Tội Phạm Bài viết

7 dấu hiệu của thiên tài hướng nội

 13/03/2023 9:12:51 SA |  Admin |   147 lượt xem

(toipham.net) - Nếu bạn là một người hướng nội đang tự hỏi liệu mình có thể rất thông minh hay có năng khiếu hay không, hãy kiểm tra các dấu hiệu dưới đây.

Bạn "không vừa trong một chiếc hộp"

Trong blog tự giúp đỡ dành cho những người rất nhạy cảm và tài năng, nhà trị liệu tâm lý Imi Lo (Anh) tiết lộ rằng những người rất thông minh thường thấy mình không phù hợp với số đông, bị người khác hiểu lầm và loại bỏ. Tương tự những người hướng nội, những người này gặp khó khăn trong hòa nhập vì không giống người khác.

Vì vậy, nếu bạn là vừa thông minh vừa hướng nội, bạn thường sẽ bị nhìn với vẻ nghi hoặc. Đừng bận tâm đến việc giải thích bản thân vì nghĩ họ không hiểu mình. Bạn không cố hòa nhập vì biết hầu hết mọi người không nhìn thế giới theo cách của bạn hoặc hiểu mọi thứ ở cấp độ như bạn.

Bạn luôn khám phá tiềm năng bản thân

Trong một bài viết, tiến sĩ Jennifer Casarella (Mỹ) xem xét về mặt y học các dấu hiệu phổ biến của thiên tài, đặc biệt là trẻ em. Các dấu hiệu gồm nhu cầu mãnh liệt về sự kích thích và gắn kết tinh thần, phấn khích về các chủ đề, sở thích độc đáo và sự tò mò vô độ.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thiên tài hướng nội được đặc trưng bởi một động lực mạnh mẽ để học hỏi những điều mới và khám phá tiềm năng. Được thúc đẩy để không ngừng cải thiện bản thân, những người thế này thường có nhiều mối quan tâm, kỹ năng và sở thích khác nhau.

7 dau hieu cua thien tai huong noi

Ảnh minh họa: Business Insider

Cẩn thận với người bước vào đời mình

Vì thích sự cô độc hơn giao tiếp xã hội, những người hướng nội thông minh thường rất cẩn thận với ai bước vào cuộc sống của họ.

Họ chỉ tương tác nhiều với người cùng chí hướng và có một nhóm bạn thân thiết, được lựa chọn cẩn thận cạnh mình. Trên thực tế, nghiên cứu của các nhà tâm lý học còn phát hiện người thông minh thường hạnh phúc hơn khi ở một mình. Điều này lý giải vì sao người thiên tài hướng nội rất kén chọn người cho phép bước vào cuộc sống của họ.

Óc quan sát tốt

Trong bài viết cho tờ Tâm lý học ngày nay, Lynn Taylor nói khả năng quan sát là một trong những điểm mạnh lớn nhất của người hướng nội. Đó cũng là đặc điểm họ giống với nhiều nhà tư tưởng xuất chúng.

"Một người hướng nội thường chú ý đến môi trường của họ và dành nhiều thời gian hơn để phân tích. Họ kết hợp trí tưởng tượng và kỹ năng quan sát để phát triển trí thông minh", bà Lynn Taylor viết.

Khả năng quan sát tốt cũng giúp người hướng nội kết nối tốt hơn và chú ý đến những chi tiết người khác bỏ qua.

Hơi mù mờ

Có bao giờ bạn bị nói "Bạn là người thông minh ngu xuẩn nhất tôi biết" hay "Tôi thấy bối rối làm sao khi người thông minh như vậy lại có thể không biết gì?". Nếu đúng vậy, ít nhất bạn có thể thoải mái vì mình không đơn độc.

