Tội Phạm Bài viết

Ánh sáng và âm thanh giúp tăng cường khả năng tập trung?

 02/04/2023 10:06:55 SA |  Admin |   194 lượt xem

(toipham.net) - Nhiều người thường hay nói ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ nếu bạn đắm chìm vào nó trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở Đức cho thấy ánh sáng xanh vào ban ngày giúp tăng cường tập trung.

Nhiều người thường hay nói ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ nếu bạn đắm chìm vào nó trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở Đức cho thấy ánh sáng xanh vào ban ngày giúp tăng cường sự tập trung, khả năng phân tích và tư duy. 

Ánh sáng này giúp duy trì sự tập trung khi đầu óc chúng ta trở nên mông lung, mơ hồ sau bữa trưa. Bên cạnh đó, tác dụng của ánh sáng xanh là làm tăng khả năng xoay chuyển tâm lý (khả năng vừa di chuyển vừa hình dung về một vật thể ba chiều). Ngược lại, dưới ánh sáng vàng như bóng đèn sợi đốt, sức sáng tạo sẽ tăng lên.

Khi cần suy nghĩ để tìm tòi ý tưởng mới, dùng ánh sáng yếu sẽ hiệu quả hơn ánh sáng mạnh. Nếu kết hợp lại, trong một cửa hàng hơi ồn ào, thiếu sáng với trần nhà cao, bạn sẽ có nhiều khả năng đưa ra những ý tưởng độc đáo bạn thường không bao giờ nghĩ tới. Đó là do ánh sáng mờ màu vàng làm ý thức của bạn trở nên mơ màng. Cơ chế này tương tự khi bạn nghĩ về điều gì đó thú vị trong lúc đi dạo, ở trong phòng tắm, hay khi chui vào chăn chuẩn bị đi ngủ, khác với lúc bạn ngồi ở bàn làm việc. Trong một môi trường không cần đến tư duy rõ ràng, sắc bén, các khu vực khác nhau của não bộ sẽ được kích thích, khiến việc đưa ra ý tưởng trở nên dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, một cuộc khảo sát các thí sinh đỗ Đại học Tokyo cho thấy hơn 50% sinh viên học tập ở nơi ồn ào như phòng khách hoặc cửa hàng giải khát, thay vì trong phòng riêng. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa sự tập trung và âm thanh.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học British Columbia cũng cho kết quả thú vị. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm: một nhóm ở nơi yên tĩnh như thư viện, một nhóm ở nơi ồn ào như quán cà phê và một nhóm ở nơi ồn ào như công trường xây dựng, cùng lúc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo, như đưa ra ý tưởng và lập kế hoạch. Kết quả cho thấy nhóm có hiệu quả tốt nhất là nhóm làm việc ở một nơi ồn ào như quán cà phê. Kết quả gần như tương đương giữa thư viện – nơi yên tĩnh thường được cho là thích hợp để tư duy, suy nghĩ và công trường xây dựng ồn ào – vốn được cho là không phù hợp để tư duy, suy nghĩ. Vì vậy, âm thanh cũng đóng vai trò cần thiết trong việc gia tăng khả năng tập trung và phân tích.

Nếu bạn là người thường xuyên mất tập trung, hãy tìm đọc cuốn sách tội phạm học NGHỆ THUẬT TẬP TRUNG của Nhà Tâm thần học Daigo để tìm cho mình các phương pháp cải thiện khả năng tập trung nhé.

Thông tin sách tội phạm học:

Fahasa: https://shorten.asia/ndj6DRHw

Shopee: https://shope.ee/7UjvEvMWJ7

Anh sang va am thanh giup tang cuong kha nang tap trung

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Vài lời dành cho những người muốn tự tử  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết 
Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm

Những hiểu lầm và sự thật về trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:13 CH

Người ta thường hiểu sai rằng lao động chân tay thì không bị trầm cảm, chữa bệnh này cần uống thuốc cả đời, người trầm cảm hay khóc...

Xem chi tiết 
Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm

Một số lời khuyên và chia sẻ dành cho người trầm cảm  2

 26/05/2024 12:09:11 CH

Bài viết này tôi đặc biệt dành tặng cho những người đang phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm, dù có thể tôi không hiểu hết những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần mà các anh chị và các bạn đã và đang phải chịu đựng.

Xem chi tiết 
3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ

3 câu nói của cha mẹ giúp trẻ tăng EQ  8

 23/05/2024 12:05:29 CH

Cha mẹ thường xuyên nói ba câu này sẽ giúp con tự tin hơn, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem chi tiết 
6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn

6 kiểu 'chữa lành' âm thầm khiến bạn lo âu nhiều hơn  10

 22/05/2024 12:03:59 CH

Những hoạt động 'chữa lành' phổ biến này tưởng chừng là cách thư giãn tinh thần, nhưng ít ai ngờ tới rằng chúng lại có thể tăng thêm stress cho bạn.

Xem chi tiết 
Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?

Tại sao trẻ ngoan ở trường nhưng hư ở nhà?  10

 22/05/2024 12:03:57 CH

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn - mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt ch

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2821
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2617
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3296
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2723
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2749
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...