Tội Phạm Bài viết

8 hiệu ứng tâm lý tuyệt vời của lòng bi mẫn

 20/09/2022 2:28:53 SA |  Admin |   78 lượt xem

(toipham.net) - Sức mạnh của lòng bi mẫn là mạnh mẽ hơn sự thấu cảm vì nó tưởng tượng đến khổ đau của tha nhân ở một mức độ sâu sắc hơn; do đó có nhiều khả năng thúc đẩy hành động.

Dưới đây là 8 nghiên cứu tâm lý học cho thấy những tác động của việc thực hành lòng bi mẫn.

1. Lòng bi mẫn có thể học được

Lòng bi mẫn không phải là một thứ mà bạn hoặc có hoặc không có – bạn có thể học và nuôi dưỡng nó.

Điều đó được chứng minh bởi nghiên cứu của Weng và cộng sự (2013) cho những người tham gia một khóa học kéo dài một ngày về thiền định bi mẫn.

Điều này giúp nuôi dưỡng tình cảm nhân từ và yêu thương đối với bản thân và người khác.

Sau buổi huấn luyện, mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân họ, từ bi hơn đối với người khác và có nhiều sự kích hoạt ở những vùng não liên quan đến tình yêu, sự liên kết và cảm xúc tích cực.

Điều này đúng ngay cả khi họ được xem những video tội phạm về những người đang đau khổ mà trước đó từng gây ra những cảm xúc tiêu cực.

Tác giả dẫn đầu nghiên cứu, Helen Weng nói:

“Nó giống như một kiểu luyện tập cơ bắp. Sử dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống này, chúng tôi phát hiện thấy con người có thể xây dựng ‘cơ bắp’ từ bi của họ và đáp lại trước nỗi khổ của người khác bằng sự quan tâm và khao khát muốn giúp đỡ.”

2. Lòng bi mẫn thúc đẩy hành động

Lòng bi mẫn có thể là một động lực mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia từng ngồi thiền được giao cho một bài kiểm tra bí mật về lòng bi mẫn của họ (Condon và cộng sự, 2013).

Họ ngồi trong khu vực chờ với hai nam diễn viên khi diễn viên khác bước vào với cái nạng, giả vờ đang rất đau đớn. Hai diễn viên ngồi cạnh những người tham gia đều phớt lờ người đang đau, gửi đi tín hiệu vô thức là họ không can thiệp.

Những người từng ngồi thiền có 50% khả năng giúp người đang đau hơn so với một nhóm đối chứng chưa từng ngồi thiền.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, David DeSteno, cho biết:

“Khía cạnh gây bất ngờ của phát hiện này đó là thiền định làm con người sẵn sàng hành động đạo đức – giúp người đang đau – ngay cả khi đối mặt với một chuẩn mực là không làm vậy.”

3. Hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu bởi Fredrickson và cộng sự (2008) yêu cầu những người tham gia hướng lòng bi mẫn của họ vào bản thân họ trong một tuần, sau đó ở tuần tiếp theo thì hướng lòng bi mẫn sang những người thân yêu của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người tham gia từng được chọn ngẫu nhiên để ngồi thiền bi mẫn cho thấy sự gia tăng mức độ hạnh phúc hằng ngày so với một nhóm kiểm soát.

Không chỉ thế, những người thiền định bi mẫn cũng trải nghiệm ít trầm cảm, có sự thỏa mãn với cuộc sống cao hơn và khỏe mạnh hơn.

4. Tăng cường đáp ứng miễn dịch

Pace và cộng sự (2009) phát hiện thấy những người tham gia từng thực hành thiền định bi mẫn nhiều thì có những đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn trước một sự căng thẳng.

5. Đáp ứng thần kinh thấu cảm

Các nhà khoa học thần kinh phát hiện thấy sự gia tăng lòng bi mẫn có thể được đo lường trong não bộ.

Trong một nghiên cứu của Lutz và cộng sự (2008), các chuyên gia và những người mới tập thiền tạo ra một trạng thái tinh thần của lòng bi mẫn trong lúc bộ não của họ đang được quét.

Trong lúc những người tham gia đang tập trung vào trạng thái bi mẫn thì những vùng não chịu trách nhiệm cho việc xử lý những cảm xúc được nâng cao, so với khi họ đang nghỉ ngơi.

Thêm nữa, những khu vực liên kết với sự thấu cảm và thấu hiểu tâm trí người khác cũng hoạt động nhiều hơn.

6. Tăng thấu cảm

Mascaro và cộng sự, (2013) cho những người tham gia làm một bài test về thấu cảm được gọi là ‘Mind in the Eyes Test’ liên quan đến việc đoán cảm xúc chỉ từ một đôi mắt.

