Tội Phạm Bài viết

9 cách nhanh chóng thoát khỏi tâm trạng tồi tệ

 30/03/2023 10:02:25 SA |  Admin |   204 lượt xem

(toipham.net) - Tâm trạng tồi tệ là điều mọi người đều có thể gặp nhưng để thoát khỏi nó thì không phải ai cũng biết cách. Các chuyên gia tâm lý mách một số phương pháp đơn giản.

Tâm trạng tồi tệ là điều mọi người đều có thể gặp nhưng để thoát khỏi nó thì không phải ai cũng biết cách. Các chuyên gia tâm lý mách một số phương pháp đơn giản.

THỬ CÁC BÀI TẬP THỞ

Chuyên gia tâm lý Gregory Sullivan tại Đại học Missouri (Mỹ) cho biết mọi người có thể sử dụng "tiếng thở dài sinh lý" để cải thiện tâm trạng. Cách này bao gồm hai lần hít vào nhanh sau đó là một lần thở ra dài.

Andrew Huberman, giáo sư sinh học thần kinh tại trường y khoa thuộc ĐH Stanford, nói rằng việc hít vào thở ra này làm tăng khả năng chứa đầy không khí của phổi và giảm lượng CO2 trong cơ thể. Mức độ carbon dioxide cao đã kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể do đó việc có thể đẩy carbon dioxide ra ngoài cũng làm giảm căng thẳng.

Sullivan nói thêm, hơi thở tác động đến dây thần kinh phế vị của cơ thể và đưa bạn ra khỏi tâm lý chiến đấu, giúp bạn thư giãn.

Bạn cũng có thể thử bài tập thở 6-7-8, tức là hít vào bằng mũi trong 6 giây, nín thở trong 7 giây và sau đó thở ra trong 8 giây.

TẬP THỂ DỤC

Theo huấn luyện viên Sarah Sarkis, bạn có thể đã nhiều lần nghe nói về tác dụng của tập thể dục. Tác động của nó đối với việc giúp bạn thoát khỏi tâm trạng tồi tệ cũng tương tự như vậy. "Hãy vận động cơ thể của bạn trong 15-20 phút, bạn sẽ được tiêm endorphin và adrenaline, thứ có thể giúp chúng ta nhanh chóng tích cực hơn", Sarah nói.

TẬP TRUNG VÀO NGƯỜI KHÁC THAY VÌ BẢN THÂN

Chuyên gia Sullivan cho rằng việc chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi bản thân là một cách tuyệt vời để nâng cao tinh thần. Việc giúp đỡ hoặc xây dựng mối quan hệ với người khác, hay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn và loại bỏ tâm trạng tồi tệ.

DÀNH THỜI GIAN CHO THIÊN NHIÊN

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Dành thời gian cho thiên nhiên có thể làm giảm mức độ căng thẳng, giảm lo lắng và giúp bạn nở nụ cười vui vẻ.

THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN

Hãy nghĩ về hai hoặc ba điều trong cuộc sống mà bạn biết ơn. Đó không cần phải là những điều lớn lao mà có thể là điều gì đó, đơn giản như mùi của một cốc nến thơm chẳng hạn.

SỐNG CHO HIỆN TẠI

Nhà nghiên cứu Ellingsen cho biết, khi tâm trạng không tốt chúng ta thường ngẫm nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ hoặc lo lắng về điều gì đó trong tương lai. Tuy nhiên, 90% những điều chúng ta lo lắng không bao giờ xảy ra. Vì vậy, hầu hết những lo lắng của bạn thường khá vô nghĩa.

Ellingsen khuyên bạn nên cố gắng đưa bản thân về thời điểm hiện tại, cho dù đó là hít thở sâu hay chỉ điều chỉnh các giác quan của mình để thực sự hướng bản thân ra khỏi những lo lắng.

Sullivan nói thêm rằng một cách khác để thoát khỏi những suy nghĩ đáng lo ngại về quá khứ hoặc tương lai là tranh luận với chính mình. Ví dụ, giả sử bạn đang lo lắng về cuộc trò chuyện sắp tới với sếp. Thay vì tiếp tục lo âu, hãy đặt câu hỏi tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Trên hết, hãy nhắc nhở bản thân về những cuộc nói chuyện trước đó với sếp đã diễn ra tốt đẹp. Điều này có thể giúp bạn bình tĩnh lại.

HÃY LẤY MỘT TÚI NƯỚC ĐÁ

Theo Ellingsen, một phương pháp khá hiệu quả đặc biệt nếu bạn thực sự tức giận là hạ nhiệt cơ thể theo đúng nghĩa đen. Vì vậy hãy lấy một túi nước đá và đặt lên trán.

ĐỪNG BỎ QUA NHỮNG CẢM XÚC KHÓ CHỊU CỦA BẠN BỞI CHÚNG LÀ BÌNH THƯỜNG

Mặc dù thoát khỏi tâm trạng tồi tệ có thể thực sự hữu ích trong thời gian ngắn, nhưng học cách chấp nhận cảm xúc, cả tích cực và tiêu cực, là chiến lược tốt về lâu dài. Sullivan chỉ ra, hạnh phúc không có nghĩa là lúc nào chúng ta cũng vui vẻ. Một khía cạnh quan trọng của hạnh phúc là khả năng chấp nhận đầy đủ các cung bậc cảm xúc của bản thân, từ phấn khích và vui vẻ đến buồn chán và đau đớn.

CHÚ TÂM TỚI NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Giả sử bạn cảm thấy buồn gần như cả ngày, trong suốt hai tuần, lúc này cơ thể đang cho bạn thấy những dấu hiệu cảnh báo. Lúc này, bạn nên nói chuyện với chuyên gia trị liệu, theo Alayna L. Park, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Oregon. Nếu bạn cảm thấy vô vọng, mệt mỏi hoặc mất hứng thú với các hoạt động bạn từng yêu thích, bạn cũng nên tìm một người nào đó để nói chuyện.

Thùy Linh (Theo Huffpost)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...