Tội Phạm Bài viết

Ba lý do nên đọc sách trước khi ngủ

 08/03/2023 9:08:30 SA |  Admin |   169 lượt xem

(toipham.net) - Chỉ cần đọc 6 trang sách cũng giúp giảm căng thẳng tới 68%.

Thư giãn bằng một cuốn sách tội phạm học hay trước khi chìm vào giấc ngủ có thể tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

1. Đọc sách tội phạm học giúp ngủ nhanh hơn

Người trưởng thành cần trung bình 10-20 phút để đi vào giấc ngủ. Một số người dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhưng nhiều người khác cần thêm sự trợ giúp. Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 42% số người đọc trước khi đi ngủ cảm thấy giấc ngủ được cải thiện, trong khi chỉ có 28% ở nhóm không đọc nhận được lợi ích tương tự.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc đọc trên các thiết bị đọc sách điện tử phát sáng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên chọn một cuốn sách thông thường. Nghiên cứu cho thấy, kể cả khi sử dụng thiết bị đọc sách điện tử, chẳng hạn như Kindle hoặc Nook, vào buổi tối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, nhịp sinh học và sự tỉnh táo của bạn vào sáng hôm sau. Điều này là do máy đọc sách điện tử và các thiết bị điện tử khác phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn sự tiết melatonin, một loại hormone chính gây buồn ngủ, tiết ra vào buổi tối khi cơ thể bạn chuẩn bị nghỉ ngơi. Ánh sáng xanh xuất hiện tự nhiên trong ánh sáng ban ngày, về cơ bản báo hiệu cho cơ thể rằng bạn nên thức dậy.

Katherine Hall, tiến sĩ, nhà tâm lý học về giấc ngủ cho rằng đọc sách dưới ánh sáng xanh kéo dài thời gian tỉnh táo, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Do đó, đọc một cuốn sách bình thường với đèn ngủ hoặc ánh sáng vừa phải là cách tốt nhất để thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Ngoài ra, dù thư giãn với một cuốn sách là một trong những hoạt động tốt nhất trước khi đi ngủ mà bạn nên làm nhưng hãy nhớ đừng đọc quá lâu. Một cuộc khảo sát trên 2.003 người trưởng thành của Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ cho thấy 66% người trưởng thành cho biết họ bị mất ngủ khi đọc sách vào đêm khuya.

Ba ly do nen doc sach truoc khi ngu

Chỉ cần đọc 6 trang sách cũng giúp giảm căng thẳng tới 68%. Ảnh minh họa: Pexels

2. Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu của Đại học Sussex cho thấy đọc sách có tác động giảm căng thẳng lớn hơn các phương pháp thư giãn phổ biến khác như nghe nhạc hoặc uống một tách trà nóng.

Bác sĩ Sony Sherpa, Mỹ, cho biết đọc sách là một hình thức thư giãn tuyệt vời giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ căng thẳng. Nếu bạn từng khó ngủ do lo lắng, suy nghĩ dồn dập thì việc mở một cuốn sách ra đọc có thể thay đổi trạng thái tinh thần của bạn đáng kể.

Cô giải thích, khi đọc một cuốn sách hay, chúng ta có thể giúp tâm trí mình thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng, làm giảm cortisol, hormone gây căng thẳng, đồng thời làm tăng mức độ dopamine và serotonin - hai chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu liên quan đến chu kỳ đánh thức giấc ngủ.

3. Tăng cường chức năng nhận thức

Đọc không chỉ là một hoạt động thú vị, đồng thời còn là bài tập trí não tuyệt vời với tác dụng tương tự như giải câu đố hoặc ô chữ. Nó giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức tổng thể, giữ cho đầu óc bạn minh mẫn và nhanh nhẹn. Các nghiên cứu cho thấy, việc đọc thường xuyên, bất cứ lúc nào trong ngày cũng có lợi.

Theo tiến sĩ Sherpa, việc đọc giúp củng cố các đường dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ sức khỏe tinh thần bằng cách giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng sáng tạo.

Đọc sách có thể rèn luyện đồng thời các phần khác nhau của não, chẳng hạn như thị giác, thính giác và cảm xúc, buộc các phần này phối hợp với nhau để tạo ra hình ảnh về những gì đang được đọc, cảm nhận những cảm xúc liên quan đến một số cảnh hoặc nhân vật. Quá trình này giúp củng cố các kết nối thần kinh giữa các vùng não khác nhau, để khi bạn cần truy cập vào thông tin đó, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại hơn.

Thùy Linh (Theo Real Simple)

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

8 dấu hiệu của người thông minh

8 dấu hiệu của người thông minh  5

 19/07/2024 1:17:52 CH

Một người thực sự thông minh sẽ biết cách sử dụng trí óc để khiến cuộc sống của mình diễn ra suôn sẻ.

Xem chi tiết 
Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ

Lười – Một lần lười bằng 10 thang thuốc bổ  5

 19/07/2024 1:17:51 CH

“Xã hội này ‘định giá' một cá nhân bằng năng suất, hiệu suất và bằng sự tối ưu hóa tiềm năng của họ. Ta phải liệu mà trở nên bận rộn, không thì sẽ bị xem như một kẻ vô dụng” Giáo sư triết học Rebecca Konyndyk DeYoung

Xem chi tiết 
Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)

Dùng nỗi buồn để 'câu' sự chú ý (Sadfising)  6

 19/07/2024 1:17:50 CH

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, nhiều người tìm đến mạng xã hội để thu hút sự chú ý bằng cách khai thác sự đồng cảm và những lời an ủi.

Xem chi tiết 
Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn

Thí nghiệm đáng sợ chứng minh: Trẻ càng xem nhiều cảnh bạo lực thì càng hung hãn  5

 19/07/2024 1:17:49 CH

Việc xem những cảnh bạo lực trên TV, phim ảnh hay video có làm tăng tính hung hãn ở trẻ?

Xem chi tiết 
7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ

7 dấu hiệu bạn đang bị mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ  6

 19/07/2024 1:17:48 CH

Có rất nhiều người dường như không thể thoát khỏi mối quan hệ vô cùng bất hạnh của mình. Dù bạn bè, gia đình hay thậm chí là chuyên gia trị liệu tâm lý có cố gắng giúp đỡ họ đến mức nào, họ vẫn cảm thấy bế tắc.

Xem chi tiết 
3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt

3 lý do đàn ông rời bỏ một người phụ nữ tốt  5

 19/07/2024 1:17:46 CH

Nếu bạn đang đau lòng và cần lời giải thích khi chia tay thì dưới đây là 3 lý do khiến đàn ông quyết định rời bỏ một người phụ nữ tốt mà họ thường giấu kín.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  2897
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  2691
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  3386
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  2818
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  2828
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...