Tội Phạm Bài viết

Bài học từ việc xem trọng tiểu tiết trong nghệ thuật

 26/10/2022 3:52:56 SA |  Admin |   55 lượt xem

(toipham.net) - Cầu toàn tạo nên sự khác biệt

Chúng ta dễ nổi nóng với những người quá bận tâm đến chi tiết. Một dấu phẩy đặt sai chỗ (do cố tình) cũng làm họ bận lòng; họ bực bội khi máy rửa chén bị chất chồng theo cách dưới mức tối ưu; họ mất cả tháng để chọn màu sơn lại căn phòng ngủ; họ biết giá của một chiếc kẹp giấy, họ đếm số email họ gửi trong một tuần.

Cầu toàn tạo nên sự khác biệt

Chúng ta đặt những cái tên khá tiêu cực cho thái độ của họ, ta nói họ chấp nhặt tiểu tiết, họ bị ám ảnh, theo chủ nghĩa hoàn hảo; họ bới lông tìm vết. Họ không biết phân nặng nhẹ; sau lưng họ, chúng ta chế nhạo sự tận tâm phi lý trí của họ. Song, trong văn học và nghệ thuật lại tồn tại một quan điểm khác về tính cầu toàn; đó dường như là một đức tính được tôn vinh.

Trong thơ ca, việc thay đổi một vài từ cũng tạo nên sự khác biệt giữa một vần thơ có thể tồn tại qua hàng thế hệ. Chẳng hạn, T. S. Eliot có một bài thơ bị để trong ngăn kéo nhiều năm trời, cuối cùng ông cũng đưa nó cho một người bạn cực kỳ xét nét của mình, ông Ezra Pound xem và cho Eliot rất nhiều đề xuất cắt bỏ và thay đổi về cách dùng từ. Nhờ sự chú tâm về chi tiết đến mức ám ảnh của Ezra Pound, cuối cùng bài thơ Đất Hoang đã được xuất bản vào năm 1922 và được bầu chọn là bài thơ quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Ezra Pound: người bạn chú trọng tiểu tiết giúp cho Đất Hoang trở thành áng thơ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Tác phẩm Đất Hoang với những ghi chú cặn kẽ của Pound.

Bai hoc tu viec xem trong tieu tiet trong nghe thuat

Mấu chốt của cầu toàn hiệu quả

Điểm mấu chốt về tính xét nét tiểu tiết trong những trường hợp này là tất cả sự xét nét này đều được hướng đến một mục tiêu rõ ràng. Những kẻ xét nét sáng tạo có một suy nghĩ lớn về lý do vì sao việc tập trung vào một số chi tiết nhất định ở mức độ cao đến vậy lại rất quan trọng. Sự ý thức về mục tiêu tối thượng này giúp ta thấy sự khác biệt giữa phiên bản tuyệt đỉnh và phiên bản tầm thường của nghệ thuật.

Những tác gia vĩ đại cực kỳ ám ảnh về chi tiết – một cách có chọn lọc. Những nghệ sĩ – dù trái ngược nhau - đều kén chọn một cách khắt khe. Matisse có niềm hứng thú to lớn với sự tương phản và hài hòa của màu sắc, và bất chấp tất cả để có được mảng màu xanh chính xác cho nền của bức vẽ. Còn phần chi tiết của các sợi tóc, ông chẳng hề quan tâm.

Tư tưởng của những họa sĩ vĩ đại về những chi tiết cần tập trung được dẫn dắt theo câu hỏi tiên quyết: Mình đang cố chuyển tải điều gì qua tác phẩm này? Nhiệm vụ và mục tiêu của mình là gì?

Nếu mục tiêu ở đây là bắt được nét tinh túy của một cá nhân, vậy không phải chi tiết nào cũng quan trọng như nhau. Một chi tiết trở nên đáng giá vì hiệu quả nó tạo nên. Những họa sĩ vĩ đại được dẫn dắt theo nhu cầu của người ngắm tranh. Họ luôn đặt câu hỏi: vì sao chi tiết cụ thể này có tác dụng với người xem tranh?

Bài học áp dụng của cầu toàn hiệu quả

Các họa sĩ và nhà văn thường không cho rằng bản thân họ cơ bản bị ràng buộc với thương mại. Tuy nhiên, trớ trêu thay, những thành tựu lớn nhất của họ hóa ra lại thường là vật phẩm đem lại lợi nhuận hiệu quả nhất trong các hoạt động đầu tư: bức vẽ Matisse được mua vào những năm 1930 với giá tương đương với việc một gia đình nhỏ mua một chiếc máy bay tư nhân ngày nay.

