Tội Phạm Bài viết

7 lý do khiến hôn nhân thất bại

 06/05/2024 11:41:14 SA |  Admin |   49 lượt xem

(toipham.net) - Thiếu nỗ lực, thiếu niềm tin và trên hết là sự khinh thường bạn đời dẫn đến mối quan hệ tan vỡ.

Hầu hết chúng ta bước vào một mối quan hệ với suy nghĩ lâu dài, hy vọng tìm được đúng người hiểu mình, yêu mình, có mục tiêu và sở thích tương tự.

Trên thực tế việc tìm được một nửa hoàn hảo cho mình như vậy ngay từ đầu không dễ, mà là do cả một quá trình cần rất nhiều hiểu và thương.

Dưới đây là 7 lý do phổ biến khiến một mối quan hệ thất bại, theo tiến sĩ Annie Tanasugarn, thành viên Hiệp hội Trị liệu hành vi và nhận thức Mỹ.

Giống bạn cùng phòng hơn bạn đời

Vợ chồng bạn ngủ với nhau mỗi đêm nhưng ngoài điều đó ra, bạn cảm thấy trống rỗng sâu sắc.

Khi làm việc với khách hàng, các nhà tâm lý học thường nghe những cụm từ như "chúng tôi giống bạn cùng phòng" và "chúng tôi không có nhiều điểm chung".

Thực tế là các cặp rơi vào tình huống này thường mất đi mối liên hệ tình cảm và không biết làm thế nào để khơi lại ngọn lửa tình yêu. Một số có thể cảm thấy đang sống tách biệt với bạn đời hoặc không thoải mái khi ở bên nhau.

7 ly do khien hon nhan that bai

Ảnh: Davidonu

Khinh thường

Sự khinh thường có lẽ là dấu hiệu lớn nhất cho thấy một mối quan hệ sẽ thất bại vì nó khiến một cá nhân cảm thấy mình kém cỏi và không được đánh giá cao. Sự khinh miệt thường được thể hiện qua ngôn ngữ mỉa mai, trịch thượng, thái độ thù địch hoặc hắt hủi, phủ nhận. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện qua các hành động và ngôn ngữ cơ thể như cái bĩu môi, trợn mắt, xua tay.

Tốc độ khác nhau khi tiếp cận mục tiêu

Mỗi người tiếp cận cuộc sống một cách khác nhau. Bản thân điều này không phải là vấn đề nhưng có thể nhanh chóng chuyển sang tình trạng báo động đỏ. Ví dụ đó là khi một người ưu tiên làm việc trong khi người kia ưu tiên nghỉ ngơi; một người không thỏa mãn với vị trí hiện tại trong khi người còn lại thiếu chí tiến thủ. Đặc biệt là khi một người cố gắng giải quyết các vấn đề cảm xúc, trong khi người kia không quan tâm.

Thiếu niềm tin

Niềm tin gắn liền với nhu cầu cơ bản về sự an toàn, nhất quán và bảo mật trong các mối quan hệ. Nếu bạn hoặc người bạn đời từng bị bỏ rơi hoặc phản bội trong những năm trưởng thành thì có thể cảm thấy khó tin tưởng lẫn nhau.

Các biểu hiện của việc thiếu niềm tin là ghen tuông, kiểm soát, thao túng, kỳ vọng không thực tế và sự không chung thủy về mặt cảm xúc hoặc thể xác. Nếu vấn đề về lòng tin đang xảy ra, bạn có thể khó cảm thấy đồng cảm hoặc tin tưởng vào người bạn đời.

Thiếu độc lập

Một số người không thể hoặc không muốn dành thời gian ở một mình. Họ có thể cảm thấy việc phải ở một mình là biểu hiện đối tác không còn yêu thương và muốn bỏ mình. Tuy nhiên, dành thời gian một mình là rất quan trọng để tự chăm sóc bản thân, xây dựng tính độc lập và thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau trong mối quan hệ.

Giao tiếp

Giao tiếp lành mạnh không chỉ là nói để được lắng nghe. Nó bao gồm việc lắng nghe tích cực, tạm dừng, suy ngẫm và đồng cảm. Khi giao tiếp bị hạn chế hoặc có vấn đề, nó có thể làm suy yếu nền tảng mối quan hệ và khiến việc giải quyết bất kỳ vấn đề nào cũng trở nên khó khăn hơn.

Không nỗ lực

Khi xác định yêu và sống chung, đồng nghĩa yêu cầu cả hai phải nỗ lực để duy trì và xây dựng.

Một trong những yếu tố dự báo lớn nhất về việc tan vỡ là khi một hoặc cả hai thiếu cam kết hoặc tham gia vào mối quan hệ chỉ vì sợ cô đơn. Khi một đối tác ngừng nỗ lực hoặc trở nên mất kết nối về mặt cảm xúc, đây là dấu hiệu cảnh báo rằng mối quan hệ có thể không bền vững.

Bảo Nhiên (Theo Psychology Today)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...