Tội Phạm Bài viết

8 điều người 'trưởng thành thực sự' sẽ không làm

 04/03/2023 9:04:41 SA |  Admin |   246 lượt xem

(toipham.net) - Người trưởng thành thực sự sẽ không xem mình là 'rốn của vũ trụ', không thù dai, không đổ lỗi cho người khác nhưng cũng không chỉ trích mình.

Chúng ra đều biết, sự trưởng thành không chỉ thể hiện ở tuổi tác mà còn thể hiện ở cách bạn cư xử với chính mình và những người xung quanh. Người trưởng thành thật sự là những người biết thấu hiểu, cảm thông và quan tâm đến người khác. Họ trân trọng giá trị bản thân, trung thực và kiểm soát được cảm xúc của mình. Những người chín chắn sẽ sống bình yên từ bên trong, không để khó khăn lay chuyển.

Nếu muốn trở thành một người tốt hơn, trưởng thành hơn về mặt cảm xúc, bạn không nên làm 8 điều dưới đây.

8 dieu nguoi truong thanh thuc su se khong lam

Ảnh minh họa: psych2go.

1. Phản ứng thái quá

Dù căng thẳng hay khó chịu đến đâu, những người trưởng thành thực sự luôn biết điều chỉnh cảm xúc để không phải nói hoặc làm điều sau này phải hối hận.

Nhưng ngược lại, người chưa trưởng thành nóng nảy, thường xuyên thay đổi tâm trạng, tức giận khi mọi thứ không theo ý mình, không bình tĩnh giải quyết khó khăn và thiếu tính xây dựng.

2. Thù dai

Lần cuối một người bạn hoặc thành viên trong gia đình làm tổn thương bạn là khi nào? Bạn có khó chịu với điều đó không?

Việc ta cảm thấy khó chịu, thất vọng hoặc bực bội với người mình yêu thương vì họ làm sai là đương nhiên. Tuy nhiên, không nên giữ mãi thái độ khó chịu đó, đặc biệt nếu nó là việc nhỏ họ chẳng cố ý làm.

Cần rất nhiều sự trưởng thành để có thể tha thứ cho người làm tổn thương bạn và cố gắng hiểu mọi thứ theo quan điểm của họ. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc là những người biết cảm thông, ân cần, sẵn sàng tha thứ. Họ không nhỏ nhen, cay nghiệt và thù hận.

3. Thao túng cảm xúc

Thao túng cảm xúc được nhà trị liệu tâm lý Susan Forward nhắc đến - là khái niệm trong đó một người cố gắng kiểm soát, thao túng người kia thông qua các chiến thuật như gây sợ hãi, tội lỗi và áp đặt nghĩa vụ. Những người không chín chắn về cảm xúc thường thao túng cảm xúc để đạt được điều họ muốn và chiếm thế thượng phong trong các mối quan hệ.

4. Không dám đối mặt với vấn đề của mình

Một người chín chắn sẽ không trốn tránh vấn đề của mình mà chọn cách đối diện. Bởi họ hiểu chỉ có vượt qua khó khăn và đối mặt với nỗi sợ mới giúp ta thực sự trưởng thành.

Họ kiên cường, linh hoạt, tháo vát và lạc quan về tương lai. Họ không lãng phí thời gian hoặc trốn tránh rắc rối của mình vì thành thật với bản thân, với những gì mình muốn.

5. Đổ lỗi

Chừng nào chúng ta chưa học cách tự chịu trách nhiệm và giải quyết hậu quả, chúng ta không bao giờ thực sự trưởng thành.

6. Chỉ trích mình

Sự non nớt về mặt cảm xúc còn thể hiện qua việc thường xuyên tự phê bình mình. Bạn có dễ dàng nổi giận với bản thân vì những sai lầm nhỏ không? Bạn có làm mình gục ngã vì những sai lầm không phải do bạn? Một người trưởng thành sẽ không như vậy vì họ hiểu giá trị của lòng tự ái và trắc ẩn.

7. Xem mình là "rốn của vũ trụ"

Những người trưởng thành có cảm giác tự tin một cách an toàn. Họ không thèm khát người khác chú ý hay cố gắng chứng minh vì hiểu giá trị bản thân xuất phát từ bên trong. Thế nên họ khiêm tốn, hào phóng và vị tha.

Họ không cần lúc nào cũng phải trở thành trung tâm của sự chú ý. Người trưởng thành thực sự không bao giờ yêu cầu bạn nhượng bộ những gì họ muốn hoặc làm theo những gì họ nói vì không thích cảm giác hưởng thụ đó. Họ thực sự quan tâm đến mọi người và biết cách đặt lợi ích của người thân lên trên nhu cầu cá nhân khi cần thiết.

8. Luôn đúng

Người trưởng thành thực sự không để ý đến việc được mọi người khen ngợi hoặc đồng tình vì tính cách cởi mở, coi trọng quan điểm và ý kiến của người khác.

Nếu bạn từng tranh cãi với một người chín chắn thực sự, họ không bao giờ cố thuyết phục bạn rằng quan điểm của bạn là sai. Rất có thể họ sẽ mỉm cười, nói "Tôi dám chắc chúng ta sẽ bất đồng ý kiến và tranh cãi chẳng giải quyết được gì".

Nhật Minh (Theo psych2go)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...