Tội Phạm Bài viết

7 dấu hiệu của thiên tài hướng nội

 13/03/2023 9:12:51 SA |  Admin |   182 lượt xem

(toipham.net) - Nếu bạn là một người hướng nội đang tự hỏi liệu mình có thể rất thông minh hay có năng khiếu hay không, hãy kiểm tra các dấu hiệu dưới đây.

Bạn "không vừa trong một chiếc hộp"

Trong blog tự giúp đỡ dành cho những người rất nhạy cảm và tài năng, nhà trị liệu tâm lý Imi Lo (Anh) tiết lộ rằng những người rất thông minh thường thấy mình không phù hợp với số đông, bị người khác hiểu lầm và loại bỏ. Tương tự những người hướng nội, những người này gặp khó khăn trong hòa nhập vì không giống người khác.

Vì vậy, nếu bạn là vừa thông minh vừa hướng nội, bạn thường sẽ bị nhìn với vẻ nghi hoặc. Đừng bận tâm đến việc giải thích bản thân vì nghĩ họ không hiểu mình. Bạn không cố hòa nhập vì biết hầu hết mọi người không nhìn thế giới theo cách của bạn hoặc hiểu mọi thứ ở cấp độ như bạn.

Bạn luôn khám phá tiềm năng bản thân

Trong một bài viết, tiến sĩ Jennifer Casarella (Mỹ) xem xét về mặt y học các dấu hiệu phổ biến của thiên tài, đặc biệt là trẻ em. Các dấu hiệu gồm nhu cầu mãnh liệt về sự kích thích và gắn kết tinh thần, phấn khích về các chủ đề, sở thích độc đáo và sự tò mò vô độ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thiên tài hướng nội được đặc trưng bởi một động lực mạnh mẽ để học hỏi những điều mới và khám phá tiềm năng. Được thúc đẩy để không ngừng cải thiện bản thân, những người thế này thường có nhiều mối quan tâm, kỹ năng và sở thích khác nhau.

7 dau hieu cua thien tai huong noi

Ảnh minh họa: Business Insider

Cẩn thận với người bước vào đời mình

Vì thích sự cô độc hơn giao tiếp xã hội, những người hướng nội thông minh thường rất cẩn thận với ai bước vào cuộc sống của họ.

Họ chỉ tương tác nhiều với người cùng chí hướng và có một nhóm bạn thân thiết, được lựa chọn cẩn thận cạnh mình. Trên thực tế, nghiên cứu của các nhà tâm lý học còn phát hiện người thông minh thường hạnh phúc hơn khi ở một mình. Điều này lý giải vì sao người thiên tài hướng nội rất kén chọn người cho phép bước vào cuộc sống của họ.

Óc quan sát tốt

Trong bài viết cho tờ Tâm lý học ngày nay, Lynn Taylor nói khả năng quan sát là một trong những điểm mạnh lớn nhất của người hướng nội. Đó cũng là đặc điểm họ giống với nhiều nhà tư tưởng xuất chúng.

"Một người hướng nội thường chú ý đến môi trường của họ và dành nhiều thời gian hơn để phân tích. Họ kết hợp trí tưởng tượng và kỹ năng quan sát để phát triển trí thông minh", bà Lynn Taylor viết.

Khả năng quan sát tốt cũng giúp người hướng nội kết nối tốt hơn và chú ý đến những chi tiết người khác bỏ qua.

Hơi mù mờ

Có bao giờ bạn bị nói "Bạn là người thông minh ngu xuẩn nhất tôi biết" hay "Tôi thấy bối rối làm sao khi người thông minh như vậy lại có thể không biết gì?". Nếu đúng vậy, ít nhất bạn có thể thoải mái vì mình không đơn độc.

Albert Einstein không biết lái ôtô, tiến sĩ Matt Taylor, nhà vật lý thiên văn hàng đầu thường được gia đình nhận xét là thiếu hiểu biết cơ bản. Nhà tâm lý học, tiến sĩ Michael Woodley đưa ra giả thuyết điều này có thể do những người thông minh có bộ não không được viết ra để xử lý những chi tiết không quan trọng và những nhiệm vụ tầm thường.

