Tội Phạm Bài viết

8 điều 'Không' của các cặp vợ chồng hạnh phúc

 08/06/2024 12:28:03 CH |  Admin |   36 lượt xem

(toipham.net) - Vợ chồng nào cũng có thể mắc sai lầm trong ứng xử nhưng nếu biết đối xử với nhau bằng sự chu đáo, thấu hiểu và tôn trọng, hôn nhân vẫn vững vàng.

Không né tránh những cuộc trò chuyện khó khăn

Là vợ chồng không thể tránh những lúc bất đồng quan điểm dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn. Thay vì giấu kín cảm xúc để tránh một cuộc trò chuyện khó khăn, các cặp đôi hạnh phúc cởi mở và trung thực về những vấn đề nhạy cảm như tiền bạc, bố mẹ chồng, cách nuôi dạy con, tình dục và mọi thứ liên quan.

Winifred M. Reilly, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Berkeley, California, Mỹ cho biết để trong lòng những trăn trở sẽ gây tổn hại đến niềm tin, dẫn đến oán giận và xa cách.

Dù giải quyết những vấn đề này đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên nhẫn và lòng can đảm nhưng các cặp đôi hạnh phúc nhận ra phần thưởng cho sự trung thực và cởi mở là cảm giác gắn kết và thỏa mãn hơn.

Không so đo

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Miami, Amanda Baquero, cho biết những cặp đôi hạnh phúc không hành động như "những kế toán viên cảm xúc", cẩn thận kiểm đếm những việc làm tốt và xấu của nhau.

"Việc ghi điểm nghe giống như: 'Tôi luôn làm điều này cho họ, nhưng họ không bao giờ làm điều đó cho tôi' hoặc 'Tuần trước tôi đã nói điều này bốn lần, nhưng họ chỉ nói một lần'", Baquero nói.

Trong một mối quan hệ lành mạnh, cả hai đều làm những điều yêu thương dành cho nhau vì họ muốn thế chứ không phải vì họ mong đợi đối phương sẽ đáp lại. Nhưng nếu mọi thứ trở nên thực sự mất cân bằng, vợ chồng có thể nói chuyện với nhau bằng thái độ tôn trọng thay vì buộc tội.

Không thù hận

Reilly cho hay, những đôi không hạnh phúc để sự thất vọng tạo khoảng cách giữa họ, trong khi các đôi hạnh phúc chấp nhận mình và bạn đời đều không hoàn hảo. Họ sẵn sàng xin lỗi và tha thứ.

Marni Feuerman, nhà trị liệu cặp đôi ở Boca Raton, Florida, cho biết những người có mối quan hệ bền chặt không có ý định tiêu cực và "sẵn sàng hàn gắn những rạn nứt".

"Thật khó để có một mối quan hệ mà không mắc sai lầm hoặc vô tình gây tổn thương. Họ có thể kể nó ra, cũng có thể chấp nhận một lời xin lỗi chân thành và bước tiếp", Marni nói.

8 dieu Khong cua cac cap vo chong hanh phuc

Ảnh minh họa: Huffpost

Không xưng hô thô lỗ

Baquero nói, ngay cả trong lúc nóng nảy, các cặp đôi hạnh phúc hiếm khi xưng hô kiểu "tao", "mày" vì hiểu cách xưng hô đó phản tác dụng, dẫn đến sự oán giận.

"Khi một cặp vợ chồng không hạnh phúc bước vào văn phòng của tôi, họ thường mắc kẹt trong những kiểu giao tiếp bao gồm sự khinh thường, gọi tên một cách thô lỗ và tiêu cực. Tôi thường nghe họ gọi nhau là đồ ngốc, kẻ thua cuộc và những lời nặng nề khác", Baquero cho biết.

Tất nhiên, những người có mối quan hệ tốt đôi khi cũng cảm thấy tức giận, thất vọng về bạn đời. Nhưng quan điểm chung của họ về đối tác vẫn tích cực, ủng hộ và tôn trọng.

Không rình mò

Khi cởi mở và tin tưởng trong một mối quan hệ, bạn không bao giờ có ý định đọc trộm tin nhắn hoặc email của người kia.

Spencer Northey, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Washington DC cho biết trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn đời sẽ kể cho bạn nghe những điều thú vị trong một ngày của họ. Tại sao phải đọc email công việc của cô/anh ấy nếu không phải của bạn. Vì sao phải lục ngăn kéo của bạn đời khi bạn có việc riêng phải làm.

Tất nhiên, đôi khi trong các mối quan hệ bền chặt vẫn có những lỗi về quyền riêng tư, một cách vô tình hoặc vì tò mò. "Hành vi ấy có thể được tha thứ nếu điều chồng/vợ bạn làm khiến bất cứ người bình thường nào cũng muốn biết", Northey nói.