Những người đã hoàn thành một khóa học ngắn về lòng bi mẫn thực hiện bài test tốt hơn, cho thấy sự thấu cảm chính xác của họ được nâng cao

7. Giúp đỡ nhiều hơn

Trong nghiên cứu của Leiberg và cộng sự (2011), những người tham gia chơi một game gọi là Zurich Prosocial Game (ZPG).

Nó kiểm tra xem liệu họ có đền đáp, liệu họ có đáp ứng khi thấy người khác đang đau khổ và đánh giá những phí tổn của sự giúp đỡ

Trước đó một số người được huấn luyện về lòng bi mẫn ngắn hạn. Các kết quả kiểm tra của họ được so sánh với một nhóm kiểm soát được huấn luyện về trí nhớ.

Nhóm được huấn luyện về lòng bi mẫn cho thấy có nhiều hành vi giúp đỡ xã hội hơn – nói cách khác, họ giúp đỡ người khác nhiều hơn.

8. Ít sợ đau khổ

Nỗi đau khổ của người khác gây đau khổ và một phản ứng tự nhiên của con người là tránh né những ai đang đau khổ.

Nhưng trở nên bi mẫn hơn có thể thay đổi điều này, làm cho những cảm xúc tiêu cực được thay thế bởi những cảm xúc từ bi tích cực.

Đó là điều mà Klimecki và cộng sự (2013) phát hiện khi họ cho những người tham gia học một khóa huấn luyện lòng bi mẫn và sau đó cho họ xem một video về những người đang sống đau khổ.

Sau khóa huấn luyện, con người đáp ứng về mặt thần kinh với nhiều tình yêu và cảm xúc tích cực trước sự đau khổ.

Nguồn https://www.spring.org.uk/2014/02/8-wonderful-psychological-effects-of-being-compassionate.php

 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Khi chúng ta đạt tới trạng thái

Khi chúng ta đạt tới trạng thái "dòng chảy", công việc trở thành món quà ý nghĩa  7

 29/01/2023 7:44:24 SA

Khái niệm “dòng chảy” ghi lại trạng thái tinh thần tích cực khi chúng ta hoàn toàn đắm chìm, tập trung làm một công việc nào đó tại một thời điểm nhất định và hoàn toàn tận hưởng trong quá trình đó.

Xem chi tiết 
Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’

Tiến Sĩ Từ Stanford Dành 20 Năm Nghiên Cứu Để Tiết Lộ: 3 Hành Động Nhỏ Này Khiến Bạn Trở Thành ‘nam Châm Thu Hút Sự May Mắn’  4

 29/01/2023 7:44:23 SA

Thực tế may mắn là điều bạn có thể tạo ra. Vị tiến sĩ này dành 20 năm nghiên cứu và quan sát để tìm ra yếu tố giúp bạn trở thành “nam châm thu hút may mắn”.

Xem chi tiết 
Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?

Tại Sao Chúng Ta Lại Không Đủ Dũng Cảm Để Kết Thúc Một Mối Quan Hệ?  4

 29/01/2023 7:44:22 SA

Tình bạn đẹp cần được bồi đắp từ cả hai phía, và sẽ là hiểu hoàn toàn sai khi cho rằng đó là những bản giao ước kéo dài hết cả đời người không thể bị hủy bỏ trong danh dự.

Xem chi tiết 
Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)

Liệu Pháp Ý Chí (Will Therapy)  6

 28/01/2023 7:44:02 SA

Tâm lý học Ý chí và Trị liệu Ý chí: Bí mật của mối quan hệ siêu đặc biệt giữa thân chủ và nhà trị liệu - Dành cho tất cả những ai yêu tâm lý học và đang mắc kẹt trong THẾ GIỚI CỦA CÁI TÔI

Xem chi tiết 
Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật

Art Therapy - Trị Liệu Tâm Lý Bằng Nghệ Thuật  5

 28/01/2023 7:44:01 SA

Các bài tập để chữa lành và tự khám phá – 75 hoạt động trị liệu nghệ thuật tạo cơ hội để người tham gia tự bày tỏ và cũng là công cụ để đối phó với những rối loạn về tâm trạng và tính cách

Xem chi tiết 
Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu

Nghiên cứu chứng minh hành động tử tế là công cụ mạnh mẽ để chống trầm cảm và lo âu  8

 28/01/2023 7:44:00 SA

“Chúng tôi đã chứng minh rằng việc thực hiện các hành động tử tế sẽ thúc đẩy kết nối xã hội, một cấu trúc là yếu tố dự báo chính cho cả sức khỏe và sự phục hồi sau các rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1957
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1845
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2391
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1910
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...