Tội Phạm Bài viết

8 điều người 'trưởng thành thực sự' sẽ không làm

 04/03/2023 9:04:41 SA |  Admin |   25 lượt xem

(toipham.net) - Người trưởng thành thực sự sẽ không xem mình là 'rốn của vũ trụ', không thù dai, không đổ lỗi cho người khác nhưng cũng không chỉ trích mình.

Chúng ra đều biết, sự trưởng thành không chỉ thể hiện ở tuổi tác mà còn thể hiện ở cách bạn cư xử với chính mình và những người xung quanh. Người trưởng thành thật sự là những người biết thấu hiểu, cảm thông và quan tâm đến người khác. Họ trân trọng giá trị bản thân, trung thực và kiểm soát được cảm xúc của mình. Những người chín chắn sẽ sống bình yên từ bên trong, không để khó khăn lay chuyển.

Nếu muốn trở thành một người tốt hơn, trưởng thành hơn về mặt cảm xúc, bạn không nên làm 8 điều dưới đây.

8 dieu nguoi truong thanh thuc su se khong lam

Ảnh minh họa: psych2go.

1. Phản ứng thái quá

Dù căng thẳng hay khó chịu đến đâu, những người trưởng thành thực sự luôn biết điều chỉnh cảm xúc để không phải nói hoặc làm điều sau này phải hối hận.

Nhưng ngược lại, người chưa trưởng thành nóng nảy, thường xuyên thay đổi tâm trạng, tức giận khi mọi thứ không theo ý mình, không bình tĩnh giải quyết khó khăn và thiếu tính xây dựng.

2. Thù dai

Lần cuối một người bạn hoặc thành viên trong gia đình làm tổn thương bạn là khi nào? Bạn có khó chịu với điều đó không?

Việc ta cảm thấy khó chịu, thất vọng hoặc bực bội với người mình yêu thương vì họ làm sai là đương nhiên. Tuy nhiên, không nên giữ mãi thái độ khó chịu đó, đặc biệt nếu nó là việc nhỏ họ chẳng cố ý làm.

Cần rất nhiều sự trưởng thành để có thể tha thứ cho người làm tổn thương bạn và cố gắng hiểu mọi thứ theo quan điểm của họ. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc là những người biết cảm thông, ân cần, sẵn sàng tha thứ. Họ không nhỏ nhen, cay nghiệt và thù hận.

3. Thao túng cảm xúc

Thao túng cảm xúc được nhà trị liệu tâm lý Susan Forward nhắc đến - là khái niệm trong đó một người cố gắng kiểm soát, thao túng người kia thông qua các chiến thuật như gây sợ hãi, tội lỗi và áp đặt nghĩa vụ. Những người không chín chắn về cảm xúc thường thao túng cảm xúc để đạt được điều họ muốn và chiếm thế thượng phong trong các mối quan hệ.

4. Không dám đối mặt với vấn đề của mình

Một người chín chắn sẽ không trốn tránh vấn đề của mình mà chọn cách đối diện. Bởi họ hiểu chỉ có vượt qua khó khăn và đối mặt với nỗi sợ mới giúp ta thực sự trưởng thành.

Họ kiên cường, linh hoạt, tháo vát và lạc quan về tương lai. Họ không lãng phí thời gian hoặc trốn tránh rắc rối của mình vì thành thật với bản thân, với những gì mình muốn.

5. Đổ lỗi

Chừng nào chúng ta chưa học cách tự chịu trách nhiệm và giải quyết hậu quả, chúng ta không bao giờ thực sự trưởng thành.

6. Chỉ trích mình

Sự non nớt về mặt cảm xúc còn thể hiện qua việc thường xuyên tự phê bình mình. Bạn có dễ dàng nổi giận với bản thân vì những sai lầm nhỏ không? Bạn có làm mình gục ngã vì những sai lầm không phải do bạn? Một người trưởng thành sẽ không như vậy vì họ hiểu giá trị của lòng tự ái và trắc ẩn.

7. Xem mình là "rốn của vũ trụ"

Những người trưởng thành có cảm giác tự tin một cách an toàn. Họ không thèm khát người khác chú ý hay cố gắng chứng minh vì hiểu giá trị bản thân xuất phát từ bên trong. Thế nên họ khiêm tốn, hào phóng và vị tha.

Họ không cần lúc nào cũng phải trở thành trung tâm của sự chú ý. Người trưởng thành thực sự không bao giờ yêu cầu bạn nhượng bộ những gì họ muốn hoặc làm theo những gì họ nói vì không thích cảm giác hưởng thụ đó. Họ thực sự quan tâm đến mọi người và biết cách đặt lợi ích của người thân lên trên nhu cầu cá nhân khi cần thiết.

8. Luôn đúng

Người trưởng thành thực sự không để ý đến việc được mọi người khen ngợi hoặc đồng tình vì tính cách cởi mở, coi trọng quan điểm và ý kiến của người khác.

Nếu bạn từng tranh cãi với một người chín chắn thực sự, họ không bao giờ cố thuyết phục bạn rằng quan điểm của bạn là sai. Rất có thể họ sẽ mỉm cười, nói "Tôi dám chắc chúng ta sẽ bất đồng ý kiến và tranh cãi chẳng giải quyết được gì".

Nhật Minh (Theo psych2go)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?

Những người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện như thế nào vậy?  3

 27/03/2023 9:56:01 SA

Họ cười và cười rất nhiều. Nghe vô lý nhỉ?

Xem chi tiết 
“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

“Nỗi sợ ngày chủ nhật”: chúng ta có thể làm gì để loại bỏ nỗi sợ hãi này?  3

 27/03/2023 9:55:59 SA

Duy trì những thói quen nhỏ ngày chủ nhật không chỉ giúp giảm gánh nặng tâm lý mà còn chuẩn bị cho bạn một nguồn năng lượng tích cực cho tuần làm việc mới.

Xem chi tiết 
Nhà khoa học Stanford

Nhà khoa học Stanford "mách nhỏ" 12 thói quen đơn giản giúp bạn làm việc hiệu quả hơn  6

 26/03/2023 9:54:40 SA

"Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tốt trong cuộc sống của mình, có thể bạn đã đặt mục tiêu cho bản thân quá cao so với thực tế", Tiến sĩ BJ Fogg, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Thiết kế Hành vi của Đại học Stanford chia sẻ

Xem chi tiết 
13 red flag trong mối quan hệ

13 red flag trong mối quan hệ  6

 26/03/2023 9:54:39 SA

Mọi người nói rất nhiều về red flag trong mối quan hệ nhưng chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì? Có phải mọi red flag đều giống nhau với tất cả chúng ta?

Xem chi tiết 
Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?

Phụ thuộc, dựa dẫm vào người yêu – Là do yêu thật sự hay muốn lấp đầy khoảng trống?  6

 26/03/2023 9:54:38 SA

Theo Tiến sĩ Nick Neave - chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Northumbria (Anh Quốc), phụ nữ thường có xu hướng phụ thuộc vào đàn ông về mặt tinh thần.

Xem chi tiết 
Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó

Phải làm sao khi không thể ngừng suy nghĩ về người đó  6

 26/03/2023 9:54:37 SA

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ về người đó” có thể là một cách bày tỏ sự hứng thú trong mối quan hệ tình cảm nhưng nếu nó mang ý nghĩa tâm trí bạn luôn thường trực hình ảnh về người đó thì sao?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2028
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1937
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2462
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1968
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1970
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...