Không nói dối

Theo kinh nghiệm của Northey, sự thiếu trung thực không mang lại lợi ích cho hôn nhân. Nói dối khiến việc duy trì kết nối trở nên khó khăn. Bạn cần năng lượng để hiện diện trọn vẹn khi kết nối với ai đó. Nói dối sẽ lấy đi phần đáng kể năng lượng đó.

Ngoài ra, nếu cuối cùng sự thật cũng lộ ra thì việc xây dựng lại niềm tin sau một thời gian dài sẽ khó khăn hơn.

"Các mối quan hệ lành mạnh giúp bạn trở thành con người thật của mình. Họ yêu bạn vì chính con người bạn. Họ ủng hộ sự trung thực bằng cách chấp nhận sự thật phũ phàng mà không có phản ứng gây tổn thương. Các mối quan hệ lành mạnh hỗ trợ động lực để sự thật có thể phát triển", Northey nói.

Không đối xử với bạn đời như đối thủ

Kurt Smith, nhà trị liệu ở California, chuyên tư vấn cho nam giới, cho biết các cặp đôi hạnh phúc thường xuyên nhắc nhở nhau rằng họ ở cùng một đội.

"Họ tránh nhìn nhau theo kiểu người thắng-kẻ thua. Khi bạn không coi đối tác của mình là kẻ thù, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn biết bao", Kurt nói.

Theo Reilly, một số vấn đề chúng ta không dễ bày tỏ quan điểm đồng ý hay không. Khi điều đó xảy ra, các cặp hạnh phúc có thể giải quyết vấn đề, thỏa hiệp và đi đến quyết định cả hai bên đồng ý.

"Các cặp đôi hạnh phúc thường chậm lại và tìm cách mà cả hai người có thể nói 'đồng ý' với kết quả ngay cả khi đó không phải là lựa chọn đầu tiên của họ", Reilly nói.

Không coi bên nhau là hiển nhiên

Khi ở bên nhau một thời gian, bạn rất dễ thấy thoải mái trong mối quan hệ và không còn nỗ lực như đã làm trong giai đoạn trăng mật. Một số đôi đặt mối quan hệ ở chế độ tự động, trong khi các đôi hạnh phúc nhất lại nỗ lực hết mình nuôi dưỡng sự kết nối.

"Bạn nuôi dưỡng sự kết nối bằng những buổi tối hẹn hò thường xuyên, chào nhau khi họ về nhà vào cuối ngày, bằng ánh mắt, lời chào, cái ôm hoặc nụ hôn hoặc thể hiện sự quan tâm bằng cách hỏi về những điều xảy ra trong cuộc sống của đối phương", Smith nói.

Để tránh rơi vào lối mòn, những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng tìm ra những điều mới mẻ để cùng nhau khám phá. "Họ tìm kiếm các hoạt động, sự kiện và trải nghiệm mang lại niềm vui và năng lượng cho mối quan hệ. Họ mang đến những ý tưởng mới để cùng nhau thử nghiệm và sẵn lòng tham gia", chuyên gia nói.

Nhật Minh (Theo Huffpost)/VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần

Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức mạnh tinh thần  7

 24/06/2024 12:51:32 CH

Trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần thường nhờ những việc làm ít đi chứ không phải nhiều hơn.

Xem chi tiết 
5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc

5 bẫy tư duy hầu như ai cũng mắc  8

 21/06/2024 12:48:11 CH

Bộ não con người có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình rơi vào những bẫy tư duy tai hại.

Xem chi tiết 
Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu

Những điều nên làm để thắt chặt tình yêu  13

 21/06/2024 12:48:10 CH

Chocolate và hoa hồng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt đối tác trong ngày Valentine nhưng chúng không tác động nhiều đến mối quan hệ của bạn về lâu dài.

Xem chi tiết 
Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ

Ngưng nói rằng tự sát là ích kỷ  8

 21/06/2024 12:48:09 CH

Tôi là một người sống sót sau khi tự sát. Tôi đã từng cố tự sát hai lần và đã sống sót. Tôi đã mất mẹ, cha, bà nội, chồng cũ và một vài người bạn vì tự sát.

Xem chi tiết 
Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em

Chiêu tạo thiện cảm của kẻ 'chăn dắt tình dục' trẻ em  12

 20/06/2024 12:47:37 CH

Kẻ xấu thường tặng quà cho nạn nhân, nhắn tin trò chuyện gạ gẫm, tỏ ra dễ mến để che giấu ý định phạm tội.

Xem chi tiết 
Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ

Một thế hệ Overthinking: Khi người trẻ "ngập lụt" trong suy nghĩ, làm cách nào để tự thoát ra được?  12

 20/06/2024 12:47:36 CH

Thế hệ iGen đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2858
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2656
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3342
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2771
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2789
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...