Chúng ta có thể rút ra bài học về việc xét nét những tiểu tiết trong nghệ thuật và vận dụng nó cho những ý tưởng về các hoạt động khắc, đặc biệt là thương mại. Xoay quanh lĩnh vực kinh doanh, một vài chi tiết nhỏ có thể có tầm ảnh hưởng to lớn, một vài chi tiết khác thì không quan trọng. Lý tưởng là doanh nghiệp nên xác định đâu là mục tiêu cao nhất của họ và đâu là chi tiết thật sự cần tập trung. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể bỏ qua những chi tiết ít ảnh hưởng.

Chúng ta có thể xem xét một vài ví dụ:

- Một hãng hàng không phục vụ 6 loại sâm-panh trong dịch vụ dành cho hạng thương nhân, nhưng nhiệt độ trong cabin thường quá nóng hoặc quá lạnh. Khi vị khách đang cảm thấy nóng bức hoặc lạnh cóng thì nhãn hiệu sâm-panh họ đang uống sẽ ít quan trọng và trở thành vấn đề lớn. Nên việc cần ưu tiên là cải thiện nhiệt độ trước khi chăm chú vào đồ uống.

- Một công ty xe ô-tô đã đầu tư khoản lớn để giảm 2 giây của thời gian cần để xe có thể tăng tốc từ 0-97 km/giờ - dù hầu như chẳng bao giờ có ai thử nghiệm tốc độ này cả. Nhưng bề mặt hộp số thì không được chăm chút lắm - dù đây là bộ phận bạn luôn luôn phải nhìn đến. Sự tập trung vào chi tiết nên hướng đến mục tiêu cốt lõi được nhiều người theo đuổi: trải nghiệm lái xe vui vẻ.

- Nếu một khách sạn xây dựng thương hiệu là nơi giúp khách hàng có một giấc ngủ an lành sẽ không bận tâm quá nhiều về loại socola trong tủ lạnh. Vì việc ăn loại sôcôla hoàn hảo không ảnh hưởng nhiều đến việc nghỉ ngơi của khách bằng những yếu tố khác, ví dụ như âm thanh. Nếu tiếng ồn của tủ lạnh, âm thanh của quạt thông gió trong nhà tắm và tiếng đóng mở cửa của phòng bên cạnh được ưu tiên tập trung khắc phục thì hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Kết luận

Điều thật sự khiến ta khó chịu về những người quá xét nét tiểu tiết không phải ở việc họ quan tâm đến chi tiết, mà là vì chúng ta cảm thấy rằng họ tập trung vào những chi tiết không thích hợp - hay những chi tiết không quan trọng. Các doanh nghiệp cần tuyển mộ và trân trọng những người xem trọng tiểu tiết - vì tính xét nét khi được điều hướng tốt chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Giờ đây, những nhân viên bị ám ảnh với việc lau bụi trên màn hình máy tính hay phải xếp chồng tài liệu một cách chỉnh chu không cần phải ngừng xét nét và thả lỏng nữa. Họ chỉ cần tìm ra một mục tiêu đáng giá và có ý nghĩa thương mại cho khả năng “điên cuồng” về chi tiết tuyệt vời của họ mà thôi.

Nguồn tham khảo: The school of life

Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa. 

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?

Làm thế nào để trẻ học được từ những sai lầm?  3

 08/12/2022 5:23:05 SA

Hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.

Xem chi tiết 
Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn

Sức mạnh chữa lành của lòng biết ơn  8

 07/12/2022 5:19:38 SA

Nền văn hóa hiện đại đang tấn công chúng ta bằng những thông điệp rằng con người nên sở hữu nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn. Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và quảng cáo khiến chúng ta tin rằng những gì mình đang có là chưa đủ. Chính

Xem chi tiết 
Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?

Tại Sao Một Số Người Luôn Cáu Kỉnh? Và Bạn Có Thể Làm Gì?  5

 07/12/2022 5:19:37 SA

Có một vấn đề nan giải, đó là tính cáu kỉnh - hay nói cách khác, phải làm sao khi những người thân thiết dường như lúc nào cũng ở trong tâm trạng tồi tệ.

Xem chi tiết 
Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ

Những ‘đứa trẻ vỡ vụn’ và 4 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng bạo lực với trẻ  12

 05/12/2022 5:13:53 SA

Dưới đây là một phân tích của Tiến sĩ Denise Cummins về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em", còn quyền lựa chọn thì vẫn thuộc về bạn.

Xem chi tiết 
Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!

Trầm Cảm Chức Năng Cao: Không Thể Tiếp Tục Bỏ Qua!  10

 05/12/2022 5:13:52 SA

Nếu chúng ta cứ tiếp tục để cho lăng kính nhận thức hạn hẹp về biểu hiện của các chứng bệnh tâm lý điều khiển cách chúng ta chẩn đoán và điều trị, chúng ta vẫn sẽ bỏ sót những người không phù hợp với khuôn mẫu.

Xem chi tiết 
“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ

“Daddy issue” - vết thương lòng từ người bố - một cách khác để giải mã cơn đói tình cảm trong các mối quan hệ  9

 05/12/2022 5:13:51 SA

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1902
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1783
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2327
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1857
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1858
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...