Thế giới nội tâm phong phú

Nhà tâm lý học Marti Olsen Laney viết trong cuốn sách tội phạm học "Lợi thế của người hướng nội" rằng những người này có đường dẫn thần kinh dài hơn để xử lý các kích thích, liên quan đến trí nhớ dài hạn tốt hơn, thậm chí cùng một lúc lập kế hoạch, cải thiện khả năng chú ý đến suy nghĩ và cảm xúc của một người.

Vì vậy, ở cấp độ thần kinh, những người hướng nội khác với những người hướng ngoại ở chỗ họ có một thế giới nội tâm phong phú và phức tạp chứa đầy những suy nghĩ và ý tưởng mới lạ, giống như những cá nhân rất thông minh. Những người này suy nghĩ sâu sắc, tò mò vô tận. Họ dành nhiều thời gian để mơ mộng hoặc tưởng tượng ra những viễn cảnh và khả năng khác nhau.

Ý thức mạnh mẽ về bản thân

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều khiến thiên tài hướng nội khác biệt với phần còn lại là họ có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Điều này khiến họ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như chuẩn mực xã hội và áp lực của bạn bè.

Họ thường được coi là những người có tư duy tiến bộ và những người tiên phong vì tin tưởng vào bản năng của mình, phát triển các giải pháp và ý tưởng ban đầu.

Nhật Minh (Theo psych2go)

------------
Tìm đọc cuốn sách tội phạm học CÔ ĐỘC HƯỚNG NGOẠI HAY BÌNH THẢN HƯỚNG NỘI. Sách là cả một kho tàng kiến thức về tính cách hướng nội và hướng ngoại; hơn thế nữa, sách còn là kim chỉ nam giúp chúng ta thấu hiểu bản thân, hòa nhập xã hội một cách đặc biệt nhất.

Tiki: https://shorten.asia/NzJZTYCv

7 dau hieu cua thien tai huong noi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn

Phụ nữ tiết lộ bí mật vì... bản năng sinh tồn  8

 17/06/2024 12:42:05 CH

Theo lý thuyết ức chế suy nghĩ của nhà tâm lý học xã hội Daniel Wegner, ngay khi bạn bảo ai đó đừng kể bí mật mà mình sắp nói ra cho người khác, thì người đó đã bắt đầu có ý định ám ảnh rằng họ cần phải chia sẻ bí mật đó cho mọi người biết.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí

Nghiên cứu tâm lý của Đại học Harvard: Người hay để tâm trí "đi lang thang" thường không hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:04 CH

Nhiều người sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để mua được hạnh phúc từ những thứ mới lạ, ở những nơi xa xôi, thế nhưng họ lại quên mất một cách để có được hạnh phúc đơn giản: Tập trung và sống cho hiện tại, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự.

Xem chi tiết 
Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc

Bertrand Russell: Bàn về hạnh phúc  9

 17/06/2024 12:42:02 CH

Cùng nhà triết học Anh Bertrand Russell - chủ nhân của giải Nobel Văn học 1950 - luận bàn về hạnh phúc. Liệu rằng niềm vui sẽ đến từ đâu: tiền tài, sự nghiệp hay lý tưởng?

Xem chi tiết 
Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?

Tại sao có những người “nói dối trên từng cây số”?  16

 14/06/2024 12:37:15 CH

“Nói dối bệnh lý” (pathological lying) có thể được xem như một chứng “rối loạn tâm thần” (mental disorder)

Xem chi tiết 
Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không

Ba câu nên hỏi để biết vợ chồng còn yêu nhau không  20

 13/06/2024 12:36:40 CH

Tình yêu luôn tiến triển nên theo thời gian nên những gì từng rõ ràng dần trở nên phức tạp.

Xem chi tiết 
Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?  31

 12/06/2024 12:34:21 CH

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2855
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2650
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3331
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2764
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2784
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...