Tội Phạm Bài viết

Amor Fati*: Sức Mạnh To Lớn Của Việc Học Cách Yêu Lấy Định Mệnh Của Bạn

 22/09/2021 11:44:26 SA |  Admin |   438 lượt xem

(toipham.net) - “Nếu như nó xảy ra, thì có nghĩa là nó buộc phải diễn ra như vậy, và tôi thấy vui vì nó xảy ra khi đó. Ý nghĩa của sự tồn tại của tôi là làm điều tốt nhất có thể.”

Tác giả: Brendan Hufford

Nguồn: https://dailystoic.com/amor-fati/

Amor Fati* Suc Manh To Lon Cua Viec Hoc Cach Yeu Lay Dinh Menh Cua Ban

Tôi có một hình xăm “AMOR FATI” ở trên cánh tay phải của mình. Khi tôi đi xăm nó, sau một năm cân nhắc, anh thợ xăm hỏi tôi rằng tôi muốn dòng chữ chạy theo hướng nào.

“Hướng vào tôi,” tôi trả lời.

“Ngược ư?” anh ta nhìn tôi theo cái cách mà con cún nhà tôi vẫn thường nhìn mỗi khi nó nghe thấy những tiếng động lạ.

“Vâng,” tôi nói. “Đó chỉ là một lời nhắc nhở dành cho bản thân tôi và thực ra thì chẳng có ý nghĩa gì với người ngoài cả.”

“Một lựa chọn tuyệt vời,” anh ta trả lời với nụ cười thông cảm.

CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ

Viết về chủ nghĩa khắc kỷ quả là phức tạp. Những nguyên tắc thì đơn giản, nhưng cũng thực khó. Việc thực hành luôn phức tạp hơn nhiều so với việc học chúng.

Trong cuốn The Obstacle is the Way (Trộm Lấy Cơ May Từ Vận Rủi, Alpha Books), tác giả Ryan Holiday đề xuất rằng chúng ta hãy phát triển kỷ luật nhận thức. Anh miêu tả sự nhận thức như là “cách ta nhìn và hiểu về những gì xảy ra quanh mình – và việc ta quyết định những sự kiện này sẽ mang ý nghĩa gì.”

Qua quá trình đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn và bất lợi, bạn có thể rèn luyện bản thân để thấy rằng bạn thực sự kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình.

Quá trình này diễn ra theo ba bước như Holiday đã chỉ ra trong cuốn The Obstacle is the Way:

  1. Nhận thức
  2. Hành động
  3. Quyết chí

Ba bước này cung cấp cho chúng ta một lộ trình để đối phó với nghịch cảnh. Cũng như với bất kỳ bài học quan trọng nào, cách tốt nhất là học, thực hành, và luyện tập trước khi bạn thực sự cần tới nó. Trước khi nó xảy ra.

Đó là khi bạn phát hiện ra rằng cậu con trai mới sinh của mình có thể mắc phải căn bệnh khiến thằng bé bị suy nhược và có thể sẽ không sống qua tuổi hai mươi.

Giống như trường hợp của tôi vậy.

Đó là khi bạn buộc phải nhìn vào cánh tay của mình, để được nhắc nhớ rằng bạn có thể chọn cách mình nhìn nhận sự kiện này, và nhìn vào trong gương qua hai dòng nước mắt và nghĩ: Có lẽ, chỉ là có lẽ, nếu như thằng bé không bị bệnh thì mình sẽ không biết trân trọng thằng bé. Giờ thì mình sẽ không làm vậy. Giờ thì mình sẽ trân trọng từng phút giây. Mình có thể lựa chọn giữa việc cảm thấy biết ơn vì được sống trọn vẹn hai mươi năm bên con trai so với việc phí hoài gần sáu mươi năm cuộc đời.

NHẬN THỨC

Viktor Frank, tác giả của cuốn Man’s Search for Meaning (Đi tìm lẽ sống, First News – Trí Việt), là một nhà tâm lý học nổi tiếng tập trung vào lĩnh vực phòng chống tự tử. Năm 1938, khi đang sống ở Áo trong thời điểm thống trị của Phát xít Đức, Frankl không được phép điều trị cho các bệnh nhân người “Aryan[1]” bởi vì nguồn gốc Do Thái của mình. Bốn năm sau, ông, cùng với vợ và cha mẹ mình, bị đưa đến khu dân cư Do Thái do Đức Quốc Xã cai quản và sau này là trại tập trung Auschwitz[2] và Dachau[3] (hai trong số những trại tập trung kinh khủng nhất thời Đức Quốc Xã).

