Tội Phạm Bài viết

7 điềm báo ly dị đã được khoa học chứng minh

 28/04/2023 11:19:28 SA |  Admin |   148 lượt xem

(toipham.net) - Quá quấn quít khi mới cưới, lấy nhau lúc còn quá trẻ hay khi đã qua 32 tuổi... đều là các dấu hiệu nguy hiểm cho hôn nhân.

Không ai có thể nói chắc 100% rằng một đôi sẽ hạnh phúc mãi mãi hay sớm muộn là ly hôn. Nhưng các nhà khoa học xã hội đã đưa ra cơ sở để dự báo được các đôi có nhiều nguy cơ chia tay - dựa vào cách họ cãi vã hay tự mô tả về mối quan hệ của mình cũng như trình độ giáo dục và việc làm.

Theo Business Insider, dưới đây là 7 yếu tố dự báo trước ly hôn:

Cưới khi còn tuổi teen hay sau tuổi 32

Thời điểm tốt nhất để kết hôn là khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng và lúc bạn tìm được người mình muốn cùng sẻ chia cả quãng đường đời. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, những đôi cưới khi chưa đầy 20 tuổi hay từ giữa độ tuổi 30 trở đi thì dễ ly hôn hơn. Nguy cơ này đặc biệt cao với những đôi tuổi teen.

Theo nghiên cứu do giáo sư Nicholas Wolfinger, Đại học Utah, sau tuổi 32, tỷ lệ ly hôn của bạn sẽ tăng lên 5% mỗi năm. "Với hầu hết mọi người, cuối độ tuổi 20 là thời điểm đẹp nhất để kết hôn", Wolfinger viết trên Institute for Family Studies.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Economic Inquiry năm 2015 cho thấy tỷ lệ ly hôn ở các đôi tăng lên theo khoảng cách tuổi giữa vợ chồng.

7 diem bao ly di da duoc khoa hoc chung minh

Ảnh: Nancy Beijersbergen/Shutterstock

Người chồng không có công việc ổn định

Một nghiên cứu của Harvard công bố trên American Sociological Review cho thấy không phải tình hình tài chính mà là sự phân công lao động sẽ tác động đến khả năng ly dị.

Khi nhà nghiên cứu Alexandra Killewald xem xét các cuộc hôn nhân bắt đầu sau năm 1975, bà thấy những đôi mà người chồng không có công việc toàn thời gian thì khả năng ly hôn là 3,3% trong khi các đôi chồng đi làm ổn định thì tỷ lệ này chỉ là 2,5%.

Tuy nhiên, tình trạng việc làm của người vợ không ảnh hưởng lắm tới khả năng hôn nhân tan vỡ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mô hình trụ cột gia đình nam giới vẫn còn phổ biến và ảnh hưởng tới độ bền vững của hôn nhân.

Chưa tốt nghiệp trung học

Theo một thống kê tại Mỹ, khả năng kết thúc hôn nhân thấp hơn ở những người có trình độ giáo dục cao hơn và hơn một nửa số cuộc kết hôn của những người chưa học xong trung học chấm dứt bằng ly dị trong khi tỷ lệ này ở những người có trình độ đại học chỉ 30%.

Nhà tâm lý Eli Finkel cho rằng, có thể tình trạng trình độ giáo dục thấp thường dự báo thu nhập hạn chế - điều hay gây nhiều căng thẳng cho cuộc sống gia đình. "Thật khó để có hôn nhân hạnh phúc khi hoàn cảnh sống phải lo cơm áo gạo tiền đầy mệt mỏi nên khả năng chia tay cao cũng không đáng ngạc nhiên", chuyên gia này nhận định.

Thể hiện sự khinh thường bạn đời

John Gottman, một nhà tâm lý tại Đại học Washington, gọi 4 hành vi trong hôn nhân là "tứ kỵ sĩ khải huyền" bởi chúng báo trước khả năng ly hôn đúng một cách đáng sợ: Coi thường, chỉ trích, phòng thủ, lạnh nhạt.

Điều này cũng được đúc rút qua kết quả nghiên cứu mà Gottman thực hiện cùng nhà tâm lý Robert Levenson, Đại học California-Berkeley.

Quá quấn quít khi mới cưới

Nếu bạn chẳng ôm hôn hay cầm tay bạn đời khi mới cưới thì có thể hôn nhân có vấn đề. Nhưng nếu hai người quá quấn nhau thì cũng có khi báo trước điều không tốt.

Nhà tâm lý Ted Huston đã theo sát 168 đôi trong 13 năm, từ lúc họ mới cưới. Trong quá trình nghiên cứu, Huston và nhóm của mình thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với các đôi. Kết quá thú vị là: Các đôi ly hôn sau 7 năm sống chung trở lên hầu hết là quấn như sam khi mới cưới.

Chuyên gia Aviva Patz cũng có nhận định tương tự trên Psychology Today: Các đôi mà hôn nhân bắt đầu bằng hạnh phúc lãng mạn đặc biệt dễ chia tay bởi ngọn lửa tình mãnh liệt đó rất khó duy trì.

Phòng thủ khi xung đột

Khi vợ hay chồng cố gắng trò chuyện với bạn về vấn đề gì đó phức tạp, bạn quay đi hay đóng sầm cửa lại? Nếu đúng, đó là một dấu hiệu tội phạm nguy hiểm.

Một nghiên cứu năm 2013 công bố trên tạp chí Journal of Marriage and Family, cho thấy những người chồng có hành vi này dễ bị vợ bỏ. Kết luận này dựa trên nghiên cứu với 350 cặp mới cưới sống tại Michigan.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy các đôi mà một người hay gây áp lực còn người kia thì đáp lại bằng sự im lặng thường ít hạnh phúc.

Mô tả mối quan hệ theo cách tiêu cực

Năm 1992, Gottan và các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Washington đã thực hiện một nghiên cứu trong đó yêu cầu các đôi nói về các khía cạnh khác nhau trong mối quan hệ của mình. Bằng cách phân tích các cuộc hội thoại, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán đôi nào sẽ ly dị.

Trong một nghiên cứu công bố năm 2000 trên Journal of Family Psychology, Gottman và cộng sự cũng sử dụng cách này và thấy rằng những đôi nào thể hiện sự thất vọng, tiêu cực về hôn nhân thì sau đó sẽ ly hôn.

Vương Linh dịch /VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...