Tội Phạm Bài viết

7 nguyên nhân gây trầm cảm bạn nên cảnh giác

 06/04/2022 8:14:43 CH |  Admin |   444 lượt xem

(toipham.net) - Trầm cảm là một căn bệnh âm thầm đáng sợ, ngày càng có nhiều người tự kết thúc cuộc sống của mình vì căn bệnh này khiến chúng ta nhận thức được mức độ nguy hiểm mà trầm cảm mang đến.

Có rất nhiều bài báo cũng như các nghiên cứu về căn bệnh trầm cảm, cách nhận biết các dấu hiệu trầm cảm hoặc cách đối mặt với căn bệnh này.

Vậy trầm cảm là gì? Có thể bạn đã nghe nói đến nguyên nhân gây trầm cảm là do mất cân bằng hóa học trong não. Nhưng khái niệm này quá đơn giản và không thể diễn tả hết những nguyên nhân gây rối loạn tâm trạng dẫn đến cảm giác buồn bã dai dẳng.

Các chất hóa học trong não có liên quan đến quá trình này, nhưng không chỉ đơn giản là một chất này quá thấp hoặc một chất khác quá cao. Hơn nữa có rất nhiều loại hóa chất liên quan đang hoạt động cả trong và ngoài các tế bào thần kinh của chúng ta. Có hàng triệu, thậm chí hàng tỷ phản ứng hóa học tạo nên một hệ thống năng lượng chi phối đến tâm trạng, nhận thức và cách bạn trải nghiệm cuộc sống.

Đây là một công thức phức tạp, tuy nhiên gây ra trầm cảm còn có nhiều nguyên nhân khác, có thể là vật lý và môi trường, sinh học và tâm lý.

Nguyên nhân gây trầm cảm

Từ các yếu tố vật lý cho đến cảm xúc, có nhiều yếu tố được cho là đóng một vai trò nhất định trong việc gây trầm cảm.

Di truyền – Nếu trong gia đình bạn có người bị trầm cảm, điều đó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên khác. Con cái, anh chị em ruột và cha mẹ của những người bị trầm cảm nghiêm trọng có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn người bình thường nói chung. Giống như hầu hết các rối loạn tâm thần, di truyền của trầm cảm cũng không hề đơn giản. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng để cô lập các gen có thể góp phần làm tăng trầm cảm.

Chất hóa học trong não – Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt lớn trong bộ não của những người bị trầm cảm so với những người không mắc bệnh. Vùng hippocampus, một phần nhỏ của bộ não là chìa khóa cho ký ức, ở một số người bị trầm cảm vùng này dường như có kích thước nhỏ hơn so với những người chưa từng mắc chứng trầm cảm này. Kết nối tế bào thần kinh, tăng trưởng tế bào thần kinh, mạch thần kinh và dẫn truyền thần kinh trong não đều được cho là có vai trò nhất định trong việc gây ra trầm cảm, theo Mayo Clinic.

Tác dụng phụ của thuốc – Các triệu chứng trầm cảm có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc, chẳng hạn như thuốc steroid và thuốc trị huyết áp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn một phần ba số người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang sử dụng thuốc theo toa có thể gây trầm cảm hoặc tăng nguy cơ tự tử. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 200 loại thuốc – bao gồm thuốc tránh thai, thuốc tim, thuốc kháng acid và thuốc giảm đau – liệt kê trầm cảm hoặc tự sát có thể là tác dụng phụ khi dùng thuốc.

Những sự kiện căng thẳng – Cho dù là nguyên nhân tốt hay xấu, chẳng hạn bạn căng thẳng khi vừa kiếm được việc làm mới hoặc bạn căng thẳng do vừa mới mất đi người thân, thì sự căng thẳng đó cũng có thể kích thích trầm cảm. Chẳng hạn như chuyển nhà, bị bệnh nặng, kết thúc một mối quan hệ, bị lạm dụng, vấn đề tài chính… hầu hết mọi người đều phải đối diện với những vấn đề có thể gây căng thẳng trong cuộc sống và stress chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến trầm cảm.

Cô đơn và cô lập xã hội – Những người chán nản phần lớn đều tránh tiếp xúc với bạn bè, gia đình và những người xung quanh. Khi bị cô lập và khi cảm thấy cô đơn cũng có thể dễ dàng kích thích cơn trầm cảm.

Lạm dụng chất gây nghiện – Những người lạm dụng rượu hoặc tội phạm ma túy phần lớn đều có thể bị trầm cảm. Mối quan hệ giữa hai loại rối loạn này có hai chiều, nghĩa là những người lạm dụng chất gây nghiện sẽ dễ mắc trầm cảm hơn và ngược lại những người mắc chứng trầm cảm sẽ tìm đến các chất gây nghiện để nâng cao tâm trạng hoặc làm giảm cảm giác tuyệt vọng. Thực chất các chất gây nghiện chỉ có thể làm tăng thêm cảm giác buồn bã và mệt mỏi.

Rối loạn tâm thần hoặc thể chất – Đôi khi trầm cảm đi đôi với một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, những cơn đau mãn tính hoặc bệnh tim. Tiền sử rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc rối loạn ăn uống cũng có thể gây ra trầm cảm.

 

Minh Nguyệt (Theo Mother Nature Network)

Nguồn: trithucvn.org

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người

Bàn về nỗi tuyệt vọng và trí tưởng tượng của con người  6

 27/09/2022 2:45:19 SA

Nghe có vẻ kỳ lạ khi xác định vấn đề ở đây, nhưng một số tâm trạng tuyệt vọng nhất của chúng ta bắt nguồn từ sự thất bại của trí tưởng tượng.

Xem chi tiết 
Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó

Nghiên cứu: Những người yêu mèo thông minh hơn người yêu chó  6

 27/09/2022 2:45:18 SA

Theo một nghiên cứu mới đây tại thành phố San Francisco, những người yêu mèo và những người yêu chó có tính cách và xu hướng xã hội khác nhau.

Xem chi tiết 
10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn

10 bước đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc hơn  6

 27/09/2022 2:45:17 SA

Action for Happiness đã tìm ra 10 bí quyết giúp có cuộc sống hạnh phúc hơn, dựa trên đánh giá tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về những nhân tố thực sự giúp con người phát triển.

Xem chi tiết 
Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường

Không có Lương tâm: Ba câu chuyện về kẻ thái nhân cách trong đời thường  9

 25/09/2022 2:44:27 SA

Những con quỷ có thật này thường có vẻ ngoài và hành vi bình thường như những anh, chị, em bình thường khác của chúng, Chúng bày ra vẻ ngoài đức hạnh còn thuyết phục hơn cả đức hạnh chân chính có thể có;

Xem chi tiết 
Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt

Linh hoạt tâm lý: Biểu hiện của một sức khỏe và tinh thần ưu việt  12

 24/09/2022 2:44:04 SA

"Trên thế gian không có thứ gì yếu mềm như nước, nhưng lại không có thứ mạnh mẽ nào có thể thắng được." - Lão Tử

Xem chi tiết 
Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả

Một thói quen chỉ 15 phút, đổi lại bạn có cả ngày hiệu quả  16

 23/09/2022 2:40:50 SA

Việc thực hiện các trang viết mỗi sáng sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, thông suốt và sắp xếp được các suy nghĩ, giúp tư duy mạch lạc hơn.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1819
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1700
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2232
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1762
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1783
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...