Frankl là thành viên duy nhất trong gia đình mình sống sót sau cuộc chiến (ngoại trừ chị gái ông).

Với việc vợ và cha mẹ mình bị chết trong tay của những kẻ áp bức Đức Quốc Xã, người ta có thể cho rằng Frankl sẽ cảm thấy cay đắng và thất bại. Nhưng không phải vậy.

Frankl kêu gọi chúng ta hãy hiểu rằng, “Bạn không thể kiểm soát những gì xảy ra trong cuộc đời bạn, nhưng bạn luôn có thể kiểm soát những gì bạn sẽ cảm nhận và hành động trước điều xảy đến với bạn.”

Đây chính là bí quyết sinh tồn của ông ở trại tập trung trong khi chỉ có rất ít người khác làm được: ông làm chủ nhận thức của mình.

BÍ MẬT

Chúng ta vẫn thường mong đợi “Bí Mật”.

Bất chấp những gì mà bộ phim cùng tên[4] có thể nói với chúng ta, “bí mật” ở đây không phải là bảng tâm trạng[5], sự mường tượng, hay luật hấp dẫn.

Thực ra, nó hoàn toàn ngược lại. Tác giả Robert Greene nói với chúng ta rằng “hãy ngừng mong muốn một điều khác sẽ xảy ra, với một số phận khác. Như vậy chính là sống lỗi.” Thường thì ước muốn làm gián đoạn hành động. Việc đơn giản mường tượng ra một tình trạng tốt hơn sẽ làm ta xao lãng trước việc thực hiện những bước cần thiết để giải quyết số phận hiện tại của mình.

Như Friedrich Nietzsche từng viết:

“Công thức của tôi về sự vĩ đại của một con người là amor fati: rằng người đó không muốn mọi chuyện trở nên khác đi, không tiến lên, không lùi lại, không phải là sự bất diệt. Không chỉ là đơn thuần chịu đựng những gì cần thiết, nhưng vẫn ít nhiều che giấu nó … mà là yêu lấy nó.”

Green tiếp tục, “Nhờ có Nietzsche, tôi đã khám phá ra amor fati. Tôi thấy yêu cái khái niệm này bởi vì sức mạnh mà bạn có được từ việc chấp nhận số mệnh của mình lớn đến mức thật khó lòng đong đếm. Bạn cảm thấy rằng mọi việc xảy ra đều có mục đích, và rằng việc biến mục đích này trở thành tích cực và chủ động là tùy thuộc ở bạn.”

Chúng ta có thể lựa chọn Amor Fati, yêu lấy định mệnh của mình bằng cách trước tiên hãy làm chủ nhận thức của chúng ta, và rồi sau đó biến mô hình mới của chúng ta thành hành động. Holiday viết rằng, “Một khi bạn nhìn nhận thế giới này như nó vốn có, dù nó có ra sao đi nữa, bạn buộc phải hành động.”

HÀNH ĐỘNG

Hành động chỉ ra mức độ ưu tiên.

Dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn luôn có một sự lựa chọn trong nhận thức và hành động.

Tuy nhiên, chúng ta không hề được nuôi dạy theo cách này. Chúng ta được dạy rằng phải nghe lời người khác, đi theo con đường, ngồi tại chỗ của mình và yên lặng. Chẳng có gì ngạc nhiên khi mà ta lại nhìn vào những người khác để tìm kiếm hướng đi và hy vọng khi mà ta nhận thấy mình là nạn nhân của một số phận khủng khiếp.

Trong khi thực ra, chính chúng ta mới là người phải đưa ra lựa chọn để hành động.

Nói thì dễ hơn làm, bạn có thể cho là vậy.

Đọc các bài viết và nghĩ về những điều này không thể so sánh được với việc thực sự hành động khi mà nó xảy ra.

Nếu đó là những gì mà bạn muốn nói với tôi, thì bạn đúng rồi đấy.

Bạn hoàn toàn đúng.

Câu chuyện ở trên, là về con trai của tôi, và nó hoàn toàn có thật.

Chúng tôi phát hiện ra sau một vài tuần khủng khiếp rằng bệnh thằng bé không nặng như chúng tôi tưởng lúc ban đầu. Tuy nhiên, chẳng có một sự nhẹ nhõm nào ở đây cả. Nếu căn bệnh tiềm ẩn của thằng bé không tốt mà cũng chẳng xấu, và tôi đã có thể lựa chọn việc yêu lấy số phận của mình, vậy thì tôi lúc này vẫn có thể làm như vậy. Tôi cảm thấy biết ơn vì nó như là một bài học về việc thế giới này có thể trở nên nghiệt ngã đến nhường nào.