Albert Einstein không biết lái ôtô, tiến sĩ Matt Taylor, nhà vật lý thiên văn hàng đầu thường được gia đình nhận xét là thiếu hiểu biết cơ bản. Nhà tâm lý học, tiến sĩ Michael Woodley đưa ra giả thuyết điều này có thể do những người thông minh có bộ não không được viết ra để xử lý những chi tiết không quan trọng và những nhiệm vụ tầm thường.

Thế giới nội tâm phong phú

Nhà tâm lý học Marti Olsen Laney viết trong cuốn sách tội phạm học "Lợi thế của người hướng nội" rằng những người này có đường dẫn thần kinh dài hơn để xử lý các kích thích, liên quan đến trí nhớ dài hạn tốt hơn, thậm chí cùng một lúc lập kế hoạch, cải thiện khả năng chú ý đến suy nghĩ và cảm xúc của một người.

Vì vậy, ở cấp độ thần kinh, những người hướng nội khác với những người hướng ngoại ở chỗ họ có một thế giới nội tâm phong phú và phức tạp chứa đầy những suy nghĩ và ý tưởng mới lạ, giống như những cá nhân rất thông minh. Những người này suy nghĩ sâu sắc, tò mò vô tận. Họ dành nhiều thời gian để mơ mộng hoặc tưởng tượng ra những viễn cảnh và khả năng khác nhau.

Ý thức mạnh mẽ về bản thân

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều khiến thiên tài hướng nội khác biệt với phần còn lại là họ có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Điều này khiến họ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như chuẩn mực xã hội và áp lực của bạn bè.

Họ thường được coi là những người có tư duy tiến bộ và những người tiên phong vì tin tưởng vào bản năng của mình, phát triển các giải pháp và ý tưởng ban đầu.

Nhật Minh (Theo psych2go)

------------
Tìm đọc cuốn sách tội phạm học CÔ ĐỘC HƯỚNG NGOẠI HAY BÌNH THẢN HƯỚNG NỘI. Sách là cả một kho tàng kiến thức về tính cách hướng nội và hướng ngoại; hơn thế nữa, sách còn là kim chỉ nam giúp chúng ta thấu hiểu bản thân, hòa nhập xã hội một cách đặc biệt nhất.

Tiki: https://shorten.asia/NzJZTYCv

7 dau hieu cua thien tai huong noi

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm

5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm  8

 22/02/2024 9:59:43 SA

Peg Streep cho rằng, một trong những điều mà bậc làm cha làm mẹ có cách nuôi dạy con tốt, đó là khi họ tránh được các hành vi có thể gây hại cho con cái của mình.

Xem chi tiết 
Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?

Tại sao phụ nữ không thích sex nhiều như nam giới?  8

 22/02/2024 9:59:40 SA

Lý do khiến phụ nữ nói chung ít ham thích “chuyện ấy” không hoàn toàn giống nhiều người nghĩ.

Xem chi tiết 
Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ

Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ  10

 21/02/2024 9:58:40 SA

Không ít người cho rằng, nếu mắng người khác với sự tự tin, họ có thể thắng trong tất cả các cuộc chiến.

Xem chi tiết 
3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời

3 cách xoa dịu khi tranh cãi với bạn đời  11

 21/02/2024 9:58:40 SA

Điều này có thể quyết định sự ‘sống, chết’ cho mối quan hệ của bạn và cho sức khỏe của chính bạn.

Xem chi tiết 
6 lý do khiến trẻ lười lao động

6 lý do khiến trẻ lười lao động  9

 21/02/2024 9:58:39 SA

Trẻ có nhiều điều khác thú vị để quan tâm hơn là lao động. Trong khi đó, nhiều trẻ chưa hiểu tại sao lao động lại quan trọng.

Xem chi tiết 
7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn

7 cách giúp trẻ bình tâm khi cha mẹ ly hôn  8

 21/02/2024 9:58:38 SA

Ly hôn là chuyện buồn đối với cả cha mẹ và con cái. Sự chia rẽ khiến mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy mất mát, lo lắng tột cùng.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2532
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2418
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3070
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2519
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2510
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...