khi vi phạm những quy tắc và có những hành vi sai trái.

7 dau hieu con ban co the tro thanh ke Thai nhan cach (psychopath) trong tuong lai

5. Luôn nói dối

Những người có vấn đề về tâm lý thường nói dối để đạt được điều mình mong muốn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều này và cũng chẳng lo sợ khi mình bị phát hiện. Ngoài ra, những người này còn luôn tìm cách lấp liếm để thoát khỏi bất kỳ tình huống bất lợi nào.

6. Hay bắt nạt người khác

 

Tất nhiên, không phải mọi trẻ thích bắt nạt người khác sẽ trở thành một kẻ thái nhân cách trong tương lai. Trẻ thích đi bắt nạt người khác vì nhiều lý do: muốn gây sự chú ý, thích quyền lực, bị ảnh hưởng từ bố mẹ/ thần tượng thích dùng bạo lực. Nhưng nếu thêm lý do chỉ vì thích và thỏa mãn sở thích bất chấp mọi hoàn cảnh, thì bố mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm vì đây là dấu hiệu liên quan đến chứng thái nhân cách.

7 dau hieu con ban co the tro thanh ke Thai nhan cach (psychopath) trong tuong lai

7. Vô cảm

Trẻ có đặc điểm tâm lý vô cảm, không dễ dàng thể hiện sự sợ hãi như các bạn đồng trang lứa, không cảm thấy căng thẳng và cũng không động lòng trắc ẩn trước những sự việc thương tâm.

Theo Heather Irvin, một nhà tâm lý học cao cấp tại Thereadclinic cho biết chăm sóc những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến trạng thái tâm lý trong tương lai. Ông nói: "Chỉ cần nhìn vào giai đoạn ấu thơ của trẻ có hạnh phúc hay không cũng xác định được phần nào nguy cơ trẻ bị thái nhân cách trong tương lai. Trong 6 tháng đầu đời, những trẻ thường xuyên bị bỏ mặc khóc cho chán thì thôi, không nhận được sự chăm sóc đủ đầy của người thân, sẽ dần hình thành khái niệm vô cảm".

Thái nhân cách (psychopath) là một trong những rối loạn khó phát hiện nhất khi người thái nhân cách thường có vẻ ngoài bình thường, có khi còn hấp dẫn, quyến rũ. Thế nhưng bên trong, họ thiếu thấu cảm và hối hận, mang tính cách mạnh bạo, tự cao tự đại và có những hành vi chống đối xã hội kéo dài.

Giới khoa học nhận định thái nhân cách có mối liên quan đến hành vi phạm tội. Nhiều tên sát nhân hàng loạt nổi danh như Ted Bundy và John Wayne Gacy và Dennis Rader đều bị thái nhân cách.

 

Để hiểu rõ hơn về chứng thái nhân cách, hãy tìm đọc cuốn sách tội phạm học Kẻ ác cạnh bên 

7 dau hieu con ban co the tro thanh ke Thai nhan cach (psychopath) trong tuong lai

Nguồn

https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/7-signs-that-a-child-will-be-a-psychopath-in-the-future-444660/

Nguồn Dịch

https://thoidai.com.vn/7-dau-hieu-con-ban-co-the-bi-roi-loan-tam-than-trong-tuong-lai-79573.html?fbclid=IwAR1IH7JjdgfOeCunqfoayOKSwgkoITO5mLDHIpNwVn4mgRf9bYtuHcyx14I

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Để mặc bé khóc tự nín không khiến trẻ ngoan hơn mà còn gây ra tác dụng ngược như này

Để mặc bé khóc tự nín không khiến trẻ ngoan hơn mà còn gây ra tác dụng ngược như này  6

 24/01/2022 5:06:21 CH

Hạ thấp IQ chỉ là một trong những tác hại khủng khiếp của việc để mặc bé khóc tự nín mà không dỗ dành, ôm ấp.

Xem chi tiết 
Lấp Đầy Trống Rỗng - Chữa Lành Tổn Thương Cảm Xúc Thời Thơ Ấu

Lấp Đầy Trống Rỗng - Chữa Lành Tổn Thương Cảm Xúc Thời Thơ Ấu  6

 24/01/2022 5:06:17 CH

Những người đang cảm thấy mình trống rỗng; có một cuộc sống bình thường nhưng vẫn thấy cô đơn và lạc lõng trong xã hội, luôn cảm thấy tức giận, tự đánh giá thấp bản thân... Có thể bạn đang “Thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu”

Xem chi tiết 
Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?  10

 23/01/2022 5:04:43 CH

Đứa trẻ học cách để ‘cảm thấy ổn’ với những thứ không ổn. Chúng trở thành chuyên gia chôn giấu sự lo lắng, sợ hãi, giận dữ và tuyệt vọng; chúng đi qua đống đổ nát như thể không có gì sai lầm đang xảy ra, bất kể chúng cảm thấy tồi tệ đến mức nào.

Xem chi tiết 
9 dấu hiệu cho thấy bạn bị vùi dập cảm xúc thời thơ ấu

9 dấu hiệu cho thấy bạn bị vùi dập cảm xúc thời thơ ấu  10

 23/01/2022 5:04:42 CH

Thiếu vắng sự thấu hiểu thời thơ ấu để lại những hậu quả nặng nề và dài lâu.

Xem chi tiết 
5 thói quen tâm lý làm tắc nghẽn khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn

5 thói quen tâm lý làm tắc nghẽn khả năng suy nghĩ sáng suốt của bạn  14

 23/01/2022 5:04:41 CH

Bộ não của chúng ta giống như bộ vi xử lý của máy tính: Nó có một khả năng xử lý hữu hạn, các nguồn lực trí tuệ chỉ có thể được sử dụng trong một thời điểm nhất định.

Xem chi tiết 
Nghệ thuật ứng xử trong tình yêu: Giao tiếp hiệu quả với người cố chấp

Nghệ thuật ứng xử trong tình yêu: Giao tiếp hiệu quả với người cố chấp  12

 23/01/2022 5:04:39 CH

Cởi trói bản thân khỏi hành vi và phản ứng tiêu cực của đối tác nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng tránh khỏi những cơn giận dữ đầy cảm tính của họ, bạn sẽ càng hạnh phúc và hài lòng bấy nhiêu.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1432
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1272
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  1769
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1315
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1367
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...