Ý CHÍ

“Bạn không thể khóc hay ăn hay nhịn đói hay bỏ đi hay đấm đá hay tham gia trị liệu để làm nó biến mất được. Nó chỉ đơn giản là có đó, và bạn buộc phải vượt qua nó. Bạn buộc phải chịu đựng nó.Bạn cần phải sống với nó và yêu lấy nó và tiến lên và trở nên tốt đẹp hơn vì nó.” – Cheryl Strayed

Ý chí là khả năng lựa chọn nhận thức của chúng ta và thực hiện hành động mà chúng ta có thể thực hiện khi dường như chúng ta không có cửa thắng.

Bản thân tôi đã rèn luyện được cái ý chí này thông qua việc thiền định lặp đi lặp lại, mà dẫn tới sự lựa chọn nhận thức lặp đi lặp lại và dẫn đến hành động lặp đi lặp lại khi đối mặt với nghịch cảnh.

Tôi cũng học được điều đó từ câu chuyện của những người đi trước.

Thomas Edison, ở cái tuổi mà hầu hết chúng ta chỉ mong được nghỉ hưu, trở về nhà vào một tối muộn để ăn tối. Một người đàn ông xông vào nhà ông, phá vỡ sự nghỉ ngơi của ông. Ông ta mang đến một tin tức tội phạm khủng khiếp: viện nghiên cứu của ông bị cháy.

Ở cái tuổi sáu mươi bảy, Edison đi đến hiện trường và chứng kiến viện nghiên cứu của mình chìm trong biển lửa.

Có người sẽ cho rằng đây là thời điểm Edison ngã quỵ và hét lên “Sao lại là tôi?” hay những lời tương tự như thế.

Tuy nhiên, Edison đi tìm con trai và bảo cậu hãy đưa mẹ đến đây. Edison háo hức nói với con trai ông rằng, “Họ sẽ không bao giờ được nhìn thấy một đám cháy như thế này nữa đâu.”

Thật tự nhiên, con trai của Edison cho rằng ông điên mất rồi, và cậu hoàn toàn có lý khi nghĩ vậy. Tất cả các thí nghiệm của ông, những thứ mà dường như không bao giờ có thể tái tạo lại được, đều đang cháy thành tro.

“Đừng lo. Không sao đâu,” Edison bình tĩnh nói, “Chúng ta chỉ đang thoát khỏi rất nhiều rác rưởi mà thôi.”

Ở đây, Edison đã tiết lộ bản chất thực sự của amor fati – lựa chọn việc yêu lấy định mệnh của bạn, dù cho có bất cứ điều gì xảy ra.

Ông không chỉ không đau khổ, mà ông còn hồi sinh nữa.

Thực tế là đã hồi sinh đến mức dù phải chịu tổn thất 23 triệu dollar (theo giá trị của đồng tiền hiện nay, 1 triệu dollar tại thời điểm đó), ông vẫn có thể kiên trì và tạo ra 200 triệu dollar (10 triệu dollar khi đó).

Có thể bạn bị mất việc và nghịch cảnh của bạn có vẻ dễ chịu hơn so với câu chuyện ở trên.

Có thể bạn thua trong một cuộc bầu cử quan trọng và nghịch cảnh của bạn đáng sợ hơn nhiều.

Có thể bạn sống ở Aleppo[6] và nghịch cảnh của bạn quả nghiêm trọng và tăm tối hơn nhiều.

Dù cho nghịch cảnh của bạn có là gì, thì nó cũng thật đáng kể, không thể tránh khỏi, và hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Và dẫu vậy bạn vẫn có một lựa chọn là chào đón nó với một nụ cười.

AMOR FATI

Tôi viết bài này cho trang Daily Stoic và tôi hy vọng rằng Ban biên tập sẽ nhận được nó và cho phép tôi được chia sẻ nó với bạn. Nó có thể sẽ nhận được một chữ “không,” hoặc còn tệ hơn: nó có thể hoàn toàn bị bỏ qua.

Và với hầu hết những người viết, câu chuyện có thể kết thúc tại đây. Nhưng nếu nó có thể gây nên sự chấn động lớn, vận rủi lại trở thành cơ may. Khi mà tôi lựa chọn nhìn nhận rằng bản thân mình có số mệnh để viết ra bài báo này và gửi nó đi, tôi có thể yêu lấy cái số mệnh đó. Tôi có thể thực hiện hành động và yếu lấy cái quá trình viết lách và sự thông suốt mà nó mang lại. Bài báo này vẫn có thể được chỉnh sửa và gửi đi một lần nữa, hay gửi tới một nơi nào đó khác. Nó cũng có thể được chia sẻ trong newsletter tôi gửi cho các ông bố doanh nhân.

