Tội Phạm Bài viết

7 sai lầm của bố mẹ khiến con lớn lên bất hạnh

 23/06/2023 11:28:03 CH |  Admin |   141 lượt xem

(toipham.net) - Bố mẹ không tự chăm sóc bản thân sẽ khiến đứa con học theo và thờ ơ với sức khỏe của nó.

Những đứa trẻ tinh thần mạnh mẽ không chỉ có khả năng giải quyết tốt vấn đề mà còn dễ đạt thành tích cao rong học tập và cả công việc sau này. Dưới đây là bảy điều bố mẹ nên cố gắng tránh để đứa con phát triển khỏe mạnh về tinh thần.

Không coi trọng cảm xúc của con

Trẻ cần hiểu rằng biểu lộ và nói chuyện về cảm xúc là một điều lành mạnh. Khi nghe người lớn nói những câu như "đừng buồn" hay "chuyện đó có đáng gì đâu", trẻ sẽ nhầm lẫn rằng cảm xúc không quan trọng và điều tốt nhất là dồn nén chúng.

Nếu con biểu lộ sự sợ hãi trong một cơn bão lớn, phụ huynh nên nói "bố mẹ biết con đang sợ", sau đó hỏi con điều gì khiến bé cảm thấy khá hơn. Như vậy, đứa trẻ sẽ học được cách kiểm soát, đối phó với cảm xúc của mình và cách tư duy cho đến khi tìm ra giải pháp. 

Luôn luôn cứu con khỏi thất bại

Đối với bố mẹ, thật khó khi nhìn con cái đối mặt với thử thách mà chúng ta có thể xử lý. Thế nhưng, hãy nghĩ như thế này: Nếu trẻ học kém, việc làm bài tập giúp chúng chẳng có tác dụng gì vì cuối cùng trẻ vẫn phải tự mình hoàn thành các bài kiểm tra trên lớp.

Thất bại là một phần lớn của thành công. Không cho trẻ thất bại là tước đi cơ hội nhận học hỏi của chúng. Sau này, đứa trẻ cũng sẽ không biết kiên trì để vươn lên.

Luôn luôn đáp ứng nhu cầu của con

Khi bố mẹ cho trẻ mọi thứ chúng muốn, trẻ sẽ bỏ lỡ các kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, ví dụ như tính tự giác. Trước khi tặng trẻ một món đồ chơi, hãy yêu cầu con hoàn thành một nhiệm vụ nào đó như làm hết bài tập, giảm thời gian xem điện thoại hoặc làm việc vặt. Như vậy, đứa trẻ sẽ hiểu rằng phải cố gắng mới đạt được thứ mình muốn.

7 sai lam cua bo me khien con lon len bat hanh

Ảnh: Shutterstock.

Mong đợi sự hoàn hảo

Muốn con giành được thành tích tốt là một điều tự nhiên, nhưng hãy nhớ rằng đạt mục tiêu quá cao có thể khiến trẻ tự ti, mất niềm tin vào bản thân.

Để xây dựng sức mạnh tinh thần ở trẻ, bố mẹ hãy đưa ra các kỳ vọng thực tế. Trường hợp con thất bại, đừng vội mắng mỏ mà hãy động viên và dạy chúng rằng "thất bại là mẹ thành công". 

Luôn luôn để con thoải mái

Có nhiều thứ khiến đứa trẻ không thoải mái, đặc biệt là khi phải làm những điều mới như ăn thức ăn mới, kết bạn mới, chuyển nhà hoặc chuyển trường.

Giống như thất bại, những thứ khiến trẻ không thoải mái có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần. Thay vì chiều ý con, hãy khuyến khích chúng thử cái mới. Một khi đã bắt đầu, trẻ có thể nhận ra mọi chuyện không khó khăn đến thế.

Không đặt ranh giới giữa bố mẹ và con cái

Trẻ cần biết người đưa ra quyết định cuối cùng luôn luôn là bố mẹ. Ví dụ, đứa con 12 tuổi phải nghe theo lệnh giới nghiêm do bố mẹ đưa ra. Đừng để con "mặc cả" vì nếu điều này diễn ra thường xuyên, trẻ sẽ không bớt tôn trọng luật lệ gia đình.

Không tự chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh như ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, chứng kiến bố mẹ bỏ bê bản thân, đứa trẻ có thể sẽ học theo và thờ ơ với sức khỏe của nó.

Bên cạnh việc chăm sóc bản thân, bố mẹ cũng nên chia sẻ về các phương pháp bảo vệ sức khỏe trước mặt con cái. Ví dụ, khi căng thẳng vì công việc, bạn có thể nói: "Bố mẹ có một ngày tồi tệ ở cơ quan. Bây giờ bố mẹ sẽ thư giãn với một quyển sách tội phạm học và một tách trà". 

Thu Nguyệt (Theo CNBC)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh

Cách giải quyết nguyên nhân thực sự khiến bạn né tránh  7

 15/07/2024 1:12:52 CH

Khi chúng ta trì hoãn, lười tập thể dục, né tránh một số thói quen mà chúng ta muốn tạo ra hoặc từ chối thực hiện một dự án khó khăn, nguyên nhân cơ bản hiếm khi giống như những gì chúng ta nghĩ.

Xem chi tiết 
[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

[Review sách] Chữa lành những sang chấn tuổi thơ  5

 15/07/2024 1:12:51 CH

Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Xem chi tiết 
Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân

Một câu nói có thể chấm dứt cả cuộc hôn nhân  4

 15/07/2024 1:12:50 CH

Lời nói cay nghiệt 'ném' vào bạn đời giống như tiếng sấm: Tiếng đầu làm người ta thở ra khoan khoái, nhưng sau đó là chớp và sét nổ tung.

Xem chi tiết 
Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?

Vì sao cứ vào phòng thi là kiến thức “chạy trốn” đ u hết?  6

 15/07/2024 1:12:49 CH

Bạn ôn tập rất kỹ cho bài thi của mình, và yên tâm bước chân vào phòng thi. Nhưng ngay giây phút mở đề, mọi kiến thức đã học bỗng trôi tuột phương xa. Dù “vò đầu bứt tai”, bạn vẫn không thể nhớ nổi đáp án.

Xem chi tiết 
Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello

Hội chứng ghen tuông bệnh hoạn Othello  5

 15/07/2024 1:12:47 CH

Ghen tuông có phải là dấu hiệu của tình yêu?

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông phụ thuộc vào bạn đời nhiều hơn phụ nữ  11

 13/07/2024 1:11:07 CH

Một nhà nghiên cứu Mỹ mới đây nhận định, đàn ông phụ thuộc vào phụ nữ nhiều hơn cách mà phụ nữ cần đến nam giới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2891
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2684
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3379
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2811
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2821
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...