Tội Phạm Bài viết

Ba lý do nên đọc sách trước khi ngủ

 08/03/2023 9:08:30 SA |  Admin |   136 lượt xem

(toipham.net) - Chỉ cần đọc 6 trang sách cũng giúp giảm căng thẳng tới 68%.

Thư giãn bằng một cuốn sách tội phạm học hay trước khi chìm vào giấc ngủ có thể tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

1. Đọc sách tội phạm học giúp ngủ nhanh hơn

Người trưởng thành cần trung bình 10-20 phút để đi vào giấc ngủ. Một số người dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhưng nhiều người khác cần thêm sự trợ giúp. Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 42% số người đọc trước khi đi ngủ cảm thấy giấc ngủ được cải thiện, trong khi chỉ có 28% ở nhóm không đọc nhận được lợi ích tương tự.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc đọc trên các thiết bị đọc sách điện tử phát sáng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên chọn một cuốn sách thông thường. Nghiên cứu cho thấy, kể cả khi sử dụng thiết bị đọc sách điện tử, chẳng hạn như Kindle hoặc Nook, vào buổi tối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, nhịp sinh học và sự tỉnh táo của bạn vào sáng hôm sau. Điều này là do máy đọc sách điện tử và các thiết bị điện tử khác phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn sự tiết melatonin, một loại hormone chính gây buồn ngủ, tiết ra vào buổi tối khi cơ thể bạn chuẩn bị nghỉ ngơi. Ánh sáng xanh xuất hiện tự nhiên trong ánh sáng ban ngày, về cơ bản báo hiệu cho cơ thể rằng bạn nên thức dậy.

Katherine Hall, tiến sĩ, nhà tâm lý học về giấc ngủ cho rằng đọc sách dưới ánh sáng xanh kéo dài thời gian tỉnh táo, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Do đó, đọc một cuốn sách bình thường với đèn ngủ hoặc ánh sáng vừa phải là cách tốt nhất để thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Ngoài ra, dù thư giãn với một cuốn sách là một trong những hoạt động tốt nhất trước khi đi ngủ mà bạn nên làm nhưng hãy nhớ đừng đọc quá lâu. Một cuộc khảo sát trên 2.003 người trưởng thành của Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ cho thấy 66% người trưởng thành cho biết họ bị mất ngủ khi đọc sách vào đêm khuya.

Ba ly do nen doc sach truoc khi ngu

Chỉ cần đọc 6 trang sách cũng giúp giảm căng thẳng tới 68%. Ảnh minh họa: Pexels

2. Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu của Đại học Sussex cho thấy đọc sách có tác động giảm căng thẳng lớn hơn các phương pháp thư giãn phổ biến khác như nghe nhạc hoặc uống một tách trà nóng.

Bác sĩ Sony Sherpa, Mỹ, cho biết đọc sách là một hình thức thư giãn tuyệt vời giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Nếu bạn từng khó ngủ do lo lắng, suy nghĩ dồn dập thì việc mở một cuốn sách ra đọc có thể thay đổi trạng thái tinh thần của bạn đáng kể.

Cô giải thích, khi đọc một cuốn sách hay, chúng ta có thể giúp tâm trí mình thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng, làm giảm cortisol, hormone gây căng thẳng, đồng thời làm tăng mức độ dopamine và serotonin - hai chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu liên quan đến chu kỳ đánh thức giấc ngủ.

3. Tăng cường chức năng nhận thức

Đọc không chỉ là một hoạt động thú vị, đồng thời còn là bài tập trí não tuyệt vời với tác dụng tương tự như giải câu đố hoặc ô chữ. Nó giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức tổng thể, giữ cho đầu óc bạn minh mẫn và nhanh nhẹn. Các nghiên cứu cho thấy, việc đọc thường xuyên, bất cứ lúc nào trong ngày cũng có lợi.

Theo tiến sĩ Sherpa, việc đọc giúp củng cố các đường dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ sức khỏe tinh thần bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng sáng tạo.

Đọc sách có thể rèn luyện đồng thời các phần khác nhau của não, chẳng hạn như thị giác, thính giác và cảm xúc, buộc các phần này phối hợp với nhau để tạo ra hình ảnh về những gì đang được đọc, cảm nhận những cảm xúc liên quan đến một số cảnh hoặc nhân vật. Quá trình này giúp củng cố các kết nối thần kinh giữa các vùng não khác nhau, để khi bạn cần truy cập vào thông tin đó, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại hơn.

Thùy Linh (Theo Real Simple)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'

Vợ chồng căng thẳng vì 'ngoại tình tài chính'  12

 16/04/2024 11:11:24 SA

Sự không minh bạch và hợp tác về mặt tài chính giữa vợ chồng (ngoại tình tài chính) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho cả hai người.

Xem chi tiết 
Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức

Thực hành ám thị và tự kỷ ám thị - Phương pháp ám thị để thay đổi tâm thức  18

 15/04/2024 11:11:17 SA

Tự kỉ ám thị được biết đến như một kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, mang lại sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và thậm chí cả tăng chỉ số IQ, hỗ trợ giúp cho việc sử dụng thuốc. Nó được phát triển bởi nhà bào chế thuốc Emile Coué từ cuối nhữ

Xem chi tiết 
6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?

6 ảnh hưởng tiêu cực của stress lên não bộ, liệu bạn đã biết?  17

 15/04/2024 11:11:16 SA

Các nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra những tác động phức tạp của stress lên não và cơ thể.

Xem chi tiết 
Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?

Tại sao nên cắt đứt liên lạc với người cũ?  23

 14/04/2024 11:10:43 SA

Việc không liên lạc với người yêu cũ có thể giúp cả hai bước tiếp theo những cách lành mạnh.

Xem chi tiết 
Cách làm dịu cơn giận dữ

Cách làm dịu cơn giận dữ  30

 12/04/2024 11:09:18 SA

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, viết ra phản ứng tiêu cực lên giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi thực sự có thể làm giảm cảm giác tức giận.

Xem chi tiết 
Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Tuổi 20, đặt câu hỏi gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?  31

 11/04/2024 11:08:43 SA

Một bí mật mà ít ai nói cho bạn biết nhưng lại rất quan trọng, đó là tuổi hai mươi đôi khi thật tệ!

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2631
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2526
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3193
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2621
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2605
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...