Mục đích của bài viết này không phải là dạy bạn cách làm một con bò đứng dưới mưa, chỉ đơn giản cam chịu và hy vọng sống sót qua vận số. Nó không phải là để khiến bạn cảm thấy “ổn” hay thậm chí là “tốt” khi mà những điều khủng khiếp xảy ra.

Mà nó là để cho bản cảm thấy TUYỆT VỜI bởi vì, như Holiday đã viết, “Nếu như nó xảy ra, thì có nghĩa là nó buộc phải diễn ra như vậy, và tôi thấy vui vì nó xảy ra khi đó. Ý nghĩa của sự tồn tại của tôi là làm điều tốt nhất có thể.”

Tôi biết chứ, cảm thấy biết ơn vì căn bệnh nan y của con trai mình thật chẳng bình thường chút nào.

Nhưng tôi lựa chọn yêu lấy nó bởi vì đó là động lực để tôi nỗ lực hơn trong việc độc lập về tài chính. Đó là động lực để tôi làm việc chăm chỉ hơn khi mà tôi muốn bỏ cuộc, để dành thời gian bên con trai khi mà tôi những muốn kiểm tra email, và để yêu thương thằng bé với tất cả những gì tôi có.

Cái gì cũng có cái giá của nó cả, nhưng đây là sự lựa chọn của tôi. Và nó cũng có thể là lựa chọn của bạn nữa.

Amor Fati nhé, bạn của tôi ơi!

 


[*] Amor Fati là một thành ngữ tiếng Latin, nó có nghĩa là “Yêu lấy định mệnh của mình”

[1] Aryan là chủng tộc được Đức Quốc Xã xem là chủng tộc thượng đẳng có quyền thống trị thế giới. Đọc thêm: https://tinhhoa.net/su-that-ve-nguoi-aryans-ho-la-ai-va-tai-sao-nguon-goc-cua-ho-bi-hieu-sai.html

[2] Trại tập trung Auschwitz là một mạng lưới các trại tập trung và trại hủy diệt do Đức Quốc xã dựng lên tại vùng lãnh thổ Ba Lan bị nước này thôn tính trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trại bao gồm Auschwitz I (trại đầu tiên), Auschwitz II–Birkenau (tổ hợp trại tập trung và trại hủy diệt), Auschwitz III–Monowitz (trại lao động cung cấp nhân lực cho nhà máy của IG Farben), và 45 trại vệ tinh.

[3] Trại tập trung Dachau là trại tập trung đầu tiên do Đức Quốc xã mở tại Đức, nằm trên phần đất của một nhà máy sản xuất đạn dược bị bỏ hoang gần thị trấn thời Trung cổ Dachau. Trại tập trung Dachau có vai trò như là một nguyên mẫu và mô hình cho các trại tập trung Đức Quốc xã khác sau đó.

[4] Bí Mật (The Secret): tên gọi của bộ phim tài liệu và bộ sách tội phạm học nổi tiếng về Luật hấp dẫn do Rhonda Byrne làm tác giả. https://tiki.vn/bi-mat-the-secret-bia-cung-tang-kem-1-bookmark-nhu-hinh-p15180358.html?src=ss-organic

[5] A mood board là tấm bảng mà tại đó bạn trình bày ý tưởng, concept của mình bằng các hình ảnh, dòng chữ, và vật mẫu. Một mood board có thể được sử dụng để truyền đạt một ý tưởng chung chung hoặc cảm nhận về một chủ đề cụ thể. Mood board có thể ở dạng vật chất hoặc kỹ thuật số, và có thể là một công cụ thuyết trình hiệu quả.

[6] Aleppo là một thành phố Syria. Thành phố này là thủ phủ của tỉnh Aleppo, tỉnh đông dân nhất Syria. Aleppo có diện tích 190 km², dân số theo ước tính năm 2005 là 2.301.570 người còn dân số vùng đô thị là 2.490.751 người và là thành phố lớn nhất ở vùng Levant. Trong nhiều thế kỷ, Aleppo đã là thành phố lớn nhất Đại Syria và là thành phố lớn thứ ba đế chế Ottoman, sau Constantinopolis và Cairo. Mặc dù nằm khá gần thủ đô Damascus, Aleppo lại có bản sắc văn hóa, kiến trúc riêng do điều kiện lịch sử tội phạm và địa lý khác hẳn.

 

Dịch bởi Hương Đào

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  4

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  10

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  9

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  15

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  22

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  26

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2625
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2520
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3188
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2618
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2601
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...